Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh launches country's First Mobile Testing Lab for COVID-19 detection; can process over 1000 samples per day
23 APR 2020 4:14PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh today unveiled via video conference a Mobile Virology Research and Diagnostics Laboratory (MVRDL) developed by DRDO in association with ESIC Hospital, Hyderabad and Private industry.
Speaking on this occasion, Raksha Mantri said the government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has taken several timely decisions because of which the spread of COVID-19 in the country is far less compared to many other countries.
Shri Rajnath Singh appreciated the setting up of this Bio-Safety Level 2 and Level 3 lab in a record time of 15 days which usually takes about six months time. He said this testing facility which can process more than 1,000 samples in a day will enhance country’s capabilities in fighting COVID19.
He said our Armed Forces are contributing in many ways - such as setting up of quarantine centres, providing healthcare facilities, evacuating Indian Nationals from other countries etc - to fight COVID19 and these efforts will continue.
The function was also attended by Shri G Kishan Reddy Hon’ble Union Minister of State for Home Affairs, Shri Santosh Kumar Gangwar Hon’ble Union Minister of State for Labour & Employment, Shri KT Rama Rao Hon’ble Minister for IT Industries, Muncipal Administration & Urban Development, Govt of Telangana, Shri Ch Malla Reddy Hon’ble Minister of Labour, Govt of Telangana and Dr G Satheesh Reddy Secretary DDR&D & Chairman DRDO.
The first of such Mobile Viral Research Lab (MVRL) that will speed up COVID-19 screening and related R&D activities was developed by Research Centre Imarat (RCI), the Hyderabad based laboratory of DRDO in consultation with ESIC Hospital, Hyderabad.
The Mobile Viral Research Lab is the combination of a BSL 3 lab and a BSL 2 lab essential to carry out the activities. The labs are built as per WHO and ICMR Bio-safety standards to meet international guidelines. The system has built in electrical controls, LAN, Telephone cabling, and CCTV.
The Mobile Lab will be helpful to carry out diagnosis of COVID-19 and also virus culturing for drug screening, Convalescent plasma derived therapy, comprehensive immune profiling of COVID-19 patients towards vaccine development early clinical trials specific to Indian population. The lab screens 1000-2000 samples per day. This lab can be positioned anywhere in the country, as per requirement.
DRDO acknowledged the contributions of M/s iCOMM for provision of containers, M/s iClean for design and build of the BSL2 and BSL3 labs in a time bound manner, and M/s Hi Tech Hydraulics for providing the base frame.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੋਵਿਡ - 19 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਮੋਬਾਈਲ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
23 APR 2020 4:14PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਈਐੱਸਆਈਪੀ ਹਸਪਤਾਲ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਵਾਇਰੋਲੋਜੀ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਲੈਬਾਰਟਰੀ (ਐੱਮਵੀਆਰਡੀਐੱਲ) ਦਾ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਈ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦਾ ਫੈਲਾਅ ਹੋਰਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਿਤੇ ਘੱਟ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 15 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਬਾਇਓ-ਸੇਫ਼ਟੀ ਲੈਵਲ 2 ਅਤੇ ਲੈਵਲ 3 ਲੈਬ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜਿਸਨੂੰ ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲਗਭਗ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਜੋ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 1000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੇ ਟੈਸਟ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਕੋਵਿਡ - 19 ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ - ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ, ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ, ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣਾ ਆਦਿ, ਅਤੇ ਇਹ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਗੀਆਂ।
ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਗੰਗਵਾਰ ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ ਟੀ ਰਾਮਾ ਰਾਓ ਮਾਣਯੋਗ ਆਈ ਟੀ ਉਦਯੋਗ, ਮਿਉਂਸੀਪਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਧਰੀ ਮੱਲਾ ਰੈੱਡੀ ਮਾਣਯੋਗ ਲੇਬਰ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਡਾ. ਜੀ ਸਤੀਸ਼ ਰੈੱਡੀ ਸੱਕਤਰ ਡੀਡੀਆਰ ਅਤੇ ਡੀ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡੀਆਰਡੀਓ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਹ ਅਜਿਹੀ ਪਹਿਲੀ ਮੋਬਾਈਲ ਵਾਇਰਲ ਰਿਸਰਚ ਲੈਬ (ਐੱਮਵੀਆਰਐੱਲ) ਹੈ ਜੋ ਕੋਵਿਡ - 19 ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਨੂੰ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ, ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ ਇਮਾਰਾਤ (ਆਰਸੀਆਈ), ਦੁਆਰਾ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਮੋਬਾਈਲ ਵਾਇਰਲ ਰਿਸਰਚ ਲੈਬ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਬੀਐੱਸਐੱਲ 3 ਲੈਬ ਅਤੇ ਬੀਐੱਸਐੱਲ 2 ਲੈਬ ਦੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੱਤਾਂ ਦਾ ਸੰਯੋਗ ਹੈ। ਲੈਬਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਬਾਇਓ-ਸੇਫਟੀ ਮਿਆਰਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਨਿਯੰਤਰਣ, ਐੱਲਏਐੱਨ (ਲੈਨ), ਟੈਲੀਫ਼ੋਨ ਕੇਬਲਿੰਗ ਅਤੇ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੋਬਾਇਲ ਲੈਬ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਡਰੱਗ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਲਈ ਵਾਇਰਸ ਕਲਚਰਿੰਗ, ਕਨਵਾਲੇਸੈਂਟ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਉਤਪੰਨ ਥੈਰੇਪੀ ਵੀ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਕੋਵਿਡ - 19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਢੁਕਵੀਂ ਇਮਿਊਨ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲਿੰਗ ਕਰੇਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਟੀਕੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਆਬਾਦੀ ਉੱਪਰ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਲੈਬ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 1000 ਤੋਂ 2000 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲੈਬ ਨੂੰ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੇ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਮ/ਐੱਸ ਆਈਸੀਓਐੱਮਐੱਮ ਦੇ, ਬੀਐੱਸਐੱਲ 2 ਅਤੇ ਬੀਐੱਸਐੱਲ 3 ਲੈਬਾਂ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਮ/ਐੱਸ ਆਈ ਕਲੀਨ ਦੇ, ਅਤੇ ਅਧਾਰ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਐੱਮ/ਐੱਸ ਹਾਈ ਟੈੱਕ ਹਾਈਡ੍ਰੌਲਿਕਸ ਦੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰਿਆ।