ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఆత్మ‌నిర్భ‌ర భార‌త్‌కు పిలుపునిచ్చిన ప్ర‌థాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ
ప్ర‌త్యేక ఆర్థిక ప్యాకేజ్ ప్ర‌క‌టించిన ప్ర‌ధాన‌మంత్రి
20 ల‌క్ష‌ల కోట్ల రూపాయ‌ల స‌మగ్ర ప్యాకేజ్‌
ఈ ప్యాకేజ్ మొత్తం, భార‌త‌దేశ జిడిపిలో ప‌దిశాతానికి స‌మానం
స్వావ‌లంబ‌న భార‌త్ కు ప్రధాన‌మంత్రి పిలుపు. ఆత్మ‌నిర్భ‌ర భార‌త్ కు సంబంధించి ఐదు స్తంభాల గూర్చి ప్ర‌క‌ట‌న‌
వివిధ రంగాల‌లో పెద్ద ఎత్తున సంస్క‌ర‌ణ‌లు దేశాన్ని స్వావలంబన వైపు ముందుకు తీసుకువెళ్ళ‌డానికి దోహదం చేస్తాయి: ప‌్ర‌ధాన‌మంత్రి
మ‌న స్థానిక ఉత్ప‌త్తుల‌కు మ‌ద్ద‌తునిచ్చి , స్థానిక ఉత్ప‌త్తుల‌ను అంత‌ర్జాతీయ స్థాయికి తీసుకువెళ్ళాలి : ప‌్ర‌ధాన‌మంత్రి
12 MAY 2020 8:45PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ఈరోజు దేశ ప్ర‌జ‌ల‌నుద్దేశించి ప్ర‌సంగించారు. కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారిపై పోరాటం సాగిస్తూ మ‌ర‌ణించిన వారిని స్మ‌రించుకుంటూ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి, కోవిడ్ -19 వ‌ల్ల ఉత్ప‌న్న‌మైన సంక్షోభం వంటిది మున్నెన్న‌డూ లేద‌ని అన్నారు. అయితే ఈ పోరాటంలో మ‌న‌ల్ని మ‌నం ర‌క్షించుకోవ‌డంతోపాటు, ముందుకు సాగిపోవ‌ల‌సి ఉంద‌న్నారు.
స్వావంలంబ భార‌త్‌:
కోవిడ్ కు ముందు,కోవిడ్ అనంత‌ర ప్ర‌పంచం గురించి మాట్లాడుతూ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి, 21 వ శ‌తాబ్ద‌పు భార‌త‌దేశ క‌ల‌లను సాకారం చేసే దిశ‌గా ముందుకు సాగాలంటే అందుకు మార్గం, దేశం స్వావలంబ‌న సాధించేందుకు పూచీ ప‌డ‌డ‌మేన‌న్నారు. సంక్షోభాన్ని అవ‌కాశంగా మ‌ల‌చుకోవ‌డం గురించి మాట్లాడుతూ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి, పిపిఇ కిట్లు, ఎన్ -95 మాస్క్‌ల‌కు సంబంధించిన ఉదాహ‌ర‌ణ‌ను ప్ర‌స్తావించారు. కోవిడ్ కు ముందు నామ‌మాత్రంగా ఉన్న వీటి త‌యారీ ఇప్ప‌డు రోజుకు 2 ల‌క్ష‌ల ఉత్ప‌త్తిస్థాయికి చేరిన విష‌యాన్ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ఈ సంద‌ర్భంగా ప్ర‌త్యేకంగా ప్ర‌స్తావించారు..
నేటి ప్ర‌పంచీక‌ర‌ణ ప్ర‌పంచంలో స్వావ‌లంబ‌న‌కు నిర్వ‌చ‌నం మారిపోయింద‌ని అన్నారు. దేశం స్వావ‌లంబ‌న గురించి మాట్లాడిందంటే అది స్వీయ కేంద్రితంగా ఉండ‌డానికి భిన్న‌మైన‌ద‌ని అన్నారు.ప్ర‌పంచ‌మంతా ఒక కుటుంబంగా భార‌తీయ సంస్కృతి భావిస్తుంద‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి అన్నారు. భార‌త‌దేశ ప్ర‌గ‌తి అంటే ఇది అందులో భాగ‌మ‌ని, ఇది మొత్తం ప్ర‌పంచ ప్ర‌గ‌తికి దోహ‌ద‌ప‌డుతుంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.మొత్తం మానవాళి అభివృద్ధికి భారతదేశం ఎంతో దోహదపడుతుందని ప్రపంచం విశ్వసిస్తున్న‌దని ఆయన పేర్కొన్నారు
స్వావ‌లంబిత భార‌త్‌కు ఐదు స్తంభాలు:
క‌చ్ ప్రాంతాన్ని భూకంపం కుదిపివేసిన స‌మ‌యాన్ని గుర్తుచేసుకున్న ప్ర‌ధాన‌మంత్రి, ప‌ట్టుద‌ల‌, సంక‌ల్పం తో తిరిగి ఆ ప్రాంతం మామూలు స్థితికి వ‌చ్చి త‌న కాళ్ళ‌మీద తాను నిల‌బ‌డ‌గ‌లిగింద‌ని చెప్పారు. ఇలాంటి ప‌ట్టుద‌లే ఇప్ప‌డు దేశం స్వావ‌లంబ‌న సాధించేందుకు కావాల‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి సూచించారు.
