ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮೇ 2020 ರ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಪರೀಕ್ಷೆ ಕಿಟ್‌ ಮತ್ತು ಆರ್‌.ಟಿ-ಪಿ.ಸಿ.ಆರ್ ಡಯಾಗ್ನೋಸ್ಟಿಕ್ ಕಿಟ್‌ಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಿರುತ್ತದೆ - ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್
28 APR 2020 6:36PM by PIB Bengaluru
ಮೇ 2020 ರ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಪರೀಕ್ಷೆ ಕಿಟ್‌ ಮತ್ತು ಆರ್‌.ಟಿ-ಪಿ.ಸಿ.ಆರ್ ಡಯಾಗ್ನೋಸ್ಟಿಕ್ ಕಿಟ್‌ಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಿರುತ್ತದೆ - ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್
ಕೋವಿಡ್-19 ತಡೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಿಗೆ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಸೂಚಿನೆ
"ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಕನಿಷ್ಠ ಅರ್ಧ ಡಜನ್ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಲ್ಲಿ, ನಾಲ್ವರು ಮುಂಗಡ ಹಂತದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ" - ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್
ಪ್ರಸ್ತುತ ಕೋವಿಡ್ -19 ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಬಿರಾಕ್ ಮತ್ತು ಬಿಬಿಸಿಒಎಲ್, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಲಸಿಕೆ, ಕ್ಷಿಪ್ರ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಆರ್‌ಟಿ-ಪಿಸಿಆರ್ ಡಯಾಗ್ನೋಸ್ಟಿಕ್ ಕಿಟ್‌ಗಳ ಸ್ಥಳೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿನ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವ ಡಾ.ಹರ್ಷ್ ವರ್ಧನ್ ಅವರು ಇಂದು ವಿಡಿಯೋ ಸಂವಾದ ಮೂಲಕ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಬಿಟಿ) ಮತ್ತು ಅದರ ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಎಐಗಳು) ಮತ್ತು (ಪಿಎಸ್ಯುಗಳು) - ಅದರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ಯಮಗಳು ಕೈಗೊಂಡ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಕೋವಿಡ್ -19 ಅನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಸಿದ್ಧತೆಗಾಗಿ ಬಹುಮುಖಿ ಸಂಶೋಧನಾ ತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ ಎಂದು ಡಿಬಿಟಿಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ರೇಣು ಸ್ವರೂಪ್ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಈ ಬಹುಮುಖಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಅಭ್ಯರ್ಥಿ ಲಸಿಕೆಗಳು, ಚಿಕಿತ್ಸಕಗಳು ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್-19 ಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಪ್ರಾಣಿ ಮಾದರಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಆತಿಥೇಯ ಮತ್ತು ರೋಗಕಾರಕದ ಬಗ್ಗೆ ಸ್ಥಳೀಯ ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಮತ್ತು ಜೀನೋಮಿಕ್ ಅಧ್ಯಯನಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೂ ಸೇರಿದೆ. ಡಿಬಿಟಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಪಿಎಸ್‌ಯು, ಬಯೋಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿ ರಿಸರ್ಚ್ ಅಸಿಸ್ಟೆನ್ಸ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ (ಬಿಐಆರ್ಎಸಿ) ಡಯಾಗ್ನೋಸ್ಟಿಕ್ಸ್, ಲಸಿಕೆಗಳು, ಕಾದಂಬರಿ ಚಿಕಿತ್ಸಕ, ಷಧಿಗಳ ಪುನರಾವರ್ತನೆ ಅಥವಾ ಕೋವಿಡ್ -19 ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕಾಗಿ ಯಾವುದೇ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಕೋವಿಡ್ -19 ರಿಸರ್ಚ್ ಕನ್ಸೋರ್ಟಿಯಂ ಕರೆಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಡಿಬಿಟಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳೊಂದಿಗಿನ ಸಂವಾದದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸಂಭಾವ್ಯ ಆಂಟಿವೈರಲ್ ಷಧ ಅಣುಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಡಿಬಿಟಿ ಲ್ಯಾಬ್‌ಗಳು/ ಎಐಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿರುವ ವಿವಿಧ ಗಣಕ ವಿಧಾನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಿಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು. ಮತ್ತೊಂದು ತಂತ್ರದಲ್ಲಿ, ವೈರಸ್ ಜೀವನಚಕ್ರದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಅಥವಾ ಹೆಚ್ಚಿನ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹಂತಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ವೈರಸ್‌ನ ಬಾಡಿಗೆದಾರರನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿರೋಧಕಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ನಿಂದ ಚೇತರಿಸಿಕೊಂಡ ರೋಗಿಗಳಿಂದ ಅಥವಾ ಮಾನವ ಪ್ರತಿಕಾಯ ಗ್ರಂಥಾಲಯಗಳಿಂದ ತಟಸ್ಥಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರತಿಕಾಯಗಳನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕಿಸುವ ಕೆಲಸ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ.
ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ಮತ್ತು ಇಮ್ಯುನೊಜೆನೆಸಿಟಿ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ಪುರಾವೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಒಟ್ಟಾರೆ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಪೂರ್ವ-ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಅಧ್ಯಯನಗಳ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿವೆ. ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಈ ಅಧ್ಯಯನಗಳಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ 9 ಆರಂಭಿಕ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿವೆ ಮತ್ತು ಅಭ್ಯರ್ಥಿ ಲಸಿಕೆಯ ರೋಗನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಒಂದು ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಸಹಾಯಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮುಂದುವರಿದ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ.
ಆನುವಂಶಿಕ ಅನುಕ್ರಮವನ್ನು ಚರ್ಚಿಸುವಾಗ, ಡಾ. ಹರ್ಷ್ ವರ್ಧನ್ ಅವರು, “ಈ ಆನುವಂಶಿಕ ಅನುಕ್ರಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು 26 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದಿನ ಪೋಲಿಯೊ ನಿರ್ಮೂಲನಾ ಚಳುವಳಿಯನ್ನು ನನಗೆ ನೆನಪಿಸುತ್ತವೆ. ಪೋಲಿಯೊ ಚಳವಳಿಯ ಫಾಗ್ ಅಂತ್ಯದ ಕಡೆಗೆ, ತೀವ್ರವಾದ ನಿಷ್ಕ್ರಿಯ ಪಾರ್ಶ್ವವಾಯು ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ದೇಶದ ಸಕ್ರಿಯ ಕಣ್ಗಾವಲು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಪೋಲಿಯೊ ವೈರಸ್‌ನ ಪ್ರಯಾಣದ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಆನುವಂಶಿಕ ಅನುಕ್ರಮವನ್ನು ಬಳಸಲಾಯಿತು, ಇದು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಪೋಲಿಯೊ ನಿರ್ಮೂಲನೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು. ಎಂದು ಹೇಳಿದರು
ಡಾ. ಹರ್ಷ್ ವರ್ಧನ್ ಅವರು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್-19 ಅನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವ ಅವರ ನವೀನ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಡಿಬಿಟಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಪ್ರಯತ್ನವು ಮುಂದಿನ ತಿಂಗಳ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಆರ್‌ಟಿ-ಪಿಸಿಆರ್ ಮತ್ತು ಆಂಟಿಬಾಡಿ ಟೆಸ್ಟ್ ಕಿಟ್‌ಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳಾಗಿರಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಮುಂದಿನ ತಿಂಗಳ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ದಿನಕ್ಕೆ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ಲಸಿಕೆಗಳು, ಹೊಸ ಷಧಗಳು ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಕೆಲಸವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಸಚಿವರು ಸೂಚಿಸಿದರು. "ಲಸಿಕೆಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವ ಕನಿಷ್ಠ ಅರ್ಧ ಡಜನ್ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಲ್ಲಿ, ನಾಲ್ವರು ಸುಧಾರಿತ ಹಂತದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ಅನುಮತಿಗಾಗಿ ಒಂದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ನಿಯಂತ್ರಕ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಡಾ. ಹರ್ಷ್ ವರ್ಧನ್ ಅವರು 150 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಲ್ಲಿ ಬಿರಾಕ್ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, ಅದರಲ್ಲಿ 20 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ನಿಯೋಜನೆಗೆ ಸಿದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ವಿವಿಧ ಜೈವಿಕ, ಷಧೀಯ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಡಿಬಿಟಿಯ ಮತ್ತೊಂದು ಪಿಎಸ್‌ಯು, ಭಾರತ್ ಇಮ್ಯುನೊಲಾಜಿಕಲ್ಸ್ ಮತ್ತು ಬಯೋಲಾಜಿಕಲ್ಸ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಶನ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಬಿಬಿಸಿಒಎಲ್) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಹ್ಯಾಂಡ್-ಸ್ಯಾನಿಟೈಜರ್ ಅನ್ನು ಸಚಿವರು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಇದು ಪ್ರಸ್ತುತ ಕೋವಿಡ್-19 ಗಾಗಿ ಪರಿಹಾರಗಳಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ವಿಟಮಿನ್ ಸಿ ಮತ್ತು ಸತು ಮಾತ್ರೆಗಳ ಸೂತ್ರೀಕರಣಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡು ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. "ಈ ಸ್ಯಾನಿಟೈಜರ್ನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಬಾಟಲಿಯ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ ಒಂದು ರೂಪಾಯಿ ಕೊಡುಗೆ ಪಿಎಂ ಕೇರ್ಸ್ ಫಂಡ್ ಹೋಗುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಡಾ. ಹರ್ಷ್ ವರ್ಧನ್ ಹೇಳಿದರು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಡಿಬಿಟಿಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ.ರೇಣು ಸ್ವರೂಪ್, ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಡಿಬಿಟಿ-ಎಐಗಳ ನಿರ್ದೇಶಕರು, ಹಿರಿಯ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಬಿರಾಕ್ ಮತ್ತು ಬಿಬಿಸಿಒಎಲ್ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.

