PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
27 APR 2020 6:57PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from field offices, and Fact checks undertaken by PIB)
Updates on COVID-19 from Ministry of Health and Family Welfare
As of now, 6,184 people have been cured with a recovery rate of 22.17%. Since yesterday, an increase of 1396 new cases has been reported. A total of 27,892 people have been confirmed positive as of now for COVID-19 in India. In the last 24 hours, 48 new deaths have been reported, with total fatality of 872.16 Districts in the country, which earlier had cases, have not reported any fresh cases since the last 28 days. A total of 85 districts have not reported any new cases since the last 14 days.The percentage of trucks moving food and pharmaceuticals has increased from 46% on March 30 to 76% on April 25, 2020. In the same period, the percentage of railway rakes moved has increased from 67% to 76%, percentage traffic handled by ports has increased from 70% to 87%, and percentage of operational major mandis has gone up from 61% to 79%. More than 1.5 cr people are being provided cooked meals every day by Government agencies, NGOs and industries.The Government is focusing on easing policy and implementation bottlenecks in supply chains of essential items, troubleshooting specific bottlenecks on the ground and tracking key indicators and disseminating best practices of supply warriors.
For details,
PM interacts with CMs to plan ahead for tackling COVID-19
Prime Minister ShriNarendraModi today interacted with Chief Ministers of states via video conferencing to discuss the emerging situation and plan ahead for tackling the COVID-19 pandemic. He underlined that the Lockdown has yielded positive results as the country has managed to save thousands of lives in the past one and a half months. He added that India’s population is comparable to that of the combined population of several countries. The situation in many countries, including India, was almost similar at the start of March. However, due to timely measures, India has been able to protect many people. He however forewarned that the danger of the virus is far from over and constant vigilance is of paramount importance.Prime Minister also urged Chief Ministers to factor in the changes in weather - advent of summer and monsoon - and the illnesses that can potentially come in this season, while strategizing ahead.
For details,
Facts on the controversy around prices of Rapid Antibody tests
Testing is one of the most crucial weapons to fight COVID-19 and ICMR is doing everything it can to ramp up testing. This requires procurement of kits and supplying them to states. This procurement is being undertaken when globally there is huge demand for these test kits and various countries are applying their full might, monetary and diplomatic, to acquire them.Based on scientific assessment of their performance, the order in question (Wondfo) along with order in respect of another make found under-performing have been cancelled.ICMR has not made any payment whatsoever in respect of these supplies. Because of the due process followed (not going for procurement with 100% advance amount), GoI does not stand to lose a single rupee.
For details,
No move to reduce retirement age of government employees, nor such a proposal discussed or contemplated at any level in the government: DrJitendra Singh
Strongly refuting the reports in a section of media that Government has moved a proposal for reducing the age of retirement of government employees to 50 years, Union Minister DrJitendra Singh has categorically stated that there is no such move to reduce the retirement age nor has been such a proposal discussed or contemplated at any level in the government.
For details,
Dr. Harsh Vardhan takes stock of preparedness of AIIMS Trauma Centre: Dedicated COVID-19 hospital
The Union Minister for Health & Family Welfare, Dr. Harsh Vardhan today visited Jai Prakash Narayan Apex Trauma Centre (JPNATC) of All India Institute of Medical Sciences (AIIMS), New Delhi to take stock of their preparedness to overcome COVID-19 as well as witness first-hand the treatment and assistance being offered to COVID-19 patients in the Dedicated COVID Hospital.
For details,
Five out of eight Northeast States are Corona free while other three States have not added any new Corona positive case in the last few days: DrJitendra Singh
Five out of eight Northeast States are Corona free while the other three States have not added any new Corona positive case in the last few days. This was disclosed by Union Minister DrJitendra Singh, after a review meeting through video conference, in which senior officers from North Eastern Council (NEC) Shillong as well representatives of different government bodies and PSUs.
For details,
Never asked for a report, Inquiry being initiated: CBDT
The Central Board of Direct Taxes (CBDT) has said today that there is some report circulating on social media regarding suggestions by a few IRS officers on tackling COVID-19 situation.It is unequivocally stated that CBDT never asked IRS Association or these officers to prepare such a report.
For details,
Railway Emergency Cell for COVID responding to about 13,000 queries, requests and suggestions everyday
Indian Railways has taken 360 degree measures to ensure that interest of the passengers and all commercial clients are taken care of and national supply chains keep running during the period of lockdown due to COVID-19
For details,
ShriNitinGadkari reaches out to Overseas Indian Students calliing for playing a big role in converting COVID-19 Pandemic into an opportunity
The Minister interacted with Indian overseas students in various countries like UK, Canada, Singapore, other European Countries and Australia under the theme Indian Response to Global Pandemic : Roadmap for India. Addressing the students, he said, the way ahead for India is clearly in us remaining positive and making concerted efforts to convert this adversity into an opportunity.
