Ministry of Chemicals and Fertilizers
Procuring medical equipments on priority
Emphasis on Make in India
Identifying and assisting domestic Manufacturers
Import substitution and moving towards export of medical equipments
Domestic production of PPEs enhanced from almost Nil to 1.87 lakh per day
Domestic production of N-95 Masks enhanced from almost Nil to 2.30 lakh per day
Domestic manufacturing capacity of HCQ enhanced by about 150 per cent
About 16 crore HCQ tablets released to Centre/ State Government Institutions and Pharmacies against requirement of 2.5 crore
01 MAY 2020 5:19PM by PIB Delhi
1. Empowered Group-3 was created vide MHA’s order dated 29.03.2020 under convenorship of Dr P D Waghela, Secretary, Pharmaceuticals and including Secretary, DPIIT, Secretary, Textiles, Chairman, CBIC, Secretary, DRDO, senior officers of PMO, Cabinet Secretariat, Ministry of External Affairs, Ministry of Home Affairs, Ministry of Health & Family Welfare, Department of Health Research etc. The mandate of the Group is to ensure availability of essential medical equipments such as PPEs, Masks, Gloves & Ventilators – production, procurement, import and distribution.
2. The Group has been meeting regularly and 24 meetings have been held till today. The EG had constituted a Technical Committee to examine the proposals for manufacturing of various equipments. Based on requirements of various medical equipments as informed by the Ministry of Health & Family Welfare & Department of Health Research till June, 2020, the Committee is constantly looking into expanding the capacities of existing manufacturers and identifying new manufacturers of various medical equipments. The hand holding and facilitation in resolving various constraints being faced by the domestic manufacturers in terms of raw material, spares, travel and logistics is being done. Very high global demand for medical supplies during current pandemic, lack of adequate domestic capabilities and most of the required medical supplies being largely imported ones were the major challenges. The Government is promoting domestic manufacturing and imports are being resorted to only if absolutely necessary to meet the timelines
for procurement of some critical items. Teams of officers, scientists and engineers are working 24*7 in unison in these times of national emergency.
Ventilators
M/o H&FW has indicated projected demand of 75, 000 ventilators till June, 2020. Against the same, the present availability is about 19,398. On instance of the EG, orders for 60,884 ventilators have been placed by M/s HLL Lifecare Limited, a PSU under the aegis of the Ministry of Health & Family Welfare, which is acting as the central procurement agency. Out of the total orders placed, 59,884 ventilators have been ordered to domestic manufacturers and imports are to the tune of 1000 ventilators. The projected demand and orders placed include the requirements of the state governments also.
As part of Make in India initiative, local manufacturers of the ventilators have been identified and guided in meeting the specifications, finalizing the training and other protocols, creating new supply chains, helping them in logistics issues with suppliers and State Governments and deciding about arrangement of consumables etc. The major domestic players include M/s Bharat Electronics Limited (in collaboration with Skanray) to whom orders for 30,000 ventilators have been placed. M/s AgVa (in collaboration with M/s Maruti Suzuki Limited) to whom orders for 10,000 ventilators have been awarded and AMTZ (AP Medtech Zone) to whom orders for 13,500 ventilators have been placed. Number of domestic manufacturers have started the delivery as per the agreed time schedule and the same are presently at the stage of pre-dispatch inspection.
II Oxygen and Oxygen Cylinders
The country is self-sufficient in oxygen and oxygen cylinders. The total manufacturing capacity of oxygen is 6,400 MT, of which around 1000 MT is used for medical oxygen. There are 5 big and 600 small manufacturers of oxygen. About 409 hospitals have their own oxygen generation and there are about 1050 cryogenic tankers in the country.
About 4.38 lakh medical oxygen cylinders are available for supply. Further, orders for 1.03 lakh new medical oxygen cylinders have been placed. Five lakh industrial oxygen cylinders have also been identified for conversion, if required. Further, orders for conversion of 60,000 cylinders have already been issued.
