హోం మంత్రిత్వ శాఖ
విదేశాలలో చిక్కుకున్న భారతీయ పౌరులను రప్పించేందుకు ఏర్పాట్లు
ఆకాశ, సముద్ర మార్గాల ద్వారా తీసుకొచ్చేందుకు కేంద్రం ఏర్పాట్లు
మే 7 నుంచి దశలవారీగా ప్రక్రియ ప్రారంభం
04 MAY 2020 6:08PM by PIB Hyderabad
కరోనా కారణంగా విదేశాలలో చిక్కుకున్న భారతీయులను తిరిగి తీసుకొచ్చే ప్రక్రియను కేంద్ర ప్రభుత్వం చేపట్టింది. విమానాలు, నౌకాదళ నౌకల ద్వారా, దశలవారీగా వారిని తీసుకురానుంది. దీనిపై, 'సాండర్డ్‌ ఆపరేటింగ్‌ ప్రొటోకాల్‌' (ఎస్‌వోపీ‌) ఇప్పటికే సిద్ధమైంది.
భారతీయ రాయబార కార్యాలయాలు, హై కమిషన్లు ఇబ్బందుల్లో ఉన్న భారతీయుల జాబితాలను సిద్ధం చేస్తున్నాయి. చెల్లింపు విధానం ఆధారంగా తరలింపు సౌకర్యం ఉంటుంది. షెడ్యూల్‌ కాని వాణిజ్య విమానాలను ఆకాశ ప్రయాణాల కోసం వినియోగిస్తారు. మే 7 నుంచి విడతల వారీగా ఈ తరలింపు ప్రారంభమవుతుంది. విమానాలు ఎక్కేముందు ప్రయాణీకులకు వైద్య పరీక్షలు చేస్తారు. ఆరోగ్య సమస్యలు లేనివారిని మాత్రమే ప్రయాణానికి అనుమతిస్తారు. భారత వైద్య మంత్రిత్వ శాఖ, పౌర విమానయాన శాఖ జారీ చేసిన మార్గదర్శకాలను ప్రయాణ సమయంలో ప్రయాణీకులు పాటించాలి.
తిరిగివచ్చాక 14 రోజుల క్వారంటైన్‌
గమ్యస్థానం చేరగానే ప్రతి ఒక్కరి పేరును ఆరోగ్య సేతు యాప్‌లో నమోదు చేస్తారు. మరోసారి వైద్య పరీక్షలు చేస్తారు. ఆ తర్వాత వారి స్వరాష్ట్రాల్లోని ఆస్పత్రులకు గానీ, ఇతర క్వారంటైన్‌ కేంద్రాలకు గానీ తరలిస్తారు. అక్కడ 14 రోజులు ఉండాలి. చెల్లింపు విధానంలో ఇది జరుగుతుంది. 14 రోజుల క్వారంటైన్‌ తర్వాత, కొవిడ్‌ పరీక్ష చేస్తారు. దాని ఫలితం ఆధారంగా తదుపరి నిర్ణయం తీసుకుంటారు. భారత విదేశాంగ మంత్రిత్వ శాఖ, పౌర విమానయాన శాఖలు తమ వెబ్‌సైట్లలో వీరి వివరాలను ప్రదర్శిస్తాయి.
విదేశాల నుంచి వచ్చే భారతీయులకు, వారి సొంత రాష్ట్రాల్లో కరోనా పరీక్షలు, క్వారంటైన్‌, తరలింపు వంటివాటికి సంబంధించిన ఏర్పాట్లు చేయాలని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు ఇప్పటికే సూచనలు వెళ్లాయి.

Ministry of Home Affairs
Government of India to facilitate return of Indian Nationals stranded abroad
Process to begin from May 7 in a phased manner
04 MAY 2020 6:08PM by PIB Delhi
Government of India will be facilitating the return of Indian nationals stranded abroad on compelling grounds in a phased manner. The travel would be arranged by aircraft and naval ships. The Standard Operating Protocol (SOP) has been prepared in this regard.
Indian Embassies and High Commissions are preparing a list of distressed Indian citizens. This facility would be made available on payment-basis. Non-scheduled commercial flights would be arranged for air travel. The travel would begin in a phased manner from May 7.
Medical screening of passengers would be done before taking the flight. Only asymptomatic passengers would be allowed to travel. During the journey, all these passengers would have to follow the protocols, such as the Health Protocols, issued by the Ministry of Health and the Ministry of Civil Aviation.
On reaching the destination, everyone would have to register on the Aarogya Setu app. Everyone would be medically screened. After scrutiny, they would be quarantined for 14 days, either in a hospital or in an institutional quarantine on payment-basis, by the concerned State government. COVID test would be done after 14 days and further action would be taken according to health protocols.
The Ministries of External Affairs and Civil Aviation would soon share detailed information about it through their websites.
State Governments are being advised to make arrangements, including for testing, quarantine and onward movement of the returning Indians in their respective States.