कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
कोविड-19 संबंधात 30 मार्च ते 4 एप्रिल या कालावधीतील 28 राज्य आणि 9 केंद्रशासित प्रदेशांकडून डीएआरपीजीच्या सार्वजनिक तक्रार निवारण प्रगती अहवालाचा डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी घेतला आढावा
कोविड-19सार्वजनिक तक्रार प्रकरणांचा निपटारा डीएआरपीजीने जलदगतीने केल्याबद्दल समाधान व्यक्त; या काळात एकूण 52,327 पेक्षा जास्त सार्वजनिक तक्रार प्रकरणांचा निपटारा
05 MAY 2020 4:28PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 5 मे 2020
कार्मिक, सार्वजनिक तक्रारी आणि निवृत्तीवेतन राज्यमंत्री डॉ. जितेंद्र सिंह, यांनी कोविड-19 संबंधात 30 मार्च ते 4 एप्रिल या कालावधीतील सर्व राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेशांकडून डीएआरपीजीच्या अर्थात प्रशासकीय सुधारणा आणि सार्वजनिक तक्रार विभागाच्या सार्वजनिक तक्रार निवारण प्रगती अहवालाचा आढावा घेतला आणि ज्या वेगाने प्रकरणांचा निपटारा केला गेला त्याबद्दल समाधान व्यक्त केले.
या कालावधीत, डीएआरपीजीच्या राष्ट्रीय कोविड-19 सार्वजनिक तक्रारी मॉनिटरने (https://darpg.gov.in) 52 हजार 327 प्रकरणे निकाली काढली होती. त्यातील 41 हजार 626 प्रकरणांचे निवारण केंद्रीय मंत्रालये आणि विभागांनी केले. केंद्र सरकारच्या कोविड 19 सार्वजनिक तक्रारीच्या प्रकरणांची सरासरी तक्रार निवारण वेळ 1.45 दिवस / तक्रार आहे. डीएआरपीजीने 20,000 प्रकरणांचे व्यक्तिशः विश्लेषण केले आहे आणि नागरिकांचे समाधान सुनिश्चित करण्यासाठी फीडबॅक कॉल केले गेले होते. केंद्र आणि राज्य सरकारच्या तक्रारी अधिकाऱ्यांसमवेत संवादात्मक व्हिडिओ कॉन्फरन्सच्या सहा फेऱ्या घेण्यात आल्या. डीएआरपीजीने कोविड -19 सार्वजनिक तक्रारींची यशस्वीरित्या सोडविलेली 10,701 प्रकारणे राज्य सरकारकडे हस्तांतरित केली.
कोविड-सार्वजनिक तक्रारींचा वेळेवर निपटारा करण्याच्या डीएआरपीजी आणि राज्यसरकारी अधिकाऱ्यांच्या अफाट वचनपूर्तीसाठी डॉ.जितेंद्र सिंह यांनी त्यांना धन्यवाद दिले. तंत्रज्ञानाने प्रगतिशील अशा उत्तरप्रदेश, कर्नाटक, गुजरात, हरियाणा, केरळ, यासारख्या मोठ्या राज्यात कोविड -19 सार्वजनिक तक्रार प्रकरणांचा निपटारा वेब पोर्टलद्वारे झाला. त्याव्यतिरिक्त ईशान्येकडील राज्ये आणि जम्मू- काश्मीर, लडाख, अंदमान आणि निकोबार बेटे यासारख्या केंद्रशासित प्रदेशातही नेटवर्क समस्या असतानाही त्यावर मात करीत प्रकारणे निकाली काढली गेली. प्रकरणांचा वेळेवर निपटारा झाल्यामुळे लोकांचा सरकारवरील विश्वास कायम राहिला.
डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी नमूद केले की, राष्ट्रीय लॉकडाऊन दरम्यान अनेक जिल्हाधिका्यांनी स्तुत्य उपक्रम राबविले, त्यापैकी उल्लेखनीय बाब म्हणजे जिल्हाधिकारी रियासी ज्यांनी सामाजिक अंतर सुनिश्चित करण्यासाठी वैष्णो देवी यात्रा स्थगित केली. अशाप्रकारचे उपक्रम महत्वाकांक्षी जिल्ह्यातही पाहायला मिळाले ज्यात जिल्हाधिकाऱ्यांनी अन्नपुरवठा सुनिश्चित करण्यासाठी प्रयत्न केले आणि ग्रामीण पातळीवरील लॉकडाऊन मुद्द्यांबाबत काळजी घेतली गेली.
