ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਹਾਲਾਤ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲਘੂ ਵਣ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖਰੀਦ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰਜ ਕਰਨ ਲਈ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੁਆਰਾ ਔਲਨਾਈਨ ਨਿਗਰਾਨੀ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਸਥਾਪਿਤ
03 MAY 2020 4:23PM by PIB Chandigarh
ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਹਾਲਾਤ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਹੁਣ ਲਘੂ ਵਣ ਉਤਪਾਦਾਂ (ਐੱਮਐੱਫਪੀ) ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦਾ ਇਹ ਪੀਕ ਸੀਜ਼ਨ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਉਹ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲਘੂ ਵਣ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ।
ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਲਘੂ ਵਣ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ 10 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੱਕ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਵਿੱਚ 20.30 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਖਰੀਦ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਵਣ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀਆਂ 49 ਮਦਾਂ ਲਈ ਸੋਧੀ ਹੋਏ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਦਾ ਐਲਾਨ 1 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਮੁੱਚੇ ਖਰੀਦ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਲਘੂ ਵਣ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ਤੇ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰਜ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਨਿਗਰਾਨੀ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਵਣ ਧਨ ਮੋਨਿਟ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ-ਈ-ਸੰਪਰਕ ਸੇਤੂਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਹਰੇਕ ਪੰਚਾਇਤ ਅਤੇ ਵਣ ਧਨ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ ਮੇਲ ਜਾਂ ਮੋਬਾਇਲ ਰਾਹੀਂ ਸੂਚਨਾ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ 10 ਲੱਖ ਪਿੰਡਾਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਭਾਈਵਾਲ ਏਂਜਸੀਆਂ ਅਤੇ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁਪਾਂ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਰਾਜ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਨੂੰ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਵਣ ਧਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਹਾਟ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੋਂ ਲਘੂ ਵਣ ਉਤਪਾਦਾਂ (ਐੱਮਐੱਫਪੀ) ਖਰੀਦ ਲਈ ਆਪਣੇ ਮੁੱਢਲੇ ਖਰੀਦ ਏਜੰਟਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਣ ਧਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੇ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੁੱਲ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 31.35 ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। 1.11 ਕਰੋੜ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਣ ਧਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, 2126 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਵੀਕੇ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 1 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 3.6 ਲੱਖ ਅਦਿਵਾਸੀ ਲਾਭਾਰਥੀ ਹਨ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉੱਦਮ ਦੇ ਰਸਤੇ ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਦਿਵਾਸੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਵਾਲੇ 22 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵਣ ਧਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1.1 ਕਰੋੜ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ।
ਆਦਿਵਾਸੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਯੋਜਨਾਵਿੱਚ ਇੱਕ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਹਿੱਸਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮੁੱਲ ਵਰਧਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਦਿਵਾਸੀ ਇਕੱਤਰਕਰਤਿਆਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਉੱਦਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਆਦਿਵਾਸੀ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਉੱਚ ਅਤੇ ਮਿਹਨਤਾਨਾ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਲਘੂ ਵਣ ਉਤਪਾਦਾਂ (ਐੱਮਐੱਫਪੀ) ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦੀ ਇੱਕ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕੀਮਤ ਸੂਚੀ 01 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਇਸ ਸੰਕਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਗੈਦਰਰਸ (gatherers) ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਪ੍ਰਾਈਸਿੰਗ ਸੈੱਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਐੱਮਐੱਫਪੀ-ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਉਚਿੱਤ ਸਲਾਹ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਜਿਹਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੀਵਿਕਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਸੋਧੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਗੈਦਰਰਸ (gatherers) ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲਘੂ ਵਣ ਉਤਪਾਦਾਂ (ਐੱਮਐੱਫਪੀ) ਖਰੀਦ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣਗੀਆਂ। ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਸੋਧੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨਿਮਨ ਹਨ:
(ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਗਾਮ ਰੁਪਇਆਂ ਵਿੱਚ)
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ
ਲਘੂ ਵਣ ਉਤਪਾਦ (ਐੱਮਐੱਫਪੀ)
ਮੌਜੂਦਾ ਐੱਮਐੱਸਪੀ
ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਐੱਮਐੱਸਪੀ
1
ਇਮਲੀ (ਬੀਜਾਂ ਸਮੇਤ) (ਇਮਲੀ ਇੰਡੀਕਾ)
31
36
2.
