பிரதமர் அலுவலகம்
திரு.பில் கேட்ஸுடன் பிரதமர் திரு.நரேந்திர மோடி கலந்துரையாடல்
14 MAY 2020 10:22PM by PIB Chennai
பில் மற்றும் மெலிண்டா கேட்ஸ் அறக்கட்டளையின் இணைத் தலைவர் திரு.பில் கேட்ஸுடன் பிரதமர் திரு.நரேந்திர மோடி இன்று காணொலிக்காட்சி மூலம் கலந்துரையாடினார். கோவிட்-19 தொற்றை எதிர்கொள்வதற்கான சர்வதேச நடவடிக்கைகள் குறித்து இருவரும் விவாதித்தனர். மேலும், பெருந்தொற்றை கட்டுப்படுத்த அறிவியல் ரீதியான புத்தாக்கம் மற்றும் ஆராய்ச்சி-மேம்பாட்டு பணிகளில் சர்வதேச அளவில் ஒருங்கிணைந்து செயல்பட வேண்டியதன் முக்கியத்துவம் குறித்து விவாதித்தனர்.
இந்த சுகாதார நெருக்கடியை எதிர்கொள்வதில் உணர்வுப்பூர்வமான நிலைப்பாட்டை இந்தியா மேற்கொண்டுள்ளதை பிரதமர் எடுத்துரைத்தார். அதாவது, உரிய தகவல்கள் மூலம் பொதுமக்களின் அன்றாட செயல்பாடுகளை உறுதிப்படுத்தியுள்ளதாக அவர் குறிப்பிட்டார். மக்களுக்கு சமூக இடைவெளியை பேணுதல், முன்னிலை பணியாளர்களுக்கு மதிப்பளிப்பது, முகக்கவசங்களை அணிவது, உரிய சுகாதார முறையை பின்பற்றுவது, பொதுமுடக்க விதிகளுக்கு மதிப்பளிப்பது ஆகியவற்றை ஏற்றுக் கொள்ளச் செய்வதில் மக்களுக்கு ஏற்ற வகையிலான இந்திய அரசின் அடிமட்ட நிலைப்பாடு எவ்வாறு உதவியது என்று பிரதமர் விளக்கினார்.
அரசு ஏற்கனவே மேற்கொண்ட சில மேம்பாட்டு நடவடிக்கைகள், தற்போதைய பெருந்தொற்றை எதிர்கொள்ளும் இந்தியாவின் திறனை அதிகரிக்கச் செய்ததை பிரதமர் குறிப்பிட்டார். அதாவது, நிதி நடவடிக்கைகளை அனைவருக்குமானதாக விரிவுபடுத்தியது, சுகாதார சேவைகளை கடைசி நபருக்கும் கிடைக்கச் செய்வதற்கான நடவடிக்கைகளை வலுப்படுத்தியது, தூய்மை இந்தியா இயக்கம் மூலம் தூய்மை மற்றும் சுற்றுப்புறத் தூய்மை குறித்து மக்களிடையே எடுத்துரைத்தது, மக்களுக்கு நோய் எதிர்ப்பு சக்தியை அதிகரிக்கச் செய்ய இந்திய ஆயுர்வேத திறனை பயன்படுத்தியது ஆகியவற்றை பிரதமர் குறிப்பிட்டார்.
கோவிட்-19 தொற்றை எதிர்கொள்வதற்கான சர்வதேச நடவடிக்கைகளை ஒருங்கிணைப்பது உள்ளிட்ட பணிகளுக்காக கேட்ஸ் அறக்கட்டளைக்கு பிரதமர் பாராட்டு தெரிவித்தார். இதேபோல, இந்தியா மட்டுமல்லாது, உலகின் பல்வேறு பகுதிகளிலும் சுகாதாரப் பணிகளை கேட்ஸ் அறக்கட்டளை மேற்கொண்டு வருவதற்கு பிரதமர் பாராட்டு தெரிவித்தார். உலகின் ஒட்டுமொத்த நலனுக்காக இந்தியாவின் திறனையும், செயல்பாடுகளையும் எவ்வாறு மேம்படுத்துவது என்பது குறித்த ஆலோசனைகளை வழங்குமாறு திரு.கேட்ஸிடம் பிரதமர் கேட்டுக் கொண்டார்.
