ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಯ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಅಂತಿಮ ವರದಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರಿಗೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದೆ
29 APR 2020 3:48PM by PIB Bengaluru
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಯ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಅಂತಿಮ ವರದಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರಿಗೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಯ (ಎನ್‌ಐಪಿ) ಕುರಿತ ಕಾರ್ಯಪಡೆ ತನ್ನ 2019-25ನೇ ಸಾಲಿನ ಅಂತಿಮ ವರದಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರಿಗೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದೆ. 2019-2025ರ ಸಾಲಿನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೊಜನೆ ಕುರಿತ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಸಾರಾಂಶ ವರದಿಯನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವೆರು ಡಿಸೆಂಬರ್ 31, 2019 ರಂದು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು 2019-20ರ ಬಜೆಟ್ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ರೂ. 100 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಎಂದಿದ್ದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆ 2019 ರಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ್ದು ಈ ಅವಧಿಗೆ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ರೂ. 100 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೀಸಲಿಡಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಜೀವನ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆಎಂದಿದ್ದರು.
ದೇಶದಲ್ಲೇ ಮೊದಲ-ರೀತಿಯ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರ ಜೀವನ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಯೋಜನೆಯ ತಯಾರಿಕೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ, ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು (ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ) ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಆಕರ್ಷಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು 2025 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 5 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಉಪ-ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಲೈನ್ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ಇಲಾಖೆಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಪಾಲುದಾರರು ಒದಗಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹಾರ್ಮೋನೈಸ್ಡ್ ಮಾಸ್ಟರ್ ಲಿಸ್ಟ್ ಆಫ್ ಇನ್ಫ್ರಾಸ್ಟ್ರಕ್ಚರ್‌ನಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವಿವರ ನೀಡುವ ಉತ್ತಮ ಪ್ರಯತ್ನದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎನ್‌ಐಪಿಯ ವರದಿ. ಒಂದು ಯೋಜನೆಗೆ ರೂ.100 ಕೋಟಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೆಚ್ಚದ ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು (ಗ್ರೀನ್‌ಫೀಲ್ಡ್ ಅಥವಾ ಬ್ರೌನ್‌ಫೀಲ್ಡ್, ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ) ಎನ್‌ಐಪಿಯಡಿ ಒಂದಡೆ ರೂಪಿಸಲು, ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲು ಮತ್ತು ಸೇರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಎನ್ಐಪಿ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಅಂತಿಮ ವರದಿಯು 2020-25ರ ಆರ್ಥಿಕ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ರೂ.111 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಳ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಯೋಜಿಸಿ ರೂಪಿಸಿದೆ. ಎನ್ಐಪಿ ವರದಿ ಸಾರಾಂಶ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದಾಗಿನಿಂದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಒದಗಿಸಿದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ / ತಿದ್ದುಪಡಿ ದತ್ತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾದ ಸಮಗ್ರ ಮಾಹಿತಿಗಳು ಒಟ್ಟು ಮೂರು ಸಂಪುಟದ ಎನ್ಐಪಿ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಅಂತಿಮ ವರದಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಸಂಪುಟ I ಮತ್ತು II ಅನ್ನು ಡಿಇಎ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್ www.dea.gov.in, www.pppinindia.gov.in ನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯದ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮತ್ತು ಸಂಪುಟ III & ಬಿ ಯಲ್ಲಿ ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಂಡ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ಅನ್ನು ಭಾರತ ಹೂಡಿಕೆ ಗ್ರಿಡ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಸರಿಯಾದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅಪ್‌ಲೋಡ್ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಒಟ್ಟು ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ರೂ. 111 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ, ರೂ.44 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ (ಎನ್‌ಐಪಿಯ 40%) ಯೋಜನೆಗಳು ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿವೆ, ರೂ.33 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ (30%) ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳು ಪರಿಕಲ್ಪನಾ ಹಂತದಲ್ಲಿವೆ ಮತ್ತು ರೂ.22 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ (20%) ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿವೆ. ರೂ.11 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ (10%) ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಯೋಜನಾ ಪೂರ್ವ ಹಂತ ಲಭ್ಯವಿಲ್ಲ. ಇಂಧನ (24%), ರಸ್ತೆಗಳು (18%), ನಗರ (17%) ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ (12%) ಮುಂತಾದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಯೋಜಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಹೂಡಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 71% ನಷ್ಟಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎನ್‌ಐಪಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ (39%) ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು (40%) ಬಹುತೇಕ ಸಮಾನ ಪಾಲು ಹೊಂದುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ನಂತರ ಖಾಸಗಿ ವಲಯ (21%) ಪಾಲು ಹೊಂದುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಇತ್ತೀಚಿನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ, ಮತ್ತು ಹೈಲೈಟ್ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಮಾಹಿತಿ ಅಂತಿಮ ವರದಿ ನೀಡಿದೆ. ಇದು ವಲಯದ ಪ್ರಗತಿ, ಕೊರತೆ ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಸಹ ಒಟ್ಟು ಗೂಡಿಸಿ ಸಮಗ್ರವಾದ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯುತ್ತದೆ. ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ವಲಯ ನೀತಿಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಅಂತಿಮ ವರದಿಯು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಮುಂದೂಡಲು ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗಾಗಿ ಒಂದು ವರ್ಗವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಹಣಗಳಿಕೆ, ಭೂ ಹಣಗಳಿಕೆ¸ ಮುನ್ಸಿಪಲ್ ಬಾಂಡ್‌ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಬಾಂಡ್ ಮಾರಾಟ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಮೂಲಕ ಎನ್‌ಐಪಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುವ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಈ ವರದಿಯು ಸೂಚಿಸಿದೆ.
