ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ನಡುವೆಯೂ ಹೆಚ್ಚಿದ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಸಂಗ್ರಹ
07 MAY 2020 6:52PM by PIB Bengaluru
ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ನಡುವೆಯೂ ಹೆಚ್ಚಿದ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಸಂಗ್ರಹ
ಕೇಂದ್ರ ಸಂಗ್ರಹಣೆಗಾಗಿ ಗುರಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾದ 400 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗೋಧಿಯಲ್ಲಿ ಅರ್ಧಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಗ್ರಹ
45 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಭತ್ತ ಸಂಗ್ರದ, 30 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಕೊಡುಗೆಯಿಂದ ತೆಲಂಗಾಣ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿ
3 ತಿಂಗಳ ಒಟ್ಟು ಹಂಚಿಕೆಯಲ್ಲಿ 58% ರಷ್ಟು ಪಿ ಎಂ ಜಿ ಕೆ ವಾಯ್ ಅಡಿ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ 70 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಸಂಗ್ರಹ
ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ತೀವ್ರ ಸಾಗಾಣಿಕೆ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಮಧ್ಯೆಯೂ ಪ್ರಸ್ತುತ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಹಿಂಗಾರು ಹಂಗಾಮಿನಲ್ಲಿ ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಅಕ್ಕಿಯ (2 ನೇ ಬೆಳೆ) ಸಂಗ್ರಹವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚಿದೆ. 400 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ (ಎಲ್ ಎಂ ಟಿ) ಗೋಧಿ ಪೈಕಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಗ್ರಹಣೆಗಾಗಿ ಶೇಖರಿಸಲಾದ ದಾಸ್ತಾನು 06.05.20 ರವರೆಗೆ 216 ಎಲ್ ಎಂ ಟಿ ತಲುಪಿದೆ. ಗೋಧಿಯನ್ನು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುವ ರಾಜ್ಯಗಳಾದ ಪಂಜಾಬ್, ಹರಿಯಾಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶ 15 ಏಪ್ರೀಲ್ ನಂತರ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪ್ರಶಂಸನೀಯ. ಇದರಂತೆ ಸರಕಾರಿ ಏಜನ್ಸಿಗಳು ಇಲ್ಲಿವರೆಗೆ 44.9 ಎಲ್ ಎಂ ಟಿ ಭತ್ತ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ್ದು ಭತ್ತದ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಕೂಡಾ ಸುಗಮವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ.
104.28 ಎಲ್ ಎಂ ಟಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ಪಂಜಾಬ್ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ ನಂತರ ಹರಿಯಾಣ 50.56 ಎಲ್ ಎಂ ಟಿ, ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶ ಎಲ್ ಎಂ ಟಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿ ನಂತರದ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿವೆ. ಅಕಾಲಿಕ ಮಳೆಯಿಂದಾಗಿ ಈ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಗೋಧಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದೆ. ಸಂಗ್ರಹಣೆಗಾಗಿ ಆದೇಶಿಸಲಾದ ನಿಗದಿಗಳನ್ನು ಸಡಿಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಈಗಾಗಲೇ ರೈತರ ನೆರವಿಗೆ ಮುಂದೆ ಬಂದಿದ್ದು, ಇದು ಸಂಗ್ರಹಣೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ನೆರವು ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ರೈತರನ್ನು ಸಂಕಷ್ಟದಿಂದ ಪಾರು ಮಾಡಿದೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನ ಕೂಡಾ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಗ್ರಹಣೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದು ಈ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲೂ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ವೇಗ ಪಡೆದಿದೆ.