For details,
Over 684 tons of essential and medical cargo delivered across the country under Lifeline Udan during Covid-19 lockdown
‘Lifeline Udan’ flights are being operated to transport essential medical cargo to remote parts of the country to support India’s war against COVID-19. 383 flights have been operated under Lifeline Udan by Air India, Alliance Air, IAF and private carriers. Cargo transported till date is around 684.08 tons, covering an aerial distance of over 3,76,952km.Helicopter services including Pawan Hans Ltdhave been operating in J&K, Ladakh, Islands and North East region transporting critical medical cargo and patients.
For details,
IAF’s support towards fight against COVID-19
Indian Air Force (IAF) has stepped up its efforts to meet all the emerging requirements of the Govt of India during the ongoing novel corona virus pandemic. IAF continues to airlift essential supplies of medicine and ration along with medical personnel within the country, to equip state governments and supporting agencies to combat the contagion effectively.
For details,
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Punjab: The Government agencies and Private Traders have procured 6,79,220 metric tonnes of wheat in Punjab. To ensure safety and well-being of factory workers, the Health Department has issued detailed advisory for proper maintenance of hygiene and sanitation at the work place, with the larger aim of controlling the spread of Corona virus. Urging the employees to scrupulously adhere to the health protocol, the advisory asks them to voluntarily report any symptom for early treatment besides exhorting them not to indulge in gossip/rumors with regard to COVID-19 without verifying the facts.
• Haryana: State Government has appointed nodal officers at the state and district-level to ensure the safety of medical professionals and frontline workers in view of COVID-19 to prevent any incidents of violence against them. The nodal officers at State and District level will always be available to redress the safety issue regarding the functioning of medical professionals. • A total of 19.26 Lakh Metric Tonnes of Wheat has been procured from 130707 farmers in the State in the last five days.
• Arunachal Pradesh: Itanagar Deputy Commissioner, said that vegetables supplies from Assam are safe for consumption.
• Manipur: CM after attending VC with PM tweeted that CMs of all states discussed the need of a collective effort of the states and Centre; possible relaxation in green zones & non COVID19 affected districts.
• Meghalaya: CM Conrad Sangma announced after the VC that lockdown may continue, but there will be more relaxation. He today suggested to the PM the Meghalaya model of “Rapid Response System”, wherein within specified timeframe, response is initiated by health, administration and police on detection of new COVID19 cases.
• Mizoram: Chief Minister today in video conference meeting with PM alongwith other chief ministers talked about actions taken by the state government and the discipline and cooperation of people of Mizoram.
• Nagaland: Govt.says sufficient security personnel sent to border areas and all entry points have been completely sealed.
• Sikkim: CM informed that PM applauded the efforts of the state govt in containing the virus by duly maintaining transparency; inputs provided by the state were useful to the central govt in tackling the disease in certain areas of the country.
• Tripura: CM said that there will be thermal screening in markets in the state. And also urged the citizens to avoid spitting and urinating in public places.
• Kerala:In a telecon with Union Home Minister, CM opined that the lockdown should be withdrawn step by step with exemptions in places other than the hotspots. No signs of community transmission of corona virus in the state yet. Triple lockdown has been clamped in Idukki and containment measures heightened in Kottayam. Over 1.5 lakh Keralites stranded in various countries have registered online for returning to the state. Total confirmed cases till yesterday: 469, Active cases: 123, Cured: 342.
• Tamil Nadu: State freezes DA at current rate till July 2021; suspends EL encashment for a year. TN Health Minister says State is expecting Centre's permission for blood plasma treatment trials in a week's time. 2 more PG students of Madras Medical College test positive for Covid19. Total cases till yesterday: 1885, Active cases: 838, Deaths: 24, Discharged: 1020, Maximum cases from Chennai 523.
• Karnataka: 8 new cases confirmed today; 2 each in Vijayapura, Bagalkot&Dakshin Kannada; 1 each in Bangalore &Mandya. A 50-year old Covid patient allegedly committed suicide at Victoria hospital in Bengaluru. Total cases: 511, Deaths: 19, Cured:188.
• Andhra Pradesh:80 new cases reported in the last 24 hours taking the total positive cases to 1177. Active Cases: 911, Recovered: 235, Deaths: 31. 4 staff members including CSO and nursing staff of AP Governor tests positive for Covid19; all Raj Bhavan employees quarantined. State declares 4 areas of Kadapa as red zones. Districts leading in +ve cases: Kurnool (292), Guntur (237), Krishna (210), Nellore (79), Chittoor (73).
• Telangana: An inter-ministerial central team (ICMT) appreciates the efforts of Telangana police in tracing contacts and advised cops to continue the existing security set up at containment zones & quarantine centres. The 1500-bed exclusive Covid-19 hospital at the Gachibowli sports complex has been designated as a medical and research institute. Total positive cases till now is 1001.
• Madhya Pradesh: Total number of COVID-19 cases has gone up to 2,120 with 175 new cases reported in last 24 hours. While 302 patients have been cured and discharged from the various hospitals and 103 patients have lost their lives so far. As per the State Health Department bulletin, the condition of 1,650 patients is stable while 35 patients are on ventilators.
• Gujarat: state Health Department has informed that a total 10,500 beds are available in 61 dedicated Covid special hospitals in the state. The state has adequate stocks of HCQS and Azithromycin medicines, N95 and 3 layer masks and PPE kits. 1061 ventilators are available in Government hospitals while 1700 ventilators are available in private hospitals. Order for one thousand more ventilators has also been placed by the state government.
• More than 1.10 lakh migrant workers from Madhya Pradesh are stranded in other states. Gujarat has the highest number of 35,000 workers working in various sectors followed by 25,000 in Maharashtra and about 15,000 in Rajasthan. Most of the workers employed in Rajasthan have returned home, while those stranded in Gujarat have begun to come back. Maharashtra and Madhya Pradesh are also in talks to make arrangements for send the migrant workers home.
• Maharashtra: The Mayor of Mumbai KishoriPednekar has said that the situation is improving in many containment zones in the city. She said out of 1,036 containment zones across the city, 231 have not reported any new Corona virus cases during the last 14 days. Meanwhile, 31 of the 53 journalists who had tested positive have been discharged after testing negative twice in 24 hours. They have been placed under home quarantine for 14 days.

PIB Headquarters
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
27 APR 2020 6:57PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
Date: 27.4.2020
Released at 1900 Hrs
(છેલ્લા 24 કલાકમાં PIB દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી કોવિડ-19 સંબંધિત પ્રેસ વિજ્ઞપ્તિ, ફિલ્ડ અધિકારીઓના ઇનપુટ્સ અને સોશિયલ મીડિયા પ્રવૃત્તિઓ તેમજ PIB દ્વારા કરાયેલ ફેક્ટ ચેક સમાવેલ છે)
Press Information Bureau
Ministry of Information and Broadcasting
Government of India
કોવિડ-19 અંગે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયમાંથી અપડેટ
દેશમાં અત્યાર સુધીમાં 6,184 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે જે 22.17%નો રિકવરી દર દર્શાવે છે. ગઇકાલથી અત્યાર સુધીમાં નવા 1396 કેસ પોઝિટીવ નોંધાતા દેશમાં કોવિડ-19ના પુષ્ટિ થયેલા પોઝિટીવ કેસોની કુલ સંખ્યા 27,892 થઇ છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં ભારતમાં 48 દર્દીના મૃત્યુ થયા હોવાથી અત્યાર સુધીમાં ભારતમાં કોવિડ-19ના કારણે 872 દર્દીના મૃત્યુ થયા છે. દેશમાં 16 જિલ્લા એવા છે જ્યાં અગાઉ કેસ નોંધાયા હતા અને હવે છેલ્લા 28 દિવસમાં ત્યાં કોઇ કેસ નોંધાયો નથી. 85 જિલ્લા એવા છે જ્યાં છેલ્લા 14 દિવસમાં કોઇ જ નવા કેસ નોંધાયા નથી. ખાદ્યચીજો અને દવાઓની હેરફેર કરતી ટ્રકોની સંખ્યાની ટકાવારી 30 માર્ચે 46% હતી તે 25 એપ્રિલે વધીને 76% થઇ ગઇ. આ સમયગાળામાં જ, રેલવે રેકની હેરફેરની ટકાવારી 67% હતી તે વધીને 76% થઇ ગઇ છે. બંદરો પર ટ્રાફિકના સંચાલનની ટકાવારી 70%થી વધીને 87% થઇ છે અને આ સમયમાં જ, કાર્યરત મુખ્ય મંડી (બજારો)ની સંખ્યા 61%થી વધીને 79% થઇ છે. 1.5 કરોડથી વધુ લોકોને દરરોજ સરકારી એજન્સીઓ, NGO અને ઉદ્યોગો દ્વારા રાંધેલું ભોજન પૂરું પાડવામાં આવે છે. સરકાર આવશ્યક ચીજોના પૂરવઠાની સાંકળમાં આવતા અવરોધો દૂર કરવા માટે નીતિઓ અને અમલીકરણમાં હળવા કરવા પર, પાયાના સ્તરે ચોક્કસ અવરોધો દૂર કરવા પર અને પૂરવઠા કામગીરીમાં જોડાયેલા યોદ્ધાઓ દ્વારા અનુસરવામાં આવતા શ્રેષ્ઠ આચરણ અને મહત્વપૂર્ણ આંકડાઓના ટ્રેકિંગ પર ધ્યાન આપી રહી છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1618773