கிராமப்புறங்களில் கடைசி நிலையில் இருப்பவர்களுக்கு சுகாதார சேவை கிடைக்கச் செய்யும் இந்தியாவின் தனிப்பட்ட செயல்பாடுகளை பயன்படுத்துவது, பெருந்தொற்று உள்ளவர்களுடன் தொடர்பு கொண்டவர்களை சிறப்பான முறையில் கண்டறிய இந்திய அரசு உருவாக்கிய மொபைல் செயலியை பெருமளவில் பயன்படுத்தச் செய்வது, அதற்கும் மேலாக, தடுப்பு மருந்துகள் மற்றும் மருந்துகள் உற்பத்தியை அதிகரிப்பதற்காக, மருந்துத் துறையின் திறனை மிகப்பெரும் அளவில் இந்தியா அதிகரிப்பது உள்ளிட்ட சில யோசனைகளை இருவரும் கண்டறிந்தனர். சர்வதேச முயற்சிகளுக்கு, குறிப்பாக, சக வளரும் நாடுகள் பலனடையும் வகையில், தனது பங்களிப்பை அளிக்க தயாராக இருப்பதுடன், திறன் பெற்றதாகவும் இந்தியா இருப்பதாக இருவரும் ஒப்புக் கொண்டனர். எனவே, பெருந்தொற்றை ஒருங்கிணைந்து எதிர்கொள்வதற்காக தற்போது சர்வதேச அளவில் நடைபெறும் விவாதங்களில், இந்தியாவும் சேர்க்கப்பட வேண்டியது முக்கியம் என்று அவர்கள் ஒப்புக் கொண்டனர்.
இறுதியாக, கோவிட் பெருந்தொற்றுக்கு பிந்தைய உலகில் வாழ்க்கை முறை, பொருளாதார அமைப்புகள், சமூக செயல்பாடுகள், கல்வி மற்றும் சுகாதாரத்தை பரவச் செய்தல் ஆகியவற்றில் தேவையான மாற்றங்களைக் கொண்டுவருவது குறித்து ஆராய்வதில் கேட்ஸ் அறக்கட்டளை முன்னோடியாக இருக்க வேண்டும் என்று பிரதமர் பரிந்துரைத்தார். இதேபோல, தொழில்நுட்ப சவால்களுக்கு தீர்வுகாண வேண்டும் என்றும் கேட்டுக் கொண்டார். இதுபோன்ற பகுப்பாய்வு நடவடிக்கைகளுக்கு தனது சொந்த அனுபவத்தின் அடிப்படையில் பங்களிப்பை வழங்க இந்தியா மகிழ்ச்சியுடன் தயாராக இருப்பதாக பிரதமர் திரு.நரேந்திர மோடி தெரிவித்தார்.

Prime Minister's Office
Prime Minister’s interaction with Mr. Bill Gates
14 MAY 2020 10:22PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi today interacted with Bill & Melinda Gates Foundation co-chair, Mr. Bill Gates via video conference. The dignitaries discussed the global response to COVID-19, and the importance of global coordination on scientific innovation and R&D to combat the pandemic.
Prime Minister underlined the conscious approach that India has adopted in its fight against the health crisis - an approach based on ensuring public engagement through appropriate messaging. He explained how this people-centric bottom-up approach has helped win acceptability for physical distancing, respect for front-line workers, wearing of masks, maintaining proper hygiene, and respecting lockdown provisions.
Prime Minister also highlighted how some of the previous developmental initiatives taken by Government - expanding financial inclusion, strengthening last mile delivery of health services, popularising cleanliness and hygiene through the Swachh Bharat Mission, drawing upon India’s Ayurvedic wisdom to enhance people’s immunity, etc - had helped increase the effectiveness of India’s response to the present pandemic.
Prime Minister appreciated the health related work being done by the Gates Foundation not only in India but also in many other parts of the world, including for coordinating global response to COVID-19. He sought suggestions from Mr. Gates on how India’s capacities and capabilities could be better leveraged for the general benefit of the world.
Some of the ideas that the dignitaries explored in this context included drawing upon India’s unique model of last-mile health service delivery in rural areas, dissemination of the effective contact-tracing mobile app developed by Government of India, and above all by leveraging India’s massive pharmaceutical capacity to scale-up the production of vaccines and therapeutics upon their discovery. They agreed that given India’s willingness and capacity to contribute to global efforts, particularly for benefit of fellow developing countries, it was important for India to be included in the ongoing global discussions for coordinating responses to the pandemic.
In closing, Prime Minister also suggested that the Gates Foundation could take the lead in analysing the necessary changes in lifestyles, economic organisation, social behaviour, modes of disseminating education and healthcare, that would emerge in the post-COVID world, and the associated technological challenges that would need to be addressed. He said that India would be happy to contribute to such an analytical exercise, based on its own experiences.