ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਮੁਫਤ ਭੋਜਨ ਵੰਡਣ 'ਚ ਅੱਜ ਤਿੰਨ ਮਿਲੀਅਨ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਪਾਰ ਕੀਤਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਲੱਗੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ 'ਚ ਲਗਭਗ 300 ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਵੰਡਿਆ ਭੋਜਨ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਪੱਕਿਆ ਹੋਇਆ ਗਰਮ ਭੋਜਨ ਦੇਣ ਲਈ ਬਣਾਈਆਂ ਟੀਮਾਂ, ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਬਣੇ ਉਮੀਦ
30 APR 2020 4:18PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਲੱਗੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਮੁਫਤ ਪੱਕਿਆ ਹੋਇਆ ਗਰਮ ਭੋਜਨ ਵੰਡਣ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਅੱਜ ਤਿੰਨ ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਪਾਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। 20 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਮੁਫਤ ਭੋਜਨ ਵੰਡਣ 'ਚ ਦੋ ਲੱਖ ਦੇ ਅੰਕੜੇ 'ਤੇ ਪੁੱਜਿਆ ਸੀ ਤੇ ਪਿਛਲੇ 10 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਿਲੀਅਨ ਹੋਰ ਮੁਫਤ ਭੋਜਨ ਵੰਡਣ 'ਚ ਅੰਕੜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਬਣੇ ਅਣਸੁਖਾਵੇਂ ਹਾਲਾਤ ਨੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭੁਖਮਰੀ ਦੇ ਕਗਾਰ 'ਤੇ ਲਿਆ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਾਰਨ ਇੱਧਰ-ਉੱਧਰ ਫਸੇ ਲੋਕਾਂ, ਦਿਹਾੜੀਦਾਰ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ, ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ, ਬੱਚਿਆਂ, ਕੁਲੀਆਂ, ਬੇਘਰੇ ਲੋਕਾਂ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਤੇ ਹੋਰ ਕਈਆਂ 'ਤੇ ਕਾਫੀ ਮਾੜਾ ਅਸਰ ਪਿਆ ਹੈ।
ਰੇਲਵੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟਾਫ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਲੱਗੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਉਪਰੰਤ 28 ਮਾਰਚ ਤੋਂ ਅਣਥੱਕ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤੇ ਥੋਕ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਅਧਾਰਿਤ ਰਸੋਈਆਂ, ਆਰਪੀਐੱਫ ਸਰੋਤਾਂ ਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਐੱਨਜੀਓ) ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਪੱਕਿਆ ਹੋਇਆ ਭੋਜਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੁਪਿਹਰ ਦੇ ਖਾਣੇ ਲਈ ਕਾਗਜ਼ ਦੀਆਂ ਪਲੇਟਾਂ ਤੇ ਰਾਤ ਦੇ ਖਾਣੇ ਲਈ ਪੈਕਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਨੂੰ ਖਾਣੇ ਦੀ ਵੰਡ ਦੌਰਾਨ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਤੇ ਸਾਫ-ਸਫਾਈ ਦਾ ਖਾਸ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭੋਜਨ ਦੀ ਵੰਡ ਆਰਪੀਐੱਫ, ਜੀਆਰਪੀ, ਜ਼ੋਨਾਂ ਦੇ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਵਿਭਾਗਾਂ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਾਂ ਤੇ ਐੱਨਜੀਓ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਭੋਜਨ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਹੀ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਲਾਗਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਨੂੰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਅਧਾਰਿਤ ਉੱਤਰੀ, ਪੱਛਮੀ, ਪੂਰਬੀ, ਦੱਖਣੀ, ਦੱਖਣ ਕੇਂਦਰੀ ਜ਼ੋਨਾਂ 'ਚ ਫੈਲੀਆਂ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਬੰਗਲੌਰ, ਹੁਬਲੀ, ਮੁੰਬਈ ਸੈਂਟਰਲ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਭੁਸਾਵਲ, ਹਾਵੜਾ, ਪਟਨਾ, ਗਯਾ, ਰਾਂਚੀ, ਕਟਿਹਾਰ, ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਇ ਨਗਰ, ਬਾਲਾਸੋਰ, ਵਿਜੈਵਾੜਾ, ਖੁਰਦਾ, ਕਟਪੜੀ, ਤਿਰੁਚਿਰਾਪੱਲੀ, ਧਨਬਾਦ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ, ਸਮਸਤੀਪੁਰ, ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ, ਈਟਾਰਸੀ, ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ, ਚੰਗਲਪੱਟੂ, ਪੁਣੇ, ਹਾਜੀਪੁਰ, ਰਾਏਪੁਰ ਅਤੇ ਟਾਟਾਨਗਰ ਅਦਿ ਰਸੋਈਆਂ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅੱਜ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੱਕ 30 ਲੱਖ ਬੰਦਿਆਂ ਨੂੰ ਪੱਕਿਆ ਹੋਇਆ ਭੋਜਨ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 17.17 ਲੱਖ ਪੱਕਿਆ ਹੋਇਆ ਭੋਜਨ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ, ਕਰੀਬ 5.18 ਲੱਖ ਭੋਜਨ ਆਰਪੀਐੱਫ ਵੱਲੋਂ ਆਪਣੇ ਸਰੋਤਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਕਰੀਬ 2.53 ਲੱਖ ਭੋਜਨ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਤੇ ਹੋਰ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵੱਲੋਂ ਤੇ ਲਗਭਗ 5.60 ਲੱਖ ਭੋਜਨ ਰੇਲਵੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਗ਼ੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਐੱਨਜੀਓ) ਵੱਲੋਂ ਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ, ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਹੋਰ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵੱਲੋਂ ਤੇ ਐੱਨਜੀਓ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਰਸੋਈਆਂ ਵਿੱਚ ਪੱਕਿਆ ਇਹ ਭੋਜਨ ਲੋੜਵੰਦ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੰਡਣ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਪੁਲਿਸ ਬਲ (ਆਰਪੀਐੱਫ) ਨੇ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ 28 ਮਾਰਚ ਨੂੰ 74 ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ 5419 ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਵੰਡਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਸੀ ਤੇ ਇਹ ਗਿਣਤੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਵਧਦੀ ਰਹੀ। ਮੌਜੂਦਾ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਆਰਪੀਐੱਫ ਵੱਲੋਂ ਕਰੀਬ 300 ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਭੋਜਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Railways
Indian Railways today crosses 3 million mark in distribution of free meals
Meals distributed during lockdown due to COVID-19 at approximately 300 locations across the country
Indian Railway organizations team up to feed hot cooked meals and hope to thousands of people everyday
30 APR 2020 4:18PM by PIB Delhi
Distribution of free hot cooked meals by Indian Railways crossed the three million mark today during the national lockdown due to COVID-19. On 20th April, 2020, Indian Railways reached 2 million mark in distribution of free meals, in last 10 days, it has accomplished a million mark in distribution of free meals.
The global pandemic has created unprecedented situations leaving a large number of people vulnerable to hunger. Those worst hit by this pandemic and lockdown are stranded persons, daily wage labourers, migrants, children, coolies, homeless, the poor and many who form the floating population.
Indian Railways staff from a number of Railway organizations have worked tirelessly since 28th March 2020 to provide hot cooked meals to needy people after the lockdown due to COVID-19. Railways has been providing bulk cooked food with paper plates for lunch and food packets for dinner through IRCTC base kitchens, RPF resources and contribution of NGOs. While delivering the food to needy persons, social distancing and hygiene is being observed.
Distribution of food is being done with the help of RPF, GRP, commercial departments of Zones, State Governments, District administrations and NGOs, even beyond the station vicinity to cater to the food requirements of needy people in areas surrounding the railway stations.
With the active cooperation of IRCTC base kitchens in New Delhi, Bangalore, Hubli, Mumbai Central, Ahmedabad, Bhusaval, Howrah, Patna, Gaya, Ranchi, Katihar, Deen Dayal Upadhyaya Nagar, Balasore, Vijaywada, Khurda, Katpadi, Tiruchirapalli, Dhanbad, Guwahati, Samastipur, Prayagraj, Itarsi, Vishakhapatnam, Chengalpatu, Pune, Hajipur, Raipur and Tatanagar spread over various zones such as Northern, Western, Eastern, Southern and South Central, more than 30 lacs cooked meals have been distributed till today 30th April 2020.
Of these, about 17.17 lacs cooked meals have been provided by IRCTC, about 5.18 lacs meals have been provided by RPF from its own resources, about 2.53 lacs meals have been provided by Commercial and other departments of Railways and nearly 5.60 lacs meals have been donated by NGOs working with the Railway organizations.
The Railway Protection Force has played a major role in the food distribution to needy people prepared by IRCTC, other Railway departments, NGOs and from its own kitchens. Starting with distribution of food to 5419 needy persons over 74 locations on 28.03.2020, the number has grown daily. Presently about 50000 persons daily are being provided meals on an average by RPF across approximately 300 locations across the country.