స్వావ‌లంబన తోకూడిన భార‌త‌దేశం ఐదు స్తంభాల‌పై నిల‌బ‌డుతుంద‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి చెప్పారు. అవి ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ‌- ఇది తాత్కాలిక మార్పు కాకుండా గొప్ప‌ మార్పు తీసుకువ‌స్తుంది. మౌలిక‌స‌దుపాయాలు- ఇది భార‌త‌దేశానికి ఒక ప్ర‌త్యేక గుర్తింపుగా ఉండ‌బోతుంది. వ్య‌వ‌స్జలు-21 వ శ‌తాబ్ద‌పు సాంక‌తిక ప‌రిజ్ఞానం ఆధారంగా రూపుదిద్దుకున్న వ్య‌వ‌స్థ‌లకు ఏర్పాట్లు, చైత‌న్య‌వంతులైన జ‌నాభా-ఇది స్వావ‌లంబన భార‌త్‌కు శ‌క్తిని స‌మ‌కూరుస్తుంది. డిమాండ్‌- మ‌న‌కున్న డిమాండ్, స‌ర‌ఫ‌రా స‌ప్ల‌య్ చెయిన్‌ను పూర్తి సామ‌ర్ద్యంతో ఉప‌యోగించుకోవాలి.
డిమాండ్‌ను పెంచ‌డానికి , డిమాండ్ కు త‌గ్గ స‌ర‌ఫ‌రాకు వీలుగా దీనితో సంబంధం ఉన్న స‌ర‌ఫ‌రా చెయిన్‌ను బ‌లోపేతం చేయాల్సిన ఆవ‌శ్య‌క‌త గురించి ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్ర‌ముఖంగా ప్ర‌స్తావించారు.
ఆత్మ‌నిర్భ‌ర భార‌త్ అభియాన్‌:
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ఆత్మ‌నిర్భ‌ర భార‌త్‌కు పిలుపునిచ్చారు. అలాగే ప్ర‌త్యేక ఆర్థిక ప్యాకేజ్ ప్ర‌క‌టించారు. ఈ ప్యాకేజ్ , కోవిడ్ సంక్షోభం సంద‌ర్బంగా ప్ర‌భుత్వం ప్ర‌క‌టించినవి,రిజ‌ర్వు బ్యాంకు ప్ర‌క‌టించిన‌వి క‌లిపి సుమారు 20 ల‌క్ష‌ల కోట్ల రూపాయ‌లు అవుతాయ‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి చెప్పారు. ఇది భార‌త‌దేశే జి.డి.పిలో సుమారు 10 శాతంగా ఉంటుంద‌ని అన్నారు. ఈ ప్యాకేజ్ ఆత్మ‌నిర్భ‌ర భార‌త్ ల‌క్ష్యాన్ని సాధించ‌డానికి అవ‌స‌ర‌మైన మ‌రింత ఊపునిస్తుంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
ఈ ప్యాకేజ్ భూమి, కార్మికులు, లిక్విడిటి, చ‌ట్టాలు ఇలా అన్ని అంశాల‌ను ప‌రిగ‌ణ‌న లోకి తీసుకుంటుంద‌న్నారు. కుటీర ప‌రిశ్ర‌మ‌లు, ఎం.ఎస్‌.ఎం.ఇలు, కార్మికులు, మ‌ధ్య‌త‌ర‌గ‌తి ప్ర‌జ‌లు, ప‌రిశ్ర‌మ‌ల‌వారు త‌దిత‌ర వ‌ర్గాల ప్ర‌యోజ‌నాల‌ను తీర్చేదిగా ఉంటుందన్నారు. ఈ ప్యాకేజ్ స్వ‌రూప స్వ‌భావాల‌ను రేప‌టినుంచి, రాబోయే కొద్ది రోజుల్లో ఆర్థిక మంత్రి వెల్ల‌డిస్తార‌ని ఆయన తెలియజేశారు.