III Personal Protective Equipments (PPEs)
The total projected demand of PPE kits till June, 2020 has been estimated to be Rs. 2.01 crore. Against the same, orders to the tune of 2.22 crore have already been placed, of which orders to the tune of 1.42 crore have been placed with domestic manufacturers and 80 lakh PPEs are being imported. Earlier, there was no domestic manufacturing of PPE in the country and almost all of them were imported. Within a short span of time, 107 manufacturers have been identified and facilitated, who have raised their daily production to about 1.87 lakh (As on 30.04.2020). As of now, about 17.37 lakh PPEs have been received. Additional domestic supply in next two months would be more than 1.15 crore.
Government institutes have been in forefront of developing new technologies, materials and testing facilities. In addition to the existing testing laboratory, viz., SITRA (South India Textile Research Association), Coimbatore; 9 new laboratories have been added by Defence Research & Development Organization (DRDO) and Ordinance Factory Board across various locations in the country. DRDO has also developed new PU coated nylon/ polyester for supply to domestic manufacturers.
IV N-95 Masks
The total projected demand of N-95 masks till June, 2020 has been estimated to be Rs. 2.72 crore. Against the same, orders to the tune of 2.49 crore have already been placed, of which orders to the tune of 1.49 crore have been placed with domestic manufacturers and about 1 crore N- 95 masks are being imported. There are four major domestic manufacturers in the country and more are in line, which have been identified and facilitated. The daily domestic production is about 2.30 lakh (As on 30.04.2020). As of now, about 49.12 lakh N 95 masks have been received. Additional domestic supply in the next two months would be more than 1.40 crore. In addition to the existing lab, viz., SITRA, more labs are being added through Quality Council of India (QCI).
V Diagnostic Kits
ICMR has reached a per day testing level of about 70,000 and has conducted more than 9 lakh tests as of now. The strategy is to take testing forward as a need based focussed tool. In order to ensure testing, back end availability of kits, accessories, reagents, etc. is critical. The Central Government has taken on the responsibility of assisting the State Governments with testing kits etc., they are also free to procure, and some of the State Government are also trying to procure their supplies.
DHR has assessed requirement of manual RT-PCR kits as 35 lakhs for which Probe, Primer and Mastermix have been ordered. As on today, material for about 16.4 lakh tests have been received. Against demand of 35 lakhs Combined RT-PCR kits, 19 lakhs kits have been ordered out of which orders for 2 lakh kits are awarded to the domestic manufacturers. As on today, total of 13.75 lakh Combined RT-PCR kits have been received. Further, DHR has ordered 2 lakh tests Roche’s COBAS test kits, of which 60,000 kits have been received.
VI Drugs and Other Medical Equipments
In order to keep a tab on production and supplies of Drugs and Medical Equipments on continuous basis, two control rooms - at Department of Pharmaceuticals (DoP) and National Pharmaceuticals Pricing Authority (NPPA) have been set up. The government is also in continuous interaction with the manufacturers, distributers and pharmacists. The State Governments are also monitoring and facilitating the industry. Hydroxychloroquine (HCQ) production has increased from 12.23 crore to 30 crore per month. The country has released about 16 crore tablets of HCQ to Centre/ State Institutions as well as Pharmacies against requirement of about 2.5 crores.
VII Role of other Ministries/ Departments
Ministries of Textiles, Health & Family Welfare, DPIIT, External Affairs, DRDO and ICMR are part of the EG-3 and have supported in its functioning immensely. MEA has, in addition, proactively assisted in identifying & procuring through imports of essential medical supplies & spare parts for Indian manufacturers. Ministry of Civil Aviation has proactively helped in international as well as local movement of drugs and medical equipments and their spare parts etc. through cargo-air bridge and Lifeline Udaan projects. Various other authorities of the Ports, Customs, Railways and Posts have immensely helped in ensuring faster clearances and distribution of medical equipments. State Governments are also contributing actively in the efforts.

રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
મેડીકલ સાધનોની પ્રાપ્તિ પ્રાથમિકતાના સ્તરે
મેઇક ઇન ઇન્ડિયા ઉપર ભાર
ઘરેલું ઉત્પાદકોને ઓળખવા અને તેમને સહાયતા કરવી
મેડીકલ સાધનોની નિકાસ કરવા તરફ આગળ વધવું
PPEsનું ઘરેલું ઉત્પાદન લગભગ શૂન્યથી વધીને પ્રતિ દિન 1.87 લાખ જેટલું થયું
N-95 માસ્કનું ઘરેલું ઉત્પાદન લગભગ શૂન્યથી વધીને પ્રતિ દિન 2.૩૦ લાખ જેટલું થયું
HCQની ઘરેલું ઉત્પાદન ક્ષમતા 150 ટકા જેટલી વૃદ્ધિ પામી
2.5 કરોડની જરૂરિયાત સામે આશરે 16 કરોડ HCQ ટેબ્લેટસ કેન્દ્ર/ રાજ્ય સરકાર સંસ્થાઓ અને ફાર્મસીને આપવામાં આવી
01 MAY 2020 5:19PM by PIB Ahmedabad
1. ગૃહ મંત્રાલયના 29.૦૩.2020ના રોજ આપવામાં આવેલ આદેશ અનુસાર ડૉ. પી. ડી. વાઘેલા, સચિવ, ફાર્માસ્યુટિકલ અને સચિવ, DPIIT, સચિવ, ટેકસટાઇલ, ચેરમેન, CBIC, સચિવ, DRDO, PMOના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, કેબીનેટ સચિવ, વિદેશી બાબતોના મંત્રાલય, ગૃહ બાબતોના મંત્રાલય, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય, આરોગ્ય સંશોધન વિભાગ વગેરે સહીતની સંયોજકતા અંતર્ગત એમ્પાવર્ડ ગ્રુપ ૩ની રચના કરવામાં આવી હતી. આ ગ્રુપનો ઉદ્દેશય PPEs, માસ્ક, ગ્લવ્ઝ અને વેન્ટીલેટર્સ – ઉત્પાદન, પ્રાપ્તિ, આયાત અને વિતરણ વગેરે જેવા જરૂરી મેડીકલ સાધનોની ઉપલબ્ધતાની ખાતરી કરવાનો છે.
2. આ જૂથ નિયમિતપણે મળતું રહે છે અને આજ દિન સુધીમાં 24 બેઠકોનું આયોજન થઇ ચુક્યું છે. EG દ્વારા જુદા જુદા સાધનોના ઉત્પાદનની દરખાસ્તની ચકાસણી કરવા માટે એક ટેકનીકલ કમિટીની રચના કરવામાં આવી હતી. આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય અને આરોગ્ય સંશોધન વિભાગ દ્વારા આપવામાં આવેલ માહિતી અનુસાર જુન 2020 સુધી જરૂર પડનાર જુદા જુદા મેડીકલ સાધનોની જરૂરિયાતના આધારે આ કમિટી એ નિયમિતપણે વર્તમાન ઉત્પાદકોની ક્ષમતા વધારવા અને જુદા જુદા મેડીકલ સાધનોના નવા ઉત્પાદકોને ઓળખી કાઢવા માટે સતત કામ કરી રહી છે. કાચા માલ, સ્પેર્સ, મુસાફરી અને લોજીસ્ટીકના સંદર્ભમાં ઘરેલું ઉત્પાદકો દ્વારા સામનો કરવામાં આવી રહેલા જુદા જુદા અવરોધોને ઉકેલવા માટેની સુવિધા અને સહાયતા પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે. વર્તમાન મહામારીના સમય દરમિયાન મેડીકલ પુરવઠાની ખૂબ ઉંચી વૈશ્વિક માંગ, પુરતી ઘરેલું ક્ષમતાઓની અછત અને મોટાભાગનો જરૂરી મેડીકલ પૂરવઠો મોટાભાગે આયાત કરાયેલો હોવો એ મુખ્ય પડકારો હતા. સરકાર એ ઘરેલું ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે અને જો કોઈ ગંભીર વસ્તુઓને પ્રાપ્ત કરવા માટે સમયમર્યાદાને પહોંચી વળવા માટે અત્યંત જરૂરી હોય તો જ આયાતનો આશરો લેવામાં આવી રહ્યો છે. રાષ્ટ્રીય આપદાના આવા સમયમાં અધિકારીઓ, વૈજ્ઞાનિકો અને એન્જિનિયરોની ટીમ એકસાથે મળીને 24x7 કાર્ય કરી રહી છે.
