ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ మౌలిక సదుపాయాల పైప్ లైన్ పై టాస్క్ ఫోర్స్ తన తుది నివేదికను ఆర్ధికమంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ కు అందజేసింది.
29 APR 2020 3:48PM by PIB Hyderabad
జాతీయ మౌలిక సదుపాయాల పైప్ లైన్ (ఎన్.ఐ.పి.) 2019-25 ఆర్ధిక సంవత్సరాలకు ఎన్.ఐ.పి. పై తుది నివేదికను ఆర్ధిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖల కేంద్రమంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ కు ఈ రోజు అందజేసింది. 2019-2025 కోసం జాతీయ మౌలిక సదుపాయాల పైప్ లైన్ పై టాస్క్ ఫోర్స్ నివేదిక సారాంశాన్ని ఆర్ధికమంత్రి 2019 డిసెంబర్ 31వ తేదీన విడుదల చేశారు.
వచ్చే ఐదేళ్లలో మౌలిక సదుపాయాలపై 100 లక్షల కోట్ల రూపాయలు పెట్టుబడి పెట్టనున్నట్లు కేంద్ర ఆర్ధిక మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ 2019-20 బడ్జెట్ ప్రసంగంలో ప్రకటించారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ 2019 స్వాతంత్య్ర దినోత్సవ ప్రసంగంలో "ఆధునిక మౌలికసదుపాయాల అభివృద్ధికి లక్ష కోట్ల రూపాయాలు కేటాయించాము. ఈ సమయంలో దీనివల్ల జీవనప్రమాణాలు మెరుగుపడడంతోపాటు నూతన ఉపాధి అవకాశాలు లభిస్తాయి." అని పునరుద్ఘాటించారు.
దేశవ్యాప్తంగా ప్రపంచస్థాయి మౌలికసదుపాయాల కల్పించడం కోసం, పౌరులందరికీ జీవన ప్రమాణాలు పెంపొందింపజేయడం కోసం ప్రభుత్వం ఎన్.ఐ.పి. వంటి కార్యక్రమాన్ని చేపట్టడం ఇదే మొదటిసారి. ప్రాజెక్ట్ ప్రణాళికను మెరుగుపరచడం, మౌలిక సదుపాయాల రంగంలో పెట్టుబడులను ఆకర్షించడం (స్వదేశీ మరియు విదేశీ) తో పాటు 2025 ఆర్ధిక సంవత్సరానికి 5 ట్రిలియన్ డాలర్ల ఆర్ధిక వ్యవస్థగా రూపుదిద్దుకోవడం దీని ప్రధాన లక్ష్యం.
ఈ రంగంలో ఉన్న మంత్రిత్వశాఖలు, విభాగాలు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, ప్రయివేటు రంగం, మౌలిక సదుపాయాల మాస్టర్ లిస్ట్ లో గుర్తించబడిన మౌలిక సదుపాయాల ఉప-రంగాలతో పాటు వివిధ భాగస్వాములు సమకూర్చిన సమాచారాన్ని సమన్వయ పరచడం ద్వారా ఎన్.ఐ.పి. ఒక ఉత్తమ ప్రాతిపదికను తయారుచేసింది. ఎన్.ఐ.పి. ని రూపొందించడానికి బాటమ్-అప్ విధానాన్ని అవలంబించారు. ఒక్కొక్క ప్రాజెక్టుకు 100 కోట్ల రూపాయల కంటే ఎక్కువ ఖర్చయ్యే ప్రాజెక్టులు (గ్రీన్ ఫీల్డ్ లేదా బ్రౌన్ ఫీల్డ్, అమలులోఉన్నవి లేదా రూపకల్పనలో ఉన్నవి) అన్నింటినీ స్వాధీనం చేసుకోవడం జరుగుతుంది.
ఎన్.ఐ.పి. నివేదిక సారాంశాన్ని విడుదల చేసిన అనంతరం కేంద్ర మంత్రిత్వశాఖలు / రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు అందజేసిన అదనపు / సవరించిన సమాచారం నేపథ్యంలో 2020-25 ఆర్ధిక సంవత్సరానికి మొత్తం మౌలిక సదుపాయాల పెట్టుబడి 111 లక్షల కోట్ల రూపాయలుగా ఎన్.ఐ.పి. టాస్క్ ఫోర్స్ తుది నివేదిక అంచనా వేసింది. ఎన్.ఐ.పి. టాస్క్ ఫోర్స్ తుది నివేదిక మూడు సంపుటాలలో ఉంది. I & II సంపుటాలను డి.ఈ.ఏ. వెబ్ సైట్ www.dea.gov.in, www.pppinindia.gov.in లోనూ, ఆర్ధిక మంత్రిత్వశాఖ పోర్టల్ పైనా అప్ లోడ్ చేయడం జరుగుతుంది. III వ సంపుటం (ఏ) మరియు (బి) లో పొందుపరచిన ప్రాజెక్ట్ సమాచారాన్ని ఇండియా ఇన్వెస్ట్ మెంట్ గ్రిడ్ పోర్టల్ పై అప్ లోడ్ చేయడం జరుగుతుంది.