પ્રધાનમંત્રીએ કોવિડ-19ને પડકાર ઝીલવા પૂર્વ યોજના બનાવવા મુખ્યમંત્રીઓ સાથે બેઠક યોજી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓ સાથે વિકસતી સ્થિતિની અને કોવિડ-19 રોગચાળાને નિયંત્રણમાં લેવા આગળની યોજના પર ચર્ચા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીશ્રી એ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, લોકડાઉનથી સકારાત્મક પરિણામો મળ્યાં છે, કારણ કે દેશ છેલ્લાં દોઢ મહિનામાં હજારો લોકોના જીવને બચાવી શક્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારતની વસ્તી કેટલાંક દેશોની કુલ વસ્તીને સમકક્ષ છે. ભારત સહિત ઘણા દેશોમાં માર્ચની શરૂઆતમાં આ સ્થિતિ લગભગ સમાન હતી. જોકે સમયસર પગલાં સાથે ભારતે ઘણા લોકોનું જીવન બચાવ્યું છે. જોકે તેમણે ચેતવણી આપી હતી કે, વાયરસનું જોખમ હજુ દૂર થયું નથી અને સતત સતર્કતા રાખવા સૌથી વધુ મહત્ત્વપૂર્ણ બાબત છે. પ્રધાનમંત્રીશ્રી એ કહ્યું હતું કે, અત્યાર સુધી દેશ બે લોકડાઉનમાંથી પસાર થયો છે, બંનેમાં ચોક્કસ પાસાં અલગ-અલગ છે અને હવે આપણે આગળનો માર્ગ વિચારવાનો છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1618691
રેપિડ એન્ટીબોડી પરીક્ષણોના ભાવ સંબંધિત ચાલતા વિવાદ અંગેની વાસ્તવિકતા
કોવિડ-19 સામે લડવા માટે પરીક્ષણ એક સૌથી મહત્વપૂર્ણ હથિયારમાંથી એક ગણાય છે અને ICMR પરીક્ષણની કામગીરીમાં ઝડપ લાવવા માટે પોતાના તરફથી શક્ય એવા તમામ પ્રયાસો કરે છે. આમાં પરીક્ષણ કીટ્સની ખરીદી કરવી પડે છે અને રાજ્યોને તેનો જથ્થો પહોંચાડવો પડે છે. આ ખરીદીની પ્રક્રિયા જ્યારે આખી દુનિયામાં વિવિધ દેશોમાં આ પરીક્ષણ કીટની ભારે માંગ છે તેવી સ્થિતિમાં પોતાની સંપૂર્ણ સંભાવનાઓ, આર્થિક અને રાજદ્વારી પહોંચનો ઉપયોગ કરીને તેની ખરીદી કરવામાં આવી રહી છે. કેટલોક પૂરવઠો મેળવ્યા પછી, ICMR દ્વારા કીટ્સની ચકાસણી આધારે, અપેક્ષા કરતા ઓછું પરિણામ મળતા અન્ય કીટ્સ બનાવવા માટેનો સવાલ ઉઠેલો ઓર્ડર (વોન્ડફો) રદ કરવામાં આવ્યો હતો. ICMR દ્વારા આ પૂરવઠા માટે કોઇ જ ચુકવણી કરવામાં આવી નથી. યોગ્ય પ્રક્રિયાનું પાલન કરવામાં આવ્યું હોવાથી (100% એડવાન્સ રકમ ચુકવીને ખરીદી કરવા નથી જઈ રહ્યા) ભારત સરકારને એક રૂપિયાનું પણ નુકસાન થયું નથી.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1618703
સરકારી કર્મચારીઓની નિવૃત્તિ વય મર્યાદા ઘટાડવાની કોઇ દરખાસ્ત નથી તેમજ સરકારમાં કોઇપણ સ્તરે હાલ આવા કોઇ પ્રસ્તાવની ચર્ચા અથવા ચિંતન થયું નથી: ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહ
સરકારી કર્મચારીઓની નિવૃત્તિ વય ઘટાડીને 50 વર્ષ કરવાની દરખાસ્ત સરકાર દ્વારા કરવામાં આવી હોવાના મીડિયાના એક વર્ગમા ફરતા થયેલા અહેવાલોને પ્રબળપણે નકારી કાઢતા કેન્દ્રીય રાજ્યમંત્રી ડૉ. જીતેન્દ્રસિંહે આજે અહીં સ્પષ્ટ રીતે જણાવ્યું કે, નિવૃત્તિની વય મર્યાદા ઘટાડવાનો આવી કોઇ જ દરખાસ્ત નથી તેમજ આવા કોઇપણ પ્રસ્તાવ પર સરકારમાં કોઇપણ સ્તરે ચર્ચા કે ચિંતન થયું નથી.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1618507
ડૉ. હર્ષવર્ધને AIIMS ટ્રોમા સેન્ટરની તૈયારીઓ તથા વિશેષ કોવિડ-19 હોસ્પિટલની સમીક્ષા કરી
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. હર્ષવર્ધને આજે નવી દિલ્હી ખાતે આવેલી ઓલ ઇન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ મેડિકલ સાયન્સ (AIIMS)ના જયપ્રકાશ નારાયણ એપેક્ષ ટ્રોમા સેન્ટર (JPNATC)ની મુલાકાત લીધી હતી. અહીં તેમણે કોવિડ-19 મહામારીનો સામનો કરવા માટે હાથ ધરાયેલી તૈયારીઓની સાથે સાથે વિશેષ કોવિડ હોસ્પિટલમાં કોવિડ-19 દર્દીઓને ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી રહેલી સારવાર અને મદદની રૂબરૂ માહિતી પણ મેળવી હતી.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1618511
