Prime Minister's Office
PM Modi holds a meeting to discuss ways to boost Defence & Aerospace Sector
30 APR 2020 10:26PM by PIB Delhi
PM Narendra Modi held a detailed meeting to deliberate the potential reforms to ensure a robust and self-reliant defence industry in India that caters to short and long term needs of the armed forces and initiatives to give a boost to the economy in the backdrop of COVID-19. The discussions involved reforming of the functioning of the Ordnance factories, streamlining procurement procedures, focused resource allocation, encouraging R&D/innovation, attracting investment in critical defence technologies and promotion of exports.
PM laid emphasis on positioning India among the top countries of the world in Defence and Aerospace sectors, from design to production, with active participation of public and private sector fulfilling the twin objectives of self-reliance & exports. He reviewed the proposed reforms for attracting domestic and foreign investment in defence sector.
It was discussed that defence expenditure be economized and the savings be channelised for strategic defence capital acquisition. Issues relating to defence procurement processes, offset policies, indigenization of spares, transfer of technology, attracting global OEMs to establish manufacturing facilities in India, expanding our presence in international supply chains, etc were also deliberated. For India to emerge as a global leader in defence manufacturing, focus on the export of quality and state-of-the-art equipment/systems/platforms has also been emphasised.
PM directed that India should reduce dependence on imports and take forward "Make in India" to build its domestic capabilities for designing, developing and manufacturing state-of-the-art defence equipment. He emphasized on initiatives to promote export of defence products along with industry participation in global defence product value chain and to create an environment that encourages R&D, rewards innovation, creates Indian IP ownership.
The meeting was attended by the Defence Minister, the Home Minister, the Finance Minister and Minister of State for Finance along with senior officials of the Government of India.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી એ સંરક્ષણ અને એરોસ્પેસ ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવાની રીતો અંગે ચર્ચા કરવા માટે બેઠક યોજી
30 APR 2020 10:26PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કોવિડ-19 રોગચાળાને ધ્યાનમાં રાખીને અર્થતંત્રને પ્રોત્સાહન આપવાની પહેલો અને સશસ્ત્ર દળોની ટૂંકા અને લાંબા ગાળાઓની જરૂરિયાતો પૂરી કરવા માટે ભારતમાં એક મજબૂત અને સ્વનિર્ભર સંરક્ષણ ઉદ્યોગને ઊભો કરવા સંભવિત સુધારા પર ચર્ચાવિચારણા કરવા માટે એક વિસ્તૃત બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ બેઠકમાં સંરક્ષણ ક્ષેત્રની સાધનસામગ્રીનાં કારખાનામાં કામકાજ સુધારવા, ખરીદીની પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરવા, સંસાધનની ફાળવણી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા, સંશોધન અને વિકાસ/નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા, મહત્ત્વપૂર્ણ સંરક્ષણ ટેકનોલોજીઓમાં રોકાણને આકર્ષિત કરવા અને નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા જેવા મહત્ત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓ પર ચર્ચાવિચારણા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીશ્રી એ સંરક્ષણ અને એરોસ્પેસના ક્ષેત્રોમાં દુનિયાનાં ટોચના દેશોમાં ભારતને સ્થાપિત કરવાના લક્ષ્યાંકને ધ્યાનમાં રાખીને સ્વનિર્ભરતા અને નિકાસના બેવડા ઉદ્દેશોને પાર પાડવા ડિઝાઇનથી લઈને ઉત્પાદન સુધીની પ્રક્રિયામાં સરકાર અને ખાનગી ક્ષેત્રની સક્રિય ભાગીદારી પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં સ્થાનિક અને વિદેશી રોકાણને આકર્ષિત કરવા માટે સૂચિત સુધારાઓની પણ સમીક્ષા કરી હતી.
આ બેઠકમાં સંરક્ષણ સંબંધિત ખર્ચને ઘટાડવાની સાથે બચતનો ઉપયોગ સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં વ્યૂહાત્મક મૂડી સંપાદિત કરવાના મુદ્દે ચર્ચાવિચારણા કરી હતી. આ ઉપરાંત સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં ખરીદીની પ્રક્રિયાઓ, ઓફસેટ નીતિઓ, સ્પેર્સનું સ્વદેશીકરણ, ટેકનોલોજીનું હસ્તાંતરણ, ભારતમાં માળખાગત સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય ઓઈએમને આકર્ષિત કરવા, આંતરરાષ્ટ્રીય પુરવઠા સાંકળમાં ભારતની કામગીરી વધારવા અને હિસ્સો વધારવા વગેરે સાથે સંબંધિત મુદ્દાઓ પર પણ ચર્ચાવિચારણા કરવામાં આવી હતી. આ બેઠકમાં એ વિષય પર પણ ખાસ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો કે, સંરક્ષણમાં ઉત્પાદનમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સ્વરૂપે લીડર બનવાના ઉદ્દેશ સાથે ભારતને ગુણવત્તા અને અદ્યતન ઉપકરણો/સિસ્ટમ્સ/પ્લેટફોર્મની નિકાસ પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રીત કરવું પડશે.
પ્રધાનમંત્રીશ્રી એ ભારતની આયાત પરની નિર્ભરતા ઘટાડવા અને અદ્યતન સંરક્ષણ ઉપકરણોની ડિઝાઇન, એનો વિકાસ અને એનું ઉત્પાદન કરવા માટે પોતાની સ્થાનિક ક્ષમતાઓ વધારવા "મેક ઇન ઇન્ડિયા"ને વેગ આપવાની સૂચના પણ આપી હતી. તેમણે આંતરરાષ્ટ્રીય સંરક્ષણ ઉત્પાદન મૂલ્ય સાંકળમાં ઉદ્યોગની ભાગીદારીની સાથે સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં ઉત્પાદનોની નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાની પહેલો માટે એક એવું વાતાવરણ બનાવવા ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં સંશોધન અને વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાની સાથે નવીનતાને બિરદાવવા માટે ભારતીય આઇપીની માલિકીનું નિર્માણ કરી શકાય.
આ બેઠકમાં સંરક્ષણ મંત્રી, ગૃહ મંત્રી, નાણાં મંત્રી અને રાજ્ય કક્ષાનાં નાણાં મંત્રીની સાથે સાથે ભારત સરકારનાં વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ સામેલ થયા હતા.