Ministry of Defence
DRDO develops UV Disinfection Tower
04 MAY 2020 5:13PM by PIB Delhi
Defence Research and Development Organisation (DRDO) has developed an Ultra Violet (UV) Disinfection Tower for rapid and chemical free disinfection of high infection prone areas.
The equipment named UV blaster is a UV based area sanitiser designed and developed by Laser Science & Technology Centre (LASTEC), the Delhi based premier laboratory of DRDO with the help of M/s New Age Instruments and Materials Private Limited, Gurugram.
The UV Blaster is useful for high tech surfaces like electronic equipment, computers and other gadgets in laboratories and offices that are not suitable for disinfection with chemical methods. The product is also effective for areas with large flow of people such as airports, shopping malls, metros, hotels, factories, offices, etc.
The UV based area sanitiser may be used by remote operation through laptop/mobile phone using wifi link. The equipment has six lamps each with 43 watts of UV-C power at 254 nm wavelength for 360 degree illumination. For a room of about 12 x 12 feet dimension, the disinfection time is about 10 minutes and 30 minutes for 400 square feet area by positioning the equipment at different places within the room.
This sanitiser switches off on accidental opening of room or human intervention. One more salient safety feature of the product is the key to arm operation.

ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಯು ವಿ ಸೋಂಕು ನಿರೋಧಕ ಟವರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಡಿ ಆರ್ ಡಿ ಒ
04 MAY 2020 5:13PM by PIB Bengaluru
ಯು ವಿ ಸೋಂಕು ನಿರೋಧಕ ಟವರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಡಿ ಆರ್ ಡಿ ಒ
ಹೆಚ್ಚು ಸೋಂಕು ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ಷಿಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ರಾಸಾಯನಿಕ ಮುಕ್ತವಾಗಿ ಸೋಂಕು ನಿವಾರಣೆಗೆ ಅಲ್ಟ್ರಾ ವಯೋಲೆಟ್ (ಯು ವಿ) ಟವರ್ ನ್ನು ರಕ್ಷಣಾ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆ (ಡಿ ಆರ್ ಡಿ ಒ)ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ.
ಈ ಪರಿಕರಕ್ಕೆ ಯು ವಿ ಬ್ಲಾಸ್ಟರ್ ಎಂದು ಹೆಸರಿಸಲಾಗಿದ್ದು ಯು ವಿ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರದೇಶ ಸೋಂಕು ನಿವಾರಕವಾಗಿದೆ. ಗುರುಗ್ರಾಂ ನಲ್ಲಿರುವ ಮೆ/ಎಸ್ ನ್ಯು ಏಜ್ ಇನ್ಸ್ಟ್ರುಮೆಂಟ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿರುವ ಡಿ ಆರ್ ಡಿ ಒ ದ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವಾದ ಲೇಸರ್ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರದ (ಎಲ್ ಎ ಎಸ್ ಟಿ ಇ ಸಿ) ಜೊತೆಗೂಡಿ ಇದನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ.
ರಾಸಾಯನಿಕ ವಿಧಾನಗಳೊಂದಿಗೆ ಸೋಂಕು ರಹಿತವನ್ನಾಗಿಸಲು ಸೂಕ್ತವಲ್ಲದ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಕಚೇರಿಗಳಲ್ಲಿನ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಉಪಕರಣಗಳು, ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸಾಧನಗಳಂತಹ ಹೈಟೆಕ್ ಮೇಲ್ಮೈ ಹೊಂದಿರುವ ಪರಿಕರಗಳಿಗೆ ಯುವಿ ಬ್ಲಾಸ್ಟರ್ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿದೆ. ಈ ಉತ್ಪನ್ನ ಬಹಳಷ್ಟು ಜನಪ್ರವಾಹವಿರುವ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, ಶಾಪಿಂಗ್ ಮಾಲ್ ಗಳು, ಮೆಟ್ರೊಗಳು, ಹೋಟಲ್ ಗಳು, ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು, ಕಚೇರಿಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ಬಹಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಮೊಬೈಲ್ ಅಥವಾ ಲ್ಯಾಪ್ ಟಾಪ್ ನಿಂದ ವೈ ಫೈ ಲಿಂಕ್ ಬಳಸಿ ಈ ಯು ವಿ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರದೇಶ ಸ್ಯಾನಿಟೈಸರ್ ನಿಂದ ದೂರದಿಂದಲೇ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮಾಡಬಹುದಾಗಿದೆ. 360 ಡಿಗ್ರಿ ಪ್ರಕಾಶಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರತಿ ದೀಪ 254 ಎನ್ ಎಂ ತರಂಗಾಂತರದಲ್ಲಿ 43 ವ್ಯಾಟ್ ಗಳ ಯುವಿ-ಸಿ ಶಕ್ತಿ ಹೊಂದಿದ 6 ದೀಪಗಳನ್ನು ಈ ಉಪಕರಣ ಹೊಂದಿದೆ. ಕೋಣೆಯೊಳಗೆ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಉಪಕರಣವನ್ನು ಇರಿಸಿ 12 x 12 ಅಡಿ ಸುತ್ತಳತೆ ಹೊಂದಿರುವ ಒಂದು ಕೋಣೆಗೆ ಸೋಂಕು ನಿವಾರಣೆ ಸಮಯ 10 ನಿಮಿಷ ಮತ್ತು 400 ಚದರಡಿ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ 30 ನಿಮಿಷ ಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ
ಕೋಣೆಯನ್ನು ಅಕಸ್ಮಾತ್ತಾಗಿ ತೆರೆದಾಗ ಅಥವಾ ಮನುಷ್ಯ ಪ್ರವೇಶವಾದಲ್ಲಿ ಈ ಸೋಂಕು ನಿವಾರಕ ತನ್ನಷ್ಟಕ್ಕೆ ತಾನೇ ಆಫ್ ಆಗುತ್ತದೆಇದು ಈ ಉಪಕರಣವನ್ನು ಕೈಯಿಂದಲೇ ನಿಯಂತ್ರಿಸಬಹುದಾದ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸುರಕ್ಷತಾ ಲಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ.