Ministry of Home Affairs
Standard Operating Protocol (SOP) on Movement of Stranded Workers by Trains
19 MAY 2020 1:14PM by PIB Delhi
In continuation of the revised consolidated guidelines on lockdown measures dt. 17.05.2020, Ministry of Home Affairs (MHA) has issued revised Standard Operating Protocol (SOP) on movement of stranded workers by trains.
The SOPs allow movement of stranded workers by trains as under:
• Ministry of Railways (MoR) would permit Movement of Shramik Special trains in consultation with MHA.
• All States/ UTs should designate nodal authorities and make necessary arrangements for receiving and sending such stranded persons.
• Based on the requirements of States/UTs, the train schedule, including stoppages and destination would be finalized by MoR. The same would be communicated by MoR to the States/UTs for making suitable arrangements for sending and receiving such stranded workers.
• Publicity of train schedule, protocols for entry and movement of passengers, services to be provided in coaches, and arrangements with States/UTs for booking of tickets would be done by MoR.
• Sending States/ UTs and MoR would ensure that all passengers are compulsorily screened and only asymptomatic passengers are allowed to board the train.
• Social distancing to be observed by all passengers during boarding and travel.
• On arrival at their destination, the travelling passengers will have to adhere to such health protocols as are prescribed by the destination State/ UT.
Click here to see the Official Communication to the States/UTs

ആഭ്യന്തരകാര്യ മന്ത്രാലയം
കുടിയേറ്റ തൊഴിലാളികളെ ട്രെയിനില്‍ നാട്ടിലെത്തിക്കുന്നതിന് പുതുക്കിയ മാതൃകാ പ്രവര്‍ത്തന ചട്ടങ്ങള്‍ പുറത്തിറക്കി.
19 MAY 2020 1:14PM by PIB Thiruvananthpuram
നാലാംഘട്ട ലോക്ഡൗണിന്റെ പുതുക്കിയ മാര്‍ഗനിര്‍ദേശങ്ങളുടെ ഭാഗമായി, കുടിയേറ്റ തൊഴിലാളികളെ തിരികെ നാട്ടില്‍ എത്തിക്കുന്നതിന് പുതുക്കിയ മാതൃകാ പ്രവര്‍ത്തന ചട്ടം (SOP) കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രാലയം പുറത്തിറക്കി.
പുതുക്കിയ ചട്ടങ്ങളനുസരിച്ച് തൊഴിലാളികളെ നാട്ടിലെത്തിക്കുന്നതിനുള്ള നടപടിക്രമങ്ങള്‍ താഴെപ്പറയുന്നു:
- കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രാലയത്തിന്റെ അറിവോടെ, റെയില്‍വെ മന്ത്രാലയം പ്രത്യേക ശ്രമിക് ട്രെയിന്‍ സര്‍വീസുകള്‍ അനുവദിക്കും
-വിവിധ ഇടങ്ങളില്‍ കുടുങ്ങിയ യാത്രക്കാരെ അയയ്ക്കുന്നതിനും, സ്വീകരിക്കുന്നതിനും വേണ്ട ക്രമീകരണങ്ങള്‍ ഏര്‍പ്പെടുത്തുന്നതിനായി എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളും നോഡല്‍ ഓഫീസര്‍മാരെ നിയോഗിക്കേണ്ടതുണ്ട്.
-സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ/കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളുടെ ആവശ്യപ്രകാരം എവിടേക്കാണ് സര്‍വ്വീസ് നടത്തേണ്ടത്, സ്റ്റോപ്പുകള്‍, സമയക്രമം തുടങ്ങിയവ റെയില്‍വേ മന്ത്രാലയം തീരുമാനിക്കുന്നതാണ്. ഇത് സംബന്ധിച്ച അന്തിമ തീരുമാനം അതത് സംസ്ഥാന സര്‍ക്കാരുകളെ അറിയിക്കുകയും വേണം.
- ട്രെയിന്‍ ഷെഡ്യൂളിനെപ്പറ്റിയുള്ള പ്രചാരണം, യാത്രക്കാരുടെ പ്രവേശനം, യാത്ര എന്നിവ സംബന്ധിച്ച നടപടി ക്രമങ്ങള്‍, കോച്ചുകളില്‍ നല്‍കുന്ന സേവനങ്ങള്‍, ടിക്കറ്റ് ബുക്കിങ്ങിനുള്ള സൗകര്യം എന്നിവ റെയില്‍വേ മന്ത്രാലയം നിര്‍വഹിക്കും.
- യാത്ര അയയ്ക്കുന്ന സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ യാത്രക്കാരെ നിര്‍ബന്ധമായും പരിശോധനയ്ക്ക് വിധേയമാക്കുകയും, രോഗലക്ഷണങ്ങളില്ലാത്തവരെ മാത്രം യാത്ര ചെയ്യാന്‍ അനുവദിക്കുകയും ചെയ്യേണ്ടതാണ്.
- ട്രെയിനില്‍ കയറുമ്പോഴും ഇറങ്ങുമ്പോഴും യാത്രാവേളയിലും സാമൂഹിക അകലം പാലിച്ചിരിക്കണം.
- ട്രെയിന്‍ ഇറങ്ങുന്ന യാത്രക്കാര്‍, അവരുടെ സംസ്ഥാനത്തെ കോവിഡ് ആരോഗ്യ ചട്ടങ്ങള്‍ പൂര്‍ണമായും പാലിക്കേണ്ടതാണ്.