మొత్తం పెట్టుబడి వ్యయం 111 లక్షల కోట్ల రూపాయలలో 44 లక్షల కోట్ల రూపాయల మేర (ఎన్.ఐ.పి. లో 40 శాతం) ప్రాజక్టులు అమలుదశలో ఉన్నాయి. 33 లక్షల కోట్ల రూపాయల మేర (30 శాతం) ప్రాజెక్టులు ఊహాత్మక దశలో ఉన్నాయి. 22 లక్షల కోట్ల రూపాయల మేర (20 శాతం) ప్రాజెక్టులు సమాచార అభివృద్ధి దశలో ఉన్నాయి. 11 లక్షల కోట్ల రూపాయల మేర (10 శాతం) ప్రాజెక్టుల స్థాయి అందుబాటులో లేదు. భారతదేశంలో విద్యుత్ (24 శాతం); రహదారులు (18 శాతం); పట్టణ (17 శాతం); రైల్వేలు (12 శాతం) చొప్పున మొత్తం 71 శాతం మేర మౌలికసదుపాయాల్లో పెట్టుబడులు పెట్టనున్నట్లు అంచనా. భారతదేశంలో ఎన్.ఏ.పి. అమలులో కేంద్రప్రభుత్వం (39 శాతం) రాష్ట్రాలు (40 శాతం) దాదాపు సమాన వాటాలో ఉంటాయని భావిస్తున్నారు. కాగా ఆతరువాతి స్థానంలో ప్రైవేట్ రంగం (21 శాతం) ఉంది.
భారతదేశంతో పాటు ప్రపంచవ్యాప్తంగా అన్ని పోలికసదుపాయలా రంగాలలో ఇటీవలి మౌలికసదుపాయాల పోకడలను గుర్తించి ముఖ్యాంశాలను తుది నివేదికలో పొందుపరిచారు. ఈ రంగం ప్రగతి, లోటుపాట్లు, సమస్యలను కూడా ఇందులో పొందుపరిచారు. ప్రస్తుతం ఉన్న వివిధ రంగాల వారీ విధానాల తాజా సమాచారంతో పాటు, చేపట్టవలసిన సంస్కరణలు, దేశవ్యాప్తంగా వివిధ రంగాలలో మౌలికసదుపాయాల పెట్టుబడులకు గల అవకాశాలను ఈ తుది నివేదికలో వివరించారు. మునిసిపల్ బాండ్లతో సహా కార్పొరేట్ బాండ్ మార్కెట్లను తీవ్రతరం చేయడం, మౌలికసదుపాయాల రంగంలో ఆర్ధికాభివృద్ధి సంస్థల ఏర్పాటు, మౌలికసదుపాయాల ఆస్తులపై మోనెటైజేషన్ వేగవంతం చేయడం, భూమి మోనెటైజేషన్ చేయడం ద్వారా ఎన్.ఐ.పి. ని ఆర్ధిక పరిపుష్టం చేయడానికి వివిధ మార్గాలను ఆ నివేదికలో సూచించారు.
మూడు కమిటీలను ఏర్పాటు చేయాలని టాస్క్ ఫోర్స్ సిఫార్సు చేసింది :
i. ఎన్.ఐ.పి. ప్రగతిని పర్యవేక్షించి, జాప్యాన్ని నివారించేందుకు ఒక కమిటీ;
ii. ప్రతి మౌలికసదుపాయాల మంత్రిత్వశాఖ స్థాయిలో అమలును అనుసరించడానికి ఒక సారధ్య సంఘం; మరియు
iii. ఎన్.ఐ.పి. కి ఆర్ధిక వనరులు కల్పించడానికి డి.ఈ.ఏ. లో ఒక సారధ్య సంఘం.
ప్రాధమిక పర్యవేక్షణ మంత్రిత్వశాఖ పైనా, ప్రాజెక్ట్ ఏజెన్సీ పైనా ఉన్నప్పటికీ, చేపట్టవలసిన సంస్కరణలపైన, నిలిచిపోయిన ప్రోజెక్టుల సమస్యలను పరిష్కరించడానికి, ఉన్నతస్థాయి పర్యవేక్షణ అవసరం ఉంది. గవర్నెన్స్ ఎస్కలేషన్ మాట్రిక్స్ సిఫార్సులతో సహా పర్యవేక్షణ, ఫ్రేమ్ వర్క్ ఎవాల్యూయేషన్ యొక్క ప్రాధమిక అంశాలను ఎన్.ఐ.పి. నివేదిక, సంపుటం-I లో పొందుపరచడం జరిగింది.
