ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಯಾರೂ ಹಸಿವಿನಿಂದ ಬಳಲದಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು: ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ವಿಲಾಸ್ ಪಾಸ್ವಾನ್
22 MAY 2020 5:37PM by PIB Bengaluru
ಯಾರೂ ಹಸಿವಿನಿಂದ ಬಳಲದಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು:
ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ವಿಲಾಸ್ ಪಾಸ್ವಾನ್
ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಎಫ್ಸಿಐ ಆಹಾರ ವಿತರಣೆಯ ಜೀವನಾಡಿಯಾಗುತ್ತದೆ: ಶ್ರೀ ಪಾಸ್ವಾನ್
ಶ್ರೀ ಪಾಸ್ವಾನ್ ಅವರು ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆಹಾರ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಜೊತೆ ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು, ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎ, ಪಿಎಂಜಿಕೆಎ, ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತ್ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಮತ್ತು ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ ಒಂದು ಪಡಿತರ ಚೀಟಿ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ವಿಲಾಸ್ ಪಾಸ್ವಾನ್ ಅವರು ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ನಡೆದ ವಿಡಿಯೋ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು. ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಇಲಾಖೆಯ (ಡಿಒಎಫ್ಪಿಡಿ) ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಶ್ರೀ ಪಾಸ್ವಾನ್ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಮತ್ತು ಪಿಎಂಜಿಕೆಎಇ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಲಾದ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಬೇಳೆಕಾಳು ಧಾನ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ, ಎಫ್ಸಿಐ ಮತ್ತು ಎ ನ್ಎ ಎ ಫ್ ಡಿ ಒದಗಿಸಿದ ನೆರವಿಗಾಗಿ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ಆಹಾರ ಸಚಿವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಈಶಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪ ಮತ್ತು ಗುಡ್ಡಗಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ರಾಜ್ಯಗಳು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ವಾಯು, ಸಮುದ್ರ ಮತ್ತು ರೈಲು ಮಾರ್ಗಗಳ ಮೂಲಕ ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ಮಾಡಿರುವುದಕ್ಕೆ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದವು.
ಬಡಜನರಿಗೆ ಮತ್ತು ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಬೇಳೆಕಾಳು ಧಾನ್ಯಗಳ ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ ಒಂದು ಪಡಿತರ ಚೀಟಿ ಉಪಕ್ರಮದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರೀ ಪಾಸ್ವಾನ್ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಸಂಗ್ರಹ ಕಾರ್ಯವು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ವಿಲಾಸ್ ಪಾಸ್ವಾನ್ ಅವರು ಇಲ್ಲಿ ವಿಡಿಯೋ ಸಂವಾದದ ಮೂಲಕ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯನ್ನು ನಡೆಸಿದರು.
ದೇಶದ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳ ಆಹಾರ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಪಾಸ್ವಾನ್ ರವರು ಯಾರೂ ಹಸಿವಿನಿಂದ ಬಳಲದೇ ಇರಲು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 'ಆಂಫಾನ್' ಚಂಡಮಾರುತದಿಂದ ಪೀಡಿತವಾದ ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಂತಹ ರಾಜ್ಯಗಳೂ ಸಹ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ನಿಗಮ (ಎಫ್ಸಿಐ) ವು ಆಹಾರ ವಿತರಣೆಯ ಜೀವನಾಡಿಯಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆ, ರೈಲು ಮತ್ತು ವಾಯುಮಾರ್ಗದ ಮೂಲಕ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ವಿತರಣೆಯ ವಿವರಗಳನ್ನು ಸಚಿವರು ಪಡೆದುಕೊಂಡರು. ಅವರು ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯದ ಯಶಸ್ಸು ಮತ್ತು ಅಡೆತಡೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಆಲಿಸಿದರು. ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ ಒಂದು ಪಡಿತರ ಚೀಟಿ (ಒಎನ್ಒಎಸ್) ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆದರು.
ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಪ್ಯಾಕೇಜ್
ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಉಚಿತ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಇಲಾಖೆ (ಡಿ ಎಫ್ ಪಿ ಡಿ) ಈಗಾಗಲೇ 8 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗೋಧಿ / ಅಕ್ಕಿ ಮತ್ತು 39,000 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ತಿಂಗಳಿಗೆ 5 ಕೆಜಿ ಗೋಧಿ / ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು 8 ಕೋಟಿ ವಲಸಿಗ ಮತ್ತು ಸಿಲುಕಿಕೊಂಡಿರುವ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಮತ್ತು ತಿಂಗಳಿಗೆ ಒಂದು ಕೆಜಿ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳನ್ನು ಎರಡು ತಿಂಗಳವರೆಗೆ (ಮೇ ಮತ್ತು ಜೂನ್ 2020) ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಯಾವುದೇ ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಅಥವಾ ಪಿಡಿಎಸ್ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಒಳಪಡದ 1.96 ಕೋಟಿ ವಲಸೆ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ವಿತರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ವಿತರಣೆಯು 15 ಜೂನ್ 2020ರ ಮೊದಲು ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಆತ್ಮ ನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ 17 ರಾಜ್ಯಗಳು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದು, ಹರಿಯಾಣ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರ ರಾಜ್ಯಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪಾಸ್ವಾನ್ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ 3500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಜ್ಯದೊಳಗಿನ ಸಾರಿಗೆ, ವಿತರಕರ ಲಾಭ ಸೇರಿದಂತೆ ಭರಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಒದಗಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಜುಲೈ 15, 2020 ರೊಳಗೆ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ವಿತರಣಾ ವರದಿಯನ್ನು ಕಳುಹಿಸಲು ಕೋರಲಾಗಿದೆ.
ಪಿಎಮ್-ಜಿಕೆಎವೈ ಯೋಜನೆ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರಿಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಅನ್ನ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಜಿಕೆಎ) ಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಡಿಬಿಟಿ (ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ) ಮೋಡ್ನಲ್ಲಿರುವ ಯುಟಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 2020 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ನಿಂದ ಜೂನ್ ವರೆಗೆ ಮೂರು ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 80 ಕೋಟಿ ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಪಿಎಮ್ಜಿಕೆಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 90% ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು 2020 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಬಹುತೇಕ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು (ಪಂಜಾಬ್, ಸಿಕ್ಕಿಂ, ದೆಹಲಿ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ) ವಿತರಿಸಿವೆಎಂದು ಶ್ರೀ ಪಾಸ್ವಾನ್ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಸಕ್ತ ತಿಂಗಳಿಗೆ ಸುಮಾರು 61%ರಷ್ಟು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು ವಿತರಿಸಿದೆ. ದೆಹಲಿ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ, ಮಣಿಪುರ, ಕೇರಳ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮೇ ತಿಂಗಳಿನಿಂದ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಅದು 10% ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿದೆ.
ಪಿಎಮ್-ಜಿಕೆಎವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ವಿತರಣೆ
ಪಿಎಮ್-ಜಿಕೆಎವೈ ಯೋಜನೆಗೆ ಮುಂದಿನ ಮೂರು ತಿಂಗಳಿಗೆ ಒಟ್ಟು 5.87 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇದೆ . ಎನ್ ಎ ಎಫ್ ಇ ಡಿ ತಿಳಿಸಿದಂತೆ, ಸುಮಾರು 4.05 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ (ಎಲ್ಎಂಟಿ )ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳನ್ನು ರವಾನಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು 3.02 ಎಲ್ಎಂಟಿ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದು, ಸುಮಾರು 1.27 ಎಲ್ಎಂಟಿ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳನ್ನು 21 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು 5 ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. 5,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಈ ಯೋಜನೆಯ ಆರ್ಥಿಕ ಹೊಣೆಯನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಭರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪಾಸ್ವಾನ್ ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಕಾಯ್ದೆ
ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಸಿಕ ಹಂಚಿಕೆಯಾದ 93% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಏಪ್ರಿಲ್ 2020 ರಲ್ಲಿ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪಾಸ್ವಾನ್ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು, ರಾಜ್ಯಗಳು ಮೇ ತಿಂಗಳ ಒಟ್ಟು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಹಂಚಿಕೆಯ 75%ರಷ್ಟನ್ನು ವಿತರಿಸಿವೆ.
ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ ಒಂದು ಪಡಿತರ ಚೀಟಿ ಯೋಜನೆ
ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ ಒಂದು ಪಡಿತರ ಚೀಟಿ ಯೋಜನೆ (ಒಎನ್ಒಸಿ) ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಪಿಡಿಎಸ್ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ಪರಿಶೀಲನೆಯೊಂದಿಗೆ ಯಾವುದೇ ನ್ಯಾಯಬೆಲೆ ಅಂಗಡಿಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪಡಿತರವನ್ನು ' ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ ಒಂದು ಪಡಿತರ ಚೀಟಿ ಯೋಜನೆ ' ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ಪಡೆಯಬಹುದು. 1 ಮೇ 2020 ರಂದು 17 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು 'ಒನ್ ನೇಷನ್ ಒನ್ ಕಾರ್ಡ್' ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿದರು. ಒರಿಸ್ಸಾ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ಮತ್ತು ಮಿಜೋರಾಂ ಎಂಬ 3 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಜೂನ್ 2020 ರ ವೇಳೆಗೆ ಮತ್ತು ಆಗಸ್ಟ್ 2020 ರ ವೇಳೆಗೆ ಉತ್ತರಾಖಂಡ್, ಸಿಕ್ಕಿಂ ಮತ್ತು ಮಣಿಪುರವನ್ನು ಆನ್ಲೈನ್ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ಗೆ ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು, ಒಟ್ಟು 23 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಈ ಯೋಜನೆಯ ಭಾಗವಾಗಲಿವೆ. 31 ಮಾರ್ಚ್ 2021 ರೊಳಗೆ ಒಎನ್ಒಸಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರ ಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪಾಸ್ವಾನ್ ಹೇಳಿದರು.
ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಖರೀದಿ
(ಗೋಧಿ/ ಅಕ್ಕಿ)
ವಿಡಿಯೋ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಮೇ 21, 2020 ರ ವೇಳೆಗೆ, ಆರ್ಎಂಎಸ್ 2020-21ರಲ್ಲಿ 319.95 ಎಲ್ಎಂಟಿ ಇದ್ದು, ಇದು 2019-20ರ ಕಳೆದ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 326.15 ಎಲ್ಎಂಟಿಯಾಗಿತ್ತು. ಕೋವಿಡ್-19ರ ದೆಸೆಯಿಂದಾಗಿ ಸಂಗ್ರಹವು ತಡವಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಈ ವರ್ಷದ ಗೋಧಿ ಖರೀದಿಯು 1.90% ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಸಾಕಷ್ಟು ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ನಂತರ ಮತ್ತು ಮಂಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ದೂರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಂಡ ನಂತರ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಚಿವರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಶ್ರೀ ಪಾಸ್ವಾನ್ ರವರು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಂಗ್ರಹದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಈ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ 400 ಎಲ್ಎಂಟಿ ಗುರಿ ಸಾಧಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
21 ಮೇ 2020 ರಂತೆ, ಕೆಎಂಎಸ್ 2019-20ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಅಕ್ಕಿ ಸಂಗ್ರಹವು 460.89 ಎಲ್ಎಂಟಿ ಆಗಿದ್ದು, ಇದು 2018-19ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 407.86 ಎಲ್ಎಂಟಿ ಸಂಗ್ರಹಕ್ಕಿಂತ 13% ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಲಾಕ್ಡೌನ್ನಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ವ್ಯಾಪಕ ಸವಾಲುಗಳ ಮಧ್ಯೆ ಈ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹದಾಯಕ ಸಂಗ್ರಹವು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ನಡುವಿನ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ತಂಡದ ಕೆಲಸದ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪಾಸ್ವಾನ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಕೇಂದ್ರದ ಉಗ್ರಾಣಕ್ಕೆ ಇಂತಹ ದೃಢವಾದ ಒಳಹರಿವಿನೊಂದಿಗೆ, ಎಫ್ಸಿಐ ತನ್ನ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ತಾಜಾ ದಾಸ್ತಾನುಗಳೊಂದಿಗೆ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ತುಂಬಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ , ಪ್ರಸ್ತುತ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಜನರ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ ನಂತರವೂ. ಎಫ್ಸಿಐ 600 ಎಲ್ಎಂಟಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯದ ದಾಸ್ತಾನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎ ಮತ್ತು ಇತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸುಮಾರು 60 ಎಲ್ಎಂಟಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು ಒಂದು ತಿಂಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಆಹಾರ ಸಬ್ಸಿಡಿ
ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು1 ಜನವರಿ 2020 ರಿಂದ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ 28,847 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಸಹಾಯಧನವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪಾಸ್ವಾನ್ ಹೇಳಿದರು, ಇದು ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಇದೇ ಅವಧಿಯ 12,356 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಸಬ್ಸಿಡಿಗಿಂತ ಎರಡು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಸಂಗ್ರಹ ವಿಕೇಂದ್ರೀಕರಣದಲ್ಲಿ ಇಲಾಖೆಯು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
States should ensure distribution of food grains among beneficiaries, so that no one goes hungry: Shri Ram Vilas Paswan
FCI becomes the lifeline of food distribution in the time of COVID-19 pandemic: Shri Paswan
Shri Paswan holdsmeeting with State/UTs Food Ministersthrough video conference, reviewsNFSA,PMGKAY,AtmaNirbhar BharatPackageand One Nation One Card initiative
22 MAY 2020 5:37PM by PIB Delhi
Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution Shri Ram Vilas Paswan held a review meeting with State/UTs Food & Public Distribution Ministers and Food Secretaries in a video conference here today. Shri Paswan reviewed implementation of major schemes of the Department of Food and Public Distribution (DoFPD) in States/UTs in time of COVID-19 pandemic.The Food Ministers from various states across the country expressed their gratitude to the Prime Minister and the Union Minister for food and public distribution for the aid provided by the Centre, FCI and NAFED in respect of foodgrains and pulses provided under the AtmaNirbhar package and the PMGKAY. The States in the hill areas, the northeast and Andaman and Nicobar Islands expressed their gratitude that delivery of food grains was done timely by air, sea and rail routes.
Shri Paswan expressed his appreciation to the States for rising to the occasion in the distribution of foodgrains and pulses to the poor and migrant labourers and in going ahead with the one nation one ration card initiative. He also expressed satisfaction that procurement of foodgrains is proceeding well.
The Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution Shri Ram Vilas Paswan holds a review meeting with State/UTs Food & Public Distribution Ministers and Food Secretaries through video conference here today
Speaking to Food Ministers and Food Secretaries from various states across the country, Shri Paswan said they should ensure distribution of foodgrains so that no one goes hungry.The Minister emphasizedthat states like Odisha and West Bengal,affected byCyclone ‘Amphan’,should also take care of those affected by the cyclone.The Minister said that FCI has become the lifeline of food distribution and food grains and pulses are being distributed across the country by road, rail and air. The Minister took stock of the distribution of food grains and pulses in the states and UTs. He heard the successes and hurdles faced and peculiar problems of each state. He also took stock of the implementation of the One Nation, One Card (ONOS) Scheme.