ਜੰਗਲੀ ਸ਼ਹਿਦ
195
225
3.
ਗਮ ਕਰੇਇਆ (ਸਟਰੀਕੁਲੀਆ ਯੂਰੇਨਸ)
98
114
4.
ਕਰੰਜ ਦੇ ਬੀਜ (ਪੋਂਗਾਮਿਆ ਪਿੰਨਾਟਾ)
19
22
5.
ਸਤ ਬੀਜ (ਸ਼ੋਰਿਆ ਰੋਬੁਸਟਾ)
20
20
6.
ਮਹੂਆ ਦੇ ਬੀਜ (ਮਧੂਕਾ ਲੌਂਗੀਫੋਲੀਆ)
25
29
7.
ਸੇਲ ਦੇ ਪੱਤੇ (ਸ਼ੋਰਿਆ ਰੋਬੁਸਟਾ)
30
35
8.
ਚਿਰੌਂਜੀ ਦੀਆਂ ਫਲੀਆਂ ਬੀਜਾਂ ਸਮੇਤ (ਬੁਚਹਾਨਾਨੀਆ ਲੈਨਜ਼ਨ)
109
126
9.
ਮਾਈਰੋਬਾਲਨ (ਟਰਮੀਨਲੀਆ ਚੋਈਬੁਲਾ)
15
15
10.
ਏ. ਰੰਗੀਨੀ ਲਾਖ
130
200
11.
ਬੀ. ਕੁਸੁਮੀ ਲਾਖ
203
275
12.
ਕੁਸੁਮ ਦੇ ਬੀਜ (ਸੇਚਲੀਚੇਹਰਾ ਓਲੀਸਾ)
20
23
13.
ਨਿੰਮ ਦੇ ਬੀਜ (ਅਜ਼ਰਾਰਛੇਤਾ ਇੰਡੀਕਾ)
23
27
14.
ਪੁਵਾੜ ਦੇ ਬੀਜ (ਕਾਸੀਆ ਟੋਰਾ)
14
16
15.
ਬਹੇੜਾ (ਟਰਨੀਮਨਾਲਿਆ ਬੇਲੀਰਿਕਾ)
17
17
16.
ਪਹਾੜੀ ਘਾਹ (ਥਾਈਸਾਨੋਲੇਨਾ ਮੈਕਸੀਮਾ)
30
50
17.
ਸੁੱਕੀ ਸ਼ਿੱਕਾਕਾਈ ਦੀਆਂ ਫਲੀਆਂ (ਅਕਾਕੀਆ ਸਨਸਿਨਾ)
43
50
18.
ਬੇਲ ਦਾ ਗੁੱਦਾ (ਸੁੱਕੀ) (ਏਗਲੀ ਮਰਮੀਲੋਸ)
27
30
19.
ਨਾਗਰਾਮੋਠਾ (ਸਾਈਪਰਸ ਰੋਟੁਨਦਾਸ)
27
30
20.
ਸਤਾਵਰੀ ਦੀਆਂ ਜੜਾਂ (ਸੁੱਕੀਆਂ) (ਅਸਪਰਾਗਸ ਰੇਸੀਮੋਸੁਸ)
92
107
21.
ਗੁੜਮਾਰ/ਮਧੁਨਾਸ਼ਿਨੀ (ਜਿਮਨੀਮਾ ਸਿਲੀਵੇਸਟਰਾ)
35
41
22.
ਕਲਮੇਘ (ਅੰਡੋਗ੍ਰਾਫਿਸ ਪੈਨੀਕੁਲਾਟਾ)
33
35
23.
ਇਮਲੀ (ਡੀ-ਸੀਡਡ) (ਇਮਲੀ ਇੰਡੀਕਾ)
54
63
24.
ਗੁਗਲ (ਐਕਸੂਡੇਟਸ)
799
812
25.
