ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಕೋವಿಡ್-19 ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ ನಾಮ್ (NAM) ಸಂಪರ್ಕ ಗುಂಪಿನ ವೀಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ
04 MAY 2020 10:00PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್-19 ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ ನಾಮ್ (NAM) ಸಂಪರ್ಕ ಗುಂಪಿನ ವೀಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ
ಮಾನ್ಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೆ,
ಘನತೆವೆತ್ತರೆ,
ವರ್ಚ್ಯುವಲ್ ಸಮಾವೇಶ ಆಯೋಜಿಸಿರುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಘನತೆವೆತ್ತ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಇಲ್ಹಾಮ್ ಅಲಿಯೇವ್ ಅವರಿಗೆ ನಾನು ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮೊದಲಿಗೆ ನಾನು ವಿಶ್ವಾದಾದ್ಯಂತ ಕೋವಿಡ್ -19 ನಿಂತ ತಮ್ಮ ಅಪ್ತೇಷ್ಟರನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡವರಿಗೆ ಸಂತಾಪ ಸೂಚಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಇಂದು, ಮಾನವಕುಲ ತನ್ನ ಹಲವು ದಶಕಗಳಲ್ಲೇ ಅತ್ಯಂತ ಗಂಭೀರ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಅಲಿಪ್ತ ಚಳವಳಿ ಜಾಗತಿಕ ಏಕಮತ್ಯ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ನೆರವಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಾಮ್ ಆಗಾಗ್ಗೆ ವಿಶ್ವದ ನೈತಿಕ ಧ್ವನಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಪಾತ್ರವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ನಾಮ್ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳಬೇಕು.
ಘನತೆವೆತ್ತರೆ,
ಭಾರತ ಇಡೀ ಮಾನವ ಕುಲದ ಆರನೇ ಒಂದು ಭಾಗ ಹೊಂದಿದೆ. ನಮ್ಮದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಮುಕ್ತ ಸಮಾಜ. ಸಂಕಷ್ಟದ ಕಾಲದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಹೇಗೆ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ, ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ದೃಢ ಸಂಕಲ್ಪ ಒಗ್ಗೂಡಿ ಹೇಗೆ ನೈಜ ಜನಾಂದೋಲನ ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿದೆ.
ಭಾರತದ ನಾಗರಿಕತೆ ಇಡೀ ವಿಶ್ವವನ್ನೇ ಒಂದು ಕುಟುಂಬ ಎಂದು ಭಾವಿಸಿದೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಪ್ರಜೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುವಂತೆ, ಇತರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೂ ನೆರವಿನ ಹಸ್ತ ಚಾಚಿದ್ದೇವೆ. ಕೋವಿಡ್ 19 ನಿಗ್ರಹಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ನೆರೆ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ತಕ್ಷಣ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಹಲವು ಇತರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಆನ್ ಲೈನ್ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ವೈದ್ಯಕೀಯ ತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತ ವಿಶ್ವದ ಅದರಲ್ಲೂ ಕೈಗೆಟಕುವ ದರದ ಔಷದಾಲಯವೆಂದು ಪರಿಗಣಿತವಾಗಿದೆ.
ನಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಅಗತ್ಯದ ಜೊತೆಗೆ ನಾವು 59 ನಾಮ್ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ 123 ಸಹಯೋಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪೂರೈಕೆಯ ಖಾತ್ರಿ ಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಪರಿಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಸಕ್ರಿಯರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ಗಿಡಮೂಲಿಕೆ ಆಧಾರಿತ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಜನರು ತಮ್ಮ ನೈಸರ್ಗಿಕ ರೋಗನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ನಾವು ಸರಳ ಆಯುರ್ವೇದ, ಮನೆ-ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಮುಕ್ತವಾಗಿ ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ.
ಘನತೆವೆತ್ತರೆ,
ವಿಶ್ವ ಕೋವಿಡ್ 19 ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುತ್ತಿರುವಾಗ, ಕೆಲವು ಜನರು ಇತರ ಮಾರಕ ವೈರಾಣುಗಳು ಅಂದರೆ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಹಬ್ಬಿಸುವಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯ ಪ್ರವೃತ್ತರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಸುಳ್ಳು ಸುದ್ದಿ ಹಬ್ಬಿಸುವುದರಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ತಿರುಚಿದ ವಿಡಿಯೋಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ ದೇಶವನ್ನು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಒಡೆಯಲು ಯತ್ನಿಸುತ್ತಿವೆ. ಆದರೆ ಇಂದು, ನಾನು ಕೇವಲ ಧನಾತ್ಮಕ ವಿಚಾರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತ್ರವೇ ಗಮನ ಹರಿಸಲು ಇಚ್ಛಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಆರೋಗ್ಯ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ನಾವು ಚಳವಳಿಯಾಗಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಏನು ಮಾಡಬಹುದು.
