ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਖਰਾਬ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਵੀ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਕਾਫੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਏ ਹਨ : ਡਾ . ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਬਾਕੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਬਿਹਤਰ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ
ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਕੋਵਿਡ -19 ਸੰਕਰਮਣ ਤੋਂ ਉਤਪੰਨ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਪ੍ਰੋ-ਐਕਟਿਵ, ਪ੍ਰਥਮ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਰਹੀ ਹੈ
"ਅਸੀਂ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਹਰਾ ਦੇਵਾਂਗੇ" – ਡਾ . ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
23 APR 2020 9:10PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ . ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੰਟਰੋਲ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਉਪਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਏ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਵਾਰਤਾਲਾਪ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ - 19 ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਤੋਂ ਉਤਪੰਨ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਪ੍ਰੋ-ਐਕਟਿਵ, ਪ੍ਰਥਮ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਸਥਿਤੀ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਹੈ ਅਤੇ ਜਨ ਹਾਨੀ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ . ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਇੱਕ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ - 19 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਕੇ ਇਕੱਠਿਆਂ ਕਾਰਜ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਡਾ . ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ - 19 ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਮੋਹਰੀ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਕੋਰੋਨਾ ਜੋਧਿਆਂ ਦੀਆਂ ਅਹਿਮ ਅਤੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਠ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਪੀੜਤਾਂ ਜਾਂ ਰੋਗ ਸੰਵਾਹਕਾਂ ‘ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਰਗਰਮ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਦੁਸ਼ਮਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਟਿਕਾਣੇ ਨੂੰ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੁਸ਼ਮਣ ਨੂੰ ਸਮੁਦਾਇਕ ਨਿਗਰਾਨੀ , ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਲਾਹਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਰਣਨੀਤੀ ਜ਼ਰੀਏ ਰੋਕਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣੇ।
ਕੋਵਿਡ - 19 ਤੋਂ ਉਤਪੰਨ ਇਸ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਬਦਲਿਆ ਗਿਆ, ਇਸ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ . ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਵਾਇਰੋਲਾਜੀ (ਐੱਨਆਈਵੀ) ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਲੈਬ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਸੀਂ 16 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸੈਪਲ ਸੰਗ੍ਰਿਹ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 87 ਨਿਜੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ 230 ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਕੋਵਿਡ - 19 ਲਈ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ 31 ਮਈ 2020 ਤੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਕੇ 300 ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਆਪਣੀ ਵਰਤਮਾਨ ਦੈਨਿਕ ਜਾਂਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ 55, 000 ਤੋਂ 1 ਲੱਖ ਤੱਕ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਰੋਗੀਆਂ ਦੇ ਵਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਵੀ ਤਿਆਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਲਈ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰੋਗ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੋਵਿਡ ਉਪਚਾਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ - ਹਲਕੇ ਲੱਛਣਾਂ ਵਾਲੇ ਰੋਗੀਆਂ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕੇਂਦਰ , ਮੱਧ ਲੱਛਣਾਂ ਵਾਲੇ ਰੋਗੀਆਂ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਗੰਭੀਰ ਲੱਛਣਾਂ ਵਾਲੇ ਰੋਗੀਆਂ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਰੋਗ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਰੋਗੀਆਂ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਵੀ ਇਸ ਤਿੰਨਾਂ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਕੋਵਿਡ ਕੇਂਦਰਾਂ ਲਈ ਵਿਧਿਵਤ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਾਰੇ 2,033 ਸਮਰਪਿਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1, 90, 000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅਲੱਗ ਬੈਡ, 24, 000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਈਸੀਯੂ ਬੈਡ ਅਤੇ 12 ,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵੈਂਟੀਲੈਟਰ ਹਨ। ਇਸ ਸਾਰੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ 03 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵਿਵਸਥਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਜੋਖਿਮ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਗਿਆਸਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ . ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ‘ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ’ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ , ਜਿਸ ਨੂੰ 7. 2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸਾਡੀ ਸੰਯੁਕਤ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਇਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਹੈ। ਐਪ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕੋਵਿਡ - 19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜੋਖਿਮਾਂ , ਬਿਹਤਰੀਨ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਸਲਾਹ ਨੂੰ ਐਪ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਕਰਤਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ‘ਤੇ , ਡਾ . ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਨੇਤਾ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੁਗ੍ਰਾਹੀ ਹਨ ਅਤੇ ਸਮੇਂ - ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ , ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਉਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵੀ ਲੋਕਡਾਊਨ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਾਂ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਰੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਫਿਟ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਚਿਤ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
India has acquired enough strength and resources to take on the worst challenge thrown by the corona virus: Dr. Harsh Vardhan
India stands on better footing then the rest of the world in fight against COVID-19
India’s response has been proactive, pre-emptive and graded in handling situation arising out of COVID-19 outbreak”, said Dr. Harsh Vardhan
“We will defeat this Virus for sure” – Dr. Harsh Vardhan
23 APR 2020 9:10PM by PIB Delhi
“India’s response has been proactive, pre-emptive and graded in handling situation arising out of COVID-19 outbreak”, said Dr. Harsh Vardhan,Union Minister of Health & Family Welfare,today, while participating in a virtual interactive session with Health Ministers of member countries of World Health Organization (WHO) on the measures being taken for containment of COVID-19.
At the outset, Dr. Harsh Vardhan stated, “The current situation on COVID-19 in the world is alarming and requires special measures to mitigate the number of casualties.”Exhorting the WHO officials, Dr. Harsh Vardhan said, “We are meeting in troubled times and we have to work together by sharing our best practices to eradicate COVID-19.”
Dr. Harsh Vardhan stated, “India was first to respond to COVID -19 and stands on a better footing then the rest of the world because of the valuable and sincere services of our Corona warriors.” Referring to the active surveillance efforts made by the Government agencies to monitor potential victims or carriers of the disease, Dr. Harsh Vardhan said, “We know the enemy and its whereabouts. We are able to check this enemy through community surveillance, issuance of various advisories, cluster containment and dynamic strategy.”
Speaking about how the crisis arising out of COVID-19 has been turned into an opportunity to strengthen the healthcare delivery system in the country, Dr. Harsh Vardhan said, “We had only one Lab at the National Institute of Virology (NIV) at Pune, to perform tests for COVID-19 initially. During the last 03 months we have scaled up the number of government labs to 230 aided by another 87 private labs with more than 16,000 collection centers. Till now we have tested more than 05 Lakh people for COVID-19. We are going to increase the numbers of government labs to 300 and ramp up our present daily testing capacity of 55,000 to 01 Lakh per day by 31st May 2020.”
Elaborating further on the preparations made by the country to deal with the crisis, he said, “The Government has ensured preparedness for high loads of patients in times to come. The Government has classified COVID treatment facilities based on severity of the disease, into three categories, which are – COVID Care Centers for patients with mild symptoms, COVID Health Care Centers – for patients with medium symptoms and Dedicated COVID Hospitals for patients with severe symptoms. These three types of COVID centers are duly mapped to facilitate transfer of patients as per the severity of the case. We have in all 2,033 dedicated facilities in the country with more than 1,90,000 isolation beds, more than 24,000 ICU beds and more than 12,000 ventilators. All these facilities have beenorganized within last 03 months.”
Further, while referring to the solutions meant to curiosity of people to know about the risk hovering around, Dr. Harsh Vardhan highlighted the effectiveness of‘AarogyaSetu’mobile application, which has been downloaded by more than 7.2 Crore people. It is a mobile application developed by the Government of India to connect essential health services with the people of India in our combined fight against COVID-19. The App is aimed at augmenting the initiatives of the Government of India, in proactively reaching out to and informing the users of the app, regarding risks, best practices and relevant advisories pertaining to the containment of COVID-19.
Concluding his session, appreciating the able leadership of the Prime Minister Shri Narendra Modi he said, “We have a great leader in our PM as he is very receptive and accommodating to the suggestions given by experts from time to time, which in turn has led to India handling the COVID-19 situation effectively. People have also supported our efforts in making the lockdown successful”. “I can assure that we are prepared for any eventuality and we are in a position to provide proper health care to all patients to make them healthy and fit for all times to come”, he said.