ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ) ਨੇ ਅਲਟਰਾ ਵਾਇਲਟ ਡਿਸਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਟਾਵਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ
04 MAY 2020 5:13PM by PIB Chandigarh
ਰਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ) ਨੇ ਉੱਚ ਸੰਕਰਮਣ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਰਸਾਇਣਕ ਮੁਕਤ / ਰੋਗਾਣੂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਅਲਟਰਾ ਵਾਇਲਟ (ਯੂਵੀ) ਡਿਸਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਟਾਵਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਡਿਵਾਇਸ, ਜਿਸ ਦਾ ਨਾਮ ਅਲਟਰਾ ਵਾਇਲਟ ਬਲਾਸਟਰ ਹੈ, ਇੱਕ ਅਲਟਰਾ ਵਾਇਲਟ ਅਧਾਰਿਤ ਫੀਲਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਹੈ, ਜੋ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੀ ਮਕਬੂਲ ਦਿੱਲੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਲੇਜ਼ਰ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰ (ਲਾਸਟੈਕ) ਨੇ ਮੈਸਰਜ਼ ਨਿਊਏਜ ਇੰਸਟਰੂਮੈਂਟਸ ਐਂਡ ਮਟੀਰੀਅਲਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਅਲਟਰਾ ਵਾਇਲਟ ਬਲਾਸਟਰ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਉਪਕਰਣ, ਕੰਪਿਊਟਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਗੈਜੇਟ ਜਿਹੀਆਂ ਉੱਚ-ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਾਲੀਆਂ ਸਤਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗੀ ਹੈ, ਜੋ ਰਸਾਇਣਕ ਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਡਿਸਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਲਈ ਉਚਿਤ ਨਹੀਂ ਹਨ।
ਇਹ ਡਿਵਾਇਸ ( ਉਤਪਾਦ ) ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ, ਸ਼ਾਪਿੰਗ ਮਾਲ, ਮੈਟਰੋ, ਹੋਟਲ, ਫੈਕਟਰੀਆਂ, ਦਫ਼ਤਰਾਂ, ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਵਾਜਾਈ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਅਲਟਰਾ ਵਾਇਲਟ ਅਧਾਰਿਤ ਏਰੀਆ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਨੂੰ ਰਿਮੋਟ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਲੈਪਟੌਪ / ਮੋਬਾਈਲ ਜ਼ਰੀਏ ਇੱਕ ਵਾਈ - ਫਾਈ (WiFi) ਲਿੰਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਡਿਵਾਈਸ ਵਿੱਚ 360 ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਲਈ 254 ਐੱਨਐੱਮ ਵੇਵਲੈਂਥ ‘ਤੇ ਛੇ ਲੈਂਪ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਹਰੇਕ ਲੈਂਪ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 43 ਵਾਟ ਯੂਵੀ-ਸੀ ਪਾਵਰ ਹੈ। ਕਮਰੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵਿਭਿੰਨ ਸਥਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਡਿਵਾਈਸ ਲਗਾਕੇ ਲਗਭਗ 12x12 ਫੁੱਟ ਅਕਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਕਮਰੇ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 10 ਮਿੰਟ ਅਤੇ 400 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਦੇ ਕਮਰੇ ਨੂੰ 30 ਮਿੰਟ ਵਿੱਚ ਕੀਟਾਣੂਮੁਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਅਚਾਨਕ ਕਮਰੇ ਖੋਲ੍ਹਣ ਜਾਂ ਮਨੁੱਖੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ 'ਤੇ ਬੰਦ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਡਿਵਾਈਸ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਸ ਦਾ ਹੱਥ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਸੰਚਾਲਨ ਹੈ।

Ministry of Defence
DRDO develops UV Disinfection Tower
04 MAY 2020 5:13PM by PIB Delhi
Defence Research and Development Organisation (DRDO) has developed an Ultra Violet (UV) Disinfection Tower for rapid and chemical free disinfection of high infection prone areas.
The equipment named UV blaster is a UV based area sanitiser designed and developed by Laser Science & Technology Centre (LASTEC), the Delhi based premier laboratory of DRDO with the help of M/s New Age Instruments and Materials Private Limited, Gurugram.
The UV Blaster is useful for high tech surfaces like electronic equipment, computers and other gadgets in laboratories and offices that are not suitable for disinfection with chemical methods. The product is also effective for areas with large flow of people such as airports, shopping malls, metros, hotels, factories, offices, etc.
The UV based area sanitiser may be used by remote operation through laptop/mobile phone using wifi link. The equipment has six lamps each with 43 watts of UV-C power at 254 nm wavelength for 360 degree illumination. For a room of about 12 x 12 feet dimension, the disinfection time is about 10 minutes and 30 minutes for 400 square feet area by positioning the equipment at different places within the room.
This sanitiser switches off on accidental opening of room or human intervention. One more salient safety feature of the product is the key to arm operation.