पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय
पेट्रोलियम, नैसर्गिक वायू आणि पोलाद मंत्री धर्मेंद्र प्रधान आणि रशियाचे ऊर्जामंत्री अलेक्झांडर नोवाक यांच्यात व्हिडीओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे चर्चा
07 MAY 2020 1:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 7 मे 2020
पेट्रोलियम, नैसर्गिक वायू आणि पोलाद मंत्री धर्मेंद्र प्रधान आणि रशियाचे ऊर्जामंत्री अलेक्झांडर नोवाक यांच्यात 6 मे 2020 रोजी व्हिडीओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे चर्चा झाली. या चर्चेत जागतिक तेल आणि वायू परिदृश्य तसेच तेल व वायू आणि कोकिंग कोळसा अर्थात धातुकर्मीय कोळसा क्षेत्रातील द्विपक्षीय सहकार्याचा आढावा घेण्यात आला.
नोवाक यांनी यावेळी भारतीय मंत्र्यांना नुकत्याच स्वाक्षरी केलेल्या OPEC+ कराराची माहिती दिली. प्रधान यांनी या कराराराचे जागतिक ऊर्जा बाजारपेठेला स्थिरता आणि पूर्वानुमान प्रदान करण्याच्या दृष्टीने एक महत्वपूर्ण पाऊल म्हणून स्वागत केले आणि एक उपभोक्ता देश म्हणून भारतासाठी हे खूपच महत्वाचे आहे. एक प्रमुख भागीदार म्हणून भारताच्या भूमिकेचे आणि हायड्रोकार्बन वापराचा मागणी करणारा एक प्रमुख देश म्हणून रशियाने भारताला स्वीकृती दिली तसेच त्याचे कौतुक केले. भारतीय अर्थव्यवस्था ही हायड्रोकार्बनसाठी नेहमीच मागणी केंद्र राहील यावर प्रधान यांनी यावेळी जोर दिला.
उभय मंत्र्यांनी दोन्ही देशांदरम्यान चालू असलेल्या प्रकल्पांचा आढावा घेतला, ज्यात व्हॉस्टॉक प्रकल्पातील रोझनफ्टचा सहभाग, एलएनजीचा नोव्हेटेक पुरवठा, गेल आणि गॅझप्रॉममधील सहकार्य, गॅझप्रोम्नफ्ट सह संयुक्त प्रकल्प, रोसनेफ्टकडून इंडियन ऑईलला कच्च्या तेलाचा पुरवठा इत्यादींचा समावेश होता. कोविड-19 मुळे उद्भवलेल्या आकस्मिक परिस्थितीतही भारताच्या निरंतर सहकार्याचे रशियाने कौतुक केले. भारतीय ऊर्जा गरजांना पाठिंबा देण्याच्या रशियाच्या संकल्पाचा नोवाक यांनी पुनरुच्चार केला.
या बैठकीत कोकिंग कोळसा क्षेत्रातील सहकार्यावर विशेष जोर देण्यात आला, ज्यात सप्टेंबर 2019 मध्ये भारतीय पंतप्रधानांच्या रशिया दौऱ्यानंतर लक्षणीय प्रगती झाली आहे. या संदर्भात, सामंजस्य करार संपुष्टात आणण्याच्या उद्देशाने कोकिंग कोळसा क्षेत्रात सहकार्य मजबूत करण्यासाठी उच्चस्तरीय डब्ल्यूजी बैठक आयोजित करण्याच्या प्रधान यांच्या सूचनेचे रशियाच्या मंत्र्यांनी स्वागत केले.
भारताने पक्षाने रशियन बाजूने सुरु असलेल्या दीर्घकालीन सहकार्याचे स्वागत केले आणि परिस्थिती स्थिर झाल्यांनतर मंत्री नोवाक यांनी सोयीस्कर वेळ पाहून भारत दौर्‍यावर येण्याच्या आपल्या विनंतीचा पुनरुच्चार केला. दरम्यानच्या काळात उभय मंत्र्यांनी आपल्या अधिकाऱ्यांना व्हिडीओ कॉन्फरन्सच्या माध्यामतून चर्चा करण्याचे निर्देश दिले.
जागतिक ऊर्जा परिस्थिती आणि सध्याच्या आव्हानांच्या मूल्यांकनावर आणि मागणीच्या पुनरुत्थानाच्या चालकाच्या रूपात भारत महत्वाची भूमिका निभावेल जी जागतिक आर्थिक पुनरुज्जीवनात महत्त्वपूर्ण ठरेल यावर उभय पक्षांनी सहमती दर्शविली.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Discussions between Shri Dharmendra Pradhan, Minister of Petroleum and Natural Gas and Steel with Mr Alexander Novak, Minister of Energy of Russia through Video Conferencing
07 MAY 2020 10:12AM by PIB Delhi
Shri Dharmendra Pradhan, Minister of Petroleum and Natural Gas and Steel held discussion with Mr Alexander Novak, Minister of Energy of Russia through Video Conferencing on 6 May 2020.The discussions encompassed the global oil and gas scenario and review of bilateral cooperation in the sectors of oil and gas sector and coking coal.
Minister Novak briefed the Indian Minister on the recently signed OPEC+ agreement. Minister Pradhan welcomed the agreement as an important step in providing stability and predictability to the global energy markets, which is important for India as a consuming nation. The Russian Minister recognised and appreciated the role India plays as a major bilateral partner but also as a major demand driver of hydrocarbon consumption.Minister Pradhan emphasised that Indian economy will continue to be the demand centre for hydrocarbons.
The two Ministersalso reviewed the ongoing projects between the two countries including the participation with Rosneft in the Vostok Project , Novatek supplies of LNG, cooperation between Gail and Gazprom, joint projects with Gazpromneft, supply of crude oil by Rosneft to Indian Oil etc. Russian side appreciated India’s continued cooperation despite the unforeseen circumstances arising on account of Covid 19. Minister Novak reaffirmed their desire to support Indian energy needs.
During the meeting, particular emphasis was laid on the cooperation in the coking coal sector in which considerable headway has been made since the Indian Prime Minister’s visit to Russia in September 2019. In this context the Russian Minister welcomed ShriPradhan’s suggestion of an early convening of a meeting of a high level WG to strengthen cooperation in coking coal with the aim of a conclusion of a MoU.
The Indian side welcomed long term cooperation with the Russian side and Minister Pradhan reiterated his request for Minister Novak to visit India at a convenient time when situation stabilises. In the interim both Ministers instructed their officials to carry out discussions through VC.
Both sides agreed on the assessment of the current challenges to the global energy scenario and the important role India will play as a driver of a resurgence in demand which will be pivotal in global economic revival.