Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan chairs a video conference with States/UTs Health Ministers regarding the steps taken on COVID-19
“We know the whereabouts of our enemy and with proper, graded and guided response we are in a position to overcome it.”
24 APR 2020 7:42PM by PIB Delhi
“I congratulate you all for managing and keeping the situation under control in our fight against COVID-19 in your respective States and UTs”, said Dr. Harsh Vardhan to State/UT Health & Medical Education Ministers and senior officers while reviewing the COVID-19 preparedness and public health measures taken in the country for the same, through Video Conference (VC). Shri Ashwini Kumar Choubey, MoS (HFW) was also present in the meeting.
The VC saw participation from Maharashtra, Gujarat, Delhi, Rajasthan, Madhya Pradesh, Telangana, Andhra Pradesh, West Bengal, Karnataka,Kerala, Jammu & Kashmir, Punjab, Haryana, Odisha, Jharkhand, Himachal Pradesh, Chhattisgarh, Assam, Chandigarh, Andaman and Nicobar, Meghalaya, Arunachal Pradesh, Mizoram and Uttarakhand.
Dr. Harsh Vardhan stated, “The fight against the pandemic is now more than three & half months old and the prevention, containment and management of COVID-19 in the country is being monitored at the highest level in collaboration with the States.” He further said that the Mortality rate in the country is 3% and recovery rate is more than 20%. Speaking about the surveillance efforts being put in by the Government, he said, “We know the whereabouts of our enemy and with proper, graded and guided response we are in a position to overcome it.”
He further informed, “We have sent teams of technical officers for handholding, reviewing the situation in the states and helping in day to day fight against COVID-19.” On the issue of Anti-Body Tests, he said, “The results of the test vary from place to place and it can’t be relied upon. Moreover, WHO has also not commented on its accuracy. The ICMR is reviewing the efficacy of the test and the kits in its own labs and shall come out with fresh guidelines soon.”
While apprising States about the Ordinance promulgated by the President of India to amend the Epidemic Diseases Act, 1897 to protect healthcare service personnel against violence during epidemics, he said, “There is zero tolerance to any form of violence against healthcare service personnel and damage to property of clinical establishments. The amendment makes such acts of violence cognizable and non-bailable offences. Commission or abetment of such acts of violence shall be punished with imprisonment for a term of three months to five years, and with fine of Rs.50,000/- to Rs.2,00,000/-which can be increased to imprisonment for a term six months to seven years and with fine of Rs.1,00,000/- to Rs. 5,00,000/- in case of grievous injuries.” He further informed,“Government of India has announced a Rs. 50 lakh insurance on demise of a frontline health workers involved in managing COVID-19 outbreak andit also includes sanitation staff, doctors, ASHA workers, paramedics, nurses and even private doctors.”
He reviewed the requirement and the adequacy of PPEs, N95 masks, testing kits, drugs and ventilators with each State, and assured that Government of India will ensure there is no shortage of supplies of these critical items. Dr. Harsh Vardhan said, “PPEs and N95 masks used to be imported in the country but now we have around 100 manufacturing units which are capable of making them in India itself.” Further, while commending the efforts of the States, he said that they may also emulate the best practices of each other.
Dr Harsh Vardhan also reviewed the status of dedicated COVID-19 hospitals in the country. He said “There is a need to establish dedicated COVID-19 hospitals in each district of the country and notify them as soon as possible so that people are informed about them.”
Dr. Harsh Vardhan exhorted all the Ministers to ensure that non-COVID patients are not neglected. He said, “While we are providing treatment and care to the COVID-19 patients, we also need to ensure treatment for the non-COVID-19 patients, who are suffering from critical ailments such as respiratory or heart disease, those requiring dialysis, those that require blood transfusion and pregnant mothers. We should not turn them away on any kind of flimsy pretexts as these critical procedures can’t wait.” He also stressed upon the States/UTs about the need to promote voluntary blood donation and urged them to keep themselves prepared for other vector-borne diseases such as Malaria, Dengue and TB which should not be ignored in the present circumstances.
He also urged all to download and use the ArogyaSetu App as it will enable people to assess the risk of their catching the Corona Virus infection. “Once installed in a smart phone, the app can assess the risk of infection based on sophisticated parameters,” he said.
At the end, Dr Harsh Vardhan urged all to ensure social distancing and spread awareness about personal hygiene in fight against COVID-19. He asked the Health Ministers of States to personally monitor the process. He further advised that “We should follow the Lockdown 2.0 in letter and spirit as was done earlier. He warned the states not be too relaxed in their approach during Lockdown and maintain the standards. He gave the example of Uttar Pradesh which is efficiently implementing the Lockdown and advised other states to emulate it.
Dr. Harsh Vardhan exhorted the States/UTs to keep their spirits high so that country comes out more resilient and self-reliant in providing critical health care while dealing potently with the pandemic. He said that India is a vast country and with the support of the States/UTs we would take the fight against Corona Virus to its desired end.
Ms. Preeti Sudan, Secretary (HFW), Dr. Balram Bharagava, Secretary DHR & DG,ICMR and senior officers from the Health Ministry along with representatives from ICMR were also present during the review meeting.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਬਾਰੇ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਸਬੰਧੀ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
"ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦੁਸ਼ਮਣ ਦਾ ਟਿਕਾਣਾ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਢੁਕਵੇਂ,ਸ਼੍ਰੇਣੀਬਧ ਅਤੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਇਸ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹਾਂ"
24 APR 2020 7:42PM by PIB Chandigarh
ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਕੋਲੋਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰੀਆਂ ਅਤੇ ਜਨ ਸਿਹਤ ਉਪਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੈਂਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ,"ਮੈਂ ਤੂਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ 19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸਾਡੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ `ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।" ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਗੁਜਰਾਤ, ਦਿੱਲੀ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਕਰਨਾਟਕ, ਕੇਰਲ,ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ,ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ,ਓਡੀਸ਼ਾ,ਝਾਰਖੰਡ,ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਅਸਾਮ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼,ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, " ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਜੰਗ ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੁਰਾਣੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਿਖ਼ਰਲੇ ਮੁਕਾਮ `ਤੇ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਦਰ ਕੇਵਲ 3% ਹੈ ਅਤੇ ਠੀਕ ਹੋਣ ਦੀ ਦਰ 20% ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਯਤਨਾਂ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ, "ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦੁਸ਼ਮਣ ਦਾ ਟਿਕਾਣਾ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਢੁਕਵੇਂ, ਸ਼੍ਰੇਣੀਬਧ ਅਤੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਇਸ `ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹਾਂ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ, "ਅਸੀਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਭੇਜੀਆਂ ਹਨ।" ਐਂਟੀ ਬੌਡੀ ਟੈਸਟਾਂ `ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ," ਟੈਸਟਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ `ਤੇ ਅਲੱਗ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ `ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਨੇ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ `ਤੇ ਵੀ ਕੋਈ ਟਿੱਪਣੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ। ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੀਆਂ ਲੈਬਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿੱਟਾਂ ਅਤੇ ਟੈਸਟ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਛੇਤੀ ਹੀ ਨਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣਗੇ।"
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੁਆਰਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਰੋਗ ਐਕਟ,1897 ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਦੇ ਅਧਿਆਦੇਸ਼ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਂਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ," ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਹਿੰਸਾ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸੰਪਤੀ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਜਿਹੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਬਰਦਾਸ਼ਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।" ਇਹ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਕੌਗਨੀਜ਼ੇਬਲ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ ਜ਼ਮਾਨਤੀ ਅਪਰਾਧ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਹਿੰਸਾ ਦੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਕਰਨ ਜਾਂ ਉਕਸਾਉਣ ਵਾਲੇ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਤੱਕ ਦੀ ਕੈਦ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ 50,000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ 2,00,000 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਜੁਰਮਾਨਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ,ਜਿਸ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰ ਸੱਟ ਲੱਗਣ ਤੇ 6 ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ 7 ਸਾਲ ਤੱਕ ਦੀ ਕੈਦ ਦੀ ਸਜ਼ਾ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ 1,00,000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ 5,00,000 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਜੁਰਮਾਨਾ ਲਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ,"ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਜਿੰਨਾ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰ, ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰ,ਪੈਰਾਮੈਡਿਕਸ,ਨਰਸ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਡਾਕਟਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਦੇ ਦਿਹਾਂਤ ਤੇ 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬੀਮੇ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਕੋਲ ਮੌਜੂਦ ਪੀਪੀਈ, ਐੱਨ-95 ਮਾਸਕ,ਜਾਂਚ ਕਿੱਟਾਂ, ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਸ ਦੀ ਲੋੜ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵੇਗੀ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਾ ਆਵੇ। ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ,"ਪੀਪੀਈ ਅਤੇ ਏ ਐੱਨ-95 ਮਾਸਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਯਾਤ ਕਰਨੇ ਪੈਂਦੇ ਸਨ ਪਰ ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਲਗਭਗ 100 ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈਆਂ ਹਨ,ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹਨ।" ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੀਆਂ ਚੰਗੀਆਂ ਪੱਧਤੀਆਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ 19 ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ, "ਜਿੰਨੀ ਜਲਦੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਸਮਰਪਿਤ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਸਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲ ਸਕੇ।"
ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਗ਼ੈਰ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਅਣਦੇਖੀ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,"ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਅਸੀਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਮਰੀਜਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਸਾਨੂੰ ਗ਼ੈਰ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜਾਂ, ਜੋ ਸਾਹ ਸਬੰਧੀ ਰੋਗ ਜਾਂ ਦਿਲ ਦੇ ਰੋਗ ਜਿਹੀਆਂ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਹਨ,ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡਾਇਲੀਸਿਸ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਜਿੰਨਾ ਨੂੰ ਖੂਨ ਚੜਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਅਤੇ ਗਰਭਵਤੀ ਮਾਤਾਵਾਂ ਹਨ-ਦਾ ਇਲਾਜ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕੋਈ ਵੀ ਘਟੀਆ ਬਹਾਨਾ ਬਣਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਨਹੀਂ ਭੇਜ ਸਕਦੇ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਗੰਭੀਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਉਡੀਕ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈ ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਖ਼ੂਨਦਾਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ `ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰਨਾਂ ਵੈਕਟਰ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਮਲੇਰੀਆ, ਡੇਂਗੂ ਅਤੇ ਟੀਬੀ, ਦੇ ਲਈ ਖੁਦ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਰੱਖਣ ਦੀ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਰੋਗਯਾ ਸੇਤੁ ਐਪ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਰਤਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਰੋਨਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਹੋਣ ਦੇ ਜੋਖਿਮ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ, "ਇੱਕ ਵਾਰ ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ ਵਿੱਚ ਇੰਸਟਾਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਐਪ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ `ਤੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਜੋਖਿਮ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰ ਸਕੇਗੀ।"
ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੀਕ੍ਰਿਆ ਦੀ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ `ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ "ਸਾਨੂੰ ਲੌਕਡਾਊਨ 2.0 ਦਾ ਇੰਨ ਬਿੰਨ ਪਾਲਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਪਹਿਲੇ ਦਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਢਿੱਲ ਨਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਫ਼ਲਤਾ ਪੂਰਵਕ ਲੌਕ ਡਾਊਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ।
ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਜੋਸ਼ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਿਪਟਣ ਦੌਰਾਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿਚ ਵਧੇਰੇ ਲਚੀਲਾ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰੇ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਕਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਉਸਦੇ ਮਨਚਾਹੇ ਅੰਜਾਮ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣਗੇ।
ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਦੌਰਾਨ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰੀਤੀ ਸੂਦਨ, ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ), ਡਾ ਬਲਰਾਮ ਭਾਰਗਵ, ਸਕੱਤਰ ਡੀਐੱਚਆਰ ਐਂਡ ਡੀਜੀ, ਆਈਐੱਸਐੱਮਆਰ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।