AYUSH
AYURAKSHA-Corona Se Jung- Delhi Police Ke Sang launched by All India Institute of Ayurveda
30 APR 2020 7:32PM by PIB Delhi
The All India Institute of Ayurveda (AIIA), under Ministry of AYUSH and Delhi Police organised AYURAKSHA programme for Delhi Police personal at New Delhi today. The joint programme titled AYURAKSHA “Corona Se Jung- Delhi Police Ke Sang” aims to fight against corona through simple and time tested Ayurveda immunity boosting measures.
These measures are as per the advisory issued by the Ministry of AYUSH. The recommended formulations like Chyawanaprasha (Amla as main content), Anu Taila and SanshamaniVati (prepared from Guduchi) have simple herbs which are time tested and scientifically proven for enhancing the immunity.
On this occasion, Secretary, Ministry of AYUSH Vaidya Rajesh Kotecha, highlighted the role of Giloy as Vayasthapana (Anti-aging herb). He mentioned that the Ministry is working for AYUSH medicines to be given as add-on therapy for COVID 19 positive cases. He also appreciated the efforts of Delhi Police as frontline warriors.
Delhi Police Commissioner Shri S N Shrivastava appreciated the efforts of the Ministry of AYUSH & AIIA toward health promotion for Delhi Police. He highlighted immune boosting effect of simple Ayurveda herbs which are time tested and scientific. He mentioned that the joint venture of AIIA and Delhi Police is biggest ever first of its kind and will be successful and role model for others.
Delhi Police has come forward with a proposal for maintaining the health of front line COVID warriors like Delhi police personal through Ayurveda immunity boosting measures. The proposal would be implemented in a phase wise manner. The distribution will take place for nearly 80000 personal of Delhi police across 15 districts of NCT Delhi. All India Institute of Ayurveda has nominated 3 main coordinators under the Director of Institute. 15 nodal officers of AIIA have been identified for 15 districts of Delhi State who will be working in close coordination with 15 Nodal officers from Delhi Police.
• Phase I: All quarantined police officers and officials
• Phase II: Police officials/officers deputed in containment zones
• Phase III: Police officials/officers deputed in quarantine zones
• Phase IV: All policemen working as front line workers in field.
The All India Institute of Ayurveda has also planned for identifying police officials/officers with co morbid conditions like Diabetes, Stress, Hypertension etc. who are more susceptible to this pandemic. These officials/officers will be provided additional support and care. A proper health record would be maintained in a digital format for all the officers/officials taking these medicines. For this a specially designed questionnaire and Digital Arogya Sanjivani developed by Ministry of AYUSH would be used.
For distribution of medicines, special Kits are to be prepared which will contain the formulations, method of use and advisory issued by Ministry of AYUSH in Hindi and English. The medicines would be procured from government pharmacy (IMPCL) under Ministry of AYUSH.
It has also been planned to set up a Kiosk in every Delhi police district headquarters wherein the complete diet and lifestyle related information as well as usefulness of Ayurvedic formulations in boosting the immunity would be explained by consultants of All India Institute of Ayurveda initially for 15 days.
Promotion of health and prevention of diseases by a healthy daily regimen of lifestyle and immune boosters is the core objective of Ayurveda.

