ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
సి.ఎస్.సి.ల ద్వారా ఆధార్ సవరణల సదుపాయాన్ని అనుమతించిన యు.ఐ.డి.ఎ.ఐ.
పౌరులకు సేవలు అందించేందుకు 20,000 సి.ఎస్.సి.లు
28 APR 2020 3:19PM by PIB Hyderabad
గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో నివసిస్తున్న వారికి భారీ ఉపశమనం కలిగించేలా, ది యునిక్ ఐడెంటిఫికేషన్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (యుఐడిఏఐ) ఐటీ మరియు ఎలక్ట్రానిక్స్ మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని బ్యాంకింగ్ కరస్పాండెంట్లు (బి.సి.లు) ఆపరేట్ చేస్తున్న ఎస్.పి.వి. అయిన 20,000 కామన్ సర్వీస్ సెంటర్ (సి.ఎస్.సి) లలో ఆధార్ అప్ డేట్ సదుపాయాన్ని ప్రారంభించేందుకు అనుమతించింది. ఈ విషయాన్ని కేంద్ర కమ్యూనికేషన్స్, ఎం.ఈ.ఐ.టి.వై మరియు లా అండ్ జస్టిస్ శాఖల మంత్రి శ్రీ రవిశంకర్ ప్రసాద్ ట్విట్టర్ ద్వారా పేర్కొన్నారు.
దాదాపు 20,000 సి. ఎస్.సి. లు పౌరులకు ఈ సేవను అందించగలవని కేంద్ర మంత్రి ట్వీట్ చేశారు. బాధ్యతాయుతంగా ఆధార్ పనిని ప్రారంభించాలని, ఈ విషయంలో యుఐడిఏఐ జారీ చేసిన సూచనల మేరకు సి.ఎస్.సి, వి.ఎల్.ఈ.లను ఆయన కోరారు. ఈ సదుపాయం గ్రామీణ పౌరులలో అధిక సంఖ్యలో వారి నివాస స్థలానికి చేరువలో ఆధార్ సేవలను పొందడానికి సహాయపడుతుందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
బ్యాంకింగ్ సదుపాయాలతో కూడిన సి.ఎస్.సి.లు తమకు అవసరమైన మౌలిక సదుపాయాలను అప్ గ్రేడ్ చేసి, అవసరమైన ఇతర ఆమోదాలను పొందిన తర్వాత యు.ఐ.డి.ఎ.ఐ. పనులను ప్రారంభించడానికి జూన్ కి గడువును నిర్ణయించింది. ఏదేమైనా ఆధార్ నవీకరణ పనులను త్వరలో ప్రారంభించడానికి యు.ఐ.డి.ఎ.ఐ. కోరిన సాంకేతిక మరియు ఇతర నవీకరణలను వెంటనే పూర్తి చేయాలని అన్ని బి.సి. లను కోరినట్లు సి.ఎస్.సి. సి.ఈ.ఓ. డాక్టర్ దినేష్ త్యాగి తెలిపారు.
సి.ఎస్.సి. ద్వారా ఆధార్ అప్ డేట్ పనులను పునఃప్రారంభించినందుకు కేంద్ర మంత్రి శ్రీ రవిశంకర్ ప్రసాద్ కు ధన్యవాదాలు తెలిపిన డాక్టర్ త్యాగి, ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోడీ సూచించిన విధంగా డిజిటల్ ఇండియా లక్ష్యాలను సాధించే ప్రయత్నాలను మరింత బలోపేతం చేస్తామని తెలిపారు.
కోవిడ్ -19 వ్యాప్తిని నివారించడానికి విధించిన లాక్ డౌన్ పరిమితుల సమయంలో సి.ఎస్.సి. ద్వారా ఆధార్ నవీకరణ సేవలను ప్రారంభించడం కూడా పెద్ద ఉపశమనం కలిగిస్తుంది. ఆధార్ అప్ డేట్ చేయడానికి 20,000 అదనపు కేంద్రాలు అందుబాటులో ఉన్నందున, ముఖ్యంగా గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని వినియోగదారులు ఈ పని కోసం బ్యాంక్ శాఖల్లోని లేదా పోస్ట్ ఆఫీసుల్లోని ఆధార్ కేంద్రాలను సందర్శించాల్సిన అవసరం లేదు.

Ministry of Electronics & IT
UIDAI allows Aadhaar updation facility through CSCs
20,000 CSCs to offer this service to citizens
28 APR 2020 3:19PM by PIB Delhi
In a major relief to those living in rural areas, the Unique Identification Authority of India (UIDAI) has allowed the Common Service Centre, an SPV under the Ministry of IT and Electronics, to begin the Aadhaar updation facility at their 20,000 CSCs which operate as Banking Correspondents (BCs), said Union Minister for Communications, MEITY and Law and Justice Shri Ravi Shankar Prasad in a tweet.
Union Minister tweeted that around 20,000 CSCs will now be able to offer this service to citizens. He urged the CSC VLEs to start the Aadhaar work with responsibility and as per instructions issued by UIDAI in this regard. He further said that this facility will help a large no of rural citizens to get Aadhar services closer to their place of residence.
UIDAI has set June deadline for the commencement of the work after CSCs with banking facilities upgrade their required infrastructure and get other necessary approvals. However, CSC CEO Dr Dinesh Tyagi said he has asked all BCs to immediately finish technical and other upgradation which the UIDAI has asked for so that Aadhaar updation work can be started soon.
Thanking the Union Minister Shri Ravi Shankar Prasad for getting Aadhaar updation work restarted through CSC, Dr Tyagi said it would further strengthen the efforts of achieving the goals of “Digital India” as envisaged by Prime Minister Shri Narendra Modi.
Commencement of Aadhaar update services through CSC also comes across as a big relief during the lockdown restrictions imposed to prevent spread of COVID19. With these 20,000 additional centers available to update Aadhaar, the users particularly in rural areas need not visit Aadhaar centres in bank branches or Post Offices for this work.