ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਰੈੱਡ ਕਰੌਸ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਰਾਹਤ ਸਮੱਗਰੀ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤੀ ਰੈੱਡ ਕਰੌਸ ਸੁਸਾਇਟੀ (ਆਈਆਰਸੀਐੱਸ) ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਵੈਇੱਛੁਕ ਖੂਨਦਾਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲਹਿਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ : ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
08 MAY 2020 5:44PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਰੈੱਡ ਕਰੌਸ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੈੱਡ ਕਰੌਸ ਸੁਸਾਇਟੀ (ਆਈਆਰਸੀਐੱਸ) ਦੇ ਸ਼ਦਾਬਦੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਦਾ ਸਦਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਹਰਿਆਣਾ ਲਈ ਪੀਪੀਈ, ਮਾਸਕ, ਵੈੱਟ ਵਾਈਪਸ, ਬੌਡੀ ਬੈਗ ਆਦਿ ਰਾਹਤ ਸਮੱਗਰੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਾਰ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਆਰਸੀਐੱਸ ਦੇ ਆਗੂਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, ‘ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਰੈੱਡ ਕਰੌਸ ਸੁਸਾਇਟੀ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਿਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ 100 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਆਪਣਾ ਮਕਸਦ ਕਾਇਮ ਰੱਖਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।’’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਚੰਗਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਆਰਸੀਐੱਸ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਇਹ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਆਈਆਰਸੀਐੱਸ ਕਿਸੇ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ, ਪਰ ਸੁਓ ਮੋਟੋ ਕਾਰਜ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਆਪਦਾ ਜਾਂ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਰਾਹਤ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਲਈ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।’’
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਖੂਨਦਾਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਖੂਨਦਾਨੀਆਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਖੂਨ ਇਕੱਤਰ ਵੈਨ ਭੇਜਣ ਲਈ ਇੰਡੀਅਨ ਰੈੱਡ ਕਰੌਸ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਆਈਆਰਸੀਐੱਸ ਮੋਬਾਈਲ ਵੈਨ ਰਾਹੀਂ ਖੂਨ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ, ਦਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਲੈਣ ਅਤੇ ਛੱਡਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਆਦਿ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਵੈਇਛੁੱਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲ ਕਾਇਮ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਬਿਮਾਰਾਂ, ਥੈਲੇਸੀਮੀਆ ਪੀੜਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਖੂਨ ਵਿਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਪੀੜਤ ਰੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਖੂਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।’’
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਵੈਇਛੁੱਕ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਗ਼ੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਉਚਿਤ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਖੂਨ ਸਟਾਕ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਵੈਇਛੁੱਕ ਖੂਨਦਾਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜਨਮ ਦਿਨ ਜਾਂ ਵਿਆਹ ਦੀ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ’ਤੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਵਾਰ ਖੂਨਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਹੋ ਤਾਂ ਕਿ ਇਸ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਲਈ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਣਾਓ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੂਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਈਆਰਸੀਐੱਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕੋਰੋਨਾ ਯੋਧਿਆਂ ਸਮੇਤ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕਲੰਕਿਤ ਨਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਤਾਂ ਕਿ ਉਹ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਣ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਮੈਂ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੈੱਡ ਕਰੌਸ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਆਪਣੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਕਰਨ, ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ, ਭੋਜਨ, ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟ ਅਤੇ ਐੱਨ 95 ਮਾਸਕ ਆਦਿ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ।’’
ਆਈਆਰਸੀਐੱਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 1920 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵੈਇਛੁੱਕ ਮਨੁੱਖਤਾਵਾਦੀ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 1,100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਇਹ ਆਫ਼ਤਾਂ/ਆਫ਼ਤ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਮਜ਼ੋਰ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਅਜ਼ਾਦ ਮਨੁੱਖਤਾਵਾਦੀ ਸੰਗਠਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੈੱਡ ਕਰੌਸ ਅਤੇ ਰੈੱਡ ਕਰੌਸ ¬ਕ੍ਰੀਸੈਂਟ ਲਹਿਰ ਦੀ ਮੋਹਰੀ ਮੈਂਬਰ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਰੈੱਡ ਕਰੌਸ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਹਰ ਸਮੇਂ, ਮਨੁੱਖੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰੂਪਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਪਹਿਲ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਮਨੁੱਖੀ ਦਰਦ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ਾਂਤੀ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਰੈੱਡ ਕਰੌਸ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਨੁੱਖੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰੂਪਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪਹਿਲ ਕਰਨਾ ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਦਰਦ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।’’
ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰੌਸ਼ਨੀ ਦੀ ਕਿਰਨ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੇ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਚੰਗੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਆਗਮਨ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਨਿਜੀ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਖਿਆਲ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਹੋਰ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸਨੇ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਸਾਫ਼ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਧਰਤੀ, ਜਲ ਅਤੇ ਹਵਾ ਦੀ ਕੀਮਤ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਹੈ, ਕੁਦਰਤ ਨੇ ਸਮੁੱਚੀ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਲਾਵੇ ਵਿੱਚ ਲੈ ਲਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੀ।’’
ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਉਦੇ ਰੇਜਮੀ, ਕੰਟਰੀ ਕਲੱਸਟਰ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਮੁਖੀ, ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਰੈੱਡ ਕਰੌਸ (ਆਈਐੱਫਆਰਸੀ), ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਹੀਆ ਅਲੀਬੀ, ਖੇਤਰੀ ਵਫ਼ਦ ਦੇ ਮੁਖੀ, ਆਈਸੀਆਰਸੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਕੇ. ਜੈਨ, ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੈੱਡ ਕਰੌਸ ਸੁਸਾਇਟੀ (ਆਈਆਰਸੀਐੱਸ) ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਭਾਰਤੀ ਰੈੱਡ ਕਰੌਸ ਸੁਸਾਇਟੀ (ਆਈਆਰਸੀਐੱਸ) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਆਈਆਰਸੀਐੱਸ ਰਾਜ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਆਈਆਰਸੀਐੱਸ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan lauds services of Indian Red Cross Society in difficult times while addressing its centenary celebrations
Flags off relief material for people affected with COVID-19 in Haryana
IRCS will always be recognised for turning voluntary blood donation into a movement:Dr. Harsh Vardhan
08 MAY 2020 5:44PM by PIB Delhi
The Union Minister for Health & Family Welfare Dr. Harsh Vardhan took part in centenary celebrations of Indian Red Cross Society(IRCS) in New Delhi today on the occasion of ‘World Red Cross Day’. Dr. Harsh Vardhan garlanded the bust of Mr. Henry Durant the founder of the International Red Crossand flagged off the vehicle carrying relief material to Haryana, consisting of PPEs, masks, wet wipes, body bags etc. to mark the occasion.
Addressing the limited gathering at the function as well as IRCS leadership and staff at various state branches across the country through Video Conferencing, he said “It’s an important day for Indian Red Cross Society, as it has not only completed 100 years of existence but has kept its motto of providing medical and humanitarian help while maintaining its prestige and commitment.” He thanked IRCS for providing relief and doing good work in India. He said “Its commendable that IRCS does not wait for orders from anyone but sue-moto acts and provides the relief work in any disaster or humanitarian crisis which requiresimmediate action.”
Dr. Harsh Vardhan lauded the Indian Red Cross Society for sending mobile blood collection vans to the premises of regular blood donors to facilitate them to come forward for blood donation at this point of time. He said, “IRCS is doing yeoman service to the mankind by providing the facility of mobile blood collection, pick & drop facility through mobile van etc. and setting a benchmark for other voluntary organisations by providing blood to terminally ill patients, thalassaemics as well as patients suffering from other blood disorders during these difficult times.”
He also appealed to voluntary organisations, NGOs and common people at large to come forward to promote voluntary blood donation to maintain ample blood stocks to meet any eventuality in the country. He further asked people to donate blood at least once in a year on their birthday or marriage anniversary to make the occasion special for not only themselves but for the people who need blood also.
He further asked IRCS to come forward to spread awareness amongst the masses to not to stigmatise patients and Corona Warriors including doctors, health workers, etc. and promote positive environment for them to work with great zeal.
“I really value Indian Red Cross fraternity having given a great contribution in our fight against COVID-19 too where they have provided equipment, sanitizers, food, PPE kits and N95 masks etc. to several hospitals in India”, he said.
The IRCS was founded in 1920, as a voluntary humanitarian organization. Today with a network of over 1,100 branches across the country, it provides relief in times of disasters/emergencies as well as promotes health and care of the vulnerable people and communities. It is a leading member of the largest independent humanitarian organization in the world, the International Red Cross & Red Crescent Movement.The Mission of the Indian Red Cross is to inspire, encourage and initiate, at all times, all forms of humanitarian activities so that human suffering can be minimized and even prevented and thus contribute to creating more congenial climate for peace.
Dr. Harsh Vardhan said, “Just like Red Cross, it should be our motto to inspire, encourage and initiate all forms of humanitarian activities so that human suffering can be minimized at all times to come.”
Outlining the silver lining in the crisis due to COVID-19, he said, “This situation has also given us good things. It’s an advent of a new era and world order. We are promoting personal hygiene like never before, attending meetings through Video Conferencing as well as using other digital technology to save on costs while taking full care of our families. It has highlighted the value of a clean and clear environment, earth, water and air; nature has taken over the planet world over, like never before.”
At the end, he thanked all those who attended the event. Mr. Udaya Regmi, Acting Head of Country Cluster Office, International Federation of Red Cross (IFRC), Mr. Yahia Alibi, Head of Regional Delegation, ICRC, Mr. R. K. Jain, Secretary General,and other senior officials from IRCS were also present on the occasion.IRCS,Chairmen and Secretaries of various IRCS state branches, IRCS staff and Volunteers across the country connected through Video Conferencing.