ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ (ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ) ਅਧਾਰਿਤ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਾਧਾਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਅਸਰ ਨੂੰ ਮੱਠਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ, ਸਾਬਣ ਅਤੇ ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਪਦਾਰਥ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਕੇ ਤਤਕਾਲੀ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ
25 APR 2020 4:11PM by PIB Chandigarh
#CSIRFightsCovid19
ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਨਿਯਮਿਤ ਹੱਥ ਧੋਣ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਬਚਾਅ ਪੱਖ ਦਾ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਹਥਿਆਰ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਅਲਕੋਹਲ-ਅਧਾਰਿਤ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਜੀਵਾਣੂਆਂ ਦੇ ਬਚਾਅ ਵਾਲੇ ਬਾਹਰੀ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਝਿੱਲੀ ਨੂੰ ਭੰਗ ਕਰਕੇ ਵੀ ਵਾਇਰਸਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਲ ਗਈ, ਘਬਰਾਹਟ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖ਼ਰੀਦ ਕਾਰਨ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸਟਾਕ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹੋ ਗਏ, ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਨਕਲੀ ਅਤੇ ਸ਼ੱਕੀ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਮੰਡੀ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਲੱਗ ਪਏ।
ਇਹ ਆਸ ਜਤਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਸਾਰਸ - ਕੋਵੀ - 2 ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਬਚਾਅ ਪੱਖ ਦਾ ਮੋਹਰੀ ਹਥਿਆਰ ਬਣੇਗਾ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਲੈਬਾਂ ਨੇ ਇੱਕਦਮ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਆ ਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਰਸਾਇਣ ਮੁਕਤ ਅਤੇ ਅਲਕੋਹਲ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰਾਂ ਅਤੇ ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ, ਡੀਜੀ ਡਾ: ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ ਮੰਡੇ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, “ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਾਲੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਾਧਾਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਹਨ।” “ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਡੀਆਂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਟੀਕੇ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਅਮੀਰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤਜ਼ਰਬੇ ਨੂੰ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪਰ ਇਸੇ ਸਮੇਂ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ - ਅਤੇ ਛੂਤਕਾਰੀ ਲਾਗ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰਾਂ, ਸਾਬਣਾਂ ਅਤੇ ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਸੀ ਜੋ ਸਾਡੀਆਂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਨੇ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ।”
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਕਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਨੇ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰਾਂ ਅਤੇ ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
• ਹੁਣ ਤੱਕ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 50,000 ਲੀਟਰ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਅਤੇ ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਰਗਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਪੁਲਿਸ ਫ਼ੋਰਸ, ਨਗਰ ਨਿਗਮਾਂ, ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਕੰਮਾਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਪੰਚਾਇਤਾਂ, ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਈਆਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰਾਂ ਅਤੇ ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ।
• ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਅਤੇ ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਦਾਹਰਣ ਲਈ, ਐੱਚਪੀ ਦੇ ਪਾਲਮਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਆਈਐੱਚਬੀਟੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਚਾਹ ਦੇ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਤੱਤ, ਕੁਦਰਤੀ ਸੁਆਦ ਅਤੇ ਅਲਕੋਹਲ ਵੀ ਹੈ; ਇਸ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਵਿੱਚ ਪਾਰਾਬੈਨਜ਼, ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਖੁਸ਼ਬੂ, ਟ੍ਰਾਈਕਲੋਸਨ ਅਤੇ ਫਥਾਲੇਟ ਵਰਗੇ ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੱਖਣ ਵਿੱਚ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਆਈਆਈਸੀਟੀ ਨੇ ਅਲਕੋਹਲ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜਿੰਗ ਜੈੱਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਮਿਆਰੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 800 ਲੀਟਰ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਗ੍ਰੇਟਰ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਦੇ ਵਰਕਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਸੀਐੱਲਆਰਆਈ, ਚੇਨਈ ਅਤੇ ਕਰਾਈਕੁਡੀ ਵਿੱਚ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਸੀਈਸੀਆਰਆਈ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਨਗਰ ਨਿਗਮ, ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ, ਪੁਲਿਸ ਥਾਣਿਆਂ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜੇ ਲੀਟਰ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਵੰਡੇ।
• ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀਆਂ ਕਈ ਲੈਬਾਂ ਬਹੁਤ ਸਰਗਰਮ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਆਈਟੀਆਰ, ਲਖਨਊ ਨੇ ਇਸ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ 2800 ਲੀਟਰ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ। ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਸਵੱਛ ਗੰਗਾ ਦੇ ਸਟੇਟ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਐੱਮਸੀਜੀ), ਬਿਜਲੀ ਵਿਭਾਗ, ਪੁਲਿਸ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਨੂੰ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਦਿੱਤੇ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਐੱਨਬੀਆਰਆਈ ਨੇ ਹਰਬਲ ਅਲਕੋਹਲ - ਅਧਾਰਿਤ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਦਾ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋ ਉਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਨੇ ਲਖਨਊ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਸਟਾਫ਼ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ 1500 ਲੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਵੀ ਵੰਡਿਆ ਹੈ। ਲਖਨਊ ਅਧਾਰਿਤ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਸੀਆਈਐੱਮਏਪੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪਾਇਲਟ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿੱਚ ਖ਼ੁਦ ਪਦਾਰਥ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ (ਹਨਕੂਲ) ਦੀਆਂ 1000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੋਤਲਾਂ, ਫ਼ਰਸ਼ ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ (ਸਵਾਬੀ) ਦੀਆਂ 1000 ਬੋਤਲਾਂ ਅਤੇ 50 ਲੀਟਰ ਫ਼ਰਸ਼ ਕਲੀਨਰ (ਕਲੀਨ ਜਰਮ) ਨੂੰ ਲਖਨਊ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟਰੇਟ ਨੂੰ ਵੰਡੀਆਂ।
• ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਐੱਨਈਆਈਐੱਸਟੀ, ਨੇ ਤਕਰੀਬਨ 1300 ਲੀਟਰ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋਰਹਾਤ ਦੇ ਏਅਰ ਫ਼ੋਰਸ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਜ਼ਿਲਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਜੋਰਹਾਤ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਅਤੇ ਐੱਫ਼ਸੀਆਈ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਇੰਫਾਲ ਦੇ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਅਤੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੰਡਿਆ ਹੈ।
• ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਆਈਆਈਐੱਮ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ, ਏਅਰ ਫ਼ੋਰਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੇ ਸਟਾਫ਼ ਵਿੱਚ 1800 ਲੀਟਰ ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਵੰਡੇ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ – ਆਈਆਈਪੀ, ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਨੇ ਦੂਨ ਹਸਪਤਾਲ, ਪੁਲਿਸ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਸਟੇਟ ਡਿਜਾਸਟਰ ਰਿਲੀਫ਼ ਫ਼ੋਰਸ ਨੂੰ ਤਕਰੀਬਨ 1000 ਲੀਟਰ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੇ।
• ਪੱਛਮ ਵਿੱਚ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਸੀਐੱਸਐੱਮਸੀਆਰਆਈ, ਭਾਵਨਗਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਭਾਵਨਗਰ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ (ਬੀਐੱਮਸੀ) ਨੂੰ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਵੰਡੇ।
• ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਆਈਐੱਮਐੱਮਟੀ, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਪੌਦੇ ਵਿੱਚੋਂ ਸੁਗੰਧ ਅਤੇ ਅਲਕੋਹਲ ਅਧਾਰਿਤ ਤਰਲ ਉੱਪਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸਨੂੰ ਹੱਥਾਂ ਉੱਪਰ ਮਸਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਐਂਟੀ-ਇਨਫੈਕਟਿਵ ਕਿਰਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਠੰਡੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਐਂਟੀ-ਇਨਫੈਕਟਿਵ ਖਾਸੇ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਫਾਇਤੀ ਸਾਬਣਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ’ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਛੂਤ ਵਾਲੇ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਅ ਵਜੋਂ ਸਾਬਣ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਮੰਗ ਦੇ ਕਰਕੇ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਆਈਐੱਚਬੀਟੀ, ਪਾਲਮਪੁਰ ਨੇ ਵੀ ਕੁਦਰਤੀ ਸੈਪੋਨੀਨਜ਼ ਨਾਲ ਹਰਬਲ ਸਾਬਣ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਰਚਨਾ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਖਣਿਜ ਤੇਲ, ਐੱਸਐੱਲਈਐੱਸ (ਸੋਡੀਅਮ ਲੋਰੇਥਸੁਲਫੇਟ) ਅਤੇ ਐੱਸਡੀਐੱਸ (ਸੋਡੀਅਮ ਡੋਡੇਸੈਲਸਲਫੇਟ) ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਐਂਟੀਫੰਗਲ, ਐਂਟੀਬੈਕਟੀਰੀਅਲ, ਸ਼ੁੱਧ ਅਤੇ ਨਮੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਫਾਇਦੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਦੋ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵਪਾਰਕ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੋ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਨੇ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰਾਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
# CSIRFightsCovid19

Ministry of Science & Technology
In addition to R&D based technological solutions and products, CSIR deliversimmediate relief by providing hand sanitisers, soaps and disinfectants to mitigate COVID-19
25 APR 2020 4:11PM by PIB Delhi
#CSIRFightsCovid19
The fight against coronavirus pandemic begins with regular hand washing which has emerged as a major frontline of defence. Alcohol-basedhand sanitisers also kill viruses by denaturing the protective outer proteins of microbes and dissolving their membranes. However, as the pandemic spread rapidly throughout the world, panic buying led to hand sanitisers soon going out of stock even as fake and dubious hand sanitisers started making their way into the market.
