ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
UIDAI એ CSCs દ્વારા આધાર અપડેશન સુવિધાની મંજૂરી આપી
આ સેવા 20,000 સીએસસી નાગરિકોને પૂરી પાડશે
28 APR 2020 3:19PM by PIB Ahmedabad
જે લોકો ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં રહે છે એમનો મોટી રાહત મળી છે. કેન્દ્રીય સંચાર, એમઆઇટીવાય તથા કાયદો અને પ્રસારણ મંત્રી શ્રી રવિશંકર પ્રસાદે એક ટ્વીટમાં કહ્યું હતું કે, યુનિક આઇડેન્ટિફિકેશન ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (યુઆઇડીએઆઈ)એ કોમન સર્વિસ સેન્ટર (સીએસસી)ને બેંકિંગ કરસ્પોન્ડન્ટ (બીસી) તરીકે કામ કરતા એના 20,000થી વધારે સીએસસીમાં આધાર અપડેશન સુવિધા તરીકે શરૂ કરવાની મંજૂરી આપી છે. સીએસસીએ આઇટી અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મંત્રાલય હેઠળ કાર્યરત એસપીવી છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ટ્વીટ કર્યું હતું કે, આશરે 20,000 સીએસસી હવે નાગરિકોને આ સેવા પૂરી પાડી શકશે. તેમણે સીએસસી વીએલઇને જવાબદારી સાથે આધાર કામગીરી શરૂ કરવાની અને આ સંબંધમાં યુઆઇડીએઆઈએ જાહેર ક રેલી સૂચનાઓનું પાલન કરવાની અપીલ કરી હતી. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, આ સુવિધાથી મોટી સંખ્યામાં ગ્રામીણ નાગરિકોને આધાર સેવાઓને તેમના ઘરની નજીક મેળવવામાં મદદ મળશે.
તમામ સીએસએસ બેકિંગ સુવિધાઓ સાથે પર્યાપ્ત માળખાગત સુવિધા સાથે અપગ્રેડે થાય અને અન્ય જરૂરી મંજૂરીઓ મળે પછી યુઆઇડીએઆઈએ કામગીરી શરૂ કરવા જૂનની સમયમર્યાદા નક્કી કરી છે. જોકે સીએસસીના સીઇઓ ડો. દિનેશ ત્યાગીએ કહ્યું હતું કે, તેમણે તમામ બીસીને ટેકનિકલ અને અન્ય અપગ્રેડેશન તાત્કાલિક કરવા જણાવ્યું છે, જેની સૂચના યુઆઇડીએઆઈ આપી છે, જેથી આધારનું અપડેશન કાર્ય ટૂંક સમયમાં શરૂ થઈ શકશે.
સીએસસી દ્વારા આધાર અપડેશનનું કાર્ય પુનઃ શરૂ કરવા માટે કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી રવિશંકર પ્રસાદનો આભાર માની ડો. ત્યાગીએ કહ્યું હતું કે એનાથી પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના મહત્ત્વપૂર્ણ પ્રોજેક્ટ “ડિજિટલ ઇન્ડિયા”ના લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવાના પ્રયાસો મજબૂત થશે.
કોવિડ19ના પ્રસારને નિયંત્રિત કરવા લાદેલા નિયંત્રણો દરમિયાન સીએસઈ દ્વારા આધાર અપડેટ સેવાઓ શરૂ કરવાથી મોટી રાહત મળી છે. આધાર અપડેટ કરવા આ 20,000 વધુ કેન્દ્રો ઉપલબ્ધ થવાની સાથે ખાસ કરીને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં યુઝર્સને આ માટે બેંકની શાખાઓ કે પોસ્ટ ઓફિસોમાં આધાર સેન્ટરની મુલાકાત લેવાની જરૂર નહીં પડે.

Ministry of Electronics & IT
UIDAI allows Aadhaar updation facility through CSCs
20,000 CSCs to offer this service to citizens
28 APR 2020 3:19PM by PIB Delhi
In a major relief to those living in rural areas, the Unique Identification Authority of India (UIDAI) has allowed the Common Service Centre, an SPV under the Ministry of IT and Electronics, to begin the Aadhaar updation facility at their 20,000 CSCs which operate as Banking Correspondents (BCs), said Union Minister for Communications, MEITY and Law and Justice Shri Ravi Shankar Prasad in a tweet.
Union Minister tweeted that around 20,000 CSCs will now be able to offer this service to citizens. He urged the CSC VLEs to start the Aadhaar work with responsibility and as per instructions issued by UIDAI in this regard. He further said that this facility will help a large no of rural citizens to get Aadhar services closer to their place of residence.
UIDAI has set June deadline for the commencement of the work after CSCs with banking facilities upgrade their required infrastructure and get other necessary approvals. However, CSC CEO Dr Dinesh Tyagi said he has asked all BCs to immediately finish technical and other upgradation which the UIDAI has asked for so that Aadhaar updation work can be started soon.
Thanking the Union Minister Shri Ravi Shankar Prasad for getting Aadhaar updation work restarted through CSC, Dr Tyagi said it would further strengthen the efforts of achieving the goals of “Digital India” as envisaged by Prime Minister Shri Narendra Modi.
Commencement of Aadhaar update services through CSC also comes across as a big relief during the lockdown restrictions imposed to prevent spread of COVID19. With these 20,000 additional centers available to update Aadhaar, the users particularly in rural areas need not visit Aadhaar centres in bank branches or Post Offices for this work.