ਮਹੂਆ ਦੇ ਫੁੱਲ (ਸੁੱਕੇ) (ਮਹੂਕਾ ਲੌੀਗੀਫੋਲੀਆ)
17
30
26.
ਤੇਜਪੱਤਾ (ਸੁੱਕਾ) (ਸਿਨਾਮੋਮਮ ਤਮਾਲਾ ਅਤੇ ਸਿਨਾਮੋਮਮ ਐੱਸਪੀ.)
33
40
27.
ਜਾਮਣ ਦੇ ਸੁੱਕੇ ਬੀਜ (ਸਿਜ਼ੇਜੀਅਮ ਕੁਮਿਨੀ)
36
42
28.
ਸੁੱਕਾ ਆਂਵਲਾ ਗੁੱਦਾ (ਬਿਨਾਂ ਬੀਜ ਤੋਂ) (ਫਲਵਲਾਂਟਥਸ ਐਂਬਲਿਕਾ)
45
52
29.
ਮਾਰਕਿੰਗ ਨੱਟ (ਸੀਮੇਕਾਰਪਸ ਐਨਾਕਰਡੀਅਮ)
8
9
30.
ਸੋਪ ਨੱਟ (ਸੁੱਕੇ) (ਸਾਪਿੰਡਸ ਐਮਰਜੀਨਾਟਸ)
12
14
31.
ਭਾਵਾ ਬੀਜ (ਅਮਲਤਾਸ (ਕਾਸੀਆ ਫਿਸਟੁਲਾ)
11
13
32.
ਅਰਜੁਨ ਦੀ ਛਾਲ (ਟਰਮੀਨਲੀਆ ਅਰਜੁਨ)
18
21
33.
ਕੋਕਮ (ਸੁੱਕਾ) (ਗਰਸੀਨੀਆ ਇੰਡੀਕਾ)
25
29
34.
ਗਿਲੋਅ (ਟਿਨੋਸਪੋਰਾ ਕਾਰਡੀਫੋਲੀਆ)
21
40
35.
ਕਾਂਚ ਦੇ ਬੀਜ (ਮੁਕੁਨਾ ਪ੍ਰਰੀਅਨਜ਼)
18
21
36.
ਚਿਤਰਾ (ਸਵੀਟੀਆ ਚਰਾਇਤਾ)
29
34
37.
ਵੇਬੜਿੰਗ/ਵਾਵਡਿੰਗ (ਐਂਬੀਲੀਆ ਰਿਬਜ਼)
81
94
38.
ਧਾਵੀਫੂਲ ਦੇ ਸੁੱਕੇ ਫੁੱਲ (ਵੁੱਡਫੋਰਡੀਆ ਫਲੋਰੀਬੁੰਡਾ)
32
37
39.
ਨਕਸ ਵੋਮਿਕਾ (ਸਟਚਾਨੋਸ ਨਕਸ ਵੋਮਿਕਾ)
36
42
40.
ਬਣ ਤੁਲਸੀ ਪੱਤੇ (ਸੁੱਕੇ) (ਓਸੀਮਮ ਟੈਨੀਫਲੋਰਮ)
19
22
41.
ਕਸ਼ੀਮੀ (ਹੇਮੀਡੀਸਾਮਸ ਇੰਡੀਕਸ)
30
35
42.
ਬਾਕੁਲ (ਸੁੱਕੀ ਛਾਲ) (ਮੀਮੋਸੋਪਸ ਅਲੈਂਜੀ)
40
46
43.
ਕੁਤਜ (ਸੁੱਕੀ ਛਾਲ) (ਹੋਲਾਰੇਹਨਾ ਊਬੈੱਸਨਜ਼ ਐੱਚ ਐਂਟੀਡਿਸੈਂਟਰੀਕਾ)
27
31
44.
ਨੋਨੀ/ਅਲ (ਸੁੱਕੇ ਫ਼ਲ) (ਮੋਰਿੰਡਾ ਸੀਨਾਫੋਲੀਆ)
15
17
45.
ਸੋਨਪੱਤਾ/ਸਿਓਂਕ ਦੀਆਂ ਫਲੀਆਂ (ਓਰਕਸੀਲਮ ਇੰਡੀਕਮ)
18
21
46.
