ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ఆయుష్మాన్ భారత్ ప్రధానమంత్రి జన్ ఆరోగ్య యోజన కింద ఒక కోటి చికిత్సలు జరిగాయి.
"ఆయుష్మాన్ భారత్ : ఒక కోటి చికిత్సలు మరియు అంతకంటే ఎక్కువ" రికార్డు సాధించిన సందర్భంగా నిర్వహించిన వెబినార్ ను ఉద్దేశించి ప్రసంగించిన - డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్.
21 MAY 2020 6:16PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రభుత్వం ప్రవేశపెట్టిన ప్రతిష్ఠాత్మక ఆరోగ్య బీమా పధకం ఆయుష్మాన్ భారత్ ప్రధానమంత్రి జన్ ఆరోగ్య యోజన (ఏ.బి-పి.ఎమ్.జె.ఏ.వై.) ఈ రోజు ఒక కోటి చికిత్సల రికార్డును అధిగమించింది. ఈ సందర్భంగా, కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్, ఆరోగ్యధార పేరుమీద ప్రజారోగ్యం యొక్క సమయోచిత సమస్యలపై చర్చించడానికి బహిరంగ వేదికగా రూపొందించిన వెబినార్ సీరీస్ లో మొదటి వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ను ఈ రోజు ప్రారంభించారు. "ఆయుష్మాన్ భారత్ : ఒక కోటి చికిత్సలు మరియు అంతకంటే ఎక్కువ" అనే శీర్షిక తో ఈ వెబినార్ ను నిర్వహిస్తున్నారు. కేంద్ర ఆరోగ్యం, కుటుంబసంక్షేమశాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అశ్వినీ కుమార్ చౌబే కూడా ఈ వెబినార్ లో పాల్గొన్నారు
ఎన్.‌హెచ్.ఏ. ముఖ్య కార్యనిర్వహణాధికారి ‌డాక్టర్ ఇందూ భూషణ్ ఈ సందర్భంగా ఎ.బి-పి.ఎమ్.జే.ఏ.వై. పనితీరుపై ప్రెజెంటేషన్ ఇచ్చి, భవిష్యత్ ప్రణాళిక గురించి తెలియజేశారు. వెబినార్ ను జాతీయ ఆరోగ్య సాధికార సంస్థ కు చెందిన అన్ని అధికారిక సోషల్ మీడియా పేజీల ద్వారా సాధారణ ప్రజలందరికీ అందుబాటులో ఉండే విధంగా ప్రత్యక్ష ప్రసారం చేశారు.
ఈ సందర్భంగా డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ మాట్లాడుతూ, "రెండు సంవత్సరాల క్రితం ప్రారంభించినప్పటి నుండి దేశంలోని నిరుపేద కుటుంబాలకు చెందిన రోగులకు ఒక కోటి చికిత్సలు అందించడం, ఆయుష్మాన్ భారత్ పి.ఎమ్.జే.ఏ.వై. పథకానికి ఒక రికార్డు. 13,412 కోట్ల రూపాయల విలువైన ఈ చికిత్సలు, ఎంపిక చేసిన 21,565 ప్రభుత్వ, ప్రైవేట్ ఆసుపత్రుల ద్వారా అందించబడ్డాయి. ” అని వివరించారు. "మనం ఎదుర్కొనే వివిధ ఆరోగ్య సంబంధిత సవాళ్ల పరిష్కారానికి, ఆయుష్మాన్ భారత్ నిరంతరం అన్ని విధాలా మానవతా విధానంతో ట్రైల్ బ్లేజర్ లా కొనసాగుతుంది," అని ఆయన చెప్పారు.
