Ministry of Electronics & IT
UIDAI allows Aadhaar updation facility through CSCs
20,000 CSCs to offer this service to citizens
28 APR 2020 3:19PM by PIB Delhi
In a major relief to those living in rural areas, the Unique Identification Authority of India (UIDAI) has allowed the Common Service Centre, an SPV under the Ministry of IT and Electronics, to begin the Aadhaar updation facility at their 20,000 CSCs which operate as Banking Correspondents (BCs), said Union Minister for Communications, MEITY and Law and Justice Shri Ravi Shankar Prasad in a tweet.
Union Minister tweeted that around 20,000 CSCs will now be able to offer this service to citizens. He urged the CSC VLEs to start the Aadhaar work with responsibility and as per instructions issued by UIDAI in this regard. He further said that this facility will help a large no of rural citizens to get Aadhar services closer to their place of residence.
UIDAI has set June deadline for the commencement of the work after CSCs with banking facilities upgrade their required infrastructure and get other necessary approvals. However, CSC CEO Dr Dinesh Tyagi said he has asked all BCs to immediately finish technical and other upgradation which the UIDAI has asked for so that Aadhaar updation work can be started soon.
Thanking the Union Minister Shri Ravi Shankar Prasad for getting Aadhaar updation work restarted through CSC, Dr Tyagi said it would further strengthen the efforts of achieving the goals of “Digital India” as envisaged by Prime Minister Shri Narendra Modi.
Commencement of Aadhaar update services through CSC also comes across as a big relief during the lockdown restrictions imposed to prevent spread of COVID19. With these 20,000 additional centers available to update Aadhaar, the users particularly in rural areas need not visit Aadhaar centres in bank branches or Post Offices for this work.

ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਨੇ ਸੀਐੱਸਸੀਜ਼ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਧਾਰ ਅੱਪਡੇਸ਼ਨ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ 20,000 ਸੀਐੱਸਸੀਜ਼, ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸੇਵਾ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨਗੇ
28 APR 2020 3:19PM by PIB Chandigarh
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਯੂਨੀਕ ਆਈਡੈਂਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ) ਨੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਐੱਸਪੀਵੀ, ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ, ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਉਨ੍ਹਾਂ 20,000 ਸੀਐੱਸਸੀਜ਼ 'ਤੇ ਆਧਾਰ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਬੈਂਕਿੰਗ ਕੋਰਸਪੌਂਡੈਂਟਸ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਚਾਰ, ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਕਾਨੂਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਇੱਕ ਟਵੀਟ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਵੀਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤਕਰੀਬਨ 20,000 ਸੀਐੱਸਸੀਜ਼, ਇਹ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੀਐੱਸਸੀ ਵੀਐੱਲਈਜ਼ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਅਤੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਆਧਾਰ ਕਾਰਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਵਾਸ ਸਥਾਨ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਹੀ ਆਧਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।
ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਨੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸਹਿਤ ਸੀਐੱਸਸੀਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਲੋੜੀਂਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਕੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਲਈ ਜੂਨ ਦੀ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਸੀਐੱਸਸੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ), ਡਾ: ਦਿਨੇਸ਼ ਤਿਆਗੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਬੀਸੀਜ਼ (BCs) ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਬਾਰੇ ਕਿ ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਨੇ ਕਹਿ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਆਧਾਰ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਜਲਦੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਦਾ, ਸੀਐੱਸਸੀ ਰਾਹੀਂ ਆਧਾਰ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਦੁਬਾਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ. ਤਿਆਗੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੁਦ੍ਰਿੜ ਬਣਾਏਗਾ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਸੀਐੱਸਸੀ ਦੁਆਰਾ ਆਧਾਰ ਅੱਪਡੇਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ,ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਲੌਕਡਾਊਨ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੌਰਾਨ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ ਵਜੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਹੈ। ਆਧਾਰ ਨੂੰ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਲੱਬਧ ਇਨ੍ਹਾਂ 20,000 ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਖ਼ਾਸਕਰਕੇਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚਲੇ ਯੂਜ਼ਰਜ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਕੰਮ ਲਈ ਬੈਂਕ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਜਾਂ ਡਾਕਘਰਾਂ ਵਿੱਚਲੇ ਆਧਾਰ ਕੇਂਦਰਾਂ ʼਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ।