Election Commission
ECI decides to conduct Biennial Election to the Maharashtra Legislative Councils by the members of Legislative Assembly (MLAs) on 21st May 2020
01 MAY 2020 2:16PM by PIB Delhi
Election Commission today reviewed the matter concerning feasibility of conduct of biennial election for the 9 vacant seats of the MLC by MLAs in the state of Maharashtra. Shri Sunil Arora, Chief Election Commissioner joined the meeting with Shri Ashok Lavasa, Election Commissioner and Shri Sushil Chandra, Election Commissioner over video call (from USA).
Nine seats of MLC by MLAs became vacant on 24 April 2020 in Maharashtra (Annexure A). ECI on 03 April 2020 issued an order under Article 324 to defer the elections till further orders in view of COVID-19 circumstances.
Election Commission has received a letter dated 30thApril, 2020 of Chief Secretary, Maharashtra in which, the CS has pointed out the various measures taken to control pandemic and that in the State Government’s assessment, elections to the nine seats of MLC by MLAs could be held in a safe environment. State Government has assured the Commission that the State Government is fully committed to ensuring that the said elections are held in total hygienic conditions with social distancing measures and other conditions imposed by the competent authorities.
Citing the Union Home Ministry’s order dated 29th April 2020 concerning permitting the movement of migrant workers, pilgrims, tourists, students and other persons stranded due to lock-down orders, State Government has reiterated that it will facilitate and ensure that the elections are conducted by following all directions in the matter.
Commission also received a DO letter dated 30thApril 2020 of Hon’ble Governor, Maharashtra addressed to the CEC indicating the feasibility of conducting elections in the State. In this connection, Governor Maharashtra has also mentioned that Shri Udhav Balasaheb Thackeray was sworn in as the Chief Minister of Maharashtra on 28th November, 2019 and pointed out that as per constitutional provisions he has to become a member of either the Maharashtra Legislative Assembly or Legislative Council within a period of six months i.e. on or before the 27th May, 2020. He has further stated that the ground level situation is contained and as of now appears to be improving with several relaxations being made by the Government. Hence keeping in view, the entire situation, the Election Commission has been requested to consider working out modalities to hold elections.
Commission also took note of representations from various political parties– the Maharashtra Vidhanmandal Congress Paksh, the Shiv Sena Vidhi Mandal Paksh and, the Rashtravadi Congress Party requesting Commission to conduct the said election, the schedule of which was deferred due to force majeure conditions.
While taking note of all the above, Commission reviewed the past precedents in such unforeseen situations. In cases of former Prime Ministers Sh. P.V Narasimha Rao in 1991 and Sh. HD Deve Gowda in 1996; and several Chief Ministers of states (like Sh. Ashok Gehlot, Chief Minister Rajasthan in 1991; Smt Rabri Devi, Chief Minister Bihar in 1997, Sh, Vijay Bhaskar Reddy, Chief Minister of Andhra Pradesh in 1993, Chief Minister Uttar Pradesh & 4 Ministers in 2017, and Chief Minister Nagaland in 2017), Commission conducted by-elections to fulfil similar constitutional requirement. Commission noted that this has been the consistent practice in the past.
After taking all these into consideration, Commission has decided to conduct the said biennial election in the State of Maharashtra. The details of schedule of the election is attached at Annexure B.
Commission also decided that the Union Home Secretary, who is Chairperson of National Executive Committee in ex-officio capacity under the Disaster Management Act, 2005, should depute an officer of suitable seniority to ensure that the preventive measures are put in place in keeping with the provisions of the said Act for the smooth conduct of the electoral process for the said election.
Commission has also directed the Chief Secretary to depute an officer from the State to ensure that the extant instructions regarding COVID-19 are complied with while making arrangements for conducting the elections.
Further Commission has appointed Chief Electoral Officer, Maharashtra as Observer for this election.
Commission also decided to review other deferred elections in the next week.
SBS
Annexure A (List of vacancy)
S.No.
Name of the Member
Date of Retirement
1.
