ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਲਈ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁਆਇੰਟ ਵੈਂਚਰ ਕੰਪਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ
ਦੋਵੇਂ ਮਹਾਰਤਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ, ਭੰਡਾਰਣ, ਈ-ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ, ਅਤੇ ਈਐੱਸਜੀ (ਵਾਤਾਵਰਣਕ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਗਵਰਨੈਂਸ) ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਗੀਆਂ
22 MAY 2020 12:37PM by PIB Chandigarh
ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰੇ (ਪੀਐੱਸਯੂ), ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਅਤੇ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਓਐੱਨਜੀਸੀ) ਨੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਾਸਤੇ ਇੱਕ ਜੁਆਇੰਟ ਵੈਂਚਰ ਕੰਪਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਨਾਲ ਦੋਵੇਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਹੁਣ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ) ਸ਼੍ਰੀ ਏ ਦੇ ਗੁਪਤਾ ਅਤੇ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਵਿੱਤ) ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਜੁਆਇੰਟ ਵੈਂਚਰ ਦੇ ਇੰਚਾਰਜ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕੀਤੇ। ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਦੀ ਇਹ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵਰਚੁਅਲ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਸੀਐੱਮਡੀ) ਗੁਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਸੀਐੱਮਡੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਸ਼ੀ ਸ਼ੰਕਰ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਦੋਨਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਹੋਰ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਅਤੇ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਔਫਸ਼ੋਰ ਵਿੰਡ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਗੀਆਂ। ਦੋਵੇਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਟਿਕਾਊਪਣ, ਭੰਡਾਰਣ, ਈ-ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਈਐੱਸਜੀ (ਵਾਤਾਵਰਣ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਗਵਰਨੈਂਸ) ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਗੀਆਂ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਪਾਸ ਹਾਲੇ 920 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਸਥਾਪਿਤ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਨ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 2300 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਾਲੇ ਉਸਾਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਨਾਲ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਆਪਣੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਔਫਸ਼ੋਰ ਵਿੰਡ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕ ਕੰਪਨੀ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੂੰ 2032 ਤੱਕ 32 ਗੀਗਾ ਵਾਟ (ਜੀਡਬਲਿਊ) ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਦੇ ਪਾਸ ਹਾਲੇ 176 ਮੈਗਾ ਵਾਟ ਦੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 153 ਮੈਗਾਵਾਟ ਪਵਨ ਊਰਜਾ ਅਤੇ 23 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਨਵੇਂ ਸਮਝੌਤੇ ਨਾਲ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ 2040 ਤੱਕ ਇਹ ਆਪਣੇ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਵਿੱਚ 10 ਗੀਗਾ ਵਾਟ (ਜੀਡਬਲਿਊ) ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਜੋੜਨ ਦਾ ਆਪਣਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇਗੀ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਸਮੂਹ ਪਾਸ ਕੁੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ 62110 ਮੇਗਾਵਾਟ ਦੀ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਪਾਸ 70 ਊਰਜਾ ਕੇਂਦਰ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 25 ਜੁਆਇੰਟ ਵੈਂਚਰਾਂ ਸਹਿਤ, 24 ਕੋਲਾ, 7 ਸੰਯੁਕਤ ਗੈਸ / ਦ੍ਰਵ, 1 ਹਾਈਡ੍ਰੋ , ਅਤੇ 13 ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਕੇਂਦਰ ਹਨ।

Ministry of Power
NTPC in pact with ONGC to set up Joint Venture Company for Renewable Energy Business
The Maharatnas to explore opportunities in RE projects, storage, E-mobility & ESG (Environmental, Social and Governance) compliant projects
22 MAY 2020 12:37PM by PIB Delhi
NTPC Ltd. , the PSU under Ministry of Power and Oil and Natural Gas Corporation Limited (ONGC), the PSU under Ministry of Petroleum &Natural Gas, have signed a Memorandum of Understanding (MoU) to set up a Joint Venture Company for Renewable Energy business. The MoU will enable both companies to accelerate their footprint in Renewable Energy.
The MoU was signed by Shri A K Gupta, Director (Commercial) NTPC and Shri Subhash Kumar, Director (Finance) and In-charge Business Development and Joint Venture, ONGC. The MoU signing activity has been done on Virtual conferencing mode in the august presence of Shri Gurdeep Singh, CMD NTPC and Shri Shashi Shanker, CMD ONGC along with the other Directors and officials of both the companies.
As per the MoU, NTPC and ONGC will explore the setting up of offshore wind and other Renewable Energy Projects in India and overseas. They shall also explore opportunities in the fields of sustainability, storage, E-mobility and ESG (Environmental, Social and Governance) compliant projects.
NTPC presently has 920 MW of installed Renewable power projects in its portfolio and about 2300 MW of RE projects under construction. With this tie-up, NTPC would accelerate its RE capacity addition program and also expand its footprint in offshore wind and overseas Renewable Energy projects. This will help India's largest power generator achieve its ambitious target of 32 GW of Renewable Energy Projects by 2032.
ONGC has a renewable portfolio of 176 MW comprising of 153 MW wind power and 23 MW of solar. This development will enhance the presence of ONGC in the Renewable Power business and enable its ambition to add 10 GW of renewable power to its portfolio by 2040.
With NTPC Group’s total installed 62110 MW capacity, NTPC has 70 Power stations comprising of 24 Coal, 7 combined cycle gas/liquid fuel, 1 Hydro, 13 renewables along with 25 JV Power Stations.