राज्यस्तरावरील यशोगाथेमधील महत्वाची यशोगाथा म्हणजे विद्यार्थ्यांची एका राज्यातून दुसऱ्या राज्यात पाठवणी आणि प्रवासी कामगारांच्या प्रश्नांची हाताळणी करणे ज्यामध्ये जिल्हाधिकारी व राज्ये यांचा महत्त्वपूर्ण सहभाग होता. याशिवाय रुग्णालयाची पायाभूत सुविधा आणि विलगीकरण, शाळा व उच्च शिक्षणाच्या समस्या, वेतन आणि रोजगाराचे प्रश्न आणि अन्य पुरवठ्याशी संबंधित इतर प्रश्न राज्यांनी यशस्वीरित्या सोडविले होते.जनतेच्या तक्रारी मोदी सरकारच्या केंद्रस्थानी आहेत असे डॉ. जितेंद्र सिंह म्हणाले. 2014-20 या कालावधीत जनतेच्या तक्रारींचे निवारण 2 लाख प्रकरणांवरून वाढून 20 लाख प्रकरणांवर गेले आहे.
डीएआरपीजी निपटारा दराच्या 90% दराने लोकांच्या तक्रारींना उत्तरे देत आहे. अभिप्रायासाठी केलेल्या फोन कॉलद्वारे निराकरण गुणवत्तेचे अधिक प्रमाणीकरण केले गेले. या उपक्रमांमुळे सरकारच्या साहसी प्रदीर्घ प्रवासात नागरिक हे केंद्रस्थानी असल्याचा विश्वास दृढ झाला आहे.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Dr. Jitendra Singh reviews DARPG’s COVID 19 Public Grievances Redressal Progress Report for the period March 30-May 4, 2020 with 28 States and 9 Union Territories
Expresses Satisfaction with DARPG on pace of disposal of COVID 19 PG cases, total PG cases redressed in this period are over 52,327
05 MAY 2020 4:28PM by PIB Delhi
Dr. Jitendra Singh, Minister of State for Personnel, Public Grievances and Pensions took a comprehensive review of DARPG’s COVID19 Public Grievances Redressal Report for the period March 30 - May 4, 2020 with all States and Union Territories and expressed satisfaction with the pace of disposal.
In this period, DARPG’s national COVID 19 Public Grievances monitor (https://darpg.gov.in) had seen a disposal of 52,327 cases of which Central Ministries and Departments redressed 41,626 cases. The average Grievance Redressal time for Central Government’s COVID 19 Public Grievance cases stands at 1.45 days/ grievance. DARPG has manually analyzed 20,000 cases and feed-back calls were made to ensure citizen satisfaction. Six rounds of interactive video conferences were held with Grievance Officers of Central and State Governments. The DARPG had channelized 10,701 COVID-19 PG cases to the State Governments, which have been successfully redressed.
Dr. Jitendra Singh thanked the officials in the DARPG and the in State Governments for their immense commitment in timely redressal of COVID 19 Public Grievances. He said that the redressal of COVID 19 Public Grievances was pursued with passion not only in the technically advanced large States of Uttar Pradesh, Karnataka, Gujarat, Haryana, Kerala which managed dedicated web portals but also in North Eastern States and Union Territories of Jammu & Kashmir, Ladakh, Andaman & Nicobar Islands despite constraints in connectivity. The timely redressal of public grievances had ensured that public confidence in Government was maintained.
Dr. Jitendra Singh mentioned that during the National Lockdown several District Collectors had taken commendable initiatives, notable amongst them Collector Reasi who deferred the Vaishno Devi Yatra to ensure social distancing. Similar initiatives were witnessed in Aspirational Districts where Collectors strived to ensure food supplies and monitor village level lock down issues with alacrity. Amongst the major State level success stories, was the inter-State movement of students and handling of migrant labor issues in which the District Collectors and States played a significant part. Further States had also successfully addressed issues of hospital infrastructure and quarantine, school & higher education issues, wage and employment issues and other supply related issues.
Dr. Jitendra Singh said that Public Grievances are central to the focus of Modi government and the redressal of public grievances has risen from 2 lac cases to nearly 20 lac cases in the period 2014-20. The DARPG has been forthcoming in responding to public grievances by ensuring 90 percent of disposal rates. Further validation of quality of redressal was done through phone calls made for feedback. These initiatives had reinforced the belief that the Citizen is the centrality of Government’s odyssey.
The review meeting was attended by Dr. Kshtrapati Shivaji, Secretary DARPG, V.Srinivas Additional Secretary DARPG and Smt. Jaya Dubey Joint Secretary DARPG. The senior officials representing the State Governments included Additional Chief Secretaries, Principal Secretaries and Secretaries of all States and Union Territories.