ಬೃಹತ್ ನೀರಾವರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಜಾರಿಯಿಂದಾಗಿ ತೆಲಂಗಾಣದಲ್ಲಿ ಭತ್ತದ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ದಿಢೀರ್ ಮುನ್ನಡೆ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದ್ದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಭತ್ತದ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಆಗಿದೆ. ಒಟ್ಟು ಭತ್ತದ ಸಂಗ್ರಹಣೆ 45 ಎಲ್ ಎಂ ಟಿ ಯಲ್ಲಿ ತೆಲಂಗಾಣ ಮಾತ್ರ 30 ಎಲ್ ಎಂ ಟಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದು ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ 10 ಎಲ್ ಎಂ ಟಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ನಡುವಿನ ವ್ಯಾಪಕ ಒಗ್ಗೂಡಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಕಾರ್ಯವೈಖರಿಯಿಂದ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ನಿಂದ ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ವಿಭಿನ್ನ ಸವಾಲುಗಳ ಮಧ್ಯೆಯೂ ಈ ಸುಗಮ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆ (ಪಿ ಎಂ ಜಿ ಕೆ ಎ ವಾಯ್)ಯಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ 80 ಕೋಟಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ 3 ತಿಂಗಳುಗಳ ಕಾಲ ಉಚಿತವಾಗಿ ತಲಾ 5 ಕೆಜಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ವಿತರಿಸುತ್ತಿದ್ದು ಇದು 70 ಎಲ್ ಎಂಟಿ ದಾಟಿದೆ ಹಾಗೂ ಇದು 3 ತಿಂಗಳ ಒಟ್ಟು ಬಟವಾಡೆಯ 58% ರಷ್ಟಾಗಿದೆ. ಏಪ್ರೀಲ್ 2020 ರ ಪಾಲಿನ ಸಂಗ್ರಹವನ್ನೆಲ್ಲ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯವೂ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದೆ ಮತ್ತು 5 ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು 3 ತಿಂಗಳಿಗಾಗುವಷ್ಟು ಸಂಪೂರ್ಣ ಪಾಲನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ. ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಯಾರಿಗೂ ಆತಂಕವಿರದಂತೆ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Food grain procurement picks up pace amid lockdown
More than half of targeted 400 LMT wheat for Central Pool procured
45 LMT paddy also procured, Telangana leads with 30 LMT share
States/UTs lifted 70 LMT food grains under PMGKAY, which is about 58% of the total allocation for 3 months
07 MAY 2020 6:52PM by PIB Delhi
The procurement of wheat and rice (second crop) during the ongoing Rabi season has picked up pace despite severe logistical constraints posed due to the countrywide lockdown. Against the target of 400 Lakh Metric Tonnes (LMT) of wheat, procurement for central pool has touched 216 LMT upto 06.05.20. It is particularly heartening since procurement in major wheat procuring states like Punjab, Haryana and Madhya Pradesh had started only after 15th April. Similarly paddy procurement is also going on smoothly with 44.9 LMT paddy procured so far by the government agencies.
Punjab is leading the wheat procurement with 104.28 LMT procurement followed by Haryana with 50.56 LMT and Madhya Pradesh with 48.64 LMT. Due to unseasonal rains, some of the wheat stocks in these states were affected. Government of India has already come to the rescue of farmers by relaxing specifications for procurement which has greatly aided the procurement and saved farmers from any distress. Uttar Pradesh and Rajasthan have also contributed to the Central Pool procurement and are picking up momentum.
Regarding paddy, maximum procurement has happened in Telangana where there has been a quantum jump in the production due to commissioning of large irrigation projects. Out of the total paddy procurement of about 45 LMT, contribution of Telangana alone is 30 LMT followed by Andhra Pradesh with about 10 LMT. This healthy pace of procurement amidst wide ranging challenges posed by the lockdown is the outcome of extensive team work between Government of India and respective State governments.
Lifting of food grains by state governments under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana (PMGKAY) under which 5 Kg food grain is being distributed free of cost for 3 months to about 80 crore beneficiaries across the country has crossed 70 LMT, which is about 58% of the total allocation for 3 months. Every state has completed lifting of stocks against April 2020 quota and 5 Union Territories have completed lifting of entire 3 month’s quota. Government of India is ensuring that availability of food grains is not a cause of concern for anyone in the country by providing sufficient food grains to every State/UT.