રેલવે મંત્રાલય
ભારતીય રેલવેએ આજે વિનામૂલ્યે ભોજન વિતરણનો 30 લાખનો આંકડો વટાવી દીધો
કોવિડ-19ના કારણે લૉકડાઉન દરમિયાન દેશમાં અંદાજે 300 જગ્યાએ ભોજનનું વિતરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે
દરરોજ હજારો લોકોને ગરમ ભોજન ખવડાવવા અને તેમનામાં આશાનું કિરણ જગાવવા ભારતીય રેલવે સંગઠનો એકજૂથ થયા
30 APR 2020 4:18PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19ના કારણે લાગુ કરવામાં આવેલા દેશવ્યાપી લૉકડાઉનના સમય દરમિયાન ભારતીય રેલવેએ આજે વિનામૂલ્યે રાંધેલા ગરમ ભોજનના વિતરણનો 30 લાખનો આંકડો વટાવી દીધો છે. 20 એપ્રિલ 2020ના રોજ ભારતીય રેલવેએ વિનામૂલ્યે ભોજનનો 20 લાખનો આંકડો પાર કર્યા પછી માત્ર 10 દિવસમાં 10 લાખ વિનામૂલ્યે ગરમ ભોજનની થાળીનું જરૂરિયાતમંદ લોકોમાં વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
વૈશ્વિક મહામારીના કારણે ઉભી થયેલી અભૂતપૂર્વ સ્થિતિમાં મોટી સંખ્યામાં લોકો ભુખના કારણે નિઃસહાય સ્થિતિમાં મૂકાઇ ગયા છે. મહામારી અને લૉકડાઉનના કારણે અન્ય પ્રદેશોમાં ફસાયેલા લોકો, દૈનિક વેતનદાર શ્રમિકો, વિસ્થાપિત શ્રમિકો, બાળકો, કુલી, નિરાધાર લોકો અને ગરીબો તેમજ વિચરતા સમુદાયના સંખ્યાબંધ લોકોને સૌથી વધુ વિપરિત અસર પડી છે.
સંખ્યાબંધ રેલવે સંગઠનોમાં સંકળાયેલા ભારતીય રેલવેના સ્ટાફે 28 માર્ચ 2020થી અવિરત પરિશ્રમ કરીને કોવિડ-19ના કારણે લાગુ કરવામાં આવેલા લૉકડાઉન પછી જરૂરિયાતમંદ લોકોને રાંધેલું ગરમ ભોજન પહોંચાડવાનું ભગીરથ કાર્ય કર્યું છે. રેલવે દ્વારા IRCTCના બેઝ રસોડા, RPFના સ્રોતો અને NGOના યોગદાનથી બપોરના ભોજન માટે કાગળની ડીશો સાથે જથ્થાબંધ ભોજન પૂરું પાડવામાં આવે છે જ્યારે રાત્રિના ભોજન માટે તૈયાર ફુડ પેકેટનું વિતરણ કરવામાં આવે છે. જરૂરિયાતમંદ લોકોને ભોજન પહોંચાડતી વખતે સામાજિક અંતરના માપદંડોનું પણ ખાસ પાલન કરવામાં આવે છે.
ભોજનના વિતરણની કામગીરી RPF, GRP, ઝોનના વ્યાપારી વિભાગો, રાજ્ય સરકારો, જિલ્લા વહીવટીતંત્રો અને NGOના સહયોગથી કરવામાં આવે છે. સ્ટેશન વિસ્તાર ઉપરાંત રેલવે સ્ટેશોનોની આસપાસના વિસ્તારોમાં પણ જરૂરિયાતમંદ લોકો સુધી ભોજન પહોંચાડવામાં આવે છે.