Gorhe,Neelam Diwakar
24.04.2020
2.
Takle, Hemant Prabhakar
3.
Thakur, Anand Rajendra
4.
Wagh, Smita Uday
5.
Deshmukh, Prithviraj Sayajirao
6.
Pawaskar, Kiran Jagannath
7.
Adsad, Arunbhau Janardan
8.
Raghuvanshi, Chandrakant Batesing
9.
Rathod, Harising Nasru
Annexure B (Schedule)
S. No.
Events
Dates
1.
Issue of Notification
4th May 2020 (Monday)
1.
Last Date of making nominations
11th May 2020 (Monday)
1.
Scrutiny of nominations
12th May 2020 (Tuesday)
1.
Last date for withdrawal of candidatures
14th May 2020 (Thursday)
1.
Date of Poll
21st May 2020 (Thursday)
1.
Hours of Poll
09:00 a.m. to 04:00 p.m.
1.
Counting of Votes
21st May 2020 (Thursday) at 5:00 p.m.
1.
Date before which election shall be completed
26th May 2020 (Tuesday)

தேர்தல் ஆணையம்
மகாராஷ்டிரா சட்ட மேலவைக்கு சட்டமன்ற உறுப்பினர்கள் மூலம் இரண்டு ஆண்டுகளுக்கு ஒரு முறை நடக்கும் தேர்தலை 21 மே 2020 அன்று நடத்த இந்திய தேர்தல் ஆணையம் முடிவெடித்துள்ளது.
01 MAY 2020 2:16PM by PIB Chennai
மகாராஷ்டிராவில் காலியாக உள்ள ஒன்பது சட்ட மேலவை உறுப்பினர் பதவிகளுக்கு சட்டமன்ற உறுப்பினர்கள் மூலம் தேர்தல் நடத்தும் சாத்தியக்கூறுகளை தேர்தல் ஆணையம் இன்று ஆய்வு செய்தது. தேர்தல் ஆணையர்கள், திரு. அஷோக் லாவாசா மற்றும் திரு. சுஷில் சந்திரா ஆகியோருடன் தலைமைத் தேர்தல் ஆணையர், திரு. சுனில் அரோரா, (அமெரிக்காவில் இருந்து) காணொளி அழைப்பு மூலம் கூட்டத்தில் கலந்துக் கொண்டார்.
சட்டமன்ற உறுப்பினர்கள் மூலம் தேர்ந்தெடுக்கப்படும் ஒன்பது சட்ட மேலவை உறுப்பினர் பதவிகள், 24 ஏப்ரல் 2020 அன்று மகாராஷ்டிராவில் (இணைப்பு 'A') காலியானது. கொவிட்-19 சூழ்நிலைகளைக் கருத்தில் கொண்டு , மறு உத்தரவுகள் வரும் வரை தேர்தலை தள்ளி வைத்து 03 ஏப்ரல் 2020 அன்று சட்டப்பிரிவு 324இன் கீழ் இந்தியத் தேர்தல் ஆணையம் ஒரு உத்தரவை வெளியிட்டது.
மகாராஷ்டிரா அரசின் தலைமை செயலாளரிடம் இருந்து தேர்தல் ஆணையத்துக்கு 30 ஏப்ரல் 2020 அன்று ஒரு கடிதம் வரப்பெற்றது. அந்தக் கடிதத்தில், பெருந்தொற்றைக் கட்டுப்படுத்த பல்வேறு நடவடிக்கைகள் எடுக்கப்பட்டுள்ளதை சுட்டிக் காட்டிய தலைமைச் செயலாளர், மாநில அரசின் மதிப்பீட்டின் படி, சட்டமன்ற உறுப்பினர்கள் மூலம் தேர்ந்தெடுக்கப்படும் ஒன்பது சட்ட மேலவை உறுப்பினர் பதவிகளுக்கான தேர்தல் பாதுகாப்பான சூழ்நிலையில் நடத்தலாம் என தெரிவித்திருந்தார். தனி நபர் விலகல் மற்றும் உரிய அதிகாரிகளால் விதிக்கப்படும் இதர நிபந்தனைகளைப் பின்பற்றி மேற்கண்ட தேர்தலை முழுவதும் பாதுகாப்பான சூழ்நிலைகளில் நடத்த மாநில அரசு முழுவதும் உறுதி பூண்டுள்ளதாக தேர்தல் ஆணையத்திடம் மாநில அரசு உறுதி அளித்தது.
