ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ
73వ ప్రపంచ ఆరోగ్య సదస్సులో వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా పాల్గొన్న - డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్.
కోవిడ్-19 నిర్వహణలో భారతదేశం సకాలంలో తీసుకున్న ఉత్తమ శ్రేణి, అనుకూల-క్రియాశీల చర్యలను వివరించిన - డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్.
18 MAY 2020 8:27PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్యం, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రి డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ ఈ రోజు వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా 73వ ప్రపంచ ఆరోగ్య సదస్సులో (డబ్ల్యూ.హెచ్.ఏ.) లో పాల్గొన్నారు. ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ (డబ్ల్యూ.హెచ్.ఓ.) డైరెక్టర్ జనరల్ చేసిన ప్రసంగంపై డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ వ్యక్తపరిచిన భారతదేశ ప్రతిస్పందన ఈ విధంగా ఉంది :
" గౌరవనీయురాలైన ప్రపంచ ఆరోగ్య సదస్సు అధ్యక్షురాలు కుమారి కేవా బైన్,
ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ టెడ్రోస్,
మరియు ఇతర గౌరవనీయులైన ప్రతినిధులారా,
కోవిడ్-19 కారణంగా ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రాణాలు కోల్పోయిన వారికి ముందుగా నా ప్రగాఢ సంతాపం తెలియజేస్తున్నాను. ఈ పోరాటంలో ముందువరుసలో ఉండి అసమానమైన సేవలందిస్తున్న వారందిరికీ ఈ సందర్భంగా నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తుకుంటున్నాను.
మేము, భారతదేశంలో కోవిడ్-19 సవాలును ఒక అత్యున్నత స్థాయి రాజకీయ నిబద్ధతతో చేపట్టాము. గౌరవనీయులైన మా ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ పరిస్థితిని ఎప్పటికప్పుడు వ్యక్తిగతంగా పర్యవేక్షిస్తూ, ఉత్తమ శ్రేణి, అనుకూల-క్రియాశీల చర్యలు అమలు అయ్యేటట్లు చూస్తున్నారు. ప్రాణాంతకమైన వైరస్ వ్యాప్తి చెందకుండా కట్టడి చేసేందుకు ఏ అవకాశాన్ని వదలకుండా కృషి చేస్తున్నారు.
ప్రవేశ ప్రదేశాల వద్ద నిఘా, విదేశాలలో చిక్కుకున్న పౌరులను తరలించడం, పటిష్టమైన వ్యాధుల పర్యవేక్షణ నెట్‌వర్క్ ద్వారా భారీగా సమాజ నిఘా, ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాల బలోపేతం, రెండు మిలియన్లకు పైగా ఫ్రంట్‌లైన్ మానవ వనరుల సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం, రిస్క్ కమ్యూనికేషన్ మరియు కమ్యూనిటీ ప్రమేయం వంటి అవసరమైన అన్ని చర్యలను భారతదేశం సకాలంలో తీసుకుంది. మా వంతు కృషిని మేము బాగా చేశామని నేను భావిస్తున్నాను. మేము నేర్చుకుంటున్నాము, వచ్చే నెలల్లో మేము ఇంకా బాగా చేయగలమనే నమ్మకం మాకుంది.
గౌరవనీయులారా,
కొన్ని తప్పనిసరి పరిస్థితుల్లో మనం ఈ రోజు ఇక్కడ బలవంతంగా కలవవలసి వచ్చింది. ఈ 73వ డబ్ల్యూ.హెచ్.ఏ. మొట్ట మొదటిసారి ఊహించని రీతిలో ఇలా వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా జరుగుతోంది. అయితే, ఇది చాలా ముఖ్యమైనది కూడా. ఎందుకంటే, మనం ఇక్కడ కూర్చుని చర్చిస్తూ ఉంటే, ఆ మహమ్మారి వేలాది మందిని చంపుతూ ఉంటుంది. అప్పుడు అది ఒక తీవ్రమైన మాంద్యానికి కూడా కారణమౌతుంది.
ఇది మానవజాతి అంతా తప్పకుండా కలిసి రావలసిన సమయం. అన్ని ప్రభుత్వాలు, పరిశ్రమలు, దాతృత్వ సంస్థలు, వ్యక్తులు కలిసి, ప్రతి ఒక్కరికీ ప్రయోజనాలను నిర్ధారించి, దీర్ఘకాలిక ప్రాధాన్యత నివ్వడానికి మరియు వారి వనరులను ఒక చోట సమీకరించడానికి ముందుకు రావలసినదిగా ఈ రోజు నేను కోరుతున్నాను.
మా వంతుగా, ద్వైపాక్షిక, ప్రాంతీయ భాగస్వామ్యాలను పెంపొందించడంలో భారతదేశం కీలక పాత్ర పోషిస్తోంది. మా ప్రధానమంత్రి సమర్ధవంతమైన నాయకత్వంలో, 123 దేశాలకు సంఘీభావ వ్యక్తీకరణలో భాగంగా భారతదేశం అత్యవసర ఔషధాలను సరఫరా చేసింది.
చికిత్సా, డయాగ్నస్టిక్స్ మరియు టీకాలు మాత్రమే ప్రపంచం మొత్తానికి ఈ మహమ్మారి నుండి బయటపడటానికి ఏకైక మార్గం. ప్రపంచ సహకారం చాలా ముఖ్యమైనది. ప్రమాదం, పరిశోధన, తయారీ మరియు పంపిణీ కోసం చెల్లించడానికి, ప్రభుత్వం, పరిశ్రమ మరియు దాతృత్వం కలిసి వనరులను సమీకరించాలి. అయితే, ఒక షరతు - ఎవరు, ఎక్కడ పనిచేసినా రివార్డులు అందరికీ అందుబాటులో ఉండాలి.
