ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਈ, 2020 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੇਸੀ ਰੈਪਿਡ ਟੈਸਟ ਅਤੇ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਐੱਸ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਕਿੱਟਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ - ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਹੱਲ ਲੱਭਣ
"ਤਕਰੀਬਨ ਅੱਧੀ ਦਰਜਨ ਟੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਹਿਮਾਇਤ ਹਾਸਲ ਹੈ ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 4 ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਅਡਵਾਂਸ ਸਟੇਜ ਉੱਤੇ ਹਨ" - ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
28 APR 2020 6:36PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਵਿਗਿਆਨਾਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੈਂਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ) ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਜਨਤੱਕ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸੰਸਥਾ ਏਆਈਜ਼ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰੇ (ਪੀਐੱਸਯੂ) - ਬਿਰਾਕ ਅਤੇ ਬਿਬਕੋਲ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਟੀਕਾ, ਰੈਪਿਡ ਟੈਸਟ ਅਤੇ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਕਿੱਟਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ) ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਰੇਨੂ ਸਵਰੂਪ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਡੀਬੀਟੀ ਨੇ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਖੋਜ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਤਹਿਤ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਹੁ-ਮੁੱਖੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਉਪਚਾਰਾਤਮਕ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਪਸ਼ੂ ਮਾਡਲਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਅਤੇ ਪੈਥੋਜਨ ਦਾ ਦੇਸੀ ਨਿਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਡੀਬੀਟੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰੇ (ਪੀਐੱਸਯੂ), ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉਦਯੋਗ ਖੋਜ ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ ਕਾਲ (ਬਿਰਾਕ) ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਰਿਸਰਚ ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ ਕਾਲ ਇਸ ਨਿਦਾਨ, ਟੀਕੇ, ਉਪਚਾਰ, ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਰੀਪਰਪਜ਼ਿੰਗ ਜਾਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਈ ਹੋਰ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ) ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਸੰਭਾਵਤ ਐਂਟੀਵਾਇਰਲ ਡਰੱਗ ਅਣੂਆਂ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀਬੀਟੀ ਲੈਬਸ / ਏਆਈਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੰਪਿਊਟੇਸ਼ਨਲ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ। ਇਕ ਹੋਰ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿੱਚ, ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਸਰੋਗੇਟਸ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਜੀਵਨ-ਚੱਕਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜਾਂ ਵਧੇਰੇ ਗੰਭੀਰ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਵਰੋਧਕਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਵਾਇਰਸ ਜਾਂ ਤਾਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਜਾਂ ਮਨੁੱਖੀ ਐਂਟੀਬਾਡੀ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀਆਂ ਤੋਂ ਐਂਟੀਬਾਡੀਜ਼ ਨੂੰ ਬੇਅਸਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਡੀਬੀਟੀ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਏਆਈ ਉਮੀਦਵਾਰ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਲੀਨਿਕਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਕ ਪੂਰੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਪੂਰਵ-ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪੜਾਅ ਹਨ। ਇਸ ਸਮੇਂ, ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 9 ਅਧਿਐਨ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ ਉਮੀਦਵਾਰ ਦੀ ਟੀਕੇ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪੁਰਦਗੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਉੱਚੇ ਪੜਾਅ ਤੇ ਹੈ।
ਜੈਨੇਟਿਕ ਤਰਤੀਬ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਕਰਦਿਆਂ, ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਜੈਨੇਟਿਕ ਲੜੀਵਾਰ ਯਤਨ ਮੈਨੂੰ 26 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਪੋਲੀਓ ਖਾਤਮੇ ਦੀ ਲਹਿਰ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਪੋਲੀਓ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖਤਮ ਹੋਣ ਤੱਕ, ਗੰਭੀਰ ਫਲੈਸਿਡ ਅਧਰੰਗ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਵਾਰ ਵੀ, ਜੈਨੇਟਿਕ ਤਰਤੀਬ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪੋਲੀਓ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਯਾਤਰਾ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਿਸ ਨੇ ਆਖਿਰਕਾਰ ਪੋਲੀਓ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ। ”
ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕੰਮਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਦਾ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਦੇ ਨਵੀਨ ਢੰਗਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। “ਡੀਬੀਟੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੇ ਸੁਹਿਰਦ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਐੱਸ ਅਤੇ ਐਂਟੀਬਾਡੀ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਇਕ ਲੱਖ ਟੈਸਟ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।” ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਵੇਂ ਟੀਕੇ, ਨਵੀਂਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ। “ਟੀਕਿਆਂ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਅੱਧੀ ਦਰਜਨ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਚਾਰ ਤੱਕਨੀਕੀ ਪੜਾਅ ਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਕ ਜਗ੍ਹਾ ਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮਨਜੂਰੀ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।”
