संरक्षण मंत्रालय
मिशन सागर - मॉरीशस येथील पोर्ट लुईस इथे आयएनएस केसरी
23 MAY 2020 8:31PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 23 मे 2020
मिशन सागरचा एक भाग म्हणून, भारतीय नौदल जहाज केसरीने 23 मे 2020 रोजी पोर्ट लुईस मॉरिशसमध्ये प्रवेश केला. केंद्र सरकार कोविड -19 महामारीचा सामना करण्यासाठी शेजारी मित्र देशांना मदत पुरवत आहे, आणि या भारतीय नौदल जहाज केसरीने कोविड संबंधित आवश्यक औषधे आणि आयुर्वेदिक औषधांची एक खास खेमॉरीशसच्या लोकांसाठी नेली आहे.
याव्यतिरिक्त, भारतीय नौदलाचे डॉक्टर आणि निमवैद्यकीय यांचा समावेश असलेले 14-सदस्यांचे विशेष वैद्यकीय पथक देखील या जहाजातून पाठवण्यात आले असून ते मॉरीशसच्या डॉक्टरांबरोबर एकत्रितपणे कोविड संबंधित आपत्कालीन परिस्थितीत मदत करेल. वैद्यकीय साहाय्य पथकात एक कम्युनिटी वैद्यकीय तज्ञ, एक फुफ्फुसाच्या रोगावरील विशेषज्ञ आणि एनेस्थेसियोलॉजिस्ट यांचा समावेश आहे.
23 मे 2020 रोजी भारत सरकार कडून मॉरीशस सरकारकडे औषधे सुपूर्द करण्याचा अधिकृत समारंभ आयोजित करण्यात आला. आरोग्यमंत्री डॉ. कैलेश जगतपाल यांनी मॉरिशस सरकारच्या वतीने ही औषधे आणि अन्य सामुग्री स्वीकारली. भारताकडून मॉरिशसमधील भारताचे उच्चायुक्त तन्मय लाल यांनी प्रतिनिधित्व केले.जगतपाल यांनी या सोहळ्यादरम्यान भारतीय नौदल जहाज केसरीचे कमांडिंग ऑफिसर कमांडर मुकेश तायल यांच्याशीही संवाद साधला.
मॉरिशसला दिलेली मदत ही सध्या सुरू असलेल्या कोविड-19 महामारीच्या पार्श्वभूमीवर भारत सरकारच्या सम्पर्क कार्यक्रमाचा एक भाग आहे. ‘मिशन सागर’ हे प्रांतातील सुरक्षा आणि विकास या दृष्टीने ‘सागर’या पंतप्रधानांच्या स्वप्नाशी सुसंगत आहे. आयओआरच्या देशांशी संबंधांना भारताने दिलेले महत्त्व या मिशनमध्ये ठळकपणे अधोरेखित करते आणि कोविड-19 आजाराशी लढा देण्यासाठी दोन्ही देशांमधील उत्कृष्ट संबंधांवर आधारित आहे. परराष्ट्र मंत्रालय आणि भारत सरकारच्या इतर संस्थांमधील समन्वयाच्या माध्यमातून हे अभियान राबवले जात आहे.

Ministry of Defence
MISSION SAGAR - INS KESARI AT PORT LOUIS, MAURITIUS
23 MAY 2020 8:31PM by PIB Delhi
As part of Mission Sagar, Indian Naval Ship Kesari entered Port Louis Mauritius on 23 May 2020. The Government of India is providing assistance to friendly foreign countries in dealing with the COVID-19 Pandemic, and towards this Indian Naval Ship Kesari is carrying COVID related essential medicines and a special consignment of Ayurvedic medicines for the people of Mauritius.
In addition, a 14-member Specialist Medical Team comprising Indian Navy doctors and paramedics is also embarked onboard this ship, to work alongside their Mauritian counterparts and together render assistance for COIVD-19 related emergencies. The Medical Assistance Team includes among others, a Community Medicine specialist, a pulmonologist and an anesthesiologist.
An official ceremony for handing over the medicines from the Government of India to Government of Mauritius was held on 23 May 2020. Hon’ble Minister for Health, Dr Kailesh Jagutpal received the consignment on behalf of Government of Mauritius. The Indian side was represented by the High Commissioner of India to Mauritius, H.E Shri Tanmaya Lal. The minister also interacted with Commander Mukesh Tayal, Commanding Officer of Indian Naval Ship Kesari during the handing over ceremony.
The assistance to Mauritius is a part of the Government of India outreach amidst the ongoing COVID-19 pandemic. ‘Mission Sagar’, is in consonance with the Prime Ministers vision of Security and Growth for All in the Region ‘SAGAR’. This mission highlights the importance accorded by India to relations with the countries of the IOR and builds on the excellent relations existing between the two countries to battle the COVID-19 pandemic. The operation is being progressed in close coordination with the Ministry of External Affairs, and other agencies of the Government of India.