नागरी उड्डाण मंत्रालय
कोविड-19 मुळे उद्‌भवलेल्या आपत्कालीन परिस्थितीत लाईफलाईन उडान सेवेअंतर्गत आतापर्यंत 490 विमानफेऱ्यांद्वारे देशाच्या सर्व भागांमध्ये वैद्यकीय आणि इतर अत्यावश्यक साहित्याचा खात्रीशीर आणि अखंडित पुरवठा
09 MAY 2020 5:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 मे 2020
कोविड-19 संसर्गाला अटकाव करण्यासाठी सुरु असलेल्या भारताच्या लढ्यात सक्रीय सहभाग आणि पाठींबा देण्यासाठी नागरी हवाई वाहतूक मंत्रालयाने देशाच्या कानाकोपऱ्यात अत्यावश्यक वैद्यकीय साहित्य आणि औषधे पोहोचविण्यासाठी लाईफलाईन उडान सेवेची सुरुवात केली आहे. या सेवेअंतर्गत एयर इंडिया, अलायन्स एयर, भारतीय हवाई दल आणि खासगी विमान कंपन्यांनी आतापर्यंत 490 विमानफेऱ्या केल्या असून त्यातील 289 विमाने एयर इंडिया आणि अलायन्स एयर यांनी संचालित केली होती. कालच्या 6.32 टन मालवाहतुकीनंतर कालपर्यंत एकूण 848.42 टन मालाची वाहतूक झाली आहे. अलायन्स एयरच्या 2 तर भारतीय हवाई दलाच्या 8 विमानांनी काल मालवाहतुकीसाठी उड्डाणे केली. लाईफलाईन उडान सेवेअंतर्गत सामानाची वाहतूक करणाऱ्या विमानांनी आतापर्यंत एकूण 4 लाख 73 हजार 609 किलोमीटरचा प्रवास केला आहे.
जम्मू आणि काश्मीर, लडाख, विविध बेटे आणि देशाच्या ईशान्य भागात महत्त्वाची औषधे आणि गंभीर रुग्णांची वाहतूक करण्यासाठी पवन हंस कंपनीसह इतर कंपन्यांची हेलिकॉप्टर सेवा चालविण्यात येत आहे. पवन हंस च्या हेलिकॉप्टर्सनी कालपर्यंत 8001 किलोमीटरचा प्रवास करून 2.32 टन वैद्यकीय साहित्याची वाहतूक केली आहे.
स्पाईस जेट, ब्ल्यू डार्ट, इंडिगो आणि विस्तारा या खासगी कंपन्यांनी लॉक डाऊनच्या काळात विविध कालावधीमध्ये व्यावसायिक तत्वावर देशांतर्गत तसेच आंतरराष्ट्रीय मालवाहतुकीसाठी त्यांची विमान सेवा सुरु ठेवली आहे. स्पाईस जेट कंपनीच्या विमानांनी कालपर्यंत 916 मालवाहतूक उड्डाणे केली त्यापैकी 337 उड्डाणे आंतरराष्ट्रीय मालवाहतुकीसाठीची होती. ब्ल्यू डार्ट कंपनीने 311 विमान उड्डाणांद्वारे आवश्यक वैद्यकीय साहित्य पोहोचविले, त्यापैकी 16 होती. इंडिगो कंपनीच्या विमानांनी मालवाहतूकीसाठी 121 उड्डाणे केली त्यापैकी 46 आंतरराष्ट्रीय पातळीवरील उड्डाणे होती, तर विस्तारा कंपनीच्या विमानांनी 23 उड्डाणांद्वारे मालवाहतुकीला मदत केली.
कोविड-19 रोगनिवारणासाठी आवश्यक साहित्य, वैद्यकीय उपकरणे तसेच या रोगावरच्या उपचारासाठी आवश्यक असणारी औषधे यांच्या त्वरित आणि सुलभ वाहतुकीसाठी भारताला पूर्व आशियायी देशांशी जोडणारा हवाई-सेतू तयार करण्यात आला होता. त्याचा वापर करून एयर इंडियाने एकूण 1075 टन वैद्यकीय सामान देशात आणले. ब्ल्यू डार्ट कंपनीच्या विमानांनी ग्वान्गझू आणि शांघाय येथून 131 टन आणि हाँगकाँगहून 24 टन वैद्यकीय साहित्य देशात आणण्यास सहाय्य केले तर स्पाईस जेट कंपनीच्या विमानांनी शांघाय आणि ग्वान्गझू येथून 205 टन तसेच हाँगकाँग आणि सिंगापूर येथून 21 टन वैद्यकीय सामान कालपर्यंत देशात आणले.

Ministry of Civil Aviation
490 Lifeline Udan flights operated till date to ensure continuous supply of essential and medical supplies across the country
09 MAY 2020 3:06PM by PIB Delhi
490 flights have been operated under Lifeline Udan by Air India, Alliance Air, IAF and private carriers. 289 of these flights have been operated by Air India and Alliance Air. Cargo transported on 8th May 2020 was 6.32 tons taking total amount of cargo transportedto around 848.42 tons. Alliance Air operated 2 fights on 8th May 2020 while 8 flights were operated by IAF.Aerial distance covered by Lifeline Udan flights till date is over 4,73,609 km.‘Lifeline Udan’ flights are being operated by MoCA to transport essential medical cargo to remote parts of the country to support India’s war against COVID-19.
Helicopter services including Pawan Hans Ltdhave been operating in J&K, Ladakh, Islands and North East region transporting critical medical cargo and patients. Pawan Hans till 8th May2020 have carried 2.32 tons of cargo covering a distance of 8,001kms.
Domestic Cargo Operators SpiceJet, Blue Dart, Indigo and Vistara are operating cargo flights on a commercial basis.Spicejet operated 916 cargo flights during 24 March to 8th May2020 covering a distance of 15,46,809 km and carrying 6,587tons of cargo. Out of these,337 were international cargo flights.Blue Dart operated 311 cargo flights covering a distance of 3,55,515 km and carrying 5,231tons of cargo during 25 March to 8th May 2020. Out of these, 16 were international cargo flights. Indigo has operated 121 cargo flights during 3 April to 8th May2020 covering a distance of 1,96,263 km and carrying around 585tons of cargo and including 46 international flights. This also includes medical supplies carried free of cost for the government.Vistara has operated 23 cargo flights during 19 April to 8th May2020 covering a distance of 32,321 km and carrying around 150 tons of cargo.
A cargo air-bridge was established with East Asia for transportation of pharmaceuticals, medical equipment and Covid-19 relief material. The total quantity of medical cargo brought in by Air India is 1075 tons. Blue Dart has uplifted medical supplies of around 131 tons from Guangzhou and Shanghai and 24 tons from Hong Kong, starting 14 April upto8th May 2020.Spicejet has also uplifted205 tons of medical supplies from Shanghai and Guangzhou upto8th May2020 and 21tons medical supplies from Hong Kong and Singapore upto8th May 2020.