Ministry of Petroleum & Natural Gas
Shri Dharmendra Pradhan pitches for making Aatmanirbhar Bharat a cornerstone in pipeline projects; Reviews projects worth approx. Rs. 8000 Cr
22 MAY 2020 1:46PM by PIB Delhi
Minister of Petroleum and Natural Gas &Steel Shri Dharmendra Pradhan on Thursday reviewed pipeline projects worth approx. Rs. 8000 Crore, under various stages of implementation by oil and gas companies. Pitching for Aatmanirbhar Bharat, Minister Pradhan called for complete indigenisation in these projects.
GAIL is processing line pipe tenders of more than ₹1000 crore for around 1 Lakh MT steel procurement by September 2020 for progressive supply of 800 Km line pipe from domestic bidders. This quantity is expected to be doubled by the end of current financial year to boost Make in India initiatives and further the goal of a self-reliant India.
Project work along the Pradhan Mantri Urja Ganga, JHBDPL pipeline, has resumed in full swing post lockdown and is gearing up to connect Eastern India with the West to Central natural gas pipeline corridor for boosting gas-based economy in the country.
Indian Oil is implementing 1450 km long natural gas pipeline project in southern India, with a project cost of ₹6025 crore. It has an approximate 1.65 Lakh MT steel pipes manufacturing potential in India at a cost of ₹2060 crore, in line with the Atmanirbhar Bharat Abhiyan.
The Indradhanush Gas Grid Ltd., natural gas pipeline grid being developed in the north-east, will ensure uninterrupted supply of natural gas to all the 8 north-eastern states, accelerate their economic growth and help usher a gas-based economy in India. lGGL is processing line pipe tenders of more than ₹950 cr for around 73000 MT steel procurement by July, 2020 for progressive supply of 550 Km line pipe from domestic bidders. This quantity is expected to be doubled by the end of current FY.

ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್ ನ್ನು ಪೈಪ್ ಲೈನ್ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿಸಲು ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಇಂಗಿತ
22 MAY 2020 1:46PM by PIB Bengaluru
ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್ ನ್ನು ಪೈಪ್ ಲೈನ್ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿಸಲು ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಇಂಗಿತ
ಸುಮಾರು 8000 ಕೋ.ರೂ.ಗಳ ಯೋಜನೆಗಳ ಪರಾಮರ್ಶೆ
ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಹಾಗು ಉಕ್ಕು ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು ಗುರುವಾರದಂದು ತೈಲ ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಕಂಪೆನಿಗಳಿಂದ ಅನುಷ್ಟಾನದ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿರುವ ಅಂದಾಜು 8000 ಕೋ.ರೂ.ಗಳ ಪೈಪ್ ಲೈನ್ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಗತಿ ಪರಿಶೀಲನೆ ಮಾಡಿದರು. ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪ ಮಾಡಿದ ಅವರು ಈ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ದೇಶೀಯತೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದರು.
ಗೈಲ್ ರೂ.1000 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೊತ್ತದ ಪೈಪ್ ಲೈನ್ ಟೆಂಡರ್ ಗಳನ್ನು ಸಂಸ್ಕರಿಸುತ್ತಿದ್ದು, 2020 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ವೇಳೆಗೆ ಸುಮಾರು 1 ಲಕ್ಷ ಎಂ.ಟಿ. ಉಕ್ಕನ್ನು 800 ಕಿಲೋ ಮೀಟರ್ ಪೈಪ್ ಲೈನಿಗಾಗಿ ಖರೀದಿ ಆರಂಭಿಸಲಿದೆ. ದೇಶೀಯ ಬಿಡ್ಡರ್ ಗಳಿಗೆ ಇದೊಂದು ಅವಕಾಶವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರಮಾಣವು ಹಾಲಿ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ದುಪ್ಪಟ್ಟಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಇದ್ದು, ಇದು ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲಿದೆ. ಮತ್ತು ಅದು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ ಗುರಿ ಸಾಧನೆಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡಲಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಉರ್ಜಾ ಗಂಗಾ, ಜೆ.ಎಚ್.ಬಿ.ಡಿ.ಪಿ.ಎಲ್. ಪೈಪ್ ಲೈನ್ ಯೋಜನಾ ಕಾಮಗಾರಿಗಳು ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಬಳಿಕದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪುನರಾರಂಭಗೊಂಡಿವೆ. ಮತ್ತು ಇದು ಪೂರ್ವ ಭಾರತವನ್ನು ಪಶ್ಚಿಮ ಹಾಗು ಕೇಂದ್ರೀಯ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಪೈಪ್ ಲೈನ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಜೊತೆ ಬೆಸೆಯಲಿದೆ. ದೇಶದ ಅನಿಲ ಆಧಾರಿತ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಇದರಿಂದ ಉತ್ತೇಜನ ದೊರೆಯಲಿದೆ.
ಇಂಡಿಯನ್ ಆಯಿಲ್ ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತದಲ್ಲಿ 1450 ಕಿಲೋ ಮೀಟರ್ ಉದ್ದದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಪೈಪ್ ಲೈನ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅನುಷ್ಟಾನಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಇದರ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚ 6025 ಕೋ.ರೂ.ಗಳು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 1.65 ಲಕ್ಷ ಎಂ.ಟಿ.ಉಕ್ಕಿನ ಪೈಪ್ ಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಇದ್ದು, ವೆಚ್ಚ 2060 ಕೋ.ರೂ.ಗಳಷ್ಟಾಗಲಿದೆ. ಇದು ಆತ್ಮ ನಿರ್ಭರ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
ಇಂದ್ರಧನುಷ್ ಅನಿಲ ಜಾಲ ಲಿಮಿಟೆಡ್ , ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಪೈಪ್ ಲೈನ್ ಜಾಲವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ದಿಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಎಲ್ಲಾ 8 ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಅಡೆ ತಡೆ ರಹಿತ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲಿದೆ. ಅವುಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅನಿಲ ಆಧಾರಿತ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಚಿಗುರಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲಿದೆ. ಐ.ಜಿ.ಜಿ.ಎಲ್. ಸಂಸ್ಥೆಯು ಪೈಪ್ ಲೈನ್ ಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ 950 ಕೋ.ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೊತ್ತದ ಟೆಂಡರ್ ಗಳನ್ನು ಸಂಸ್ಕರಿಸುತ್ತಿದ್ದು, 73,000 ಎಂ.ಟಿ. ಉಕ್ಕಿನ ಖರೀದಿಯನ್ನು 2020 ರ ಜುಲೈ ವೇಳೆಗೆ 550 ಕಿಲೋ ಮೀಟರ್ ಕಾಮಗಾರಿಗಾಗಿ ದೇಶೀಯ ಬಿಡ್ದರ್ ಗಳಿಂದ ಖರೀದಿ ಆರಂಭಿಸಲಿದೆ. ಹಾಲಿ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಇದು ದುಪ್ಪಟ್ಟಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಇದೆ.