ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ 1 ਕਰੋੜ ਇਲਾਜ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਗਏ
ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਡਾ.ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ “ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ : 1 ਕਰੋੜ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ” ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
21 MAY 2020 6:16PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ (ਏਬੀ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ) ਨੇ ਅੱਜ 1 ਕਰੋੜ ਇਲਾਜ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਤੰਦਰੁਸਤ ਧਾਰਾ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੰਸਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਮਾਜਿਕ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁਕਤ ਮੰਚ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ “ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ : 1 ਕਰੋੜ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ” ਹੈ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੌਰਾਨ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ।
ਐੱਨਐੱਚਏ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ), ਡਾ. ਇੰਦੂ ਭੂਸ਼ਣ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਏਬੀ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ 'ਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦੀ ਯਾਤਰਾ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏ) ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਹ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਬਰਾਂ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਸੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, ” ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ 1 ਕਰੋੜ ਦਾ ਇਲਾਜ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਇੱਕ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 21,565 ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪੇਨਲਬੱਧ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇਹ ਇਲਾਜ 13,412 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ। ” ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਰਪੇਸ਼ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪਾਇਨੀਅਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਰਹੇਗੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ ਸਾਲ 2018 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਹਰ ਸਾਲ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਿਹਤ ਕਵਰ ਰਾਹੀ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਵਾਂਝੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ 10.74 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬ, ਸਭ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਜੋਖਮ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਇਸ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਦੇਣ ਦੇ ਵਾਅਦੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸਾਰੇ 53 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਸੰਕਲਪ, ਸੰਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਨੇ 1 ਕਰੋੜ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਵਟਸਐਪ 'ਤੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਚੈਟ ਬੋਟ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜੋ ਕਿ 24/7 ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਏਆਈ-ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਸਹਾਇਕ ਹੈ। ਇਹ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ, ਈ-ਕਾਰਡ ਬਣਵਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਨਜਦੀਕ ਸਥਿਤ ਖਰਚੇ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਫੀਡਬੈਕ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਰਜ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜਿਵੇਂ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਚੈਟ ਬੋਟ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ 'ਚ ਇਸ ਦਾ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਭਾਸ਼ਾ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੇਣ 'ਚ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਹੋਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਉਪਯੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਟੈਕਸਟ ਟੂ ਸਪੀਚ (ਲਿਖਤੀ ਵੇਰਵਾ ਬੋਲਣਾ) ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਵਰਤੋ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ 'ਹਸਪਤਾਲ ਰੈਂਕਿੰਗ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ' ਦਾ ਵੀ ਸ਼ੁਭਆਰੰਭ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਫੀਡਬੈਕ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਖਰਚੇ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ 'ਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਸ ਰੈਂਕਿੰਗ ਤੋਂ ਐੱਨਐੱਚਏ ਨੂੰ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਚੰਗਾ ਅਨੁਭਵ ਦੇਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਪੈਨਲਬੱਧ ਹਸਪਤਾਲਾਂ 'ਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਅ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ 'ਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਸਬੂਤ ਆਧਾਰਿਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ 'ਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ ਲਾਭਾਰਥੀ ਈ-ਕਾਰਡ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਸਕਰਣ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੇ ਹਸਪਤਾਲ 'ਚ 1 ਕਰੋੜ ਭਰਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਕਤ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਦਾ ਹਿੰਦੀ ਸੰਸਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਆਰੰਭ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵੀਸ਼ਾਲੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾ ਨੂੰ ਵਰਤੋ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇਂਗਾ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ 'ਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚਏ ਲਗਾਤਾਰ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੀਖਿਆ, ਇਲਾਜ, ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਦਿਸ਼ਾਂ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ, ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਲਈ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ, ਸੰਧ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅਫਵਾਹਾਂ ਅਤੇ ਮਿਥਿਹਾਸ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ 'ਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਨੀਤੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ) ਡਾ. ਵਿਨੋਦ ਪਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2018 'ਚ ਸ਼ੁਭ ਆਰੰਭ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ ਯੋਜਨਾ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਵਾਝੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ 'ਚ ਕਿਫਾਇਤੀ ਇਲਾਜ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ 'ਚ 10 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬਾਂ, ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਾਝੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਜੋਖਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਭਾਰਤ 'ਚ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ 'ਚ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਇੰਦੂ ਭੂਸ਼ਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਐੱਚਏ ਨੇ ਇਸ ਮਿਆਦ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਈਟੀ ਸਿਸਟਮ, ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ 'ਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਰੀਜਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਹਜਾਰਾਂ ਕਾਲ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਹੈਲਪਲਾਈਨ 1075 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਤੌਰ 'ਚ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੇਣ ਲਈ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
1 Crore Treatments Provided Under Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana
Dr. Harshvardhan addresses at a webinar “Ayushman Bharat: 1 Crore treatments and beyond” to mark this milestone
21 MAY 2020 6:16PM by PIB Delhi
Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY), the flagship health assurance scheme of the Government of India today marked 1 crore treatments. To mark this milestone, Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare inaugurated the first edition of Arogya Dhara, a series of webinars created as an open platform for discussion on topical issues of public health, heretoday. The webinar is titled “Ayushman Bharat: 1 crore treatments and beyond”. Shri Ashwini Kumar Choubey, MoS (HFW) was also present during the webinar.
Dr. Indu Bhushan, CEO, NHA made a presentation on the performance of AB-PMJAY and discussed the journey ahead. The webinar was webcasted through all official social media pages of National Health Authority and was open for all members of the general public.
Speaking on the occasion, Dr. Harsh Vardhan said, “Providing 1 crore treatments to patients from the country’s poorest households since its launch less than two years agois a milestone achievement for Ayushman Bharat PMJAY scheme. These treatments worth Rs 13,412 crore have been provided through a growing network of 21,565 public and private empanelled hospitals.” “Ayushman Bharat will continue be a trailblazer with an all-encompassing humanitarian approach, to deal with various health-related challenges that will confront us in the months and years ahead,” he said.
He further said “Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana, is the flagship health assurance scheme of our Government, since its launch in 2018. It is providing affordable healthcare in the form of tertiary hospital treatment to poor and vulnerable Indians through a health cover of Rs. 5 lakh per family per year. Its aim is to ensure financial risk protection to more than 10.74 crore poorest, most vulnerable families in the country and is a step forward towards achievement of Universal Health Coverage in India.”
The Minister conveyed his best wishes and gratitude to all the States who have ensured the scheme delivers on its promise especially in the unprecedented times of COVID-19. “Government of India is making persistent efforts to expand testing and make treatment of COVID-19 available for free to all 53 crore beneficiaries of Ayushman Bharat PMJAY, further strengthening Government of India’s resolve, scope and capability to move towards universal health coverage. Concerted efforts by every health worker and all empanelled hospitals have helped us achieve the 1 crore mark,” he said.
On this occasion, Dr. Harsh Vardhan launched a‘Ask Ayushman’ chat bot on WhatsApp, a 24*7 AI-enabled assistant that provides information on various aspects of the AB-PMJAY scheme such as its benefits, features, process of making an e-card, locating the nearest empanelled hospital, sharing feedback and the process of lodging a grievance. One of the key features of the chat bot is that it is able to comprehend and respond in Hindi and English languages and it also provides text-to-speech feature for the users and can be universally used on all major social media platforms.
The Union Minister also launched a “Hospital Ranking Dashboard” which is a significant step to rank empanelled hospitals on the basis of beneficiaries’ feedback. The ranking will help NHA to take evidence based decision making for enhancing the quality measures and indicators of healthcare delivery across all empanelled facilities to further improve the beneficiaries experience.
Dr. Harsh Vardhan also released a “Special edition of the AB-PMJAY beneficiary e-card” exhibiting the milestone of 1 crore hospital admissions. Apart from the above, “Hindi version of the Ayushman Bharat PMJAY website” was also launched which shall enable to effectively connect with the masses and to empower them with access to right information through a user-friendly medium.
In his address, Shri Ashwini Kumar Choubey said that MoHFW and NHA have been consistently developing, sharing, revising all testing, treatment, hospital and related guidelines, insights and information to its beneficiaries, which is of great help in dispelling rumours and myths surrounding COVID-19.
Dr. Vinod Paul, Member (Health), NITI Aayog stated that since its launch in 2018, AB-PMJAY is providing affordable healthcare in the form of tertiary hospital treatment to poor and vulnerable Indians. The aim of PMJAY is to ensure financial risk protection to more than 10 crore poorest, most vulnerable families in the country and move step forward towards achievement of Universal Health Coverage in India.
Sh Indu Bhushan stated that NHA has utilised this period to leverage its IT systems, expertise and network of private sector stakeholders to support the Government of India’s preparedness and response in the form of managing the national COVID-19 helpline 1075 to conducting thousands of outbound calls to COVID positive patients and their families.