ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੇਲਵੇ ਰਸੋਈਆਂ ਤੋਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਭੋਜਨ ਦੇ 2.6 ਲੱਖ ਪੈਕਟ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
ਸਿਰਫ 15 ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਾਮੂਲੀ ਦਰ 'ਤੇ ਭੋਜਨ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ
ਕੋਈ ਵੀ ਭੁੱਖਾ ਨਾ ਰਹੇ: ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਭੋਜਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵੰਡੇ ਜਾ ਰਹੇ ਮੁਫਤ ਗਰਮ ਪੱਕੇ-ਪਕਾਏ ਭੋਜਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਅਤੇ ਅਲੱਗ ਹੈ
22 APR 2020 12:57PM by PIB Chandigarh
ਤਿੰਨ ਮਈ, 2020 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਵਧਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀ ਸ਼ੂਰਆਤ ਤੋਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਟਿਕਾਣਿਆਂ 'ਤੇ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਜਿਹੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਲਿਜਾਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜਿੱਥੇ ਕਿਤੇ ਵੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਭੋਜਨ ਚੁੱਕਣ ਅਤੇ ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡਣ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਸੋਈਆਂ ਤੋਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਭੋਜਨ ਦੇ 2.6 ਲੱਖ ਪੈਕਟ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਬਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜ਼ੋਨ ਵਾਰ ਰਸੋਈ ਇੰਚਾਰਜਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਵੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। 2.6 ਲੱਖ ਭੋਜਨ/ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਨਿਯਮਿਤ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਰਸੋਈ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਜੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਭੋਜਨ ਸਿਰਫ 15 ਰੁਪਏ/ ਪ੍ਰਤੀ ਭੋਜਨ ਪੈਕਟ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਭੁਗਤਾਨ ਦਾ ਬੰਦੋਬਸਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਨੇ ਮੰਗ ਅਨੁਸਾਰ ਪੱਕੇ-ਪਕਾਏ ਹੋਏ ਭੋਜਨ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਹਰ ਰੋਜ਼ ਤਕਰੀਬਨ ਇੱਕ ਲੱਖ ਗਰਮ ਪੱਕਿਆ-ਪਕਾਇਆ ਭੋਜਨ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਮੁਫਤ ਵੰਡਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਈ ਰੇਲਵੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸਟਾਫ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਲੌਕਡਾਊਨ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 28 ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ ਲੋੜਵੰਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗਰਮ ਪੱਕਿਆ-ਪਕਾਇਆ ਭੋਜਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਅਧਾਰਿਤ ਰਸੋਈਆਂ,ਆਰਪੀਐੱਫ ਸਰੋਤਾਂ,ਵਪਾਰਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰੇਲਵੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨਾਲ ਦੁਪਹਿਰ ਲਈ ਕਾਗਜ਼ ਦੀਆਂ ਪਲੇਟਾਂ ਸਮੇਤ ਥੋਕ ਪੱਕਿਆ-ਪਕਾਇਆ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਰਾਤ ਲਈ ਭੋਜਨ ਪੈਕਟ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਤੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਾਰਨ ਫਸੇ ਹੋਏ ਭੁੱਖੇ, ਦਿਹਾੜੀਦਾਰ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ, ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ, ਬੱਚਿਆਂ, ਕੁਲੀਆਂ, ਬੇਘਰਿਆਂ ਅਤੇ ਅਸਥਾਈ ਅਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਗਰਮ ਪੱਕੇ-ਪਕਾਏ ਭੋਜਨ ਦੀ ਵੰਡ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਕੁੱਲ 20.5 ਲੱਖ ਦੇ ਨਾਲ ਕੱਲ੍ਹ ਦੋ ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਪਾਰ ਹੋ ਗਿਆ।
ਇਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜ਼ੋਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਉਤਰੀ,ਪੱਛਮੀ,ਪੂਰਬੀ,ਦੱਖਣੀ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਕੇਂਦਰੀ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀਆਂ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਅਧਾਰਿਤ ਰਸੋਈਆਂ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੋੜਵੰਦ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਰਪੀਐੱਫ,ਜੀਆਰਪੀ,ਜ਼ੋਨਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਵਿਭਾਗਾਂ,ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ,ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਭੋਜਨ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਦੀਆਂ ਰਸੋਈਆਂ ਵਿੱਚ ਮੰਗ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਲੋੜਵੰਦ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਪੂਰਬੀ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਗਯਾ,ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ (ਮੁਗਲ-ਸਰਾਏ), ਰਾਜੇਂਦਰ ਨਗਰ (ਪਟਨਾ),ਸਮਸਤੀਪੁਰ,ਧਨਬਾਦ,ਹਾਜੀਪੁਰ,ਕਟਿਹਾਰ,ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਰਾਂਚੀ,ਬਾਲਾਸੋਰ,ਟਾਟਾਨਗਰ ਅਤੇ ਹਾਵੜਾ; ਉਤਰੀ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਤੇ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ;ਦੱਖਣੀ ਕੇਂਦਰੀ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਵਿਜੈਵਾੜਾ,ਖੁਰਦਾ ਰੋਡ,ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਅਤੇ ਰਾਏਪੁਰ; ਦੱਖਣੀ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਬੰਗਲੌਰ,ਹੁਬਲੀ,ਤਿਰੂਚਿਰਾਪੱਲੀ,ਕਟਪਾਡੀ,ਸੀਐੱਚ ਐੱਨਗਪਲਪਾ ਟੀਟੂ (Tiruchirappalli, Katpadi, Ch Engalpa Ttu ) ਅਤੇ ਮਦੁਰਾਈ; ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ,ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ,ਪੁਣੇ ਅਤੇ ਭੁਸਾਵਲ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Railways
Ministry of Railways offers to supply 2.6 lakh meals daily from various Railway kitchens across the country to States
Based on response, the supply can be upscaled as well
Meals available at nominal rates of Rs 15 only
Leaving no one behind: Indian Railways making all efforts to ensure Food for All during the lockdown due to COVID-19
This is over and above the free hot cooked meals being already distributed to vulnerable sections by Indian Railways
22 APR 2020 12:57PM by PIB Delhi
With the nationwide lockdown extended until 3rd May 2020, it is key that care and food for vulnerable sections is ensured. Indian Railways has played a pivotal role since the start of the lockdown in maintaining the supply chain and logistics of essential goods such as food and medicine to even remote locations of the country. Ministry of Railways has offered to supply 2.6 lakh meals daily from various Railway kitchens wherever the district administration is willing and able to pick up cooked meals and distribute among the needy. This has been communicated to District authorities all over the country.
Details of zone wise kitchen incharges have also been communicated to the States. The offer of 2.6 lacs meals / day is based on the kitchen capacities of the earmarked initial locations. If the need arises, more such locations can be ramped up to boost the supply. These meals will be available at just cost basis at Rs 15/ meal. Payments settlement can be done by the State Governments at later stage.
IRCTC has agreed to ramp up the number of cooked meals as per demand. Nearly One lakh free hot cooked meals are already being distributed by Indian Railways daily. Indian Railways staff from a number of Railway organizations have worked tirelessly since 28th March 2020 to provide hot cooked meals to needy people after the lockdown due to COVID-19. Railways has been providing bulk cooked food with paper plates for lunch and food packets for dinner through IRCTC base kitchens, RPF resources, Commercial and other railway departments, and contribution of NGOs.
Distribution of free hot cooked meals by Indian Railways during the national lockdown due to COVID-19 crossed the two million mark yesterday with a total of more than 20.5 lacs hot cooked meals distributed to people vulnerable to hunger due to the pandemic and lockdown like stranded persons, daily wage labourers, migrants, children, coolies, homeless, the poor and many who form the floating population.
This is being done with the active cooperation of IRCTC base kitchens spread over various zones such as Northern, Western, Eastern, Southern and South Central. Distribution of food is being done with the help of RPF, GRP, commercial departments of Zones, State Governments, District administrations and NGOs, even beyond the station vicinity to cater to the food requirements of needy people in areas surrounding the railway stations.
The IRCTC kitchens gearing up to serve the needy persons in case of demand include Gaya, Deen Dayal (Mugalsarai), Rajinder Nagar (Patna), Samastipur, Dhanbad, Hajipur, Katihar, Guwahati, Ranchi, Balasore, Tatanagar and Howrah in East Zone; New Delhi and Prayagraj in North Zone; Vijayawada, Khurda Road, Visakhapatnam and Raipur in South Central Zone; Bangalore, Hubli, Tiruchirappalli, Katpadi, Ch Engalpa Ttu and Madurai in South Zone; and Mumbai, Ahmedabad, Pune and Bhusaval in West Zone.