Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh launches country's First Mobile Testing Lab for COVID-19 detection; can process over 1000 samples per day
23 APR 2020 4:14PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh today unveiled via video conference a Mobile Virology Research and Diagnostics Laboratory (MVRDL) developed by DRDO in association with ESIC Hospital, Hyderabad and Private industry.
Speaking on this occasion, Raksha Mantri said the government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has taken several timely decisions because of which the spread of COVID-19 in the country is far less compared to many other countries.
Shri Rajnath Singh appreciated the setting up of this Bio-Safety Level 2 and Level 3 lab in a record time of 15 days which usually takes about six months time. He said this testing facility which can process more than 1,000 samples in a day will enhance country’s capabilities in fighting COVID19.
He said our Armed Forces are contributing in many ways - such as setting up of quarantine centres, providing healthcare facilities, evacuating Indian Nationals from other countries etc - to fight COVID19 and these efforts will continue.
The function was also attended by Shri G Kishan Reddy Hon’ble Union Minister of State for Home Affairs, Shri Santosh Kumar Gangwar Hon’ble Union Minister of State for Labour & Employment, Shri KT Rama Rao Hon’ble Minister for IT Industries, Muncipal Administration & Urban Development, Govt of Telangana, Shri Ch Malla Reddy Hon’ble Minister of Labour, Govt of Telangana and Dr G Satheesh Reddy Secretary DDR&D & Chairman DRDO.
The first of such Mobile Viral Research Lab (MVRL) that will speed up COVID-19 screening and related R&D activities was developed by Research Centre Imarat (RCI), the Hyderabad based laboratory of DRDO in consultation with ESIC Hospital, Hyderabad.
The Mobile Viral Research Lab is the combination of a BSL 3 lab and a BSL 2 lab essential to carry out the activities. The labs are built as per WHO and ICMR Bio-safety standards to meet international guidelines. The system has built in electrical controls, LAN, Telephone cabling, and CCTV.
The Mobile Lab will be helpful to carry out diagnosis of COVID-19 and also virus culturing for drug screening, Convalescent plasma derived therapy, comprehensive immune profiling of COVID-19 patients towards vaccine development early clinical trials specific to Indian population. The lab screens 1000-2000 samples per day. This lab can be positioned anywhere in the country, as per requirement.
DRDO acknowledged the contributions of M/s iCOMM for provision of containers, M/s iClean for design and build of the BSL2 and BSL3 labs in a time bound manner, and M/s Hi Tech Hydraulics for providing the base frame.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
డీఆర్‌డీఓ అభివృద్ధి చేసిన మొబైల్‌ను కోవిడ్‌-19 ప‌రీక్ష‌ల ప్ర‌యోగ‌శాల‌ను ప్రారంభించిన ర‌క్ష‌ణ శాఖ మంత్రి శ్రీ‌ రాజ్‌నాథ్ సింగ్
23 APR 2020 4:14PM by PIB Hyderabad
డీఆర్‌డీఓ సంస్థ అభివృద్ధి చేసిన మొబైల్ వైరాలజీ రీసెర్చ్ అండ్ డయాగ్నోస్టిక్స్ లాబొరేటరీని (ఎంవీఆర్‌డీఎల్‌) కేంద్ర ర‌క్ష‌ణ శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజనాథ్ సింగ్ గురువారం ఆవిష్క‌రించారు. ఈ రోజు వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా ఆయ‌న ఎంవీఆర్‌డీఎల్‌ను ఆవిష్క‌రించారు. హైద‌రాబాద్‌లోని ఈఎస్ఐసీ ఆసుప్ర‌తి, ప్రైవేట్ పరిశ్రమల వారి సహకారంతో దీనిని డీఆర్‌డీఓ అభివృద్ధి ప‌రిచింది.
ఈ సందర్భంగా ర‌క్ష‌ణ మంత్రి మాట్లాడుతూ ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ నాయకత్వంలో ప్రభుత్వం అనేక సమయానుకూల నిర్ణయాలు తీసుకుందన్నారు, అందువల్లే ఇతర దేశాలతో పోలిస్తే మ‌న‌ దేశంలో కోవిడ్‌-19 వైర‌స్ వ్యాప్తి చాలా తక్కువగా ఉంద‌ని అన్నారు. బయో-సేఫ్టీ లెవల్ 2 మరియు లెవల్ 3 ల్యాబ్‌ను డీఆర్‌డీఓ కేవ‌లం 15 రోజుల రికార్డు సమయంలో త‌యారు చేయడాన్ని ఈ సంద‌ర్భంగా శ్రీ రాజనాథ్ సింగ్ ప్రశంసించారు. సాధారణంగా ఇలాంటి ల్యాబ్‌ల త‌యారీకి ఆరు దాదాపు నెలల సమయం పడుతుంది. రోజుకు 1,000 కంటే ఎక్కువ నమూనాలను ప్రాసెస్ చేయగల ఎంవీఆర్‌డీఎల్ వ‌ల్ల కోవిడ్‌-19 వైర‌స్‌తో పోరాడ‌టంలో మ‌న దేశ సామర్థ్యాలను మెరుగుపరుస్తుందని అన్నారు.
త‌న వంతు సాయ‌మందిస్తున్న సాయుధ ద‌ళాలు..
