ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
2019 - 20 ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਲਗਭਗ 90,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਪਹੁੰਚਿਆ
08 MAY 2020 5:28PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ , ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ‘ਬ੍ਰਾਂਡ ਖਾਦੀ’ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਖਾਦੀ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ, ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਅਨੁਕੂਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਉਤਪਾਦ, ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੁੱਗਣੇ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਯਾਨੀ 2015-16 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ; ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਖਾਦੀ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ( ਵੀਆਈ ) ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 100% ਦਾ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਅਵਲੋਕਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇਹ 2018-19 ਵਿੱਚ 3215.13 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 31% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇਹ 2019-20 ਵਿੱਚ 4211.26 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ । ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ 2019-20 ਵਿੱਚ 84,675.39 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 19% ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 2018-19 ਵਿੱਚ 71,077 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ।
ਵਰ੍ਹੇ 2019-20 ਵਿੱਚ, ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਕੁੱਲ ਕਾਰੋਬਾਰ 88,887 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖਾਦੀ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ , ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਖਾਦੀ ਦੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨਾਂ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰੀ , ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਦੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕਈ ਮੰਤਰਾਲਿਆ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ।
ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਖਾਦੀ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਪੁਨਰਜੀਵਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ , ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਰੇਡੀਓ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ "ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ" ਸਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਵਾਰ - ਵਾਰ ਅਪੀਲ ਕਰਨ ਸਦਕਾ, ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪਥ ਉੱਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।”
ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ , 2015-16 ਵਿੱਚ ਖਾਦੀ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 1,066 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਨੁਮਾਨਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਵਰ੍ਹੇ 2019-20 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 2,292.44 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 115% ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਖਾਦੀ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਹੋਰ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਹੀ । ਖਾਦੀ ਫੈਬ੍ਰਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ 2015-16 ਵਿੱਚ 1,510 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ 2019-20 ਵਿੱਚ 179% ਵਧ ਕੇ 4,211.26 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਈ ।
2015-16 ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 33,425 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਉਤਪਾਦਨ 2019-20 ਵਿੱਚ 96% ਦੇ ਵਾਧੇ ਨਾਲ 65,393.40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ । 2015-16 ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ 40,385 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 110% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਹ 2019-20 ਵਿੱਚ 84,675.39 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ ।
ਖਾਦੀ ਕੱਪੜਿਆਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਲੜੀ ਜਿਵੇਂ ਸੁੰਦਰਤਾ ਪ੍ਰਸਾਧਨ, ਸਾਬਣ ਅਤੇ ਸ਼ੈਂਪੂ, ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਦਵਾਈਆਂ, ਸ਼ਹਿਦ, ਤੇਲ, ਚਾਹ, ਅਚਾਰ, ਪਾਪੜ, ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ, ਮਿਸ਼ਠਾਨ, ਭੋਜਨ ਪਦਾਰਥ ਅਤੇ ਚਮੜੇ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਨੇ ਵੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਦਕਾ, ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਇਹ ਗੱਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਕਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ, ਆਈਓਸੀ, ਓਐੱਨਜੀਸੀ, ਆਰਈਸੀ ਅਤੇ ਹੋਰ, ਕਾਲਜਾਂ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਜੁਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ , ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ, ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਬਰਤਨ ਅਤੇ ਬੇਕਰੀ ਜਿਹੇ 150 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ-ਹਾਊਸ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Khadi and Village industries turnover reaches nearly Rs. 90,000 Crore in 2019-20
08 MAY 2020 5:28PM by PIB Delhi
The last five years under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, has seen the widest acceptance of "brand Khadi" in India. While the production of Khadi, the most eco-friendly product of sustainable development, has more than doubled in the last five years, i.e. since 2015-16; the sale of khadi has gone up by nearly three times during the same period.
Similarly, the village industry (VI) sector has also seen a phenomenal growth with production and sale going up by nearly 100 % in the last five years.
Speaking about the KVIC's exemplary performance Union Minister of MSME and Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari has said,
"I complement Khadi and Village Industries of India on achieving impressive growth in since 2015-16 on a sustained basis. This sector does not just add to economic growth but also creates huge employment at the doorstep of villages. We aim and are working on taking this sector to much greater height in times to come under the leadership of our dynamic Prime Minister."
Looking at the performance in the last one year, the turnover of Khadi registered a growth of 31% from Rs. 3215.13 crore in 2018-19, to Rs. 4211.26 crore in 2019-20. The turnover of Village Industries products reached to Rs. 84,675.39 crore in 2019-20, registering a growth of over 19% from the previous year, i.e. 2018-19, which was at Rs. 71,077 crore.
The total Khadi and village industries turnover in the year 2019-20, has reached whopping Rs. 88,887 crore.
KVIC Chairman, Shri Vinai Kumar Saxena attributed Khadi’s phenomenal growth to the sustained efforts of Prime Minister Shri Narendra Modi, creative marketing ideas of Minister for MSME, Shri Nitin Gadkari and the active support from various ministries.
"As a result of government’s sustained efforts to revive the Khadi industry and the Prime Minister’s repeated appeals from various platforms including his radio address “Mann ki Baat”, to adopt Khadi as a necessity of daily life, the KVIC has been continuously going up the growth trajectory" Saxena said.
According to figures, the production of Khadi which was pegged at Rs. 1066 crore in 2015-16, shot up to Rs. 2292.44 crore in the year 2019-20, registering an increase of over 115 %. The sale of Khadi, on the other hand, stood even higher. The sale of Khadi fabric products increased by 179% from Rs 1510 crore in 2015 -16 to a whopping Rs. 4211.26 crore in 2019-20.
While the Village Industries (VI) products worth Rs. 33,425 crore were produced in 2015-16; production went up by 96 % to Rs. 65,393.40 crore in 2019-20. It also recorded an increase in sale of VI products by nearly 110% from Rs. 40,385 crore in 2015-16 to Rs 84,675.39 crore in 2019-20.
Besides the Khadi apparels, a wide range of village industry products like cosmetics, soaps & shampoos, Ayurvedic medicines, honey, oils, tea, pickles, Papads, hand sanitizers, confectionery, food items and leather items too has attracted a large number of consumers across the country and abroad. This resulted in increasing the production and sale of village industry products by nearly two times in five years.
Notably, KVIC has also made sustained strides to garner support from various state governments, PSUs like Air India, IOC, ONGC, REC and others, colleges, universities, Indian Railways and Ministry of Health among others. Further, in the village industry sector, KVIC boasts of over 150 products with in-house capacity of excellence in fields like bee-keeping, pottery and bakery.