Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan: Physical distancing and behavior etiquettes are potent ‘social vaccines’ for battling COVID-19
“Our recovery rate has improved at 37.5%, and more than 22 lakh tests have been conducted”
17 MAY 2020 5:58PM by PIB Delhi
As the country reaches the exit of Lockdown 3.0, Dr Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare stated that “Our policy perseverance coupled with aggressive and early measures through a strong leadership have shown encouraging results. While the doubling time in the past 14 days was 11.5, it has improved to 13.6 in the last three days”. He added that the fatality rate has fallen to 3.1% and the recovery rate has improved to 37.5%. He also added that (as of yesterday) there are 3.1% active COVID-19 patients in ICU, 0.45% on ventilators and 2.7% on oxygen support.
As on 17th May 2020, a total of 90,927 cases have been reported from the country in which 34,109 persons have been cured and 2,872 deaths had occurred. In the last 24 hours, 4,987 new confirmed cases have been added.
Dr. Harsh Vardhan highlighted that the testing capacity has increased in the country to 1,00,000 tests per day through 373 Government laboratories and 152 private laboratories. Cumulatively, 22,79,324 tests have been done so far for COVID-19, whereas, 90,094 samples were tested yesterday. “Today, there are eight States/UTs that have not reported any cases of COVID-19 in last 24 hrs. i.e. A &N Islands, Arunachal Pradesh, Dadra & Nagar Haveli, Chandigarh, Ladakh, Meghalaya, Mizoram and Puducherry. Also, Daman & Diu, Sikkim, Nagaland and Lakshadweep have not reported any cases till now”, he stated.
Dr. Harsh Vardhan, while speaking on the health infrastructure that was developed for the containment and management of COVID-19 in India, stated that as of now 916 dedicated COVID hospitals with 1,80,473 beds (Isolation beds- 1,61,169 and ICU beds- 19,304) and 2,044 dedicated COVID Health Centres with 1,28,304 beds (Isolation beds- 1,17,775 and ICU beds- 10,529) along with 9,536 quarantine centres and 6,309 COVID Care Centres with 5,64,632 beds are now available to combat COVID-19 in the country. The Centre has provided 90.22 lakh N95 masks and 53.98 lakh Personal Protective Equipments (PPEs) to the States/ UTs / Central Institutions, he further added.
Dr. Harsh Vardhan stated that while India sees a return to a New Normal, following simple hygiene measures like washing hands with soap frequently for at least twenty seconds or using alcohol based sanitizers; not spitting in public; sanitize one’s workplace, regularly touched surfaces like table tops; always use face covers in public places to ensure other’s safety along with oneself and ensuring proper respiratory hygiene are a must. He said that physical distancing is the most potent social vaccine available to us and hence it was advisable to ensure ‘Do Gaz ki Doori’ while interacting with others and to limit social gatherings by opting virtual gatherings. He also advised to travel only when absolutely necessary and not to visit crowded places to limit the exposure to infection.
With due precautions, safe handling and preparation of food can help prevent the spread of COVID-19. Food Safety and Standards Authority of India has advised some simple steps that can be followed to ensure food-safety during COVID-19 like washing raw fruits and vegetables in clean potable water; fully cooking the meat; use of different chopping boards and knives for raw meat and cooked food; avoid sharing of food utensils, water bottles or cups; cleaning of surfaces such as tables with antibacterial bleach wipes.
The Union Health Minister expressed his deep gratitude to the selfless services being rendered every day by the Corona Warriors like frontline health workers – doctors, nurses, ANMs, Anganwadi workers as well as the pathologists, lab technicians, scientists and other staff since the beginning of the pandemic. He highlighted that they have been working under tremendous risky conditions in their line of duty, day and night to save the fellow countrymen and hence he emphasized that the nation needs to shun stigma and applaud the contribution of these frontline healthcare providers. He also said that by shunning stigma attached with COVID-19, we encourage people to report symptoms on time which will help in early detection and management of the cases thus improving the recovery rate in the country. He also lauded the dedication and sincerity of all the surveillance officers and encouraged them to continue the fight along with the fellow citizens.
Dr Harsh Vardhan also stated that this fight can only be won with complete cooperation from everyone in the country. Hence he emphasized on the importance of downloading the Aarogya Setu app which helps in self-assessment and provides surveillance of COVID-19 positive cases.
In addition, he warned against falling prey to misinformation, rumours and myths or unfounded claims regarding COVID-19. He advised on following the authentic information available on the websites and twitter handles of the Ministry of Health and Family Welfare, ICMR, Ministry of Information and Broadcasting, and the Press Information Bureau.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/ and @MoHFW_INDIA .

आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
कोविड-19 विरुद्धच्या लढाईसाठी शारीरिक अंतर आणि वागणुकीतील शिष्टाचार हे ‘सामर्थ्यशाली लस’ आहेत : डॉ. हर्ष वर्धन
“कोविड आजारातून बरे होण्याचा दर 37.5 टक्क्यांनी सुधारला आहे, 22 लाखांहून अधिक चाचण्या करण्यात आल्या आहेत”
17 MAY 2020 9:28PM by PIB Mumbai
देश लॉकडाऊन 3.0 च्या अंतीम भागात उभा असताना केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंबकल्याण मंत्री डॉ. हर्ष वर्धन म्हणाले की, “आमच्या धोरणात्मक चिकाटीसह आपल्या देशाच्या कणखर नेतृत्वाने घेतलेल्या तडफदार आणि वेळेच्या आधीच घेतलेल्या उपाययोजनांचे प्रोत्साहनात्मक परिणाम दिसून आले आहेत. तर मागील 14 दिवसातील रुग्ण संख्या दुपटीचा काळ 11.5 होता, परंतु गेल्या तीन दिवसांत त्यात सुधारणा होऊन 13.6 झाला आहे.” ते पुढे म्हणाले की, मृत्यूचे प्रमाण 3.1 टक्के आहे आणि रोग्यांच्या बऱ्या होण्याच्या प्रमाणात सुधारणा झाली असून हा दर 37.5 टक्के आहे. त्यांनी असेही सांगितले की, (कालपर्यंत) आयसीयू मध्ये सक्रीय कोविड-19 चे 3.1 टक्के आणि व्हेंटिलेटरवर 2.7 टक्के आणि ऑक्सिजनवर 2.7 टक्के रुग्ण आहेत.
17 मे 2020 पर्यंत देशात एकूण 90,927 प्रकरणांची नोंद झाली असून त्यातील 34,109 लोक बरे झाले आहेत आणि 2,872 लोकांचा मृत्यू झाला आहे. गेल्या 24 तासात 4,987 नवीन प्रकरणांची पुष्टी झाली आहे असे त्यांनी नमूद केले.
डॉ. हर्ष वर्धन यांनी अधोरेखित केले की, आपण आता दररोज 1,00,000 चाचण्या घेण्याची क्षमता विकसित केली असून देशातील 373 सरकारी प्रयोगशाळा आणि 152 खाजगी प्रयोगशाळांमध्ये या चाचण्या केल्या जातात. कोविड-19 साठी आतापर्यंत 22,79,324 चाचण्या घेण्यात आल्या असून, कालपर्यंतच्या चोवीस तासात 90,094 नमुने घेण्यात आले आहेत. “आज अंदमान आणि निकोबार बेटे, अरुणाचल प्रदेश, दादरा आणि नगर हवेली, चंडीगड, लदाख, मेघालय, मिझोरम आणि पुडुचेरी अशी 8 राज्ये / केंद्रशासित प्रदेश आहेत जिथे गेल्या 24 तासांत कोविड-19 च्या कोणत्याही प्रकरणाची नोंद झाली नाही. तसेच, दमण आणि दीव, सिक्कीम, नागालँड आणि लक्षद्वीपमध्ये अद्याप एकही प्रकरणाची नोंद नाही, ” असेही ते म्हणाले.
भारतातील कोविड-19 च्या नियंत्रण आणि व्यवस्थापनासाठी विकसित केलेल्या आरोग्याच्या पायाभूत सुविधांवर बोलताना डॉ. हर्ष वर्धन यांनी सांगितले की आतापर्यंत देशात कोविड-19 वर मात करण्यासाठी 1,80,473 खाटांची सुविधा असलेली 916 कोविड समर्पित रुग्णालये (अलगीकरण सुविधेच्या खाटा -1,61,169 आणि आयसीयू खाटा - 19,304) आणि 1,28,304 खाटांची सुविधा असलेली कोविड-19 समर्पित आरोग्य केंद्रे (अलगीकरण सुविधेच्या खाटा -1,17,775 आणि आयसीयू खाटा - 10,529), यासोबत 9536 विलगीकरण केंद्र आणि 5,64,632 खाटांची सुविधा असलेले कोविड सुश्रुषा केंद्र उपलब्ध आहेत. केंद्राने राज्य/केंद्रशासित प्रदेश/ केंद्रीय संस्थांना 90.22 लाख एन95 मास्क आणि 53.98 लाख वैयक्तिक संरक्षण उपकरणे (पीपीई) पुरवली आहेत.
डॉ. हर्ष वर्धन यांनी नमूद केले की, भारत सामान्य स्थितीत पूर्ववत येत असताना आपण किमान वीस सेकंदासाठी साबणाने हात धुणे किंवा अल्कोहोल बेस सेनेटिझिझर्स वापरणे, सार्वजनिक ठिकाणी न थुंकणे, कामाचे ठिकाण स्वच्छ करणे, टेबलाच्या पृष्ठभागासारखे वारंवार स्पर्श होणारे पृष्ठभाग नियमित साफ करणे; स्वतःच्या आणि इतरांच्या सुरक्षेसाठी सार्वजनिक ठिकाणी नेहमी फेस कव्हरचा वापर करणे यासारख्या सोप्या स्वच्छतेच्या उपायांचे पालन करत आहोत. ते म्हणाले की, शारीरिक अंतर ही आपल्यासाठी उपलब्ध असलेली सर्वात सामर्थ्यशाली लस आहे आणि म्हणूनच इतरांशी संवाद साधताना ‘दो गज की दुरी’ अर्थात सहा फुट अंतर राखणे आणि आभासी मेळाव्यांच्या माध्यमातून सामाजिक संमेलनांचे आयोजन करण्याची सूचना देण्यात आली. आवश्यक असेल तेव्हाच प्रवास करावा आणि संक्रमणाचा धोका कमी करण्यासाठी गर्दीच्या ठिकाणी न जाण्याचा सल्लाही त्यांनी दिला.