కోవిడ్‌-19 మ‌హ‌మ్మారితో పోరాడటానికి మ‌న‌ సాయుధ దళాలు త‌మ వంతు స‌హ‌కారాన్ని అందిస్తున్నాయ‌ని మంత్రి తెలిపారు. క్వారంటైన్ కేంద్రాల‌ను ఏర్పాటు చేయ‌డం, ఆరోగ్య సంరక్షణ సౌకర్యాలు కల్పించడం, ఇతర దేశాల్లోని భారతీయ పౌరులను తరలించడం వంటి కార్య‌క్ర‌మాల‌తో సహకరిస్తున్నాయని అన్నారు. కోవిడ్‌-19తో పోరులో భాగంగా ఇలాంటి ప్రయత్నాలు ఇక‌పై కూడా ‌కొనసాగుతాయని ఆయన అన్నారు. ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర హోం శాఖ స‌హాయ మంత్రి జి.కిషన్ రెడ్డి, కార్మిక ఉపాధి శాఖ మంత్రి శ్రీ సంతోష్ కుమార్ గంగ్వార్‌తో పాటు తెలంగాణ రాష్ట్ర ఐటీ, ప‌రిశ్ర‌మలు, మున్సిప‌ల్ పరిపాలన మరియు ప‌ట్ట‌ణ అభివృద్ధిశాఖ మంత్రి శ్రీ కె. తార‌క‌ రామారావు, తెలంగాణ కార్మిక శాఖ మంత్రి శ్రీ సి.హెచ్‌. మల్లారెడ్డి, డీఆర్‌డీఓ ఛైర్మ‌న్ మ‌రియు డీడీఆర్ అండ్ డీ కార్య‌ద‌ర్శి డాక్టర్ జి.సతీష్ రెడ్డి త‌దిత‌రులు పాల్గొన్నారు.
అంత‌ర్జాతీయ ప్ర‌మాణాల‌తో..
కోవిడ్‌ వైర‌స్ స్క్రీనింగ్ మరియు సంబంధిత ఆర్అండ్‌డీ కార్యకలాపాలను వేగవంతం చేసేందుకు ఉప‌యోగ‌ప‌డేలా డీఆర్‌డీఓకు చెందిన హైద‌రాబాద్‌లోని రీసెర్చ్ సెంట‌ర్ ఇమార‌త్‌లో (ఆర్‌సీఐ) దీనిని అభివృద్ధి చేశారు. హైద‌రాబాద్‌లోని ఈఎస్ఐసీ వారి సౌజన్యంతో దీనిని త‌యారు చేశారు.
బీఎస్ఎల్ 3 ల్యాబ్, బీఎస్ఎల్ 2 ల్యాబ్ కలయికగా న‌మూనాల‌ను ప‌రీక్షించేలా దీనిని డీఆర్‌డీఓ త‌యారు చేసింది. ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ‌, ఐసీఎంఆర్ నిర్ధేశించిన బయో-సేఫ్టీ ప్రమాణాల ప్రకారం అంతర్జాతీయ మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా ఈ ప్రయోగశాలను తీర్చిదిద్దారు. అంత‌ర్ నిర్మిత విద్యుత్తు నియంత్ర‌ణ వ్య‌వ‌స్థ‌, లాన్‌, టెలిఫోన్ కేబులింగ్, సీసీటీవీ ప‌ర్య‌వేక్ష‌ణ వంటి అమ‌రిక‌ల‌తో దీనిని నిర్మించారు. కోవిడ్‌-19 నిర్ధారణతో పాటు ఔషధ పరీక్షలకు అవ‌స‌ర‌మైన వైరస్ కల్చర్, కన్వలేసెంట్ ప్లాస్మా డెరైవ్డ్ థెరపీ, టీకా అభివృద్ధికి గాను కోవిడ్‌-19 రోగుల సమగ్ర రోగనిరోధక ప్రొఫైలింగ్‌తో పాటు భారతీయ జనాభాకు ప్రత్యేకమైన ప్రారంభ క్లినికల్ ట్రయల్స్‌కు అనుగుణంగా ఉండేందుకు వీలుగా ఈ మొబైల్ ల్యాబ్ సహాయపడుతుంది.
దేశంలో ఎక్క‌డికైనా తీసుకుపోయే వేసులుబాటు..
ఈ ల్యాబ్ ద్వారా రోజుకు 1000-2000 నమూనాలను ప‌రీక్షించేందుకు వీలుంటుంది. ఈ ల్యాబ్‌ను దేశంలో ఎక్కడైనా అవసరానికి అనుగుణంగా తీసుకుపోయి అక్క‌డ ప‌రీక్ష‌లు నిర్వ‌హించేందుకు ఆస్కారం ఉంటుంది. ఈ ల్యాబ్ అభివృద్ధికి అవ‌స‌ర‌మై కంటైనర్‌ల సదుపాయాల‌ను మెస్స‌ర్స్ ఐకామ్‌, నిర్ణీత కాలంలో బీఎస్ఎల్ ‌-2 మ‌రియు బీఎస్ఎల్‌-3 ప్ర‌మాణాల‌తో ల్యాబ్ ఏర్పాట్ల రూపకల్పనకు తోడ్పాటు అందించిన మెస్స‌ర్స్ ఐక్లీన్ బేస్ ఫ్రేమ్‌లను అందించినందుకు మెస‌ర్స్ హైటెక్ హైడ్రాలిక్స్ సంస్థ‌ల సహకారాన్ని డీఆర్‌డీవో ఈ సంద‌ర్భంగా ప్ర‌స్తుతించింది.