Anticipating that sanitation and hygiene would constitute the major frontline of defence against the SARS-CoV-2 virus the CSIR labs stepped up immediately come up with safe, chemical-free and alcohol-based effective hand sanitisers and disinfectants based on WHO guidelines.
“CSIR has always provided technological solutions based on cutting-edge science to some of the most challenging problems that the country has faced,” says Dr Shekhar C. Mande, DG CSIR. “And in combating COVID-19 too our laboratories are bringing to bear their rich scientific experience to develop drugs and vaccines. But at the same time, CSIR has also been quick to provide immediate relief to the country’s citizens in the aftermath of the pandemic – and provision of effective hand sanitisers, soaps and disinfectants to ward off the contagious infection was one such immediate action that our laboratories decided to take.”
Several CSIR laboratories spread throughout different parts of the country kicked off efforts to provide immediate and effective relief to the country’s citizens by manufacturing and distributing hand sanitisers and disinfectants.
· So far, about 50,000 litres of hand sanitisers and disinfectants have been produced within the laboratories of the CSIR and distributed among more than 100,000 people belonging to various sections of the society.
· Besides, the laboratories also networked with local administration to distribute sanitisers and disinfectants among personnel belonging to the police force, municipal corporations, electricity supply undertakings, medical colleges, hospitals, panchayats, and banks and several others
· CSIR laboratories have developed effective, safe and affordable sanitisers and disinfectants from locally available raw materials. For instance, scientists at the CSIR-IHBT based in Palampur, HP, have developed hand sanitiser as per the WHO guidelines, but also contains active tea ingredients, natural flavours and alcohol; chemicals like parabens, synthetic fragrance, triclosan and phthalates have not been used in the sanitiser.
· In the South of the country, CSIR-IICT standardized the process for the preparation of alcohol-based hand sanitising gel and 800 litres of which was distributed among Telangana Police and Greater Hyderabad Municipal Corporation workers. Further, CSIR-CLRI, Chennai and in Karaikudi, CSIR-CECRI distributed hundreds of litres of sanitisers among the district administration, municipal corporation, medical colleges, police station and panchayats.
· In Lucknow, several CSIR labs have been very active and CSIR-IITR, Lucknow distributed 2800 litres of hand sanitisers manufactured by it among people in the essential services. The Institute handed over sanitiser units to the district administration, State Mission of Clean Ganga (SMCG), electricity supply undertaking, police administration, district hospital and medical college. CSIR-NBRI also transferred herbal alcohol-based hand sanitiser technologies to two entrepreneurs for large-scale production. It has also distributed more than 1500 liters of sanitisers to health workers, sanitation staff and police personnel in different zones of Lucknow. CSIR-CIMAP also based in Lucknow prepared in its pilot facility and handed over 1000 bottles of its hand sanitiser (Hankool), 1000 bottles of floor disinfectant (Swabee) and 50 litres of floor cleaner (Cleangerm) to the Lucknow Nagar Nigam and District Magistrate for distribution.
· In the North-east, CSIR-NEIST, distributed around 1300 liters of hand sanitisers to Air Force Station in Jorhat, among personnel of the District Administration, Jorhat Railway Station and Police Station, staff of ONGC and FCI, Municipal Corporation in Imphal and also among people of the villages nearby.
· In Jammu, the CSIR-IIIM distributed 1800 litres of hand sanitisers among staff of the government medical colleges, Air Force Station and Indian Army. CSIR-IIP, Dehradun supplied around 1000 litres of sanitisers to the Doon Hospital, the Police Department, and the State Disaster Relief Force.
· In the West, Scientists from CSIR-CSMCRI, Bhavnagar have supplied sanitizers to Bhavnagar Medical College (BMC).
· CSIR-IMMT, Bhubaneswar is also working on an alcohol-based liquid hand-rub with plant extracts exhibiting aromatic and anti-infective activity and also working on a process for preparation of affordable soap bars with anti-infective property by using cold process of soap making.
· With the demand for soap rising as a protective measure against the highly contagious Coronavirus, CSIR-IHBT, Palampur has also developed herbal soaps with natural saponins. The composition does not contain any mineral oil, SLES (Sodium laurethsulphate) and SDS (Sodium dodecyl sulphate) and provides effective antifungal, antibacterial, cleansing and moisturising benefits. The technology has been transferred to two Himachal Pradesh based companies for commercial production and making available in major cities across the country.
• Further, many CSIR laboratories also managed to rope in and transfer the technology to MSMEs and industries in and around their regions for large-scale production of the sanitisers.
#CSIRFightsCovid19