પૂર્વોત્તરમાં આઠમાંથી પાંચ રાજ્યો કોરોના મુક્ત છે જ્યારે ત્રણ રાજ્યોમાં છેલ્લા કેટલાક દિવસથી કોરોનાના નવા કોઇ કેસ નોંધાયા નથી: ડૉ. જીતેન્દ્રસિંહ
પૂર્વોત્તરના પ્રદેશમાં આવેલા આઠમાંથી પાંચ રાજ્યો કોરોના મુક્ત છે જ્યારે ત્રણ રાજ્યોમાં છેલ્લા કેટલાક દિવસથી કોરોનાનો કોઇ જ નવો કેસ નોંધાયો નથી. આજે કેન્દ્રીય રાજ્યમંત્રી ડૉ. જીતેન્દ્રસિંહે યોજેલી સમીક્ષા બેઠક બાદ આ માહિતી આપી હતી જેમાં પૂર્વોત્તર કાઉન્સિલ (NEC) શિલોંગના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ તેમજ અલગ અલગ સરકારી સંગઠનો અને PSU પ્રતિનિધિઓએ ભાગ લીધો હતો.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1618769
ક્યારેય અહેવાલ અંગે કહેવામાં આવ્યું નથી, પૂછપરછ શરૂ કરવામાં આવી છે: CBDT
કેન્દ્રીય પ્રત્યક્ષ કરવેરા બોર્ડ (CBDT)એ આજે જણાવ્યું હતું કે, સોશિયલ મીડિયામાં કોવિડ-19 પરિસ્થિતિને અંકુશમાં લેવા માટે કેટલાક IRS અધિકારીઓ દ્વારા સૂચનો આપવામાં આવ્યા હોવા સંબંધિત અહેવાલો ફરી રહ્યા છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1618527
કોવિડ માટે રેલવે ઇમરજન્સી સેલ દૈનિક 13,000 પૂછપરછો, વિનંતી અને સૂચનોના પ્રતિભાવ આપી રહ્યું છે
ભારતીય રેલવે દ્વારા મુસાફરો અને તમામ વાણિજ્યક ગ્રાહકોના હિતનો ખ્યાલ રાખવામાં આવે તે બાબત સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ પગલાંઓ હાથ ધરવામાં આવ્યાં છે અને રાષ્ટ્રીય પૂરવઠા સાંકળને કાર્યરત રાખવામાં આવી છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1618685
શ્રી નીતિન ગડકરીએ વિદેશી ભારતીય વિદ્યાર્થીઓને કોવિડ-19 મહામારીને તકમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે મહત્વની ભૂમિકા ભજવવા કહ્યું
કેન્દ્રીય મંત્રીએ વૈશ્વિક મહામારીને ભારતીય પ્રતિક્રિયા: ભારતનો રોડમેપ થીમ અંતર્ગત યુકે, કેનેડા, સિંગાપોર અને અન્ય યુરોપીયન દેશો તેમજ ઓસ્ટ્રેલિયા સહિત વિવિધ દેશોમાં અભ્યાસ અર્થે ગયેલા વિદેશી ભારતીય વિદ્યાર્થીઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો હતો. વિદ્યાર્થીઓને સંબોધતા તેમણે કહ્યું કે, ભારત માટે અમારા મનમાં ઘડાયેલો માર્ગ સ્પષ્ટપણે સકારાત્મક છે અને આ પ્રતિકૂળતાને તકમાં રૂપાંતરિત કરવાના નક્કર પ્રયાસો કરી રહ્યા છીએ.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1618605
કોવિડ-19 લૉકડાઉન દરમિયાન લાઇફલાઇન ઉડાન ફ્લાઇટ્સ અંતર્ગત સમગ્ર દેશમાં 684 ટનથી વધુ આવશ્યક અને તબીબી સામાન પહોંચાડવામાં આવ્યો
કોવિડ-19 મહામારી સામે ભારતની લડાઇમાં દેશના અંતરિયાળ વિસ્તારો સુધી આવશ્યક તબીબી પૂરવઠો પહોંચાડવા નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય દ્વારા લાઇફલાઇન ઉડાનફ્લાઇટ્સ ચલાવવામાં આવે છે. એર ઇન્ડિયા, અલાયન્સ એર, ભારતીય વાયુ સેના અને ખાનગી કેરિઅર્સ દ્વારા કુલ 383 ફ્લાઇટ્સનું પરિચાલન કરાયું છે જેમાં કુલ 684.08 ટન તબીબી માલસામાનનું પરિવહન કરાયું છે. લાઇફલાઇન ઉડાન ફ્લાઇટ્સે કુલ 3,76,952 કિલોમીટર હવાઇ અંતર કાપ્યું છે. જમ્મુ અને કાશ્મીર, લદ્દાખ, ટાપુઓ અને પૂર્વોત્તરના પ્રદેશોમાં મહત્વપૂર્ણ તબીબી સામાનની હેરફેર અને દર્દીઓને લઇ જવા માટે પવન હંસ લિમિટેડ સહિત હેલિકોપ્ટર સેવાની મદદ લેવામાં આવે છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1618601