I વેન્ટીલેટર્સ
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા જુન 2020 સુધી 75,000 વેન્ટીલેટર્સની જરૂરિયાત પડવાની શક્યતા દર્શાવી છે. તેની સામે વર્તમાન સમયમાં 19,398ની ઉપલબ્ધતા છે. EGના ઉદાહરણ પર આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયની આગેવાની હેઠળના એક જાહેર ક્ષેત્રના એકમ M/s HLL લાઈફ કેર લિમિટેડ કે જે કેન્દ્રીય પ્રાપ્તિ સંસ્થા તરીકે કામ કરી રહી છે તેના દ્વારા 60,884 વેન્ટીલેટર્સનો ઓર્ડર આપી દેવામાં આવ્યો છે. આપવામાં આવેલ કુલ ઓર્ડરમાંથી 59,884 વેન્ટીલેટર્સનો ઓર્ડર ઘરેલું ઉત્પાદકોને આપવામાં આવ્યો છે અને બાકીના 1000 વેન્ટીલેટર્સની આયાત કરવામાં આવનાર છે. અંદાજીત માંગ અને આપવામાં આવેલ ઓર્ડરમાં રાજ્ય સરકારોની જરૂરિયાતનો પણ સમાવેશ થાય છે.
મેઇક ઇન ઇન્ડિયા પહેલના ભાગરૂપે વેન્ટીલેટર્સના સ્થાનિક ઉત્પાદકોને ઓળખી કાઢવામાં આવ્યા છે અને તેમને સ્પેસીફીકેશનોને પહોંચી વળવામાં, તાલીમ અને અન્ય પ્રોટોકોલ્સને આખરી રૂપ આપવામાં, નવી પુરવઠા શ્રુંખલાઓનું નિર્માણ કરવામાં, સપ્લાયર્સ અને રાજ્ય સરકારો સાથેના લોજીસ્ટીક મુદ્દાઓમાં તેમને મદદ કરવામાં અને કન્ઝયુમેબલ્સ વગેરેની વ્યવસ્થા વિષે નક્કી કરવામાં તેમને માર્ગદર્શન આપવામાં આવે છે. મુખ્ય ઘરેલું પ્લેયરમાં M/s ભારત ઇલેક્ટ્રોનીક્સ લિમિટેડ (સ્કેનરે સાથેના સહયોગ વડે)નો સમાવેશ થાય છે કે જેને ૩૦,000 વેન્ટીલેટર્સનો ઓર્ડર આપવામાં આવ્યો છે. M/s AgVa (M/s મારુતિ સુઝુકી લિમિટેડ સાથેના સહયોગ વડે) કે જેને 10,૦૦૦ વેન્ટીલેટર્સનો ઓર્ડર આપવામાં આવ્યો છે અને AMTZ (AP Medtech Zone) કે જેને 13,500 વેન્ટીલેટર્સનો ઓર્ડર આપવામાં આવ્યો છે. અનેક ઘરેલું ઉત્પાદકો દ્વારા નક્કી કરવામાં આવેલ સમય સારણી અનુસાર ડિલીવરી આપવાનું શરુ કરી દેવામાં આવ્યું છે અને વર્તમાન સમયમાં તેઓ સામાનની રવાનગી કરતા પહેલાની ચકાસણીના તબક્કામાં છે.
II ઓક્સીજન અને ઓક્સીજન સીલીન્ડર્સ
ઓક્સીજન અને ઓક્સીજન સીલીન્ડરની માત્રામાં દેશ આત્મનિર્ભર છે. ઓક્સીજનની કુલ ઉત્પાદન ક્ષમતા 640૦ MT છે જેમાંથી આશરે 1000 MTનો ઉપયોગ મેડીકલ ઓક્સીજન માટે થાય છે. ઓક્સીજનના 5 મોટા અને 600 નાના ઉત્પાદકો છે. આશરે 409 દવાખાનાઓ પાસે તેમનું પોતાનું ઓક્સીજન નિર્માણ એકમ છે અને દેશમાં આશરે 1050 ક્રાયોજેનિક ટેન્કર્સ છે.
પુરવઠા માટે આશરે 4.38 લાખ મેડીકલ ઓક્સીજન સીલીન્ડર ઉપલબ્ધ છે. આગળ જતા, 1.૦૩ લાખ નવા મેડીકલ ઓક્સીજન સીલીન્ડરોનો ઓર્ડર આપી દેવામાં આવ્યો છે. જો જરૂર પડે તો કન્વર્ઝન માટે પાંચ લાખ ઇન્ડસ્ટ્રીયલ ઓક્સીજન સીલીન્ડર પણ ઓળખી કાઢવામાં આવ્યા છે. આ ઉપરાંત, 60,૦૦૦ સીલીન્ડરના કન્વર્ઝન માટેનો ઓર્ડર પહેલેથી જ આપી દેવામાં આવ્યો છે.
III પર્સનલ પ્રોટેક્ટીવ ઇક્વિપમેન્ટ (PPEs)
જુન 2020 સુધીમાં PPE કીટ્સની કુલ અંદાજીત માંગ 2.01 કરોડ રૂપિયાની આંકવામાં આવી છે. તેની સામે 2.22 કરોડ રૂપિયાની કિંમતનો ઓર્ડર પહેલેથી જ આપી દેવામાં આવ્યો છે જેમાંથી 1.42 કરોડ રૂપિયાનો ઓર્ડર ઘરેલું ઉત્પાદકોને આપવામાં આવ્યો છે અને 80 લાખ PPEsની આયાત કરવામાં આવી રહી છે. આ અગાઉ, દેશમાં PPEનું કોઈ ઉત્પાદન નહોતું થતું અને તેમાંથી લગભગ તમામ બહારથી આયાત કરવામાં આવતા હતા. ખૂબ જ ટૂંકા સમયગાળાની અંદર 107 ઉત્પાદકો શોધી કાઢવામાં આવ્યા છે અને તેમને સુવિધા પૂરી પાડવામાં આવી છે કે જેમણે પોતાનું રોજનું ઉત્પાદન આશરે 1.87 લાખ (૩૦.04.202૦ના રોજ) જેટલું વધારી દીધું છે. અત્યાર સુધીમાં આશરે 17.37 લાખ PPEs પ્રાપ્ત થઇ ચુક્યા છે. આગામી બે મહિનામાં પ્રાપ્ત થનાર વધારાનો ઘરેલું પૂરવઠો 1.15 કરોડથી વધુ હશે.
સરકારી સંસ્થાઓ નવી ટેકનોલોજી, સામગ્રીઓ અને ટેસ્ટીંગની સુવિધાઓનું નિર્માણ કરવામાં આગળની હરોળમાં છે. વર્તમાન સમયમાં ઉપલબ્ધ ટેસ્ટીંગ લેબોરેટરી SITRA (સાઉથ ઇન્ડિયા ટેકસટાઇલ રીસર્ચ એસોસિએશન), કોઇમ્બતુર ઉપરાંત દેશમાં જુદા જુદા સ્થળો પર ડીફેન્સ રીસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ ઓર્ગેનાઈઝેશન (DRDO) અને ઓર્ડીનન્સ ફેક્ટરી બોર્ડ દ્વારા 9 નવી લેબોરેટરીઓ ઉમેરવામાં આવી છે. DRDO દ્વારા ઘરેલું ઉત્પાદકોને પૂરવઠો પૂરો પાડવા માટે નવા PU કોટેડ નાયલોન/ પોલીયેસ્ટરનું પણ નિર્માણ કર્યું છે.
IV N 95 માસ્ક
જુન 2020 સુધીમાં N 95 માસ્કની કુલ અંદાજીત માંગ 2.27 કરોડ આંકવામાં આવી છે. તેની સામે 2.49 કરોડની સંખ્યાનો ઓર્ડર પહેલેથી જ આપી દેવામાં આવ્યો છે, જેમાંથી 1.49 કરોડનો ઓર્ડર ઘરેલું ઉત્પાદકોને આપવામાં આવ્યો છે અને આશરે 1 કરોડ N 95 માસ્કની આયાત કરવામાં આવનાર છે. દેશમાં ચાર મોટા ઘરેલું ઉત્પાદકો છે અને બીજા ઘણા લાઈનમાં છે કે જેમને ઓળખી કાઢવામાં આવ્યા છે અને તેમને સુવિધા પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે. રોજનું ઉત્પાદન આશરે 2.૩૦ લાખ (૩૦.04.2020ના રોજ) છે. અત્યાર સુધીમાં આશરે 49.12 લાખ N 95 માસ્ક પ્રાપ્ત કરી લેવામાં આવ્યા છે. આગામી બે મહિનાઓમાં વધારાનો ઘરેલું પૂરવઠો 1.40 કરોડથી વધુનો હશે. વર્તમાન સમયમાં ઉપલબ્ધ લેબ SITRA ઉપરાંત ક્વોલીટી કાઉન્સિલ ઓફ ઇન્ડિયા (QCI)ના માધ્યમથી વધુ લેબ ઉમેરવામાં આવી રહી છે.
V ડાયગ્નોસ્ટીક કીટ્સ
ICMR એ પ્રતિ દિન 70,૦૦૦ પરીક્ષણના સ્તર પર પહોંચી ગઈ છે અને અત્યાર સુધીમાં 9 લાખથી વધુ ટેસ્ટ કરી દેવામાં આવ્યા છે. રણનીતિ જરૂરિયાત આધારિત ફોકસ ટુલના રૂપમાં પરીક્ષણને આગળ લઇ જવાની છે. પરીક્ષણનીખાતરી કરવા માટે કીટ્સ, એસેસરીઝ, રીએજન્ટ્સની બેક એન્ડ ઉપલબ્ધતા એ ગંભીર છે. કેન્દ્ર સરકારે ટેસ્ટીંગ કીટ્સ વગેરેના સંદર્ભમાં રાજ્ય સરકારોને મદદ કરવાની જવાબદારી ઉપાડી લીધી છે. તે વિના મુલ્યે પ્રાપ્ત કરી શકાય છે અને કેટલીક રાજ્ય સરકારો તેમનો જથ્થો મેળવવાના પ્રયત્નો પણ કરી રહી છે.
DHR દ્વારા મેન્યુઅલ RT-PCR કીટ્સની જરૂરિયાતને 35 લાખ જેટલી અંદાજવામાં આવી છે જેની માટે પ્રોબ, પ્રાઈમર અને માસ્ટરમિક્સનો ઓર્ડર આપી દેવામાં આવ્યો છે. આજના દિવસ સુધીમાં આશરે 16.4 લાખ ટેસ્ટ માટેની સામગ્રી પ્રાપ્ત કરી લેવામાં આવી છે. 35 લાખ કમ્બાઈન્ડ RT-PCR કીટ્સની માંગ સામે 19 લાખ કીટ્સનો ઓર્ડર આપવામાં આવ્યો છે અને જેમાંથી 2 લાખ કીટ્સનો ઓર્ડર ઘરેલું ઉત્પાદકોને આપવામાં આવ્યો છે. આજની તારીખ સુધીમાં કુલ 13.75 લાખ કમ્બાઈન્ડ RT-PCR કીટ્સ પ્રાપ્ત કરી લેવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત, DHR દ્વારા 2 લાખ Roche’s COBAS ટેસ્ટ કીટ્સનો ઓર્ડર આપવામાં આવ્યો છે જેમાંથી 60,૦૦૦ કીટ્સ મળી ચુકી છે.
VI ડ્રગ્સ અને અન્ય મેડીકલ સાધનો
ડ્રગ્સ અને મેડીકલ સાધનોના ઉત્પાદન અને પુરવઠા ઉપર નિયમિતપણે નજર રાખવા માટે ફાર્માસ્યુટિકલ વિભાગ (DoP) અને નેશનલ ફાર્માસ્યુટિકલ પ્રાઈસિંગ ઓથોરીટી (NPPA) ખાતે બે કંટ્રોલ રૂમ ઉભા કરવામાં આવ્યા છે. સરકાર ઉત્પાદકો, વિતરકો અને ફાર્માસિસ્ટ લોકોની સાથે પણ સતત સંપર્કમાં રહેલ છે. રાજ્ય સરકારો ઉદ્યોગો ઉપર પણ દેખરેખ રાખી રહી છે અને તેમને સુવિધા પૂરી પાડી રહી છે. હાયડ્રોકસીક્લોરોક્વીન (HCQ)નું ઉત્પાદન પ્રતિ માસ 12.23 કરોડથી વધીને ૩૦ કરોડ સુધી પહોંચી ગયું છે. દેશે આશરે 2.5 કરોડની જરૂરિયાત સામે કેન્દ્ર/ રાજ્ય સંસ્થાનો અને સાથે સાથે ફાર્માસીઝને આશરે 16 કરોડ HCQની ટેબલેટ્સ આપી દીધી છે.
VII અન્ય મંત્રાલયો/ વિભાગોની ભૂમિકા
ટેકસટાઇલ, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ, DPIIT, વિદેશી બાબતો, DRDO અને ICMR મંત્રાલયો એ EG-૩નો એક ભાગ છે અને તેમણે તેની કામગીરીમાં અત્યંત સહાયતા કરી છે. આ ઉપરાંત વિદેશી બાબતોના મંત્રાલયે ભારતીય ઉત્પાદકો માટે જરૂરી મેડીકલ સામગ્રી અને સ્પેર પાર્ટ્સની આયાતના માધ્યમથી ઓળખી કાઢવામાં અને પ્રાપ્ત કરવામાં સક્રિયપણે મદદ કરી છે. નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય દ્વારા કાર્ગો એર બ્રીજ અને લાઈફ લાઈન ઉડાન યોજનાના માધ્યમથી દવાઓ અને મેડીકલ સાધનો તથા તેમના સ્પેર પાર્ટ્સ વગેરેની આંતરરાષ્ટ્રીય અને સ્થાનિક હેરફેર કરવામાં સક્રિયપણે સહાયતા કરી છે. અન્ય સત્તાઓ જેવા કે બંદરો, કસ્ટમ, રેલવે અને પોસ્ટ દ્વારા પણ મેડીકલ સાધનોના ઝડપી કલીયરન્સ અને વિતરણની ખાતરી કરવા માટે પણ અતિશય મદદ કરવામાં આવી છે. રાજ્ય સરકારો પણ આ પ્રયાસોમાં સક્રિય રીતે યોગદાન આપી રહી છે.