ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਅਨਾਜ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਈ
ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ ਦੇ 400 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੀ ਅੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਣਕ ਖਰੀਦੀ ਗਈ
45 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 30 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਅਧੀਨ 70 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਚੁੱਕਿਆ, ਜੋ ਕਿ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਕੁੱਲ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਦਾ ਲਗਭਗ 58% ਹੈ
07 MAY 2020 6:52PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਾਰਨ ਗੰਭੀਰ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਜਾਰੀ ਹਾੜ੍ਹੀ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਕਣਕ ਅਤੇ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ (ਦੂਜੀ ਫ਼ਸਲ) ਨੇ ਤੇਜ਼ੀ ਫੜ ਲਈ ਹੈ। 400 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ) ਕਣਕ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਕਰਦਿਆਂ ਮਿਤੀ 06.05.20 ਤੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ ਦੀ ਖਰੀਦ 216 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਹੋਰ ਵੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵੱਡੇ ਰਾਜ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ ਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 15 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਖਰੀਦ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 44.9 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਖਰੀਦਣ ਦੇ ਨਾਲ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵੀ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪੰਜਾਬ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ 104.28 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਖਰੀਦ ਕੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਰਿਆਣਾ 50.56 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਨਾਲ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 48.64 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਗੈਰ ਮੌਸਮੀ ਮੀਂਹ ਕਾਰਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕਣਕ ਦੇ ਕੁਝ ਭੰਡਾਰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਖਰੀਦ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦੇ ਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬਚਾਅ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਈ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚੇ ਹਨ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੇ ਵੀ ਕੇਂਦਰੀ ਪੂਲ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹਨ।
ਝੋਨੇ ਸਬੰਧੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਰੀਦ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਵੱਡੇ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਉਛਾਲ ਆਇਆ ਹੈ। ਲਗਭਗ 45 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚੋਂ, ਇਕੱਲੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ 30 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਤਕਰੀਬਨ 10 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਹੈ। ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਖਰੀਦ ਦੀ ਇਹ ਚੰਗੀ ਰਫਤਾਰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਆਪਕ ਟੀਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ) ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਤਕਰੀਬਨ 80 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਮੁਫਤ ਵੰਡੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਅਨਾਜ ਦੀ ਚੁਕਾਈ 70 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਪਾਰ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਕੁੱਲ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਦਾ 58% ਹੈ। ਹਰ ਰਾਜ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਦੇ ਕੋਟੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸਟਾਕਾਂ ਦੀ ਚੁਕਾਈ ਪੂਰੀ ਕਰ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ 5 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਪੂਰੇ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਕੋਟੇ ਦੀ ਲਿਫਟਿੰਗ ਸੰਪੂਰਨ ਕਰ ਲਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਲਈ ਵੀ ਅਨਾਜ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਕਾਰਨ ਨਾ ਬਣੇ ਇਸ ਲਈ ਹਰ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਨਾਜ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Food grain procurement picks up pace amid lockdown
More than half of targeted 400 LMT wheat for Central Pool procured
45 LMT paddy also procured, Telangana leads with 30 LMT share
States/UTs lifted 70 LMT food grains under PMGKAY, which is about 58% of the total allocation for 3 months
07 MAY 2020 6:52PM by PIB Delhi
The procurement of wheat and rice (second crop) during the ongoing Rabi season has picked up pace despite severe logistical constraints posed due to the countrywide lockdown. Against the target of 400 Lakh Metric Tonnes (LMT) of wheat, procurement for central pool has touched 216 LMT upto 06.05.20. It is particularly heartening since procurement in major wheat procuring states like Punjab, Haryana and Madhya Pradesh had started only after 15th April. Similarly paddy procurement is also going on smoothly with 44.9 LMT paddy procured so far by the government agencies.
Punjab is leading the wheat procurement with 104.28 LMT procurement followed by Haryana with 50.56 LMT and Madhya Pradesh with 48.64 LMT. Due to unseasonal rains, some of the wheat stocks in these states were affected. Government of India has already come to the rescue of farmers by relaxing specifications for procurement which has greatly aided the procurement and saved farmers from any distress. Uttar Pradesh and Rajasthan have also contributed to the Central Pool procurement and are picking up momentum.
Regarding paddy, maximum procurement has happened in Telangana where there has been a quantum jump in the production due to commissioning of large irrigation projects. Out of the total paddy procurement of about 45 LMT, contribution of Telangana alone is 30 LMT followed by Andhra Pradesh with about 10 LMT. This healthy pace of procurement amidst wide ranging challenges posed by the lockdown is the outcome of extensive team work between Government of India and respective State governments.
Lifting of food grains by state governments under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana (PMGKAY) under which 5 Kg food grain is being distributed free of cost for 3 months to about 80 crore beneficiaries across the country has crossed 70 LMT, which is about 58% of the total allocation for 3 months. Every state has completed lifting of stocks against April 2020 quota and 5 Union Territories have completed lifting of entire 3 month’s quota. Government of India is ensuring that availability of food grains is not a cause of concern for anyone in the country by providing sufficient food grains to every State/UT.