ಘನತೆವೆತ್ತರೇ,
ಕೋವಿಡ್ -19 ಪ್ರಸಕ್ತ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಇತಿಮಿತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ ನಂತರದ ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ, ನಮಗೆ ನ್ಯಾಯ, ಸಮಾನತೆ, ಮಾನವತೆಯ ಮೇಲೆ ಜಾಗತಿಕ ಹೊಸ ಟೆಂಪ್ಲೆಟ್ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
ನಮಗೆ ಇಂದಿನ ವಿಶ್ವದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಯಾದಂಥ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ನಾವು ಮಾನವ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಮತ್ತು ಕೇವಲ ಆರ್ಥಿಕ ವೃದ್ಧಿಯೊಂದರ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತ್ರವೇ ಅಲ್ಲ. ಭಾರತವು ದೀರ್ಘ ಕಾಲದ ಇಂಥ ಉಪಕ್ರಮ ಹೊಂದಿದೆ.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನವು ದೈಹಿಕ, ಮಾನಸಿಕ ಮತ್ತು ಮಾನವಕುಲದ ಉತ್ತಮಿಕೆ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಸಹಯೋಗ ನಮ್ಮ ಭೂಗ್ರಹಕ್ಕೆ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಕಾಯಿಲೆಯಿಂದ ಗುಣಮುಖವಾಗಲು ನೆರವಾಗುತ್ತಿದೆ. ವಿಪತ್ತು ತಾಳಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯ ಒಗ್ಗೂಡುವಿಕೆ, ಹವಾಮಾನ ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ಅಪಾಯಗಳಿಂದ ನಮ್ಮನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನೆರವಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಹಲವು ದೇಶಗಳು ಸೇನಾ ಕವಾಯತು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದರೆ, ಭಾರತ ವಲದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅದರಾಚೆ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಕಸರತ್ತು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ.
ಘನತೆವೆತ್ತರೆ,
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸುವಂತೆ ನಾಮ್ ಕರೆ ನೀಡಬೇಕು. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಸಮಾನ, ಕೈಗೆಟಕುವ ಮತ್ತು ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ದೊರಕುವಂತೆ ಖಾತ್ರಿ ಪಡಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
ನಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳು, ಉತ್ತಮ ರೂಢಿಗಳು, ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು-ನಿರ್ವಹಣಾ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳು, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ನಾವು ಎಲ್ಲಾ ನಾಮ್ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಒಂದು ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಘನತೆವೆತ್ತರೆ,
ನಮ್ಮ ಚಳವಳಿಯ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿರುವುದರ ಬದಲು, ಇಂದು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಬರುವ ಗುರಿ ಇಡೋಣ. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಇದ್ದರೆ ಮಾತ್ರ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದಿಂದ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರಲು ಸಾಧ್ಯ. ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯ ಕಡೆಗೆ ನಾವು ಪಾಲುದಾರರಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡೋಣ.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು
ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಘನತೆವೆತ್ತರೆ.

Prime Minister's Office
Intervention by the Prime Minister at Video Conference of NAM Contact Group in response to COVID-19
04 MAY 2020 10:00PM by PIB Delhi
Mr. Chairman,
Excellencies,
I thank His Excellency President Ilham Aliyev for organizing this virtual conference. To begin with I convey condolences to all those who have lost their loved ones due to Covid-19 across the world.
Today, humanity faces its most serious crisis in many decades. At this time, the Non Aligned Movement can help promote global solidarity. NAM has often been the world’s moral voice. To retain this role, NAM must remain inclusive.
Excellencies,
India accounts for one-sixth of humanity. We are a developing country and a free society. During this crisis, we have shown how democracy, discipline and decisiveness can come together to create a genuine people’s movement.
India’s civilization sees the whole world as one family. As we care for our own citizens, we are also extending help to other countries. To counter COVID-19, we have promoted coordination in our immediate neighbourhood. And, we are organising online training to share India’s medical expertise with many others. India is regarded as a pharmacy of the world, especially for affordable medicines.
Despite our own needs, we have ensured medical supplies to over 123 partner countries, including 59 members of NAM .
We are active in global efforts to develop remedies and vaccines. India has the world’s oldest plant-based traditional medicine system. We have freely shared simple Ayurvedic home-remedies, to help people boost their natural immunity.
Excellencies,
Even as the world fights COVID-19, some people are busy spreading other deadly viruses. Such as terrorism.
Such as fake news, and doctored videos to divide communities and countries. But today, I want to focus only on the positives.
On what we as a Movement can do together to help the world fight this health crisis.
Excellencies,
COVID-19 has shown us the limitations of the existing international system. In the post-COVID world, we need a new template of globalization, based on fairness, equality, and humanity.
We need international institutions that are more representative of today’s world. We need to promote human welfare, and not focus on economic growth alone. India has long championed such initiatives.
Such as the International Day of Yoga, to improve physical and mental well-being of all humanity. Such as the International Solar Alliance, to help our planet heal from the disease of climate change. Such as the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, to protect ourselves against climate and disaster risks.
Many countries organise military drills. But India has taken the initiative to organise disaster management drills in our region and beyond.
Excellencies,
NAM should call upon the international community and the W.H.O. to focus on building health-capacity in developing countries. We should ensure equitable , affordable and timely access to health products and technologies for all.
We should develop a platform for all NAM countries, to pool our experiences, best practices, crisis-management protocols, research, and resources.
Excellencies,
In the founding spirit of our Movement, let us aim today to come together, not grow apart. Each of us can be safe from the pandemic only if we all are. Let us work as partners towards an inclusive and cooperative global response.
Thank You.
Thank you Excellencies.