ਚਨੋਥੀ ਦੇ ਬੀਜ (ਅਬਰਸ ਪ੍ਰੀਕੇਟੋਰੀਅਸ)
39
45
47.
ਕਲਿਹਾਰੀ (ਸੁੱਕੇ ਕੰਦ) (ਗਲੋਰਿਓਸਾ ਸੁਪਰਬਾ)
27
31
48.
ਮਕੋਈ (ਸੁੱਕੇ ਫ਼ਲ) (ਸਿਲੋਰੀਅਮ ਨਿਗਰਮ)
21
24
49.
ਅਪੰਗ ਦਾ ਬੂਟਾ (ਅਚਿਰਾਂਥਸ ਅਸਪੇਰਾ)
24
28
50.
ਸੁਗੰਧਮੰਤਰੀ ਦੀ ਜੜ੍ਹਾਂ/ਕੰਦ (ਹੋਮਲਾਓਨੀਆ ਅਰੋਮੈਟਿਕਾ)
33
38
ਵਧਾਈਆਂ ਹੋਈਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨਿਮਨ ਬਰੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ-
ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਕੋਈ ਵਾਧਾ ਨਹੀਂ 3
0%-5% 0
5%-10% 1
10%-15% 10
15%-20% 30
>20% 6
ਕੁੱਲ ਵਸਤਾਂ 50 (ਦੋ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲਾਖ ਸਮੇਤ)
ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੀਮਤ ਵਾਧਾ ਗਿਲੋਅ, ਮਹੂਆ ਦੇ ਫੁੱਲਾਂ, ਪਹਾੜੀ ਘਾਹ ਅਤੇ ਲਾਖ (ਰੰਗੀਨੀ ਅਤੇ ਕੁਸੁਮੀ) ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਾਲ ਬੀਜ, ਬਹੇੜਾ ਅਤੇ ਮਿਰੋਬਲਨ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਤਬਦੀਲੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ।
https://pibcms.nic.in/WriteReadData/userfiles/VID-20200503-WA0043.mp4

Ministry of Tribal Affairs
Government asks states to speed up procurement of Minor Forest Produce to support Tribals in the backdrop of situation created by Covid 19
Online monitoring dashboard set up by TRIFED for reporting procurement activities by States
03 MAY 2020 4:23PM by PIB Delhi
The Ministry of Tribal Affairs has advised all states to speed up procurement operations for Minor Forest Produceto support the Tribals especially in the backdrop if situation created by Covid19 and also keeping in view that it is now peak season for gathering of MFP.
The States have initiated the process of procurement of Minor Forest Produce and operations have begun in 10 States. Procurement of Rs. 20.30 Cr. has already been undertaken in the FY 2020-21 till date. The entire procurement operation for MFP will get a further push after announcement of revised MSP for 49 items of forest produce by Ministry of Tribal Affairs on 1st May, 2020 in view of the difficult circumstances arising out of pandemic Covid 19.
An online monitoring dashboard has been created for reporting the activities undertaken at the State level for procurement of Minor Forest Produce. It’s called the Van Dhan Monit Dashboard, part of the “TRIFED E- Sampark Setu” being created for an exchange of information to and from every Panchayat and Van Dhan Kendra, either through Mail or Mobile. TRIFED proposes to link up with 10 lakh villages, district and state level partners, agencies and SHGs. TheState Implementing Agencies have started updating the dashboards as the work progresses in their States.
States have appointed the Van Dhan Kendras as their primary procurement agents for MFP procurements from haat bazaars.The Van Dhan Kendras have procured around 31.35 MTs of MFPs with a value of Rs. 1.11 Cr.Under the Pradhan Mantri Van Dhan program, 1126 VDVKs have been sanctioned in 21 States and 1 UT involving 3.6 lakh tribal beneficiaries putting them on path to enterprise.
The scheme of Van Dhan Kendras is operational in 22 States with significant Tribal population in the country and has the potential to benefit almost 1.1 crore tribal families in the country.