"ఆరోగ్య హామీ కోసం 2018 లో మన ప్రభుత్వం ప్రతిష్ఠాత్మకంగా ప్రారంభించిన పధకం ఈ ఆయుష్మాన్ భారత్ ప్రధానమంత్రి జన్ ఆరోగ్య యోజన" . భారతదేశంలోని పేద మరియు బలహీన వర్గాల వారికి ఆసుపత్రుల ద్వారా సంవత్సరానికి ఒక కుటుంబానికి 5 లక్షల రూపాయల వరకు సరసమైన ఆరోగ్య సంరక్షణను ఈ పధకం ద్వారా అందజేస్తారు. దేశంలోని 10.74 కోట్లకు పైగా పేద, అత్యంత బలహీన కుటుంబాలకు ఆర్థిక ప్రమాద రక్షణ కల్పించడం దీని లక్ష్యం, అదేవిధంగా, భారతదేశంలో సార్వత్రిక ఆరోగ్య రక్షణ కల్పించే దిశగా ఇదొక ముందడుగు.” అని కేంద్ర మంత్రి వివరించారు.
కోవిడ్-19 యొక్క అసాధారణమైన పరిస్థితుల్లో, ఈ పథకం ద్వారా ఆరోగ్య సేవలు అందజేసిన అన్ని రాష్ట్రాలకు కేంద్ర మంత్రి ఈ సందర్భంగా తన శుభాకాంక్షలు మరియు కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. "ఆయుష్మాన్ భారత్ పి.ఎమ్.జే.ఏ.వై. యొక్క 53 కోట్ల మంది లబ్ధిదారులకు పరీక్షలను విస్తరించడానికి మరియు కోవిడ్-19 చికిత్సను ఉచితంగా అందుబాటులో ఉంచడానికి భారత ప్రభుత్వం నిరంతర ప్రయత్నాలు చేస్తోంది, సార్వత్రిక ఆరోగ్య రక్షణ కల్పించే దిశగా భారత ప్రభుత్వ సంకల్పం, పరిధి మరియు సామర్థ్యాన్ని ఇది మరింత బలోపేతం చేస్తుంది. ఒక కోటి రికార్డును సాధించడానికి, ఆరోగ్య కార్యకర్తలు, ఎంపిక చేసిన ఆసుపత్రులు చేసిన కృషి సహాయపడింది,” అని ఆయన అన్నారు.
వాట్సాప్‌ ద్వారా 24 గంటలు సేవలందించేందుకు వీలుగా 'ఆస్క్ ఆయుష్మాన్' పేరుతొ ఒక చాట్ బాట్‌ను డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ ఈ సందర్భంగా ప్రారంభించారు. దీని ద్వారా ఆయుష్మాన్ భారత్ పి.ఎమ్.జే.ఏ.వై. పథకం ప్రయోజనాలు, లక్షణాలు, ఈ-కార్డు తయారుచేసే విధానం, సమీపంలోని ఎంపిక చేసిన ఆసుపత్రిని గుర్తించడం, అభిప్రాయాన్ని పంచుకోవడం, ఫిర్యాదులను అందించే ప్రక్రియ వంటి వివిధ అంశాల గురించి సమాచారాన్ని తెలుసుకోవచ్చు. ఈ చాట్ బోట్ యొక్క ముఖ్య లక్షణం ఏమిటంటే ఇది హిందీ మరియు ఆంగ్ల భాషలలో అర్థం చేసుకోగలదు, ప్రతిస్పందించగలదు. ఇది వినియోగదారులకు అన్ని ప్రధాన సామాజిక మాధ్యమాల ద్వారా విశ్వవ్యాప్తంగా ఉపయోగించబడుతుంది.
కేంద్ర మంత్రి "హాస్పిటల్ ర్యాంకింగ్ డాష్ బోర్డ్" ను కూడా ప్రారంభించారు, ఇది లబ్ధిదారుల అభిప్రాయాల ఆధారంగా ఆసుపత్రులకు ర్యాంకులు నిర్ణయించడానికి ఇది ఉపయోగపడుతుంది. లబ్ధిదారుల అనుభవాన్ని మరింత మెరుగుపరచడానికి అన్ని ఆసుపత్రుల సదుపాయాలలో ఆరోగ్య చర్యలు మరియు ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవల సూచికలను పెంచడానికి సాక్ష్యం ఆధారిత నిర్ణయం తీసుకోవడానికి ఈ ర్యాంకింగ్ వ్యవస్థ సహాయపడుతుంది.
"ఆయుష్మాన్ భారత్ పి.ఎమ్.జే.ఏ.వై. లబ్ధిదారుల ఈ-కార్డు యొక్క ప్రత్యేక ఎడిషన్" ను డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ విడుదల చేశారు. ఈ-కార్డు పై ఒక కోటి రోగులను ఆసుపత్రిలో చేర్చిన రికార్డు గురించి ప్రత్యేకంగా ప్రదర్శించారు. వీటితో పాటు, "ఆయుష్మాన్ భారత్ పి.ఎమ్.జే.ఏ.వై. వెబ్‌సైట్ యొక్క హిందీ వెర్షన్" కూడా ప్రారంభించబడింది, ఇది ప్రజలతో సమర్థవంతంగా అనుసంధానం కావడానికి మరియు వినియోగదారులకు స్నేహపూర్వక మాధ్యమం ద్వారా సరైన సమాచారాన్ని అందుబాటులో ఉంచడానికి వీలు కల్పిస్తుంది.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ అశ్విని కుమార్ చౌబే మాట్లాడుతూ, ఎమ్.ఓ.హెచ్.ఎఫ్.డబ్ల్యూ. మరియు ఎన్.హెచ్.ఏ. అన్ని పరీక్షలు, చికిత్స, ఆసుపత్రి మరియు సంబంధిత మార్గదర్శకాలు, ఇతర సమాచారాన్ని దాని లబ్ధిదారులకు స్థిరంగా అభివృద్ధి చేస్తున్నాయి, పంచుకుంటున్నాయి, సవరించుకుంటున్నాయని చెప్పారు. ఇది కోవిడ్ చుట్టూ ఉన్న పుకార్లు మరియు అపోహలను తొలగించడంలో ఎంతో సహాయపడుతుందని కూడా ఆయన తెలిపారు.
నీతీ ఆయోగ్ సభ్యుడు (ఆరోగ్యం) డాక్టర్ వినోద్ పాల్ మాట్లాడుతూ, 2018 లో ప్రారంభించినప్పటి నుండి, ఎబి-పి.ఎమ్.జే.ఏ.వై. భారతదేశంలోని పేద మరియు బలహీన వర్గాల ప్రజలకు ఆసుపత్రి చికిత్స రూపంలో సరసమైన ఆరోగ్య సంరక్షణను అందిస్తోందని చెప్పారు. దేశంలో 10 కోట్లకు పైగా పేద, అత్యంత బలహీన కుటుంబాలకు ఆర్థిక ప్రమాద రక్షణ కల్పించడం మరియు భారతదేశంలో యూనివర్సల్ హెల్త్ కవరేజ్ సాధించే దిశగా అడుగులు వేయడం ఎబి-పి.ఎమ్.జే.ఏ.వై. యొక్క లక్ష్యం.
జాతీయ కోవిడ్-19 హెల్ప్‌లైన్ 1075 ను నిర్వహించడం ద్వారా వేలాది మంది కోవిడ్ పాజిటివ్ రోగులకు, వారి కుటుంబాలకు సమాచారం అందించడానికి వీలుకలిగింది. భారత ప్రభుత్వం యొక్క సంసిద్ధత మరియు ప్రతిస్పందనకు మద్దతుగా ఎన్‌.హెచ్.‌ఎ. తన ఐటి వ్యవస్థలను ప్రభావితం చేయడానికి ఈ కాలాన్ని ఉపయోగించుకుందని శ్రీ ఇందూ భూషణ్ పేర్కొన్నారు.