કોવિડ-19 સામેની લડતમાં IAFનો અવિરત સહકાર
કોરોના વાયરસ મહામારીના કારણે હાલમાં ઉભી થયેલી પરિસ્થિતિ સામે લડવાના ભારત સરકારના પ્રયાસોમાં ઉભી થતી તમામ જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે ભારતીય વાયુ સેના (IAF) દ્વારા પ્રયાસો વધારવામાં આવ્યા છે. IAF સતત સમગ્ર દેશમાં દવાઓ અને રેશનના આવશ્યક જથ્થા તેમજ તબીબી કર્મચારીઓને પહોંચાડવાનું કામ કરે છે અને મહામારી સામે લડવા માટે સરકારને દરેક પ્રકારે સજ્જ કરવાના પ્રયાસોમાં યોગદાન આપે છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1618772
PIB ફિલ્ડ ઓફિસના ઇનપુટ્સ
• પંજાબ: સરકારી એજન્સીઓ અને ખાનગી વેપારીઓએ પંજાબમાં 6,79,220 મેટ્રિક ટન ઘઉંની ખરીદી કરી. કોરોના વાયરસના ફેલાવાનો નિયંત્રણમાં રાખવા માટેના વ્યાપક હેતુ સાથે ફેક્ટરીઓના કામદારોની સુરક્ષા અને સુખાકારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે આરોગ્ય વિભાગે કાર્યસ્થળે યોગ્ય સ્વચ્છતા અને સફાઇ જાળવી રાખવા સંબંધિત વિગતવાર માર્ગદર્શિકા બહાર પાડી છે. કર્મચારીઓને ચુસ્તપણે પ્રોટોકોલનું પાલન કરવાની વિનંતી સાથે માર્ગદર્શિકામાં તેમને સ્વૈચ્છિક રીતે કોઇપણ લક્ષણોની જાણ કરવાનું પણ કહેવાયું છે જેથી વહેલીતકે સારવાર થઇ શકે અને તેમને કોવિડ-19 સંબંધે વાસ્તવિકતાની ખરાઇ કર્યા વગર કોઇપણ ગપશપ/ અફવાઓ પર ધ્યાન આપવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવ્યા છે.
• હરિયાણા: રાજ્ય સરકારે કોવિડ-19ને ધ્યાનમાં રાખીને તબીબી પ્રોફેશનલો અને અગ્ર હરોળમાં ફરજ નિભાવી રહેલા કર્મચારીઓની સલામતી માટે રાજ્ય અને જિલ્લા સ્તરે નોડલ અધિકારીઓની નિયુક્તિ કરી છે જેથી તેમના વિરુદ્ધ કોઇપણ હિંસાની ઘટના રોકી શકાય. રાજ્ય અને જિલ્લા સ્તરના નોડલ અધિકારીઓ તબીબી પ્રોફેશનલોની કામગીરી દરમિયાન સલામતી સંબંધિત કોઇપણ સમસ્યાના નિવારણ માટે હંમેશા તૈયાર રહેશે. રાજ્યમાં છેલ્લા પાંચ દિવસમાં 130707 ખેડૂતો પાસેથી કુલ 19.26 લાખ મેટ્રિક ટન ઘઉંની ખરીદી કરવામાં આવી છે.
• અરુણાચલ પ્રદેશઃ ઇટાનગરના નાયબ કમિશનરે જણાવ્યું હતું કે આસામમાંથી રાજ્યમાં આવતો શાકભાજીનો પૂરવઠો વપરાશ માટે સંપૂર્ણપણે સલામત છે.
• મણીપૂરઃ પ્રધાનમંત્રી સાથે વીડિયો કોન્ફરન્સ બાદ મુખ્યમંત્રીએ ટ્વીટ કરીને જણાવ્યું હતું કે તમામ રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓએ ગ્રીન ઝોન અને બિન કોવિડ-19 પ્રભાવિત જિલ્લાઓમાં સંભવિત છૂટછાટ આપવા માટે રાજ્યો અને કેન્દ્રના સામૂહિક પ્રયત્નની જરૂરિયાત અંગે ગહન ચર્ચા-વિચારણાં કરી હતી.
• મેઘાલયઃ વીડિયો કોન્ફરન્સ બાદ મુખ્યમંત્રી કોનાર્ડ સંગમાએ જાહેરાત કરી હતી કે આગામી સમયમાં લૉકડાઉન ચાલુ રહી શકે છે, જોકે તેમાં વધારે છૂટછાટ આપવામાં આવશે. તેમણે આજે પ્રધાનમંત્રીને "રેપિડ રિસ્પોન્સ સિસ્ટમ"નું મેઘાલય મોડેલ સૂચવ્યું હતું, જેની અંદર નિર્ધારિત સમયગાળાની અંદર નવા કોવિડ-19 કેસો સામે આવતાં અટકાવવા માટે આરોગ્યતંત્ર, વહીવટીતંત્ર અને પોલીસતંત્ર દ્વારા પ્રતિક્રિયા હાથ ધરવામાં આવે છે.
• મિઝોરમઃ રાજ્યના મુખ્યમંત્રીએ અન્ય મુખ્યમંત્રીઓ સાથે પ્રધાનમંત્રી સાથે યોજાયેલી વીડિયો કોન્ફરન્સ બેઠકમાં રાજ્ય સરકાર દ્વારા હાથ ધરાયેલી કાર્યવાહી અને મિઝોરમના લોકોની શિસ્ત અને સહકાર અંગે વાતચીત કરી હતી.
• નાગાલેન્ડઃ સરકારે જણાવ્યું હતું કે વધારે સુરક્ષા કર્મચારીઓને સરહદી વિસ્તારોમાં મોકલવામાં આવ્યાં છે અને રાજ્યના તમામ પ્રવેશ સ્થાનો પર સંપૂર્ણ નાકાબંધી કરવામાં આવી છે.
• સિક્કીમઃ મુખ્યમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રીએ યોગ્ય પારદર્શિતા જાળવીને વાયરસના સંક્રમણને રોકવા માટે રાજ્ય સરકાર દ્વારા હાથ ધરાયેલા પ્રયત્નોની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્ર સરકારને રાજ્ય દ્વારા પૂરી પાડવામાં માહિતી દેશના કેટલાક વિસ્તારોમાં રોગચાળાને ફેલાતો રોકવા માટે ઉપયોગી સાબિત થઇ હતી.
• ત્રિપૂરાઃ મુખ્યમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે રાજ્યમાં બજારોમાં થર્મલ સ્ક્રિનિંગ હાથ ધરવામાં આવશે. ઉપરાંત તેમણે લોકોને જાહેર સ્થળોએ થૂંકવા અને પેશાબ કરવાનું ટાળવા માટે અપીલ કરી હતી.
• કેરળઃ કેન્દ્રિય ગૃહમંત્રી સાથે ટેલી કોન્ફરન્સમાં મુખ્યમંત્રીએ પોતાનો અભિપ્રાય વ્યક્ત કરતાં જણાવ્યું હતું કે હોટસ્પોટ સિવાયના વિસ્તારોમાં કેટલીક છૂટછાટો સાથે તબક્કાવાર રીતે લૉકડાઉનમાંથી મુક્તિ આપવી જોઇએ. રાજ્યમાં હજુ સુધી કોરોના વાયરસના સામૂહિક સંક્રમણના કોઇ સંકેતો જોવા મળ્યાં નથી. ઇડુક્કીમાં ત્રિસ્તરીય લૉકડાઉન લાદવામાં આવ્યું છે અને કોટ્ટાયમમાં ચેપ નિયંત્રણના પગલાંઓ ઘનિષ્ઠ કરવામાં આવ્યાં છે. વિવિધ દેશોમાં ફસાઇ ગયેલા 1.5 લાખથી વધારે કેરળવાસીઓએ રાજ્યમાં પરત ફરવા માટે ઑનલાઇન નોંધણી કરાવી છે. ગઇકાલ સુધી કુલ પોઝિટીવ કેસો 469 હતા, જેમાંથી 123 કેસ સક્રિય છે અને 342 લોકો સાજા થઇ ગયા છે.
• તામિલનાડુઃ રાજ્ય સરકારે વર્તમાન દરે જુલાઇ 2021 સુધી મોંઘવારી ભથ્થામાં વધારો અટકાવી દીધો છે અને એક વર્ષ માટે ખાસ રજાઓનું રોકડ રૂપાંતર મુલતવી રાખ્યું છે. તામિલનાડુના આરોગ્યમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તેઓ એક અઠવાડિયાના સમયગાળામાં બ્લડ પ્લાઝમા સારવાર માટે કેન્દ્રની મંજૂરીની અપેક્ષા રાખી રહ્યાં છે. મદ્રાસ મેડિકલ કોલેજના વધુ બે અનુસ્નાતક વિદ્યાર્થીઓનો કોવિડ-19 ટેસ્ટ પોઝિટીવ આવ્યો હતો. ગઇકાલ સુધી રાજ્યમાં 1,885 કેસો નોંધાયા છે, જેમાંથી 838 કેસ સક્રિય છે, 24 લોકોના મરણ નીપજ્યાં છે, 1,020 લોકોને રજા આપવામાં આવી છે. સૌથી વધારે 523 કેસો ચેન્નાઇમાંથી નોંધાયા છે.
• કર્ણાટકઃ આજે 8 નવા પોઝિટીવ કેસ નોંધાયા હતા, જેમાંથી વિજયપુરા, બાગલકોટ અને દક્ષિણ કન્નડમાંથી 2-2 કેસ, બેંગલુરુ અને માંડ્યામાંથી 1-1 કેસ નોંધાયા હતા. બેંગલુરુમાં વિક્ટોરિયા હોસ્પિટલમાં 50 વર્ષીય એક કોવિડ દર્દીએ કથિત આત્મહત્યા કરી હતી. કુલ કેસોની સંખ્યા 511 પર પહોંચી છે, જેમાંથી 19 લોકોના મૃત્યુ નીપજ્યાં છે અને 188 લોકો સાજા થયા છે.