The Scheme of ‘Institutional Support for Development and Marketing of Tribal Products’ has a Minimum Support Price component and a Value Addition component and aims to raise the incomes of tribal gatherers and promote enterprise among them. To ensure higher and remunerative prices to tribal gatherers, the Ministry of Tribal Affairs has issued a revised price list of MSP for MFP on 01 May 2020. This was done after due consultation with the MFP Pricing Cell and the major MFP-rich States for the benefit of the tribal gatherers in this distress times of Covid19 which has affected their livelihoods. The revised prices would provide the much needed support for the tribal gatherers and give a boost for the MFP procurement work in the States. The revised prices for MFP products are –
(In Rupees per Kg)
S.No. Minor Forest Produce (MFP) Existing MSP Revised MSP
1 Tamarind (with seeds) (Tamarindus indica) 31 36
2 Wild Honey 195 225
3 Gum Karaya (Sterculia urenus) 98 114
4 Karanj seed (Pongamia pinnata) 19 22
5 Sat seed (Shorea robusta) 20 20
6 Mahua seed (Madhuca longifolia) 25 29
7 Sal leaves (Shorea robusta) 30 35
8 Chironji pods with seeds (Buchanania
lanzan) 109 126
9 .Myrobalan (Terminalia chebula) 15 15
10 A. Rangeeni Lac 130 200
10 B. Kusumi Lac 203 275
11 Kusum seeds (Schleichera oleosa) 2023
12 Neem seeds (Azadirachta indica)23 27
13 Puwad seeds (Cassia tora)14 16
14 Baheda (Terminalia bellirica) 17 17
15 Hill Broom Grass (Thysanolaena
maxima) 30 50
16 Dry Shikakai Pods (Acacia concinna) 43 50
17 Bael pulp (Dried) (Aegle marmelos) 27 30
18 Nagarmotha (Cyperus rotundas) 27 30
19 Shatavari Roots (Dried) (Asparagus racemosus) 92 107
20 Gudmar / Madhunashini (Gymnema sylvestre) 35 41
21 Kalmegh (Andrographis paniculata) 33 35
22 Tamarind (De-seeded) (Tamarindus indica) 54 63
23 Guggul (exudates) 700 812
24 Mahua Flowers (dried) (Madhuca longifolia) 17 30
25 Tejpatta (dried) (Cinnamomum tamala and
Cinnamomum sp.) 33 40
26 Jamun dried seeds (Syzygium cumini) 36 42
27 Dried Amla pulp (deseeded) (Phvllanthus emblica) 45 52
28 Marking Nut (Semecarpus anacardium) 8 9
29 Soap Nut (dried) (Sapindus emarginatus) 12 14
30 Bhava seed/ (Amaltas (Cassia fistula) 1 l 13
31 Arjuna Bark (Terminalia arjuna) 18 21
32 Kokum (Dry) (Garcinia indica) 25 29
33 Giloe (Tinospora cordifolia) 21 40
34 Kaunch seed (Mucuna pruriens) 18 21
35 Chirata (Swertia chirayita) 29 34
36 Vaybidding / Vavding (Embelia ribes ) 81 94
37 Dhavaiphool dried flowers (Woodfordia floribunda) 32 37
38 Nux Vomica (Strrchnos nux vomica) 36 42
39 Ban Tulsi Leaves (dried) (Ocimum tenuiflorum) 19 22
40 Kshirni (Hemidesmus indicus) 30 35
41 Bakul (dried bark) (Mimusops elengii) 40 46
42 Kutaj (dried bark) (Holarrhena aubescens/
H.antidysenterica) 27 31
43 Noni / Aal (dried fruits) (Morinda
citrifolia ) 15 17
44 Sonapatha/ Syõnak pods (Oroxylum
indicum ) 18 21
45 Chanothi seeds (Abrus precatorius) 39 45
46 Kalihari (dried tubers) (Gloriosa superba) 27 31
47 Makoi (dried fruits) (Solarium nigrum) 21 24
48 Apang plant (Achyranthes aspera) 24 28
49 Sugandhmantri roots/ tubers
(Homaloinena aromatica) 33 38
The revised prices have been in the following brackets –
Increase in prices No of items
No Increase3
0%-5% 0
5%-10% 1
10%-15% 10
15%-20% 30
>20% 6
Total no of items 50 (including two types of lac)
The highest price revision has been done in Giloe, Mahua Flowers, Hill Grass, and Lac (Rangeeni & Kusumi) while the prices of Sal seeds, Baheda and Myrobalan have been kept unchanged.