Ministry of Science & Technology
The country will be self-reliant by the end of May 2020 in producing indigenous rapid Test and RT-PCR diagnostic kits—Dr. Harsh Vardhan
Dr. Harsh Vardhan exhorts scientists to speedily develop COVID-19
mitigation solutions
“At least half a dozen candidate vaccines are being supported of which four are in an advance stage.” - Dr. Harsh Vardhan
28 APR 2020 6:36PM by PIB Delhi
Union Minister of Science & Technology, Health & Family Welfare and Earth Sciences, Dr Harsh Vardhan, here today reviewed, through videoconferencing, the various initiatives undertaken by the Department of Biotechnology (DBT) and its Autonomous Institutes (AIs) and its Public Sector Undertakings (PSUs) – BIRAC and BIBCOL, to tackle the current COVID-19 crisis especially with respect to progress made in indigenous development of vaccine, Rapid Test and RT-PCR diagnostic Kits.
Secretary, DBT, Dr. Renu Swarup informed that DBT has evolved a multi-pronged research strategy and action plan for immediate response as well as for long-term preparedness to tackle COVID-19. These multifaceted efforts include research towards development of candidate vaccines, therapeutics, and suitable animal models for COVID-19 as well as development of indigenous diagnostics and genomic studies on the host and pathogen. The DBT and its PSU,
Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC) has announced a COVID-19 Research Consortium Call to support Diagnostics, Vaccines, Novel Therapeutics, Repurposing of Drugs or any other intervention for control of COVID-19.
During interaction with DBT scientists, Union Minister was informed about various computational methods being developed by DBT labs/AIs to predict potential antiviral drug molecules. In another strategy, surrogates of the virus are being developed representing one or more critical steps in virus lifecycle and inhibitors are being tested. Work is in progress to isolate neutralizing antibodies either from the patients recovered from COVID-19 or from human antibody libraries. Also various AIs of DBT are working on development of candidate vaccines
which are at various stages of pre-clinical studies with an overall aim to demonstrate the proof of concept and immunogenicity and safety evaluation prior to clinical testing. At the moment, at least 9 of these studies are in early stages and one delivery and adjuvant system for improving the immunogenicity of candidate vaccine is at the advanced stage of development.
While discussing genetic sequencing, Dr. Harsh Vardhan said, “These genetic sequencing efforts remind me of Polio eradication movement 26 years back. Towards the fag end of the Polio movement, active surveillance of the country was done to find out the cases of acute flaccid paralysis. That time also, genetic sequencing was used to establish the travel history of polio virus which eventually helped in the eradication of polio.”
After the presentation, Dr. Harsh Vardhan appreciated the work being done by scientists and their innovative ways of finding solutions to mitigate COVID-19. “The sincere efforts of DBT scientists will enable the country to be self-reliant in production of RT-PCR and Antibody test kits by the end of next month. This will make it possible to meet the target of conducting one lakh tests per day by the end of next month”, he said. The minister also exhorted scientists working on developing new vaccines, new drugs and medical equipment, to speed up their work. “Out of at least half a dozen candidates supported for vaccines, four are in an advanced stage and regulatory platform at one place has been constituted for speedy clearances”, he said.
Dr. Harsh Vardhan also appreciated the BIRAC efforts in supporting over 150 start up solutions of which over 20 are ready for deployment. He also released a Hand-Sanitizer developed by another PSU of DBT, Bharat Immunologicals and Biologicals Corporation Ltd. (BIBCOL) which is engaged in manufacturing of various biological, pharmaceutical and food products. It currently is manufacturing formulations of Vitamin C and Zinc tablets to contribute towards the solutions for COVID-19. “A contribution of Rupee One towards commercial sale of each single bottle of this Sanitizer will go to PMCARES Fund”, Dr. Harsh Vardhan said.
Dr. Renu Swarup, Secretary, DBT, senior officials, Directors of DBT-AIs, Senior Scientists and senior officials from BIRAC and BIBCOL participated in the meeting.