హోం మంత్రిత్వ శాఖ
భారీ పెను తుఫాను 'అంఫన్' కోసం సంసిద్ధతను పర్యవేక్షించడానికి తిరిగి సమావేశం కానున్న - ఎన్.సి.ఎం.సి.
19 MAY 2020 1:55PM by PIB Hyderabad
పెను తుఫాను ‘అంఫన్’ ను ఎదుర్కోవటానికి రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు / ఏజెన్సీల సంసిద్ధతను సమీక్షించడానికి జాతీయ సంక్షోభ నిర్వహణ కమిటీ (ఎన్.సి.ఎం.సి.) మూడవ సమావేశానికి కేబినెట్ కార్యదర్శి శ్రీ రాజీవ్ గౌబా అధ్యక్షత వహించారు.
సూపర్ సైక్లోన్ మే 20వ తేదీ మధ్యాహ్నం / సాయంత్రం నాటికి పశ్చిమ బెంగాల్ తీరాన్ని ప్రభావితం చేసే అవకాశం ఉందని భారత వాతావరణ శాఖ (ఐ.ఎం.డి.) పేర్కొంది. దీని ప్రభావంతో రాష్ట్రంలోని కోస్తాజిల్లాల్లో గంటకు 155 నుండి 165 కిలోమీటర్ల వేగంగా భారీ గాలులు వేచే అవకాశం ఉంది., భారీ వర్షపాతంతో పాటు సముద్రంలో అలలు 4-5 మీటర్ల ఎత్తుకు ఎగిసిపడే అవకాశం ఉంది. తూర్పు మిడ్నాపూర్, దక్షిణ, ఉత్తర 24 పరగణాలు, హౌరా, హూగ్లీ, కోల్కతా జిల్లాలు ప్రభావితమయ్యే అవకాశముంది. పశ్చిమ బెంగాల్ తీరంలో 2019 నవంబర్ 9వ తేదీన వచ్చిన 'బుల్బుల్' తుఫాను సమయంలో సంభవించిన నష్టం కంటే ఇప్పుడు ఎక్కువ నష్టం జరగవచ్చునని భావిస్తున్నారు.
ఈ తుఫాను కారణంగా, ఒడిశా లోని జగత్ సింగ్ పూర్, కేంద్రపాద, భద్రక్, జైపూర్, బాలాసోర్ తీరప్రాంత జిల్లాల్లో భారీ వర్షపాతంతో పాటు పెను గాలులు వీస్తాయి. తుఫాను పెరిగే అవకాశం ఉంది.
ఈ సందర్భంగా తాము చేపట్టిన సన్నాహక చర్యల గురించి ఒడిశా ప్రధాన కార్యదర్శి, పశ్చిమ బెంగాల్ అదనపు ప్రధాన కార్యదర్శి ఎన్.సి.ఎం.సి. కి తెలియజేశారు. లోతట్టు ప్రాంతాల నుండి ప్రజలను తరలిస్తున్నట్లు వారు తెలియజేశారు. ఆహార ధాన్యాలు, తాగునీరు, ఇతర అవసరమైన సామాగ్రిని నిల్వ చేయడానికి అవసరమైన అన్ని చర్యలు తీసుకున్నారు. విద్యుత్తు, టెలికాం సేవల నిర్వహణ మరియు పునరుద్ధరణ కోసం బృందాలు కూడా ఆయా ప్రాంతాల్లో సిద్ధం చేశారు.
రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్ర సంస్థల సంసిద్ధతను సమీక్షిస్తున్న సందర్భంగా క్యాబినెట్ కార్యదర్శి మాట్లాడుతూ, తుఫాను మార్గంలోని లోతట్టు ప్రాంతాల నుండి ప్రజలను సకాలంలో, పూర్తిగా తరలించేలా చూడాలనీ అలాగే, వారికి ఆహారం, తాగునీరు, మందులు వంటి అవసరమైన సామాగ్రిని తగినంతగా అందజేయడానికి ఏర్పాట్లు చేయాలని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలను కోరారు. రహదారి పై అవరోధాలను ఎప్పటికప్పుడు తొలగించడం కోసం, ఇతర పునరుద్ధరణ పనుల కోసం సహాయ బృందాలను సిద్ధంగా ఉంచాలని కూడా ఆయన సూచించారు.