AtmaNirbhar Bharat Package
TheDoFPD has already released 8 LMT of wheat/rice and 39,000 MT of pulsesfor free distribution to the migrant labourers under AtmaNirbhar Bharat package.Union Government is distributing free 5kg wheat/rice per person per month to 8 crores migrant/stranded labourersand one kg of pulses per family per month for two months (May and June 2020) to 1.96 crore migrant families who are not covered under NFSA or any PDS schemes of the States/UTs.The distribution of food grains is expected to be completed before 15 June 2020. Shri Paswan said 17 states have already lifted the food grains under AtmaNirbhar Bharat Abhiyan and the states of Haryana and Tripura have already started distribution of food grains under this scheme. He said the entire cost of Rs 3500 crore for this schemewill be borneby the Union Government including transportation within the State, dealers’ margin etc. States/UTs are not required to provide list of beneficiaries in advance,but they are requested to send the distribution report of food grains by 15 July, 2020.
PM-GKAY Scheme
Under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana(PMGKAY) Scheme, additional food grains are being distributed to around 80 crore NFSA beneficiaries in all States/UTs for a period of three months from April to June 2020, including the UTs which are on DBT mode.
Shri Paswan said more than 90% of food grains have been distributed for the month of April 2020 by almost all the States(except Punjab, Sikkim ,Delhi, Madhya Pradesh and Jharkhand where the distribution for April is less than 75%) under PMGKAY. Around 61% of food grains have been distributed by the States for the current month. State of Delhi, West Bengal, Manipur, Kerala and Bihar have either not started distribution of food grains for May month or it is less than 10%.
Distribution of Pulses under PM-GKAY
Total pulses requirement for the next three months for the PM-GKAY scheme is 5.87 LMT. As informed by NAFED, around 4.05 LMT pulses have been dispatched. States have received 3.02 LMT pulses and about 1.27 LMT pulsed have been distributed to the beneficiaries of 21 States and 5 UTs. Shri Paswan said the financial burden of this scheme of Rs 5,000 crores, is being borne by the Government of India.
National Food Security Act
Shri Paswan informed that more than 93% of the food grains allocated monthly under NFSA has been disbursed in April 2020, 75% of the total food grain allocationfor the month of Mayhas been distributed by the states.
One Nation One Card Scheme
Under the One Nation One Card (ONOC) scheme, PDS beneficiaries can draw their ration at any FPS shop with biometric verification anywhere across the ‘One Nation One Card’ covered States/UTs.As on 1st May 2020 beneficiaries of 17 States/UTs have onboarded the ‘One Nation One Card’ scheme. 3 more states/UTs namely Orissa, Nagaland and Mizoram will be added by June 2020 and by August 2020, with Uttarakhand, Sikkim and Manipur joining the online platform,total 23 states/UT will be part of this scheme. Shri Paswan said Government is planning to cover all State/UTs of the country under the ONOC scheme by 31 March 2021.
Procurement of food grains
(Wheat/Rice)
Officials informed the Minister during the Video Conference that cumulative wheat procurement,as on 21 May 2020, has been 319.95 LMT in RMS 2020-21, which was 326.15 LMT in last year of 2019-20.This year wheat procurement is 1.90% low compared to last year, because procurement has started late due to COVID-19. Besides procurement is being undertaken after taking enough precautions and ensuring social distancing in the mandis. Shri Paswan said, going by the present pace of procurement, the target of 400 LMT kept for the season is likely to be achieved.
As on 21 May 2020, cumulative rice procurement has been 460.89 LMT in KMS 2019-20, which is 13% more than 407.86 LMT procurement during 2018-19.
Shri Paswan said this encouraging procurement amidst wide ranging challenges posed by the lockdown is the outcome of extensive team work between Government of India and State Governments.With such robust inflows into the Central Pool, FCI will be able to replenish its granaries with fresh stocks quickly, even after meeting all additional requirements of food grains to fulfil the needs of people during the current crisis. FCI has a comfortable food grain stock of over 600 LMT while about 60 LMT food grains is required for a month to meet demands under NFSA and other welfare schemes.
Food Subsidy
Shri Paswan said a subsidy of Rs 28,847 crore has been issued to the States/UTs from 01 January 2020 till date by the Central Government led by the Prime Minister Shri Narendra Modi, which is more than double the subsidy of Rs 12,356 crore last year for the same period. He mentioned that the Department has been fully backing States/UTs in decentralization of procurementof food grains.