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ 150 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਹੱਲਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਿਰਾਕ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 20 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡੀਬੀਟੀ, ਭਾਰਤ ਇਮਿਊਨੋਲੋਜੀਕਲਸ ਐਂਡ ਬਾਇਓਲੌਜੀਕਲਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਬਿਬਕੋਲ) ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪੀਐੱਸਯੂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਇੱਕ ਹੈਂਡ-ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਨੂੰ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜੈਵਿਕ, ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਲੱਗਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਕ ਦੀਆਂ ਗੋਲੀਆਂ ਦੇ ਫਾਰਮੂਲੇ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਇਸ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਦੀ ਹਰੇਕ ਬੋਤਲ ਦੀ ਵਪਾਰਕ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਰੁਪਏ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਸ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਜਾਵੇਗਾ।"
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਰੇਨੂ ਸਵਰੂਪ, ਸੈਕਟਰੀ ਡੀਬੀਟੀ, ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਡੀਬੀਟੀ-ਏਆਈ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੀਨੀਅਰ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਬਿਰਾਕ ਤੇ ਬਿਬਕੋਲ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Ministry of Science & Technology
The country will be self-reliant by the end of May 2020 in producing indigenous rapid Test and RT-PCR diagnostic kits—Dr. Harsh Vardhan
Dr. Harsh Vardhan exhorts scientists to speedily develop COVID-19
mitigation solutions
“At least half a dozen candidate vaccines are being supported of which four are in an advance stage.” - Dr. Harsh Vardhan
28 APR 2020 6:36PM by PIB Delhi
Union Minister of Science & Technology, Health & Family Welfare and Earth Sciences, Dr Harsh Vardhan, here today reviewed, through videoconferencing, the various initiatives undertaken by the Department of Biotechnology (DBT) and its Autonomous Institutes (AIs) and its Public Sector Undertakings (PSUs) – BIRAC and BIBCOL, to tackle the current COVID-19 crisis especially with respect to progress made in indigenous development of vaccine, Rapid Test and RT-PCR diagnostic Kits.
Secretary, DBT, Dr. Renu Swarup informed that DBT has evolved a multi-pronged research strategy and action plan for immediate response as well as for long-term preparedness to tackle COVID-19. These multifaceted efforts include research towards development of candidate vaccines, therapeutics, and suitable animal models for COVID-19 as well as development of indigenous diagnostics and genomic studies on the host and pathogen. The DBT and its PSU,
Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC) has announced a COVID-19 Research Consortium Call to support Diagnostics, Vaccines, Novel Therapeutics, Repurposing of Drugs or any other intervention for control of COVID-19.
During interaction with DBT scientists, Union Minister was informed about various computational methods being developed by DBT labs/AIs to predict potential antiviral drug molecules. In another strategy, surrogates of the virus are being developed representing one or more critical steps in virus lifecycle and inhibitors are being tested. Work is in progress to isolate neutralizing antibodies either from the patients recovered from COVID-19 or from human antibody libraries. Also various AIs of DBT are working on development of candidate vaccines
which are at various stages of pre-clinical studies with an overall aim to demonstrate the proof of concept and immunogenicity and safety evaluation prior to clinical testing. At the moment, at least 9 of these studies are in early stages and one delivery and adjuvant system for improving the immunogenicity of candidate vaccine is at the advanced stage of development.
While discussing genetic sequencing, Dr. Harsh Vardhan said, “These genetic sequencing efforts remind me of Polio eradication movement 26 years back. Towards the fag end of the Polio movement, active surveillance of the country was done to find out the cases of acute flaccid paralysis. That time also, genetic sequencing was used to establish the travel history of polio virus which eventually helped in the eradication of polio.”
After the presentation, Dr. Harsh Vardhan appreciated the work being done by scientists and their innovative ways of finding solutions to mitigate COVID-19. “The sincere efforts of DBT scientists will enable the country to be self-reliant in production of RT-PCR and Antibody test kits by the end of next month. This will make it possible to meet the target of conducting one lakh tests per day by the end of next month”, he said. The minister also exhorted scientists working on developing new vaccines, new drugs and medical equipment, to speed up their work. “Out of at least half a dozen candidates supported for vaccines, four are in an advanced stage and regulatory platform at one place has been constituted for speedy clearances”, he said.
Dr. Harsh Vardhan also appreciated the BIRAC efforts in supporting over 150 start up solutions of which over 20 are ready for deployment. He also released a Hand-Sanitizer developed by another PSU of DBT, Bharat Immunologicals and Biologicals Corporation Ltd. (BIBCOL) which is engaged in manufacturing of various biological, pharmaceutical and food products. It currently is manufacturing formulations of Vitamin C and Zinc tablets to contribute towards the solutions for COVID-19. “A contribution of Rupee One towards commercial sale of each single bottle of this Sanitizer will go to PMCARES Fund”, Dr. Harsh Vardhan said.
Dr. Renu Swarup, Secretary, DBT, senior officials, Directors of DBT-AIs, Senior Scientists and senior officials from BIRAC and BIBCOL participated in the meeting.