ఎన్.డి.ఆర్.ఎఫ్. కు చెందిన 36 బృందాలను ప్రస్తుతం రెండు రాష్ట్రాల్లో నియమించారు. సైన్యం, నావికా దళాలకు చెందిన రక్షణ, సహాయ బృందాలు, తీర రక్షక దళాలను అవసరమైన విమానాలు, ఓడలతో సహా అదనపు సహాయం కోసం సిద్ధంగా ఉంచారు. టెలీకమ్యూనికేషన్స్, విద్యుత్ మంత్రిత్వశాఖలు చెందిన వివిధ సంస్థల అధికారులను కూడా రాష్ట్రంలో నిర్వహణ, ఇతర అత్యవసర సేవలకోసం నియోగించారు.
ఒడిశా ప్రధాన కార్యదర్శి, పశ్చిమ బెంగాల్ హోంశాఖ కార్యదర్శి వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. దేశీయ వ్యవహారాలూ, రక్షణ, షిప్పింగ్, విద్యుత్తు, టెలీకమ్యూనికేషన్స్, ఆరోగ్యం, ఐ.ఎమ్.డి., ఎన్.డి.ఎం.ఏ., ఎన్.డి.ఆర్.ఎఫ్. మంత్రిత్వశాఖలకు చెందిన సీనియర్ అధికారులు కూడా ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.
తాజా పరిస్థితిని తెలుసుకోడానికి ఎన్.సి.ఎం.సి. మళ్ళీ సమావేశమవుతుంది.

Ministry of Home Affairs
NCMC reconvenes to oversee Preparedness for Super Cyclonic Storm ‘AMPHAN’
19 MAY 2020 1:55PM by PIB Delhi
Cabinet Secretary Shri Rajiv Gauba chaired the third meeting of the National Crisis Management Committee (NCMC) to review the preparedness of States and Central Ministries/Agencies to deal with the Cyclonic Storm ‘AMPHAN’.
India Meteorological Department (IMD) has stated that the Super Cyclone is expected to impact the West Bengal coast by the afternoon/evening of 20th May. Very high wind speeds ranging up to 155-165 kmph gusting to 185 kmph are expected, accompanied by heavy rainfall and storm surges of 4-5 metres in the coastal districts of the State. Districts of East Medinipur, South & North 24 Parganas, Howrah, Hooghly, and Kolkata are expected to be impacted. The damage potential of the cyclone is expected to be higher than that of Cyclone ‘Bulbul’, which hit the West Bengal Coast on 9th November 2019.
The cyclone will also bring heavy rainfall, squally winds and storm surges in the coastal districts of Jagatsinghpur, Kendrapada, Bhadrak, Jajpur and Balasore in Odisha.
Chief Secretary, Odisha and Additional Chief Secretary, West Bengal apprised the NCMC of preparatory measures taken by them. They informed that evacuation of people from the low lying areas is being carried out. All actions have been taken to stock food grains, drinking water and other essential supplies. Teams for maintenance and restoration of Power and Telecom services have also been positioned.
Reviewing the preparedness of the States and Central Agencies, Cabinet Secretary asked the State Governments to ensure timely and complete evacuation of people from low lying areas in cyclone path and maintain adequate quantities of essential supplies such as food, drinking water and medicines etc. They were also advised that teams for road clearance and other restoration work be kept ready.
36 teams of NDRF are currently deployed in both the States. Rescue and relief teams of the Army and Navy along with ships and aircrafts of the Navy, Air Force and Coast Guard have been put on standby. Officials from agencies of the Department of Telecommunications and Ministry of Power are also deployed in the States to ensure maintenance of essential services.
Chief Secretary, Odisha and Home Secretary, West Bengal participated in the meeting through Video Conference. Senior Officers from the Ministries of Home Affairs, Defence, Shipping, Power, Telecommunications, Health, IMD, NDMA and NDRF also attended the meeting.
NCMC will meet again to take stock of the emerging situation.