ਆਯੂਸ਼
ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੁਆਰਾ ਆਯੁਰਕਸ਼ਾ-ਕੋਰੋਨਾ ਸੇ ਜੰਗ-ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ ਕੇ ਸੰਗ, ਜਾਰੀ
30 APR 2020 7:32PM by PIB Chandigarh
ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਆਯੁਰਵੇਦ (ਏਆਈਆਈਏ), ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਨਿੱਜੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ ਲਈ ਆਯੁਰਕਸ਼ਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ। ਆਯੁਰਕਸ਼ਾ ਕੋਰੋਨਾ ਸੇ ਜੰਗ-ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ ਕੇ ਸੰਗਸਿਰਲੇਖ ਤਹਿਤ ਸਾਂਝੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਧਾਰਣ ਅਤੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਪਰਖੇ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਉਪਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕੋਰੋਨਾ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਹ ਉਪਾਅ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਸਲਾਹ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ। ਚਵਨਪ੍ਰਾਸ਼ (ਮੁੱਖ ਸਮੱਗਰੀ ਵਜੋਂ ਆਂਵਲਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇ), ਅਨੂ ਤੇਲ ਅਤੇ ਸੰਸ਼ਮਨੀ ਵਟੀ (ਗੁੜੂਚੀ ਤੋਂ ਤਿਆਰ) ਵਰਗੀਆਂ ਸਲਾਹ ਕੀਤੇ ਨੁਸਖਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਧਾਰਨ ਜੜੀਆਂ-ਬੂਟੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ ਪਰਖੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੌਰ ਤੇ ਰੋਗਾਂ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਿੱਧ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਵੈਦਿਆ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਨੇ ਗਿਲੋਏ ਦੀ ਵੈਇਆਸਥਾਪਨ (ਉਮਰ ਲੁਕਾਉਣ 'ਚ ਮਦਦਗਾਰ ਜੜੀ-ਬੂਟੀ) ਦੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਯੁਸ਼ ਦਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਲਾਗ ਨਾਲ ਪੀੜਤਾਂ ਲਈ ਸਹਾਇਕ ਥੈਰੇਪੀ ਵਜੋਂ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਯੋਧਾ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ.ਐੱਨ. ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਅਤੇ ਏਆਈਆਈਏ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰੱਖਣ ਦੇ ਉਪਰਾਲੇ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਧਾਰਨ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੀਆਂ ਜੜੀਆਂ-ਬੂਟੀਆਂ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਸਰ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਜੋ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ਜਾਂਚੇ ਗਏ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਾਬਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਏਆਈਆਈਏ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ ਦਾ ਸਾਂਝਾ ਉੱਦਮ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਾਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦੂਜਿਆਂ ਲਈ ਸਫਲ ਅਤੇ ਰਾਹ ਦਿਸੇਰਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ ਨੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਰਾਹੀਂ ਸਰੀਰਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਉਪਾਵਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਕੋਵਿਡ ਯੋਧਿਆਂ ਨੂੰ ਤਕੜਾ ਰੱਖਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਪੜਾਅਵਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਵੰਡ ਐੱਨਸੀਟੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ 15 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਤਕਰੀਬਨ 80,000 ਸਿਪਾਹੀਆਂ ਲਈ ਹੋਵੇਗੀ। ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਆਯੁਰਵੇਦ ਨੇ ਅਦਾਰੇ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਤਹਿਤ 3 ਮੁੱਖ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਏਆਈਆਈਏ ਦੇ 15 ਨੋਡਲ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਦਿੱਲੀ ਰਾਜ ਦੇ 15 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ ਦੇ 15 ਨੋਡਲ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਨਾਲ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਜੋੜ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ।
ਪੜਾਅ 1: ਇਕਾਂਤਵਾਸ ਕੀਤੇ ਪੁਲਿਸ ਕਰਮੀ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀ
ਪੜਾਅ 2: ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਪੁਲਿਸ ਕਰਮੀ/ਅਧਿਕਾਰੀ
ਪੜਾਅ 3: ਇਕਾਂਤਵਾਸ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਪੁਲਿਸ ਕਰਮੀ/ਅਧਿਕਾਰੀ
ਪੜਾਅ 4: ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ ਵਜੋਂ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਪੁਲਿਸ ਕਰਮੀ
ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਆਯੁਰਵੇਦ ਨੇ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਪੁਲਿਸ ਕਰਮੀਆਂ/ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ ਜੋ ਡਾਇਬਟੀਜ਼, ਤਣਾਅ, ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਆਦਿ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਪੀੜਤ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਪ੍ਰਤੀ ਅਤਿ-ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਰਮੀਆਂ/ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਦਵਾਈਆਂ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਕਰਮੀਆਂ/ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਸਹੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਰਿਕਾਰਡ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੱਤਰ ਅਤੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰੋਗਿਆ ਸੰਜੀਵਨੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਵੰਡ ਲਈ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਿੱਟਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਲਾਹ, ਫਾਰਮੂਲਾ ਤੇ ਵਰਤੋਂ ਵਿਧੀ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਏ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਦਵਾਈਆਂ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਫਾਰਮੇਸੀ (ਆਈਐਮਪੀਸੀਐਲ) ਤੋਂ ਲਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹੈਡਕੁਆਟਰ ਵਿੱਚ ਕਿਓਸਿਕ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ 15 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਸੰਤੁਲਿਤ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਰੋਗਾਂ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਫਾਰਮੂਲੇ ਦੀ ਉਪਯੋਗਤਾ ਬਾਰੇ ਦਰਸਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਿਹਤਮੰਦ ਆਹਾਰ ਨਾਲ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਤੇ ਰੋਗਾਂ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣਾ ਹੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ।