Ministry of Health and Family Welfare
India has acquired enough strength and resources to take on the worst challenge thrown by the corona virus: Dr. Harsh Vardhan
India stands on better footing then the rest of the world in fight against COVID-19
India’s response has been proactive, pre-emptive and graded in handling situation arising out of COVID-19 outbreak”, said Dr. Harsh Vardhan
“We will defeat this Virus for sure” – Dr. Harsh Vardhan
23 APR 2020 9:10PM by PIB Delhi
“India’s response has been proactive, pre-emptive and graded in handling situation arising out of COVID-19 outbreak”, said Dr. Harsh Vardhan,Union Minister of Health & Family Welfare,today, while participating in a virtual interactive session with Health Ministers of member countries of World Health Organization (WHO) on the measures being taken for containment of COVID-19.
At the outset, Dr. Harsh Vardhan stated, “The current situation on COVID-19 in the world is alarming and requires special measures to mitigate the number of casualties.”Exhorting the WHO officials, Dr. Harsh Vardhan said, “We are meeting in troubled times and we have to work together by sharing our best practices to eradicate COVID-19.”
Dr. Harsh Vardhan stated, “India was first to respond to COVID -19 and stands on a better footing then the rest of the world because of the valuable and sincere services of our Corona warriors.” Referring to the active surveillance efforts made by the Government agencies to monitor potential victims or carriers of the disease, Dr. Harsh Vardhan said, “We know the enemy and its whereabouts. We are able to check this enemy through community surveillance, issuance of various advisories, cluster containment and dynamic strategy.”
Speaking about how the crisis arising out of COVID-19 has been turned into an opportunity to strengthen the healthcare delivery system in the country, Dr. Harsh Vardhan said, “We had only one Lab at the National Institute of Virology (NIV) at Pune, to perform tests for COVID-19 initially. During the last 03 months we have scaled up the number of government labs to 230 aided by another 87 private labs with more than 16,000 collection centers. Till now we have tested more than 05 Lakh people for COVID-19. We are going to increase the numbers of government labs to 300 and ramp up our present daily testing capacity of 55,000 to 01 Lakh per day by 31st May 2020.”
Elaborating further on the preparations made by the country to deal with the crisis, he said, “The Government has ensured preparedness for high loads of patients in times to come. The Government has classified COVID treatment facilities based on severity of the disease, into three categories, which are – COVID Care Centers for patients with mild symptoms, COVID Health Care Centers – for patients with medium symptoms and Dedicated COVID Hospitals for patients with severe symptoms. These three types of COVID centers are duly mapped to facilitate transfer of patients as per the severity of the case. We have in all 2,033 dedicated facilities in the country with more than 1,90,000 isolation beds, more than 24,000 ICU beds and more than 12,000 ventilators. All these facilities have beenorganized within last 03 months.”
Further, while referring to the solutions meant to curiosity of people to know about the risk hovering around, Dr. Harsh Vardhan highlighted the effectiveness of‘AarogyaSetu’mobile application, which has been downloaded by more than 7.2 Crore people. It is a mobile application developed by the Government of India to connect essential health services with the people of India in our combined fight against COVID-19. The App is aimed at augmenting the initiatives of the Government of India, in proactively reaching out to and informing the users of the app, regarding risks, best practices and relevant advisories pertaining to the containment of COVID-19.
Concluding his session, appreciating the able leadership of the Prime Minister Shri Narendra Modi he said, “We have a great leader in our PM as he is very receptive and accommodating to the suggestions given by experts from time to time, which in turn has led to India handling the COVID-19 situation effectively. People have also supported our efforts in making the lockdown successful”. “I can assure that we are prepared for any eventuality and we are in a position to provide proper health care to all patients to make them healthy and fit for all times to come”, he said.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારતે કોરોનાવાયરસનો પડકાર ઝીલવા માટે પર્યાપ્ત ક્ષમતા અને સંસાધન હાંસલ કર્યા છેઃ ડૉ. હર્ષવર્ધન
કોવિડ-19 સામેની લડાઈમાં ભારત દુનિયાના અન્ય દેશો કરતાં વધુ સારી સ્થિતિમાં છે
ડૉ. હર્ષવર્ધને કહ્યું કે, કોવિડ-19 સંક્રમણથી ઉત્પન્ન સ્થિતિનું સમાધાન કરવામાં ભારતનો સંઘર્ષ અતિ-સક્રિય અને તબક્કાવાર રહ્યો છે
"અમે ચોક્કસ આ વાયરસને પરાસ્ત કરીશું" – ડૉ. હર્ષવર્ધન
23 APR 2020 9:10PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. હર્ષવર્ધને આજે કોવિડ-19 નિયંત્રણ માટે થઈ રહેલા ઉપાયો પર વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થા (ડબલ્યુએચઓ)ના સભ્ય દેશોના આરોગ્ય મંત્રીઓ સાથે એક વર્ચ્યુઅલ ચર્ચા સત્રમાં ભાગ લેતા કહ્યું હતું કે, કોવિડ-19 સંક્રમણથી પેદા થયેલી સ્થિતિ સામે ભારતીય સંઘર્ષ અતિ-સક્રિય, પ્રથમ અને શ્રેણીબદ્ધ રહ્યો છે.
ડૉ. હર્ષવર્ધને પોતાના સંબોધનમાં કહ્યું હતું કે, દુનિયામાં કોવિડ-19ની વર્તમાન સ્થિતિ ચિંતાજનક છે અને જાનહાનિ ઘટાડવા વિશેષ ઉપાયો અપનાવવાની જરૂર છે. ડબલ્યુએચઓના અધિકારીઓને સંબોધન કરતા ડૉ. હર્ષવર્ધને જણાવ્યું હતું કે, આપણા બધાની મુલાકાત એક મુશ્કેલ સમયમાં થઈ રહી છે અને કોવિડ-19નો અંત લાવવા માટે આપણે આપમી સર્વોત્તમ કાર્યવ્યવસ્થાઓને સહિયારી કરવા ખભેખભો મિલાવીને કામ કરવું પડશે.
ડૉ. હર્ષવર્ધને કહ્યું હતું કે, કોવિડ-19નો સામનો કરવા ભારતની ભૂમિકા અગ્રણી રહી છે અને પોતાના કોરોના વોરિયર્સની મહત્ત્વપૂર્ણ અને ઉત્કૃષ્ટ સેવાઓને કારણે ભારત દુનિયાનાં બાકીનાં દેશો કરતાં વધારે સારી સ્થિતિમાં છે. તેમણે સંભવિત દર્દીઓ કે રોગના વાહનો પર નજર રાખવા માટે સરકારી સંસ્થાઓએ રાખેલી સક્રિય નજરના પ્રયાસોનો ઉલ્લેખ કરીને કહ્યું હતું કે, આપણે વાયરસ અને એના સ્થાને જાણીએ છીએ. તેમણે કહ્યું હતું કે, આપણે આ શત્રુ પર સામુદાયિક નજર રાખવા, વિવિધ સલાહો જાહેર કરીને તથા સક્રિય વ્યૂહરચનાના માધ્યમથી રોકવા સક્ષમ બનવાની જરૂર છે.
કોવિડ-19થી ઉત્પન્ન આ સંકટને દેશમાં સ્વાસ્થ્ય સેવાની વિતરણ વ્યવસ્થાને મજબૂત કરવાની તકમાં કેવી રીતે બદલવામાં આવે એના પર પોતાના વિચારો વ્યક્ત કરીને ડૉ. હર્ષવર્ધને કહ્યું હતું કે, શરૂઆતમાં કોવિડ-19ની તપાસ માટે પૂણેમાં નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ વાયરોલોજી (એનઆઈવી)માં અમારી ફક્ત એક પ્રયોગાશાળા હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, છેલ્લાં 3 મહિના દરમિયાન અમે 16,000થી વધારે સેમ્પલ સંગ્રહ કેન્દ્રો સાથે 87 ખાનગી પ્રયોગશાળાઓની મદદ સાથે સરકારી પ્રયોગશાળાઓની સંખ્યા 230 સુધી વધારી છે. અત્યાર સુધી અમે કોવિડ-19 માટે 5 લાખથી વધારે લોકોની તપાસ કરી છે. અમે 31 મે, 2020 સુધી સરકારી પ્રયોગશાળાઓની સંખ્યા વધારીને 300 કરવા અને દરરોજ પોતાની વર્તમાન દૈનિક તપાસ ક્ષમતા 55,000થી 1 લાખ સુધી કરવાના અગ્રેસર છીએ.
સંકટનું સમાધાન કરવા દેશની તૈયારીઓ વિશે વિસ્તારપૂર્વક જાણકાર આપતા તેમણે કહ્યું હતું કે, સરકારને આગામી સમયમાં રોગીઓની સંખ્યા વધવાની સંભાવનાને ધ્યાનમાં રાખવાની તૈયારી સુનિશ્ચિત કરી લીધી છે. સરકારે રોગની ગંભીરતાને આધારે કોવિડ ઉપચાર સુવિધાઓને ત્રણ કેટેગરીમાં વર્ગીકૃત કરી છે, જેમાં ઓછા લક્ષણ ધરાવતા દર્દીઓ માટે કોવિડ સારવાર કેન્દ્ર, મધ્યમ લક્ષણ ધરાવતા દર્દીઓ માટે કોવિડ આરોગ્ય સારસંભાળ કેન્દ્ર અને ગંભીર લક્ષણો ધરાવતા રોગીઓ માટે સમર્પિત કોવિડ હોસ્પિટલ સામેલ છે. રોગની ગંભીરતા અનુસાર દર્દીઓનાં સ્થળાંતરણની સુવિધા માટે પણ આ ત્રણ પ્રકારના કોવિડ કેન્દ્રો માટે વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. અમારી પાસે દેશનાં તમામ 2,033 સમર્પિત સુવિધાઓમાં 1,90,000થી વધારે અલગ બેડ, 24,000થી વધારે આઈસીયુ બેડ અને 12,000થી વધારે વેન્ટિલેટર છે. આ તમામ સુવિધાઓને છેલ્લાં 03 મહિનાઓની અંદર વ્યવસ્થિત કરવામાં આવી છે.
આ ઉપરાંત જોખમને ઓછું કરવાના સમાધાન વિશે લોકોની જિજ્ઞાસાને ધ્યાનમાં રાખીને ડૉ. હર્ષવર્ધને ‘આરોગ્યસેતુ’ મોબાઇલ એપ્લિકેશનની અસરકારકતા વિશે જાણકારી આપી હતી, જેને 7.2 કરોડથી વધારે લોકોએ ડાઉનલોડ કરી છે. કોવિડ-19 વિરૂદ્ધ અમારી સંયુક્ત લડાઈમાં આવશ્યક સ્વાસ્થ્ય સેવાઓને જોડવા માટે આ ભારત સરકાર દ્વારા વિકસિત એક મોબાઇલ એપ્લિકેશન છે. એપનો ઉદ્દેશ ભારત સરકારની પહેલને પ્રોત્સાહન આપીને કોવિડ-19 સાથે સંબંધિત જોખમો, સર્વોત્તમ કાર્યવ્યવસ્થાઓ અને પ્રાસંગિક સલાહને એપના વપરાશકર્તાઓ સુધી પહોંચાડવાનો તથા તેમને આ વિશે સૂચના આપવાનો છે.
સત્રના સમાપન પર ડૉ. હર્ષવર્ધને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના કુશળ નેતૃત્વની પ્રશંસા કરીને કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી સ્વરૂપે અમારી પાસે એક મહાન નેતા છે, કારણ કે તેઓ બહુ સુગ્રાહી છે અને સમયેસમયે નિષ્ણાતોના સૂચનોને સ્વીકારે છે અને એટલે જ તેઓ ભારતમાં કોવિડ-19ની સ્થિતિને અસરકારક રીતે સંભાળી રહ્યાં છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, લોકોએ પણ લોકડાઉનને સફળ બનાવવામાં સરકારના પ્રયાસોને સમર્થન આપ્યું છે. તેમણે આશ્વાસન આપતા કહ્યું હતું કે, અમે કોઈ પણ સ્થિતિનો સામનો કરવા માટે તૈયાર છીએ અને આગામી સમયમાં અમે તમામ દર્દીઓને સ્વસ્થ ર ખવા અને તેમને સંપૂર્ણપણે ફિટ રાખવા માટે આરોગ્યની ઉચિત સારસંભાળ પ્રદાન કરવાની સ્થિતિમાં છીએ.