రెండు రోజుల సదస్సులో భాగంగా, జనవరి నుండి మనలో ప్రతి ఒక్కరూ ఈ విపత్తును ఎలా ఎదుర్కొన్నారో మన, అనుభవాలను ఈ రోజు మనం పంచుకోవాలి. మన సభ్య దేశాలు ఏవైనా ఆర్ధిక, సాంకేతిక ఇబ్బందులు ఎదుర్కొంటుంటే వారికి మనం సహాయం చెయ్యాలి. ఉద్యమ స్పూర్తితో, సహకార మార్గంలో పరిశోధన, అభివృద్ధి ని కొనసాగించాలని అంగీకరించాలి.
మానవత్వాన్ని కాపాడటానికి ప్రయత్నిస్తున్న వారందరినీ అభినందించడంలో, అన్ని అంతర్జాతీయ సంస్థలను 21 వ శతాబ్దపు వాస్తవికతలను మరింత ప్రతిబింబించేలా చేసే ప్రయత్నాలను మనం స్వాగతిద్దాము. అర్ధవంతమైన మరియు విస్తృత-ఆధారిత మార్పును ప్రోత్సహించడానికి ఇటువంటి ప్రయత్నాలతో భారతదేశం ఎల్లప్పుడూ ముందు ఉంటుంది.
ప్రాణాంతకమైన వైరస్‌కు వ్యతిరేకంగా ఈ యుద్ధంలో ముందంజలో ఉన్న ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న వారందరికీ గట్టిగా చప్పట్లు కొట్టడం ద్వారా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తూ నేను ఈ రోజు నా ప్రసంగాన్ని ముగిస్తున్నాను.
వైద్యులు, నర్సులు, పారామెడికల్ సిబ్బంది, శాస్త్రవేత్తలు, జర్నలిస్టులు, డెలివరీ బాయ్స్, రక్షణ సిబ్బంది, పారిశుధ్య సిబ్బంది, పోలీసు సిబ్బంది, ఇంకా అజ్ఞాతంగా సేవలందించిన మహా పురుషులందరినీ గౌరవించడం కోసం నేను ఈ రోజు ఇక్కడ నిలబడి ఉన్నాను. వారే నిజమైన హీరోలు.
ఇటువంటి మహనీయమైన సమావేశంలో మాట్లాడే అవకాశం కల్పించినందుకు అనేక ధన్యవాదములు. ”

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan participates in the 73rd World Health Assembly through VC
Highlights the timely, graded and pro-active measures taken by India towards COVID-19 management
18 MAY 2020 8:27PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare participated in the 73rd World Health Assembly (WHA) through Video Conference, here today. India’s response on address of Director General, World Health Organization (WHO), delivered by Dr. Harsh Vardhan is as follows:
“Her Excellency Ms. Keva Bain, President of the World Health Assembly, Dr. Tedros, Director General of WHO & Excellencies,
At the very outset, I wish to express my deepest condolences at the loss of lives across the world due to COVID-19. I also take this opportunity to express my sincere gratitude for the efforts of those who are in the frontline of this battle.
We, in India, undertook the COVID-19 challenge with the highest level of political commitment. Our Hon’ble Prime Minister, Mr Narendra Modi, personally monitored the situation and ensured a pre-emptive, pro-active and graded response, leaving no stones unturned to contain the deadly virus from spreading.
India took all necessary steps well in time, including surveillance at points of entry, evacuation of nationals stranded overseas, massive community surveillance through robust disease surveillance network, strengthening of health infrastructure, capacity building of over two million frontline human resources, risk communication and community involvement. I think we did our best and we did well. We are learning and we are confident of doing better in the months to come.
Excellencies, today there are compelling circumstances that have forced us all to meet virtually. The 73rd WHA is the first ever virtual health assembly, it is unprecedented, but it’s also perhaps the most important one ever; because as we sit and discuss here, the pandemic continues to kill thousands of people and also causing a deep global recession.
This is the time when humankind must come together. Today, I urge upon all Governments, industry and philanthropy to prioritise the long term and pool their resources, to ensure everyone benefits.
On our part, India is playing a key role in fostering bilateral and regional partnerships. Under our Prime Minister’s able leadership, India has supplied essential medicines to 123 nations as an expression of solidarity.
Therapeutics, diagnostics and vaccines for the whole world is the only way out of this pandemic. Global collaboration is paramount. Governments, industry and philanthropy must pool resources to pay for the risk, the research, manufacturing and distribution, but with the condition that the rewards should be available to everyone, regardless of where they have been developed.
Today, in the two-day deliberations, we should share our learnings from how each one of us has tackled this catastrophe since January, how we can support the financial or technical gaps that some of our member states may have and agree to continue R&D in an aggressive and collaborative way.
In congratulating all those who are striving to save humanity, we welcome efforts to make all International Institutions more reflective of 21st Century realities. India will always stand with such efforts to foster meaningful and broad-based change.
I close my speech today with a loud applause for all those across the world who are in the forefront of this battle against a deadly virus.
I stand here to honour the doctors, the nurses, the paramedics, the scientists, the journalists, the delivery boys, security staff, sanitation staff and the police personnel - the forgotten roles who are today playing ‘super humans’. They are our real heroes.
Many thanks for the opportunity to speak before this august gathering.”