గ‌త ఆరు సంవ‌త్స‌రాల‌లో తీసుకువ‌చ్చిన జె.ఎ.ఎం , ఇత‌ర సంస్క‌ర‌ణల సానుకూల ప్ర‌భావం గురించి మాట్లాడుతూ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి, దేశాన్ని స్వావ‌లంబ‌న సాధించేట్టు చేయ‌డానికి ప‌లు గొప్ప‌ సంస్క‌ర‌ణ‌లు అవ‌స‌ర‌మ‌ని, అప్పుడే కోవిడ్ సంక్షోభం వంటివాటి ప్ర‌భావాన్ని భవిష్య‌త్తులో తిప్పికొట్ట‌డానికి వీలుక‌లుగుతుంద‌ని అన్నారు. ఈ సంస్క‌ర‌ణ‌ల‌లో వ్య‌వ‌సాయ రంగానికి సంబంధించి స‌ర‌ఫ‌రా చెయిన్ సంస్క‌ర‌ణ‌లు, హేతుబ‌ద్ద ప‌న్ను విధానం, సుల‌భ‌మైన , స్ప‌ష్ట‌మైన చ‌ట్టాలు, స‌మ‌ర్ధ మాన‌వ వ‌న‌రులు, బ‌ల‌మైన ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్జ ఉంటాయ‌న్నారు. ఈ సంస్క‌ర‌ణ‌లు వ్యాపారాన్ని ప్రోత్స‌హించి పెట్టుబ‌డుల‌ను ఆక‌ర్షించి మేక్ ఇన్ ఇండియాను మ‌రింత బలోపేతం చేస్తాయ‌న్నారు.
స్వావలంబన, దేశాన్ని ప్రపంచ సరఫరా గొలుసులో కఠినమైన పోటీకి సిద్ధం చేస్తుందని, ఈ పోటీలో దేశం గెలవడం చాలా ముఖ్యం అని ప్రధాని వ్యాఖ్యానించారు. ప్యాకేజీని రూపొందించేట‌పుడు దీనిని గుర్తుంచుకోవడం జ‌రిగింద‌న్నారు. ఇది వివిధ రంగాలలో సామర్థ్యాన్ని పెంచడమే కాక నాణ్యతకు కూడా హామీ ఇస్తుంద‌న్నారు.
సంఘ‌టిత‌, అసంఘ‌టిత రంగాల‌లోని దేశానికి అందించిన సేవ‌ల‌ను ప్ర‌ముఖంగా ప్ర‌స్తావించిన పేదలు, కార్మికులు, వలస కార్మికులు, మొదలైనవారు సాధికారత సాధించడంపై కూడా ఈ ప్యాకేజీ దృష్టి సారిస్తుందని అన్నారు.
ప్ర‌స్తుత సంక్షోభం స్థానిక తయారీ, స్థానిక మార్కెట్ , స్థానిక సరఫరా గొలుసుల ప్రాముఖ్యతను తెలియ‌జెప్పింద‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి అన్నారు. సంక్షోభ సమయంలో మ‌న‌ డిమాండ్లన్నీ ‘స్థానికంగా’ నెరవేరాయి. ఇప్పుడు, స్థానిక ఉత్పత్తుల గురించి గ‌ట్టిగా చెప్ప‌డానికి వాటికి మ‌ద్ద‌తునివ్వ‌డానికిఈ స్థానిక ఉత్పత్తులు ప్రపంచ స్థాయికి ఎదిగేలా చేయ‌డానికి సహాయపడే సమయం ఆసన్నమైంది అని ఆయ‌న అన్నారు.
కోవిడ్ తో జీవనం:
వైరస్ చాలా కాలం మన జీవితంలో భాగంగా ఉండ‌బోతుంద‌ని పలువురు నిపుణులు శాస్త్రవేత్తలు చెప్పారని ప్రధాని ప్ర‌స్తావించారు. కానీ, మన జీవితం దాని చుట్టూ మాత్రమే తిరగకుండా చూసుకోవడం కూడా చాలా ముఖ్య‌మ‌ని ఆయ‌న అన్నారు. మాస్క్‌లు ధరించడం , ‘దో గ‌జ్ దూరి’ పాటించ‌డం వంటి జాగ్రత్తలు తీసుకుంటూ ప్రజలు తమ లక్ష్యాలను చేరుకోవాలని కోరారు.
