रेल्वे मंत्रालय
भारतीय रेल्वेने 15 जोडी विशेष गाड्यांसाठीच्या तिकीट बुकिंगच्या नियम आणि अटींमध्ये केली सुधारणा
या गाड्यांचा अगाऊ आरक्षण कालावधी 7 दिवसांवरून 30 दिवस केला
रेल्वे आरक्षणासाठी हे बदल 24 मे 2020 पासून आणि 31 मे 2020 रोजी किंवा त्यानंतर सुरू होणार्‍या गाड्यांसाठी लागू केले जातील.
22 MAY 2020 8:04PM by PIB Mumbai
भारतीय रेल्वे सध्या 12 मे 2020 पासून विशेष रेल्वे गाड्यांच्या 15 जोड्या चालवीत आहे. प्रवाशांच्या सुविधेसाठी 15 जोड्यांच्या या विशेष रेल्वे गाड्यांच्या नियम आणि अटींमध्ये खालीलप्रमाणे काही सुधारणा करण्याचा निर्णय घेण्यात आला आहे:
या गाड्यांचा अगाऊ आरक्षण कालावधी (एआरपी) 7 दिवसांवरून वाढवून आता 30 दिवस करण्यात येणार आहे.
या गाड्यांसाठी तात्काळ बुकिंग नसेल.
लागू असलेल्या नियमांनुसार या गाड्यांची आरएसी/प्रतीक्षा यादी तिकिटे दिली जातील. तथापि विद्यमान सूचनेनुसार प्रतीक्षा यादीतील प्रवाशांना या गाड्यांमध्ये चढण्याची परवानगी दिली जाणार नाही.
पहिला चार्ट ट्रेन सुरु होण्याच्या निर्धारित वेळेच्या कमीत कमी 4 तास आधी आणि दुसरा चार्ट ट्रेन सुरु होण्याच्या निर्धारित वेळेच्या किमान 2 तास आधी तयार होईल (पूर्वी हा चार्ट 30 मिनिट आधी तयार असायचा). प्रथम आणि द्वितीय चार्ट दरम्यान चालू (करंट) बुकिंग करण्याची परवानगी दिली जाईल.
टपाल कार्यालये, यात्री सुविधा केंद्र (वायटीएसके), परवानाधारक इत्यादींसह संगणकीकृत पीआरएस काउंटरद्वारे तसेच आयआरसीटीसी आणि कॉमन सर्विस सेंटरच्या अधिकृत एजंटसह ऑनलाईन बुकिंगद्वारे तिकीट बुकिंगला परवानगी दिली जाईल.
ट्रेनमधील आरक्षणासाठी वरील बदलांची अंमलबजावणी 24 मे 2020 पासून होईल आणि 31 मे 2020 रोजी किंवा त्यानंतर सुरू होणार्‍या गाड्यांना हे लागू होईल.

Ministry of Railways
Indian Railways modifies terms and conditions of booking of tickets for 15 pairs of Special Trains
The Advance Reservation Period (ARP) of these trains will be increased from 7 days to 30 days
The change shall be implemented with effect from train booking date 24th May 2020 and for train starting date of 31st May 2020 onwards
22 MAY 2020 8:04PM by PIB Delhi
Indian Railways is presently running fifteen pairs of special Trains with effect from 12.05.20. For the convenience of the passengers, it has now been decided to revise certain terms and conditions of these 15 pairs of special trains as under :
The Advance Reservation Period (ARP) of these trains will be increased from 7 days to 30 days.
There shall be no Tatkal booking in these trains.
RAC/Waiting list tickets will be issued in these trains as per extant instructions applicable. However waitlisted passengers will not be allowed to board these trains as per extant instructions.
First chart shall be prepared at least 4 hours before scheduled departure and second chart shall be prepared at least 2 hours((unlike earlier practice of 30 minutes) before scheduled departure. Current booking shall be permitted in between first and second chart.
Booking of tickets shall be permissible through computerized PRS counters including Post Offices, Yatri Ticket Suvidha Kendra(YTSK) licensees etc, as well as through on-line booking including authorized agents of Indian Railway Catering & Tourism Corporation(IRCTC) and Common Service Centres.
The above shall be implemented with effect from train booking date 24th May 2020 and for train starting date of 31st May 2020 onwards.