ઉત્તરીય, પશ્ચિમી, પૂર્વીય, દક્ષિણી અને દક્ષિણ મધ્ય ઝોનમાં નવી દિલ્હી, બેંગલોર, હુબલી, મુંબઇ સેન્ટ્રલ, અમદાવાદ, ભુસાવળ, હાવરા, પટણા, ગયા, રાંચી, કટીહાર, દીનદયાળ ઉપાધ્યાય નગર, બાલાસોર, વિજયવાડા, ખુરદા, કટાપડી, તિરુચિરાપલ્લી, ધનબાદ, ગુવાહાટી, સમસ્તીપુર, પ્રયાગરાજ, ઇટારસી, વિશાખાપટ્ટનમ, ચેંગાલપટુ, પૂણે, હાજીપુર, રાયપુર અને ટાટાનગર ખાતે આવેલા IRCTCના બેઝ રસોડા મારફતે આજદિન એટલે કે 30 એપ્રિલ 2020 સુધીમાં 30 લાખથી વધુ ભોજનનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
આમાંથી, 17.17 લાખ રાંધેલા ભોજનની થાળીઓ IRCTC દ્વારા, 5.18 લાખ ભોજનની થાળીઓ RPFના તેમના પોતાના સ્રોતોમાંથી અને 2.53 લાખ ભોજનની થાળીઓ વ્યાપારી વિભાગ અને રેલવેના અન્ય વિભાગો તેમજ અંદાજે 5.60 લાખ ભોજનની થાળીઓ NGO દ્વારા રેલવે સંગઠનો સાથે કામ કરીને પૂરી પાડવામાં આવી છે.
IRCTC, રેલવેના અન્ય વિભાગો, NGO દ્વારા તેમના પોતાના રસોડામાં તૈયાર કરવામાં આવેલા ભોજનનું જરૂરિયાતમંદ લોકોમાં વિતરણ કરવા માટે રેલવે સુરક્ષા દળ ખૂબ મોટી ભૂમિકા નિભાવી છે. 28.03.2020ના રોજ 74 સ્થળોએ 5419 જરૂરિયાતમંદ લોકોને ભોજનના વિતરણથી શરૂઆત કરીને દરરોજ તેમાં વૃદ્ધિ થઇ છે. હાલમાં દરરોજ સરેરાશ 50000 લોકોને RPF દ્વારા દેશભરમાં અંદાજે 300 સ્થળે ભોજનનું વિતરણ કરવામાં આવે છે.

Ministry of Railways
Indian Railways today crosses 3 million mark in distribution of free meals
Meals distributed during lockdown due to COVID-19 at approximately 300 locations across the country
Indian Railway organizations team up to feed hot cooked meals and hope to thousands of people everyday
30 APR 2020 4:18PM by PIB Delhi
Distribution of free hot cooked meals by Indian Railways crossed the three million mark today during the national lockdown due to COVID-19. On 20th April, 2020, Indian Railways reached 2 million mark in distribution of free meals, in last 10 days, it has accomplished a million mark in distribution of free meals.
The global pandemic has created unprecedented situations leaving a large number of people vulnerable to hunger. Those worst hit by this pandemic and lockdown are stranded persons, daily wage labourers, migrants, children, coolies, homeless, the poor and many who form the floating population.
Indian Railways staff from a number of Railway organizations have worked tirelessly since 28th March 2020 to provide hot cooked meals to needy people after the lockdown due to COVID-19. Railways has been providing bulk cooked food with paper plates for lunch and food packets for dinner through IRCTC base kitchens, RPF resources and contribution of NGOs. While delivering the food to needy persons, social distancing and hygiene is being observed.
Distribution of food is being done with the help of RPF, GRP, commercial departments of Zones, State Governments, District administrations and NGOs, even beyond the station vicinity to cater to the food requirements of needy people in areas surrounding the railway stations.
With the active cooperation of IRCTC base kitchens in New Delhi, Bangalore, Hubli, Mumbai Central, Ahmedabad, Bhusaval, Howrah, Patna, Gaya, Ranchi, Katihar, Deen Dayal Upadhyaya Nagar, Balasore, Vijaywada, Khurda, Katpadi, Tiruchirapalli, Dhanbad, Guwahati, Samastipur, Prayagraj, Itarsi, Vishakhapatnam, Chengalpatu, Pune, Hajipur, Raipur and Tatanagar spread over various zones such as Northern, Western, Eastern, Southern and South Central, more than 30 lacs cooked meals have been distributed till today 30th April 2020.
Of these, about 17.17 lacs cooked meals have been provided by IRCTC, about 5.18 lacs meals have been provided by RPF from its own resources, about 2.53 lacs meals have been provided by Commercial and other departments of Railways and nearly 5.60 lacs meals have been donated by NGOs working with the Railway organizations.
The Railway Protection Force has played a major role in the food distribution to needy people prepared by IRCTC, other Railway departments, NGOs and from its own kitchens. Starting with distribution of food to 5419 needy persons over 74 locations on 28.03.2020, the number has grown daily. Presently about 50000 persons daily are being provided meals on an average by RPF across approximately 300 locations across the country.