• આંધ્રપ્રદેશઃ છેલ્લા 24 કલાકમાં રાજ્યમાં 80 નવા પોઝિટીવ કેસ નોંધાતા કુલ કેસોની સંખ્યા 1,177 પર પહોંચી ગઇ છે. રાજ્યમાં અત્યારે 911 સક્રિય કેસો છે, 235 લોકો સાજા થયા છે અને 31 લોકોના મરણ નીપજ્યાં છે. આંધ્રપ્રદેશના રાજ્યપાલના CSO અને નર્સિંગ સ્ટાફ સહિત 4 કર્મચારી સભ્યોનો કોરોના ટેસ્ટ પોઝિટીવ આવ્યો છે. રાજભવનના તમામ કર્મચારીઓને ક્વૉરેન્ટાઇન કરવામાં આવ્યાં છે. રાજ્ય સરકારે કડપાના 4 વિસ્તારોને રેડ ઝોન જાહેર કર્યા છે. રાજ્યમાં સૌથી વધારે પોઝિટીવ કેસો ધરાવતાં વિસ્તારોમાં કુર્નૂલમાંથી 292, ગુંતૂરમાંથી 237, ક્રિશ્નામાંથી 210, નેલ્લોરમાંથી 79, ચિત્તૂરમાંથી 73 કેસો નોંધાઇ ચૂક્યાં છે.
• તેલંગાણા: સંપર્કોના ટ્રેસિંગ માટે તેલંગાણાની પોલીસ દ્વારા કરવામાં આવતા પ્રયાસોની આંતર મંત્રાલય કેન્દ્રીય ટીમે (ICMT) પ્રશંસા કરી હતી અને તેમને ચેપગ્રસ્ત ઝોન તમજ ક્વૉરેન્ટાઇન કેન્દ્રોમાં વર્તમાન સુરક્ષા વ્યવસ્થા જાળવી રાખવાની સલાહ આપી હતી. ગાચીબોલી સ્પોર્ટ્સ કોમ્પલેક્સ ખાતે 1500ની વિશેષ કોવિડ-19 હોસ્પિટલ મેડિકલ અને રીસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યુટ તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવી છે. અત્યાર સુધીમાં કુલ પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા 1001 થઇ.
• મધ્યપ્રદેશ: કુલ કોવિડ-19થી ચેપગ્રસ્ત દર્દીઓની સંખ્યા વધીને 2,120 થઇ જેમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં નવા 175 કેસ નોંધાયા છે. અત્યાર સુધીમાં વિવિધ હોસ્પિટલમાંથી 302 દર્દી સાજા થઇ જતા તેમને રજા આપવામાં આવી છે 103 દર્દીઓના મૃત્યુ થયા છે. રાજ્યના આરોગ્ય બુલેટીન અનુસાર 1650 દર્દીની સ્થિતિ હાલમાં સ્થિર છે જ્યારે 35 દર્દી વેન્ટીલેટર પર છે.
• ગુજરાત: રાજ્ય આરોગ્ય વિભાગે માહિતી આપી છે કે, રાજ્યમાં 61 વિશેષ કોવિડ સમર્પિત હોસ્પિટલોમાં 10,500 બેડ ઉપલબ્ધ છે. રાજ્ય પાસે HCQS અને એઝીથ્રોમાઇસીન દવાઓ, N95 અને ત્રણ સ્તરીય માસ્ક અને PPE કીટ્સનો પૂરતો જથ્થો છે. સરકારી હોસ્પિટલોમાં 1061 વેન્ટિલેટર ઉપલબ્ધ છે જ્યારે ખાનગી હોસ્પિટલોમાં 1700 વેન્ટિલેટર ઉપલબ્ધ છે. વધુ 1000 વેન્ટિલેટરનો ઓર્ડર રાજ્ય સરકારે આપી દીધો છે.
• મધ્યપ્રદેશના 1.10 લાખ વિસ્થાપિત શ્રમિકો અન્ય રાજ્યોમાં ફસાયેલા છે. ગુજરાતમાં સૌથી વધુ 35000 શ્રમિકો જ્યારે મહારાષ્ટ્રમાં 25000 અને રાજસ્થાનમાં 15000 છે. રાજસ્થાનમાં કામ કરતા મોટાભાગના શ્રમિકો ઘરે પરત જતા રહ્યા છે જ્યારે ગુજરાતમાં ફસાયેલા શ્રમિકોને પરત મોકલવાની કામગીરી ચાલુ છે. મહારાષ્ટ્ર અને મધ્યપ્રદેશ વચ્ચે વિસ્થાપિત શ્રમિકોને ઘરે મોકલવા અંગે વાતચીત ચાલી રહી છે.
• મહારાષ્ટ્ર: મુંબઇના મેયર કિશોરી પેડનેકરે જણાવ્યું કે, શહેરમાં ઘણા ચેપગ્રસ્ત ઝોનમાં પરિસ્થિતિમાં સુધારો આવી રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે, શહેરમાં 1,036 ચેપગ્રસ્ત ઝોનમાંથી 231માં છેલ્લા 14 દિવસમાં કોરોનાનો કોઇ નવો કેસ નોંધાયો નથી. દરમિયાન, પોઝિટીવ ટેસ્ટ આવેલા 53 પત્રકારોમાંથી 31ને છેલ્લા 24 કલાકમાં બે વખત નેગેટિવ રિપોર્ટ આવ્યા પછી રજા આપવામાં આવી છે. તેમને 14 દિવસ સુધી હોમ ક્વૉરેન્ટાઇનમાં દેખરેખ હેઠળ રાખવામાં આવ્યા છે.