Ministry of Health and Family Welfare
1 Crore Treatments Provided Under Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana
Dr. Harshvardhan addresses at a webinar “Ayushman Bharat: 1 Crore treatments and beyond” to mark this milestone
21 MAY 2020 6:16PM by PIB Delhi
Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY), the flagship health assurance scheme of the Government of India today marked 1 crore treatments. To mark this milestone, Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare inaugurated the first edition of Arogya Dhara, a series of webinars created as an open platform for discussion on topical issues of public health, heretoday. The webinar is titled “Ayushman Bharat: 1 crore treatments and beyond”. Shri Ashwini Kumar Choubey, MoS (HFW) was also present during the webinar.
Dr. Indu Bhushan, CEO, NHA made a presentation on the performance of AB-PMJAY and discussed the journey ahead. The webinar was webcasted through all official social media pages of National Health Authority and was open for all members of the general public.
Speaking on the occasion, Dr. Harsh Vardhan said, “Providing 1 crore treatments to patients from the country’s poorest households since its launch less than two years agois a milestone achievement for Ayushman Bharat PMJAY scheme. These treatments worth Rs 13,412 crore have been provided through a growing network of 21,565 public and private empanelled hospitals.” “Ayushman Bharat will continue be a trailblazer with an all-encompassing humanitarian approach, to deal with various health-related challenges that will confront us in the months and years ahead,” he said.
He further said “Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana, is the flagship health assurance scheme of our Government, since its launch in 2018. It is providing affordable healthcare in the form of tertiary hospital treatment to poor and vulnerable Indians through a health cover of Rs. 5 lakh per family per year. Its aim is to ensure financial risk protection to more than 10.74 crore poorest, most vulnerable families in the country and is a step forward towards achievement of Universal Health Coverage in India.”
The Minister conveyed his best wishes and gratitude to all the States who have ensured the scheme delivers on its promise especially in the unprecedented times of COVID-19. “Government of India is making persistent efforts to expand testing and make treatment of COVID-19 available for free to all 53 crore beneficiaries of Ayushman Bharat PMJAY, further strengthening Government of India’s resolve, scope and capability to move towards universal health coverage. Concerted efforts by every health worker and all empanelled hospitals have helped us achieve the 1 crore mark,” he said.
On this occasion, Dr. Harsh Vardhan launched a‘Ask Ayushman’ chat bot on WhatsApp, a 24*7 AI-enabled assistant that provides information on various aspects of the AB-PMJAY scheme such as its benefits, features, process of making an e-card, locating the nearest empanelled hospital, sharing feedback and the process of lodging a grievance. One of the key features of the chat bot is that it is able to comprehend and respond in Hindi and English languages and it also provides text-to-speech feature for the users and can be universally used on all major social media platforms.
The Union Minister also launched a “Hospital Ranking Dashboard” which is a significant step to rank empanelled hospitals on the basis of beneficiaries’ feedback. The ranking will help NHA to take evidence based decision making for enhancing the quality measures and indicators of healthcare delivery across all empanelled facilities to further improve the beneficiaries experience.
Dr. Harsh Vardhan also released a “Special edition of the AB-PMJAY beneficiary e-card” exhibiting the milestone of 1 crore hospital admissions. Apart from the above, “Hindi version of the Ayushman Bharat PMJAY website” was also launched which shall enable to effectively connect with the masses and to empower them with access to right information through a user-friendly medium.
In his address, Shri Ashwini Kumar Choubey said that MoHFW and NHA have been consistently developing, sharing, revising all testing, treatment, hospital and related guidelines, insights and information to its beneficiaries, which is of great help in dispelling rumours and myths surrounding COVID-19.
Dr. Vinod Paul, Member (Health), NITI Aayog stated that since its launch in 2018, AB-PMJAY is providing affordable healthcare in the form of tertiary hospital treatment to poor and vulnerable Indians. The aim of PMJAY is to ensure financial risk protection to more than 10 crore poorest, most vulnerable families in the country and move step forward towards achievement of Universal Health Coverage in India.
Sh Indu Bhushan stated that NHA has utilised this period to leverage its IT systems, expertise and network of private sector stakeholders to support the Government of India’s preparedness and response in the form of managing the national COVID-19 helpline 1075 to conducting thousands of outbound calls to COVID positive patients and their families.