నాలుగ‌వ ద‌శ లాక్ డౌన్ గురించి మాట్లాడుతూ, దీనికి సంబంధించిన విధానాలు ఇప్ప‌టివ‌ర‌కూ చూసిన దానికి పూర్తిగా భిన్నంగా ఉండ‌బోతాయ‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి అన్నారు. రాష్ట్రాల‌నుంచి వచ్చిన సిఫార్సుల‌కు అనుగుణంగా నూత‌న‌ నిబంధ‌న‌ల‌ను రూపొందిస్తున్న‌ట్టు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి చెప్పారు. ఇందుకు సంబంధించిన స‌మాచారాన్ని మే 18వ తేదీకి ముందే తెలియ‌జేయ‌నున్న‌ట్టు కూడా ప్ర‌ధాన‌మంత్రి తెలిపారు.

Prime Minister's Office
PM gives a clarion call for Atmanirbhar Bharat
PM announces special economic package; comprehensive package of Rs 20 lakh crore
Total package equivalent to 10% of India’s GDP
PM gives a call for self-reliant India; lays down five pillars of Atmanirbhar Bharat
Bold reforms across sectors will drive the country's push towards self-reliance: PM
It is time to become vocal for our local products and make them global: PM
12 MAY 2020 8:45PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the nation today. Recalling those who have died battling the pandemic, Prime Minister said that the crisis that has emerged due to COVID-19 is unprecedented, but in this battle, we not only need to protect ourselves but also have to keep moving forward.
Self-reliant India
Talking about the pre and post COVID worlds, Prime Minister observed that in order to fulfill the dream of making the 21st century India’s, the way forward is through ensuring that the country becomes self-reliant. Talking about turning a crisis into an opportunity, he gave the example of PPE kits N-95 masks, whose production in India has gone up from almost being negligible to 2 lakh each, on a daily basis.
Prime Minister remarked that the definition of self-reliance has undergone a change in the globalized world and clarified that when the country talks about self-reliance, it is different from being self-centered. He said that India’s culture considers the world as one family, and progress in India is part of, and also contributes to, progress in the whole world. He noted that the world trusts that India has a lot to contribute towards the development of the entire humanity.
Five pillars of a self-reliant India
Recalling the devastation in Kutch after the earthquake, Prime Minister said that through determination and resolve, the area was back on its feet. A similar determination is needed to make the country self-reliant.
He said that a self-reliant India will stand on five pillars viz. Economy, which brings in quantum jump and not incremental change; Infrastructure, which should become the identity of India; System, based on 21st century technology driven arrangements; Vibrant Demography, which is our source of energy for a self-reliant India; and Demand, whereby the strength of our demand and supply chain should be utilized to full capacity. He underlined the importance of strengthening all stakeholders in the supply chain to increase, as well as fulfill, the demand.
Atmanirbhar Bharat Abhiyaan
Prime Minister announced a special economic package and gave a clarion call for Atmanirbhar Bharat. He noted that this package, taken together with earlier announcements by the government during COVID crisis and decisions taken by RBI, is to the tune of Rs 20 lakh crore, which is equivalent to almost 10% of India’s GDP. He said that the package will provide a much needed boost towards achieving ‘Atmanirbhar Bharat’.
Prime Minister observed that the package will also focus on land, labour, liquidity and laws. It will cater to various sections including cottage industry, MSMEs, labourers, middle class, industries, among others. He informed that the details of the contours of the package will be provided by the Finance Minister from tomorrow, in the coming few days.
Talking about the positive impact of reforms like JAM trinity and others, brought about in the last six years, Prime Minister said that several bold reforms are needed to make the country self-reliant, so that the impact of crisis such as COVID, can be negated in future. These reforms include supply chain reforms for agriculture, rational tax system, simple and clear laws, capable human resource and a strong financial system. These reforms will promote business, attract investment, and further strengthen Make in India.
Prime Minister remarked that self-reliance will prepare the country for tough competition in the global supply chain, and it is important that the country wins this competition. The same has been kept in mind while preparing the package. It will not only increase efficiency in various sectors but also ensure quality.
Highlighting their contribution to the country, Prime Minister said that the package will also focus on empowering the poor, labourers, migrants, etc., both from organized and unorganized sectors.
He observed that the crisis has taught us the importance of local manufacturing, local market and local supply chains. All our demands during the crisis were met ‘locally’. Now, its time to be vocal about the local products and help these local products become global, he said.
Living with COVID
Prime Minister noted that several experts and scientists have said that the virus is going to be part of our lives for a long time. But, it is also important to ensure that our life does-not revolve only around it. He exhorted people to work towards their targets while taking precautions like wearing masks and maintaining ‘do gaz doori’.
On the fourth stage of Lockdown, he said that its contours will be completely different from those seen yet. On the basis of recommendations received from states, new rules will be framed, and information about the same will be conveyed before 18th May.