ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਿਸ਼ਨ ਸਾਗਰ- ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਕੇਸਰੀ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਲੂਈਸ ਪਹੁੰਚਿਆ
23 MAY 2020 8:31PM by PIB Chandigarh
ਮਿਸ਼ਨ ਸਾਗਰ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦਾ ਬੇੜਾ ਕੇਸਰੀ 23 ਮਈ 2020 ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੀ ਬੰਦਰਗਾਹ (ਪੋਰਟ) ਲੂਈਸ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਕੋਵਿਡ- 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਮੰਤਵ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦਾ ਬੇੜਾ ਕੇਸਰੀ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਇਲਾਜ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਲਿਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਪ ਭੇਜੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਤੇ ਪੈਰਾ ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੀਮ ਭੇਜੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਹੜੀ ਆਪਣੇ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਹਮਅਹੁਦਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਐਮਰਜੈਂਸੀਆਂ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਡਾਕਟਰੀ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਹੋਰਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇੱਕ ਪਲਮੋਨੋਲੋਜਿਸਟ (ਫੇਫੜਿਆਂ ਦੇ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰ) ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਨੱਸਥੀਸੀਆਲੋਜਿਸਟ (ਸੰਵੇਦਨਾਹਰਣ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਮਾਹਿਰ) ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਦਵਾਈਆਂ ਸੌਂਪਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਸਮਾਗਮ ਵੀ 23 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਮਾਣਯੋਗ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਕੈਲਾਸ਼ ਜਗਤਪਾਲ ਨੇ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਇਹ ਖੇਪ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤੀ ਧਿਰ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਮਾਣਯੋਗ ਤਨਮਯਾ ਲਾਲ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਖੇਪ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਬੇੜੇ ਕੇਸਰੀ ਦੇ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰ, ਕਮਾਂਡਰ ਮੁਕੇਸ਼ ਤਾਇਲ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ ਸਾਗਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਉਸ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰ "ਸਾਗਰ" ਦੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਆਈਓਆਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਲਈ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਬੰਧਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ। ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਇਸ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਤੋਰਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Defence
MISSION SAGAR - INS KESARI AT PORT LOUIS, MAURITIUS
23 MAY 2020 8:31PM by PIB Delhi
As part of Mission Sagar, Indian Naval Ship Kesari entered Port Louis Mauritius on 23 May 2020. The Government of India is providing assistance to friendly foreign countries in dealing with the COVID-19 Pandemic, and towards this Indian Naval Ship Kesari is carrying COVID related essential medicines and a special consignment of Ayurvedic medicines for the people of Mauritius.
In addition, a 14-member Specialist Medical Team comprising Indian Navy doctors and paramedics is also embarked onboard this ship, to work alongside their Mauritian counterparts and together render assistance for COIVD-19 related emergencies. The Medical Assistance Team includes among others, a Community Medicine specialist, a pulmonologist and an anesthesiologist.
An official ceremony for handing over the medicines from the Government of India to Government of Mauritius was held on 23 May 2020. Hon’ble Minister for Health, Dr Kailesh Jagutpal received the consignment on behalf of Government of Mauritius. The Indian side was represented by the High Commissioner of India to Mauritius, H.E Shri Tanmaya Lal. The minister also interacted with Commander Mukesh Tayal, Commanding Officer of Indian Naval Ship Kesari during the handing over ceremony.
The assistance to Mauritius is a part of the Government of India outreach amidst the ongoing COVID-19 pandemic. ‘Mission Sagar’, is in consonance with the Prime Ministers vision of Security and Growth for All in the Region ‘SAGAR’. This mission highlights the importance accorded by India to relations with the countries of the IOR and builds on the excellent relations existing between the two countries to battle the COVID-19 pandemic. The operation is being progressed in close coordination with the Ministry of External Affairs, and other agencies of the Government of India.