ಮೂರು ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಕಾರ್ಯಪಡೆ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ:
ಎನ್ಐಪಿ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ವಿಳಂಬವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಸಮಿತಿ;
ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ಪ್ರತಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸ್ಟೀರಿಂಗ್ ಸಮಿತಿ; ಮತ್ತು
ಎನ್ಐಪಿಗೆ ಹಣಕಾಸಿನ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಡಿಇಎದಲ್ಲಿ ಸ್ಟೀರಿಂಗ್ ಸಮಿತಿ.
ಮೂಲಭೂತ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯು ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಯೋಜನಾ ಏಜೆನ್ಸಿಯೊಂದಿಗೆ ಇರುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡ ಯೋಜನೆಗಳ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ. ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾದ ಆಡಳಿತ , ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಮೂಲ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಎನ್ಐಪಿ ವರದಿಯ ಸಂಪುಟ -1 ರಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಹೂಡಿಕೆದಾರರೊಂದಿಗೆ ಅದರ ಹಣಕಾಸು ಸಹಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಎನ್ಐಪಿ ವರದಿಯ ಗೋಚರತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಎನ್ಐಪಿ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಡೇಟಾಬೇಸ್ ಅನ್ನು ಇಂಡಿಯಾ ಇನ್ವೆಸ್ಟ್ಮೆಂಟ್ ಗ್ರಿಡ್ (ಐಐಜಿ) ನಲ್ಲಿ ಹೋಸ್ಟ್ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ; ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ, ನವೀಕರಿಸಿದ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಮಟ್ಟದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವರ್ಷಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ/ ರಾಜ್ಯವು ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆಯಾ ಯೋಜನೆಯ ವಿವರಗಳನ್ನು ಪೂರ್ವ ನಿರ್ಧಾರಿತ ಸಮಯದ ಮಧ್ಯಂತರದಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದ ನವೀಕರಿಸಿದ ಡೇಟಾ ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಸದಾ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ.

Ministry of Finance
Task Force on National Infrastructure Pipeline presents its Final Report to Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman
29 APR 2020 3:48PM by PIB Delhi
The Task Force on National Infrastructure Pipeline (NIP) submitted its Final Report on NIP for FY 2019-25 to the Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman here today. The Summary Report of the Task Force on National Infrastructure Pipeline for 2019-2025 has already been released by the Finance Minister on December 31st, 2019.
Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman in her Budget speech 2019-20 announced that Rs. 100 lakh crore would be invested on infrastructure over the next five years. The Prime Minister, Shri Narendra Modi, in his Independence Day speech 2019 reiterated that “For development of modern infrastructure, an amount of Rs. 100 lakh crore has been earmarked for this period which will create new job opportunities besides improving the living standards.
NIP is a first-of-its-kind, whole-of-government exercise to provide world-class infrastructure across the country, and improve the quality of life for all citizens. It aims to improve project preparation, attract investments (both domestic and foreign) into infrastructure, and will be crucial for target of becoming a $5 trillion economy by FY 2025.
The NIP has been made on a best effort basis by aggregating the information provided by various stakeholders including line ministries, departments, state governments and private sector across infrastructure sub-sectors identified in the Harmonised Master List of Infrastructure. To draw up the NIP, a bottom-up approach was adopted wherein all projects (Greenfield or Brownfield, Under Implementation or under conceptualisation) costing greater than Rs 100 crore per project were sought to be captured.
The Final Report of NIP Task Force is projecting total infrastructure investment of Rs 111 lakh crore during the period FY 2020-25 in light of additional/amended data provided by Central Ministries/State Governments since the release of summary NIP Report. The Final Report of NIP task force is in three volumes. Volume I & II will be uploaded on the DEA website www.dea.gov.in, www.pppinindia.gov.in and on the Ministry of Finance Portal and project database enlisted in Volume III A&B will be uploaded on the India Investment Grid Portal in due course.
Out of the total expected capital expenditure of Rs. 111 lakh crore, projects worth Rs 44 lakh crore (40% of NIP) are under implementation, projects worth Rs 33 lakh crore (30%) are at conceptual stage and projects worth Rs 22 lakh crore (20%) are under development Information regarding project stage are unavailable for projects worth Rs 11 lakh crore (10%). Sectors such as energy (24%), roads (18%), urban (17%) and railways (12%) amount to around 71% of the projected infrastructure investments in India. The Centre (39%) and States (40%) are expected to have almost equal share in implementing the NIP in India, followed by the private sector (21%).
The final report identifies and highlights recent infrastructure trends in India as well as global in all sectors of infrastructure. It also captures sector progress, deficits and challenges. In addition to update existing sectoral policies, the Final Report also identifies and highlights a set of reforms to scale up and propel infrastructure investments in various sectors throughout the country. The report also has suggested ways and means of financing the NIP through deepening Corporate Bond markets, including those of Municipal Bonds, setting up Development Financial Institutions for infrastructure sector, accelerating Monetisation of Infrastructure Assets, Land monetisation, etc.
The Task Force has recommended that three Committees be setup:
1. a Committee to monitor NIP progress and eliminate delays;
2. a Steering Committee in each Infrastructure ministry level for following up implementation; and
3. a Steering Committee in DEA for raising financial resources for the NIP.
While basic monitoring will vest with the ministry and project agency, there is a need for higher level of monitoring on reforms to be undertaken and to deal with issues of stalled projects. The basic elements of the monitoring and evaluation framework including recommended governance escalation matrix is given in Volume-I of the NIP report.
The NIP project database would be hosted on India Investment Grid (IIG) shortly to provide visibility to the NIP and help in its financing with prospective investors; domestic and foreign, able to access updated project level information. Each line Ministry/State would further add new projects and update their respective project details at pre-defined time intervals so that updated data is available to prospective investors.