இடம் பெயர்ந்த தொழிலாளர்கள், யாத்ரீகர்கள், சுற்றுலா பயணிகள், மாணவர்கள் மற்றும் பொது முடக்க உத்தரவுகளால் சிக்கித் தவிக்கும் இதர நபர்களின் போக்குவரத்தை அனுமதித்து 29 ஏப்ரல் 2020 அன்று மத்திய உள்துறை அமைச்சகம் வெளியிட்ட உத்தரவை சுட்டிக்காட்டிய மாநில அரசு, இந்த விஷயத்தில் உள்ள அனைத்து வழிகாட்டுதல்களையும் பின்பற்றி தேர்தல் நடப்பதற்கான வசதிகளை செய்து அரசு உறுதி செய்யும் என மீண்டும் வலியுறுத்தியது.
மாநிலத்தில் தேர்தல் நடத்தக்கூடிய சாத்தியக்கூறுகளைக் குறிப்பிட்டு, மாண்புமிகு மகாராஷ்டிர ஆளுநரிடம் இருந்து 30 ஏப்ரல் 2020 தேதியிட்ட ஒரு அலுவல் கடிதத்தையும் ஆணையம் பெற்றதுஇது தொடர்பாக, மகாராஷ்டிராவின் முதல் அமைச்சராக 28 நவம்பர், 2019 அன்று திரு உத்தவ் பாலாசாகேப் தாக்கரே பதவியேற்றுக் கொண்டதைத் தெரிவித்த மகாராஷ்டிர ஆளுநர், அரசியல் சட்ட விதிகளின் படி மகாராஷ்டிர சட்டமன்றம் அல்லது சட்ட மேலவையின் உறுப்பினராக அவர் ஆறு மாதங்களுக்குள், அதாவது 27 மே, 2020க்குள் தேர்ந்தெடுக்கப்பட வேண்டும் என்று சுட்டிக்காட்டினார். கள நிலவரம் கட்டுக்குள் உள்ளதாகவும், அரசு செய்த பல்வேறு தளர்வுகள் மூலம் தற்போது அது மேம்பட்டு வருவதாகத் தெரிவதாகவும் அவர் மேலும் கூறினார். ஆகையால், ஒட்டுமொத்த சூழ்நிலையையும் கருத்தில் கொண்டு, தேர்தலை நடத்துவதற்கான முறைகளை வகுப்பதற்குப் பரிசீலிக்குமாறு தேர்தல் ஆணையம் கேட்டுக்கொள்ளப்பட்டது.
தவிர்க்க முடியாத காரணங்களால் தேர்தல் அட்டவணை ஒத்தி வைக்கப்பட்டிருந்த நிலையில், மகாராஷ்டிர சட்டமன்ற காங்கிரஸ் கட்சி, சிவ சேனா சட்ட மேலவை கட்சி மற்றும் தேசியவாத காங்கிரஸ் கட்சி ஆகிய கட்சிகள், மேற்கண்ட தேர்தலை நடத்த ஆணையத்தைக் கேட்டுக்கொண்டதையும் ஆணையம் கருத்தில் கொண்டது.