ఎన్.ఐ.పి. ప్రాజెక్ట్ సమాచారం అంతా ఎన్.ఐ.పి. కి అందుబాటులో ఉండేవిధంగా, ప్రాజెక్ట్ స్థాయి తాజా సమాచారం అందుబాటులో ఉండి, దేశ, విదేశాల్లోని కాబోయే పెట్టుబడిదారులకు సహాయపడే విధంగా, త్వరలో ఇండియా ఇన్వెస్టుమెంట్ గ్రిడ్ (ఐ.ఐ.జి.) పై పొందుపరచడం జరుగుతుంది. ఈ రంగంలో ఉన్న ప్రతి మంత్రిత్వ శాఖ / రాష్ట్రాలు తమ తమ నూతన ప్రోజెక్టులను, ఆ ప్రాజెక్టులకు సంబంధించిన సమాచారాన్ని ముందుగా నిర్ణయించుకున్న సమయాల్లో అదనంగా పొందుపరుస్తూ ఉంటే, కాబోయే పెట్టుబడిదారులకు తాజా సమాచారం అందుబాటులో ఉంటుంది.

Ministry of Finance
Task Force on National Infrastructure Pipeline presents its Final Report to Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman
29 APR 2020 3:48PM by PIB Delhi
The Task Force on National Infrastructure Pipeline (NIP) submitted its Final Report on NIP for FY 2019-25 to the Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman here today. The Summary Report of the Task Force on National Infrastructure Pipeline for 2019-2025 has already been released by the Finance Minister on December 31st, 2019.
Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman in her Budget speech 2019-20 announced that Rs. 100 lakh crore would be invested on infrastructure over the next five years. The Prime Minister, Shri Narendra Modi, in his Independence Day speech 2019 reiterated that “For development of modern infrastructure, an amount of Rs. 100 lakh crore has been earmarked for this period which will create new job opportunities besides improving the living standards.
NIP is a first-of-its-kind, whole-of-government exercise to provide world-class infrastructure across the country, and improve the quality of life for all citizens. It aims to improve project preparation, attract investments (both domestic and foreign) into infrastructure, and will be crucial for target of becoming a $5 trillion economy by FY 2025.
The NIP has been made on a best effort basis by aggregating the information provided by various stakeholders including line ministries, departments, state governments and private sector across infrastructure sub-sectors identified in the Harmonised Master List of Infrastructure. To draw up the NIP, a bottom-up approach was adopted wherein all projects (Greenfield or Brownfield, Under Implementation or under conceptualisation) costing greater than Rs 100 crore per project were sought to be captured.
The Final Report of NIP Task Force is projecting total infrastructure investment of Rs 111 lakh crore during the period FY 2020-25 in light of additional/amended data provided by Central Ministries/State Governments since the release of summary NIP Report. The Final Report of NIP task force is in three volumes. Volume I & II will be uploaded on the DEA website www.dea.gov.in, www.pppinindia.gov.in and on the Ministry of Finance Portal and project database enlisted in Volume III A&B will be uploaded on the India Investment Grid Portal in due course.
Out of the total expected capital expenditure of Rs. 111 lakh crore, projects worth Rs 44 lakh crore (40% of NIP) are under implementation, projects worth Rs 33 lakh crore (30%) are at conceptual stage and projects worth Rs 22 lakh crore (20%) are under development Information regarding project stage are unavailable for projects worth Rs 11 lakh crore (10%). Sectors such as energy (24%), roads (18%), urban (17%) and railways (12%) amount to around 71% of the projected infrastructure investments in India. The Centre (39%) and States (40%) are expected to have almost equal share in implementing the NIP in India, followed by the private sector (21%).
The final report identifies and highlights recent infrastructure trends in India as well as global in all sectors of infrastructure. It also captures sector progress, deficits and challenges. In addition to update existing sectoral policies, the Final Report also identifies and highlights a set of reforms to scale up and propel infrastructure investments in various sectors throughout the country. The report also has suggested ways and means of financing the NIP through deepening Corporate Bond markets, including those of Municipal Bonds, setting up Development Financial Institutions for infrastructure sector, accelerating Monetisation of Infrastructure Assets, Land monetisation, etc.
The Task Force has recommended that three Committees be setup:
1. a Committee to monitor NIP progress and eliminate delays;
2. a Steering Committee in each Infrastructure ministry level for following up implementation; and
3. a Steering Committee in DEA for raising financial resources for the NIP.
While basic monitoring will vest with the ministry and project agency, there is a need for higher level of monitoring on reforms to be undertaken and to deal with issues of stalled projects. The basic elements of the monitoring and evaluation framework including recommended governance escalation matrix is given in Volume-I of the NIP report.
The NIP project database would be hosted on India Investment Grid (IIG) shortly to provide visibility to the NIP and help in its financing with prospective investors; domestic and foreign, able to access updated project level information. Each line Ministry/State would further add new projects and update their respective project details at pre-defined time intervals so that updated data is available to prospective investors.