ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲ ವರ್ಗದವರಿಂದಲೂ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಸಮುದಾಯದಿಂದಲೂ ಸಮಾನ ಕೊಡುಗೆ: ಮುಖ್ತಾರ್ ಅಬ್ಬಾಸ್ ನಖ್ವಿ
09 MAY 2020 2:07PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟಕ್ಕೆ ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲ ವರ್ಗದವರಿಂದಲೂ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಸಮುದಾಯದಿಂದಲೂ ಸಮಾನ ಕೊಡುಗೆ: ಮುಖ್ತಾರ್ ಅಬ್ಬಾಸ್ ನಖ್ವಿ
ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದಿರುವ ಸುಮಾರು 1500 ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಸಹಾಯಕರು ಕೊರೊನಾ ರೋಗಿಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ಆರೈಕೆಗೆ ನೆರವು
ದೇಶಾದ್ಯಂತ 16 ಹಜ್ ಕೇಂದ್ರಗಳು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಗೆ ಮತ್ತು ಕೊರೊನಾ ಸೋಂಕಿತ ರೋಗಿಗಳ ಐಸೋಲೇಶನ್ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ - ಮುಖ್ತಾರ್ ಅಬ್ಬಾಸ್ ನಖ್ವಿ
ಎಎಂಯು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜಿನಲ್ಲಿ ಕೊರೊನಾ ರೋಗಿಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ 100 ಹಾಸಿಗೆಗಳ ವ್ಯವಸ್ಥೆ; ಈವರೆಗೂ 9000ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಕೊರೊನಾ ಪರೀಕ್ಷೆ
ಕೇಂದ್ರ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಮುಖ್ತಾರ್ ಅಬ್ಬಾಸ್ ನಖ್ವಿ, ಇಂದು ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ 1500ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಸಹಾಯಕರು ಕೊರೊನಾ ರೋಗಿಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ಆರೈಕೆಗೆ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು.
ಈ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಸಹಾಯಕರಲ್ಲಿ ಶೇ.50ರಷ್ಟು ಯುವತಿಯರಿದ್ದು, ಅವರು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಾನಾ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ ರೋಗಿಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನಖ್ವಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ವರ್ಷ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ 2,000ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಸಹಾಯಕರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಸಚಿವಾಲಯ, ದೇಶದ ನಾನಾ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಮೂಲಕ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಸಹಾಯಕರಿಗೆ ಒಂದು ವರ್ಷದ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
ಶ್ರೀ ನಖ್ವಿ ಅವರು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಾನಾ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಗಳು, ಕೊರೊನಾ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಎದುರಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳ ಪರಿಹಾರ ನಿಧಿಗೆ ಸುಮಾರು 51 ಕೋಟಿ ರೂ. ನೆರವು ನೀಡಿವೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಧಾರ್ಮಿಕ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೂ ಸಹ ನೆರವು ನೀಡಿವೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಈ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಗಳು ಅಗತ್ಯವಿರುವವರಿಗೆ ಅತ್ಯವಶ್ಯಕ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳಲ್ಲದೆ, ಉಚಿತ ಆಹಾರವನ್ನೂ ಸಹ ವಿತರಿಸುತ್ತಿವೆ.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ 16 ಹಜ್ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಕೊರೊನಾ ಸೋಂಕಿತ ಜನರ ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಮತ್ತು ಐಸೋಲೇಶನ್ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗಾಗಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನಖ್ವಿ ಹೇಳಿದರು. ನಾನಾ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಹಜ್ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತಮ್ಮ ಅಗತ್ಯತೆಗಳಿಗೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು.
ಆಲಿಗಢ ಮುಸ್ಲಿಂ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ (ಎಎಂಯು), ಪಿಎಂ-ಕೇರ್ಸ್ ನಿಧಿಗೆ 1.40 ಕೋಟಿ ರೂ. ದೇಣಿಗೆ ನೀಡಿದೆ. ಎಎಂಯು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು ಕೊರೊನಾ ರೋಗಿಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ 100 ಹಾಸಿಗೆಗಳನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಎಎಂಯು ಕೊರೊನಾ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದು, ಈವರೆಗೆ 9000ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನಖ್ವಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕೊರೊನಾ ಸೋಂಕಿತ ಜನರಿಗಾಗಿ ಅಜ್ಮೀರ್ ನ ಶರೀಫ್ ದರ್ಗಾದ ಕಾಯದ್ ವಿಶ್ರಮಸ್ಥಳಿ ಮತ್ತು ಖ್ವಾಜಾ ಮಾದರಿ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಮತ್ತು ಐಸೋಲೇಶನ್ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗಾಗಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನಖ್ವಿ ಹೇಳಿದರು. ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ವೇಳೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲ ಧರ್ಮದವರೂ ಸೇರಿದಂತೆ 4500ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಮಂದಿಗೆ ಆಹಾರ, ವಸತಿ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ದರ್ಗಾ ಸಮಿತಿಗಳು, ದರ್ಗಾ ಖಾದಿಮ್ಸ್ ಮತ್ತು ಸಜ್ಜದಾ-ನಾಸಿನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೊಳಿಸಿದ್ದವು, ದರ್ಗಾ ಸಮಿತಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಂಬಂಧಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸುಮಾರು ಒಂದು ಕೋಟಿ ರೂ.ನಷ್ಟು ಹಣವನ್ನು ಜನರನ್ನು ಅವರ ತವರು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಕಲ್ಪಿಸಲು ವ್ಯಯ ಮಾಡಿವೆ.
ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ “ಸೀಖೋ-ಔರ್ ಕಾಮೋ” ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಅಗತ್ಯವಿರುವವರಿಗೆ ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ, ಕೊರೊನಾಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿರುವ ಸುರಕ್ಷತಾ ಕ್ರಮಗಳು, ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತಿತರ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜನರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ‘ಜಾನ್ ಭಿ, ಜಹಾನ್ ಭಿ’ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಿದೆ ಎಂದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಮನವಿಯಂತೆ ಕೊರೊನಾ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸವಾಲನ್ನು ಮಣಿಸಲು ಇಡೀ ದೇಶದ ಜನ ಒಗ್ಗೂಡಿ, ಬಲಿಷ್ಠವಾಗಿ ಹೋರಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನಖ್ವಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಸಮುದಾಯದವರೂ ಸಹ ಈ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಸಮಾಜದ ಇತರ ವರ್ಗದವರಂತೆ ಸಮಾನ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು.

Ministry of Minority Affairs
Minority communitiesequally contributing in the fight against COVID-19 along with all the people of the society--Mukhtar Abbas Naqvi
“Over 1500 Health Care Assistants, trained under skill development programme of Minority Affairs Ministry, assisting in treatment and well-being of Corona patients”
Mukhtar Abbas Naqvi --16 Haj Houses across the country given to state governments for quarantine and isolation facilities for Corona affected people
“AMU Medical College arranged 100 beds for treatment of Corona patients; also arranged Corona tests, more than 9000 tests done till now”
09 MAY 2020 2:07PM by PIB Delhi
Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi today said here that more than 1500 Health Care Assistants, who have been trained under skill development programme of Minority Affairs Ministry, are assisting in treatment and well-being of Corona patients.
Shri Naqvi said here that these Health Care Assistants include 50 per cent girls who are helping in treatment of Corona patients in various hospitals and health care centres across the country. This year, more than 2000 other Health Care Assistants will be trained by the Minority Affairs Ministry. The Ministry is providing one-year training to Health Care Assistants through various health organisations and reputed hospitals of the country.
Shri Naqvi said that different waqf boards across the country have contributed Rs 51 crore in PM and CM relief funds for Corona pandemic with the support of various religious, social and educational organisations. Besides, these waqf boards are also distributing food and other essential commodities among the needy.
Shri Naqvi said that 16 Haj Houses across the country have been given to state governments for quarantine and isolation facilities for Corona affected people. Various state governments are utilising the facilities at these Haj Houses according to their needs.
Shri Naqvi informed that Aligarh Muslim University has contributed Rs 1.40 crore in “PM-CARES” fund. AMU Medical College has also arranged 100 beds for treatment of Corona patients. AMU has also arranged Corona tests, more than 9000 tests have been done till now.
Shri Naqvi further said that quarantine and isolation facilities were arranged at Khwaja Model School and KayadVishramsthali at Ajmer Sharif Dargah for Corona affected people. More than 4500 Jayarin belonging to all religions from across the country were provided food, accommodation and health facilities during lockdown. These facilities were arranged by Dargah Committee, Dargah Khadims and Sajjada-nashin. The Dargah Committee and its other associated organisations provided facilities worth about Rs 1 crore which also included arrangements to send the people back to their states.
Shri Naqvi said that face masks have been prepared on large scale under SeekhoAurKamao skill development programme of the Minority Affairs Ministry, these masks are being distributed among the needy. The Minority Affairs Ministry will launch “JaanBhi, Jahan Bhi” awareness campaign to make the people aware of social distancing and other guidelines for safety from Corona.
Shri Naqvi said that all people of the country are working united and strongly to defeat challenge of Corona pandemic on the appeal of Prime Minister Shri Narendra Modi. The people belonging to Minority communities are equally contributing in this fight along with all the people of the society.