மேற்கண்ட அனைத்தையும் கருத்தில் கொண்ட அதே நேரத்தில், கடந்த காலத்தில் நேர்ந்த இதே போன்ற எதிர்பாராத சூழ்நிலைகளையும் ஆணையம் ஆய்வு செய்தது. முன்னாள் பிரதமர்கள் திரு. பி. வி. நரசிம்ம ராவுக்கு 1991லும், திரு. எச்.டி. தேவ கெளடாவுக்கு 1996லும், மற்றும் பல்வேறு மாநிலங்களின் முதல்வர்களுக்கு (ராஜஸ்தான் முதல்வர் திரு. அஷோக் கெலாட், 1991; பீகார் முதல்வர் திருமதி. ராப்ரி தேவி, 1997; ஆந்திரப்பிரேதச முதல்வர் திரு. விஜய் பாஸ்கர் ரெட்டி, 1993; உத்திரப் பிரதேச முதல்வர் மற்றும் நான்கு அமைச்சர்கள், 2017; மற்றும் நாகாலாந்து முதல்வர், 2017) இதே போன்ற அரசியல் சட்டத் தேவையைப் பூர்த்தி செய்வதற்காக இடைத் தேர்தல்களை ஆணையம் நடத்தியது. கடந்த காலத்தில் இது ஒரு நிலையான வழக்கமாகவே இருந்துள்ளதை ஆணையம் குறித்துக் கொண்டது.
இவை அனைத்தையும் பரிசீலனைக்கு எடுத்துக் கொண்ட பின்னர், மகாராஷ்டிரா மாநிலத்தில் இரு ஆண்டுகளுக்கு ஒரு முறை நடத்தப்படும் மேற்கூறிய மேலவைத் தேர்தலை நடத்த ஆணையம் முடிவெடுத்தது. தேர்தல் அட்டவணை குறித்த தகவல்கள் இணைப்பு 'B'யில் இணைக்கப்பட்டுள்ளன.
பேரழிவு மேலாண்மைச் சட்டம், 2005இன் படி தேசிய நிர்வாகக் குழுவின் அலுவல் சார்ந்த தலைவரான மத்திய உள்துறை செயலாளர், தேர்தல் சுமூகமாக நடப்பதற்கு மேற்கண்ட சட்டத்தில் கூறியுள்ள படி தேவையான முன்னெச்சரிக்கை ஏற்பாடுகள் செய்யப்படுகின்றனவா என்பதை உறுதி செய்ய தகுந்த மூத்த அதிகரியை நியமிக்க வேண்டும் என்றும் ஆணையம் முடிவெடுத்தது.
தேர்தலை நடத்துவதற்கான ஏற்பாடுகளைச் செய்யும் போது கொவிட்-19 தொடர்பாக அமலில் உள்ள விதிமுறைகள் பின்பற்றப்படுகின்றனவா என்பதை உறுதி செய்ய மாநிலத்தில் இருந்து ஒரு அதிகாரியை நியமிக்குமாறு தலைமை செயலாளருக்கு ஆணையம் உத்தரவிட்டது.
மேலும், மகாராஷ்டிரா தலைமைத் தேர்தல் அதிகாரியை இந்த தேர்தலுக்கான பார்வையாளராக ஆணையம் நியமித்தது.
தள்ளி வைக்கப்பட்ட இதர தேர்தல்கள் குறித்து அடுத்த வாரம் ஆய்வு செய்யவும் ஆணையம் முடிவெடுத்தது.
இணைப்பு 'B' (அட்டவணை)
. எண் நிகழ்ச்சிகள் தேதிகள்
1. அறிவிப்பு வெளியீடு 4 மே 2020 (திங்கள்)
2. வேட்பு மனு தாக்கலுக்கு கடைசி நாள் 11 மே 2020 (திங்கள்)
3. வேட்பு மனுக்கள் பரிசீலனை 12 மே 2020 (செவ்வாய்)
4. வேட்பு மனு திரும்ப பெறக் கடைசி நாள் 14 மே 2020 (வியாழன்)
5. தேர்தல் நாள் 21 மே 2020 (வியாழன்)
6. தேர்தல் நேரம் காலை 09.00 முதல் மாலை 04.00 வரை
7. வாக்கு எண்ணிக்கை 21 மே 2020 (வியாழன்) மாலை 5.00 மணி
8. தேர்தல் முடிக்கப்பட வேண்டிய தேதி 26 மே 2020 (செவ்வாய்)