योग्य सावधगिरी बाळगून, सुरक्षित हाताळणी आणि अन्न शिजवल्याने कोविड-19 च्या प्रसाराला आळा घालण्यास मदत होईल. भारतीय अन्न सुरक्षा आणि मानक प्राधिकरणाने कोविड-19 च्या दरम्यान अन्न-सुरक्षा सुनिश्चित करण्यासाठी काही सोप्या उपायांचा अवलंब करण्याचा सल्ला दिला आहे ज्यामध्ये स्वच्छ पाण्यात कच्चे फळ आणि भाज्या धुणे; मांस पूर्णपणे शिजवणे; कच्चे मांस आणि शिजवलेल्या अन्नासाठी वेगवेगळे चॉपिंग बोर्ड आणि चाकू वापरणे; एकमेकांची अन्नाची भांडी, पाण्याच्या बाटल्या किंवा कप वापरणे टाळा; विषाणूच्या वाढीस प्रतिबंध करणाऱ्या ब्लीचने पृष्ठभाग स्वच्छ करणे या गोष्टींचा समावेश आहे.
महामारीच्या सुरवातीपासूनच दिल्या जाणाऱ्या निस्वार्थ सेवांबद्दल डॉ. हर्ष वर्धन यांनी डॉक्टर, परिचारिका, एएनएम, अंगणवाडी कर्मचारी यासारख्या आघाडीच्या आरोग्यसेवा कर्मचाऱ्यांसोबतच रोगनिदानतज्ञ, प्रयोगशाळा तंत्रज्ञ, वैज्ञानिक आणि इतर कर्मचारी या सगळ्या कोरोना योद्धयांचे मनपूर्वक आभार मानले. त्यांनी हे अधोरेखित केले की, आमच्या नागरिकांचे संरक्षण करण्यासाठी आपले कर्तव्य बजावताना हे सर्व कोरोना योद्धे अत्यंत धोकादायक परिस्थितीत दिवस रात्र काम करत आहेत आणि म्हणूनच देशाने या आघाडीच्या आरोग्यसेवा प्रदात्यांना वाळीत न टाकता त्याच्या योगदानासाठी त्यांचे कौतुक केले पाहिजे. त्यांनी असेही सांगितले की, कोविड-19 शी जोडले गेलेले कलंक दूर करण्यासाठी आम्ही लोकांना वेळेवर लक्षणे कळविण्यासाठी प्रोत्साहित करत आहोत जेणेकरून देशातील रुग्णांच्या बऱ्या होण्याच्या प्रमाणात सुधारणा होण्यास मदत होईल. त्यांनी सर्व संनिरीक्षण करणाऱ्या अधिकाऱ्यांचे समर्पण आणि प्रामाणिकपणाचे कौतुक केले आणि नागरिकांच्या सहाय्याने हा लढा सुरू ठेवण्यासाठी प्रोत्साहित केले.
हा लढा देशातील प्रत्येकाच्या सहकार्यानेच जिंकला जाऊ शकतो, असेही डॉ. हर्ष वर्धन यांनी नमूद केले. म्हणूनच त्यांनी आरोग्य-सेतू अ‍ॅप डाऊनलोड करण्याच्या महत्त्वावर भर दिला ज्यामुळे स्व-मुल्यांकन होण्यास मदत होते आणि कोविड -19 पॉझिटिव्ह प्रकरणांचे परीक्षण केले जाते.
याव्यतिरिक्त, त्यांनी कोविड-19 संदर्भातील चुकीची माहिती, अफवा आणि मिथक किंवा निराधार दाव्यांना बळी पडू नये असा इशारा दिला आहे. आरोग्य व कुटुंब कल्याण मंत्रालय, आयसीएमआर, माहिती व प्रसारण मंत्रालय आणि पत्र सूचना कार्यालयाचे संकेतस्थळ आणि ट्विटर हँडलवर उपलब्ध अधिप्रमाणित माहिती वाचण्याचा सल्ला दिला.
कोविड-19 संबंधित तांत्रिक मुद्द्यांविषयी, मार्गदर्शक तत्त्वे आणि सल्ले-सूचनांच्या अधिप्रमाणित आणि अद्ययावत माहितीसाठी कृपया नियमितपणे https://www.mohfw.gov.in/ आणि @MOHFW_INDIA येथे भेट द्या.