रेल्वे मंत्रालय
रेल्वे मंत्रालय करीत आहे दररोज देशभरातील विविध रेल्वेच्या स्वयंपाकघरांमधून राज्यांना 2.6 लाख जेवणाच्या पॅकेट्सचा पुरवठा
22 APR 2020 3:17PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 22 एप्रिल 2020
3 मे 2020 पर्यंत देशव्यापी लॉकडाऊन वाढविल्यामुळे, असुरक्षित घटकांची काळजी आणि भोजन सुनिश्चित करणे आवश्यक आहे. देशाच्या अगदी दुर्गम ठिकाणीही अन्न आणि औषध यासारख्या जीवनावश्यक वस्तूंची पुरवठा साखळी सुनिश्चित करण्यासाठी लॉकडाऊन सुरू झाल्यापासून भारतीय रेल्वेने महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावली आहे.
रेल्वेच्या स्वयंपाकघरातून शिजविलेले अन्न घेऊन ते गरजूंमध्ये वाटण्याची ज्या जिल्हा प्रशासनाची इच्छा असेल त्या जिल्हा प्रशासनांना विविध रेल्वे स्वयंपाकघरातून दररोज 2.6 लाख जेवण पुरवण्याची तयारी रेल्वेने दर्शविली आहे. याबाबत देशभरातील जिल्हाधिकाऱ्यांना कळविण्यात आले आहे.
रेल्वे परिमंडळानुसार रेल्वेच्या स्वयंपाकगृह प्रमुखाचा तपशीलही राज्यांना कळविण्यात आला आहे. प्रतिदिन 2.6 लाख भोजन देण्याचे सुनिश्चित करुन ठरलेल्या आरंभिक ठिकाणांच्या स्वयंपाकघर क्षमतेवर आधारित आहे. गरजेनुसार पुरवठा करण्यासाठी अशा आणखी स्वयंपाकघराची उभारणी केली जाऊ शकते. हे जेवण नाममात्र 15 रुपये दरात उपलब्ध असेल. या देयकाची पूर्तता राज्यसरकारकडून पुढील टप्प्यात करण्यात येईल.
भारतीय रेल्वे खानपान आणि पर्यटन महामंडळ आयआरसीटीसीने मागणीनुसार शिजवलेल्या जेवणाची संख्या वाढवण्याचे मान्य केले आहे. भारतीय रेल्वेमार्फत दररोज सुमारे एक लाख विनामूल्य गरम शिजवलेले जेवण वितरीत केले जात आहे. कोविड-19 च्या पार्श्वभूमीवर लॉकडाऊननंतर गरजू लोकांना गरम शिजवलेले जेवण उपलब्ध करून देण्यासाठी 28 मार्च 2020 पासून अनेक रेल्वे संस्थांमधील भारतीय रेल्वे कर्मचाऱ्यांनी अविश्रांत मेहनत घेतली आहे. आयआरसीटीसीची स्थायी स्वयंपाकगृहे, रेल्वे पोलीस, वाणिज्यिक आणि इतर रेल्वे विभागांच्या माध्यमातून आणि स्वयंसेवी संस्थांच्या योगदानाद्वारे रेल्वे, दुपारच्या भोजनासाठी कागदाच्या प्लेट्मध्ये अन्न तर रात्रीच्या जेवणासाठी खाद्यपदार्थांची पाकिटे पुरवित आहे.
कोविड-19 च्या पार्श्वभूमीवर केलेल्या टाळेबंदीच्या काळात भारतीय रेल्वेने मोफत शिजविलेले गरम अन्न पुरविण्याचा काल 2 दशलक्षचा टप्पा पार केला. या टाळेबंदीच्या काळात उपासमारीची वेळ आलेल्या स्थलांतरित, रोजंदारीवरील मजूर, लहान मुले, हमाल, बेघर, गरीब आणि इतर गरजू लोकांना कालपर्यंत 20.5 लाख शिजविलेल्या भोजनाचे वितरण केले होते.
हे कार्य उत्तर, पश्चिम, पूर्व, दक्षिण आणि दक्षिण मध्य अशा विविध रेल्वे परिमंडळांमध्ये पसरलेल्या आयआरसीटीसीच्या स्थायी स्वयंपाकघरांच्या सक्रिय सहकार्याने केले जात आहे. रेल्वे स्थानकांच्या आसपासच्या भागातील गरजू लोकांच्या गरजा भागविण्यासाठी रेल्वे पोलीस दल, सरकारी रेल्वे पोलीस, रेल्वे परिमंडळांचे व्यावसायिक विभाग, राज्य सरकारे, जिल्हा प्रशासन आणि स्वयंसेवी संस्था यांच्या सहाय्याने खाद्य वितरण केले जात आहे.
गया, दीनदयाल (मुगलसराय), राजिंदर नगर (पटना), समस्तीपूर, धनबाद, हाजीपूर, कटिहार, गुवाहाटी,
रांची, बालासोर, टाटानगर आणि हावडा या पूर्व क्षेत्रामधील गरजू लोकांसाठी; उत्तर विभागातील नवी दिल्ली आणि प्रयागराज; दक्षिण मध्य विभागात विजयवाडा, खुर्दा रोड, विशाखापट्टणम आणि रायपूर; दक्षिण विभागातील बेंगळुरू, हुबळी, तिरुचिराप्पल्ली, काटपाडी, सी.ए.इंगेल्पा टीटीयू आणि मदुरै; आणि पश्चिम विभागातील मुंबई, अहमदाबाद, पुणे आणि भुसावळ येथील गरजूंना मागणीनुसार पुरवठा करण्यासाठी आयआरसीटीसीच्या स्वयंपाकगृहांची संख्या वाढविण्याची रेल्वेची तयारी आहे.

Ministry of Railways
Ministry of Railways offers to supply 2.6 lakh meals daily from various Railway kitchens across the country to States
Based on response, the supply can be upscaled as well
Meals available at nominal rates of Rs 15 only
Leaving no one behind: Indian Railways making all efforts to ensure Food for All during the lockdown due to COVID-19
This is over and above the free hot cooked meals being already distributed to vulnerable sections by Indian Railways
22 APR 2020 12:57PM by PIB Delhi
With the nationwide lockdown extended until 3rd May 2020, it is key that care and food for vulnerable sections is ensured. Indian Railways has played a pivotal role since the start of the lockdown in maintaining the supply chain and logistics of essential goods such as food and medicine to even remote locations of the country. Ministry of Railways has offered to supply 2.6 lakh meals daily from various Railway kitchens wherever the district administration is willing and able to pick up cooked meals and distribute among the needy. This has been communicated to District authorities all over the country.
Details of zone wise kitchen incharges have also been communicated to the States. The offer of 2.6 lacs meals / day is based on the kitchen capacities of the earmarked initial locations. If the need arises, more such locations can be ramped up to boost the supply. These meals will be available at just cost basis at Rs 15/ meal. Payments settlement can be done by the State Governments at later stage.
IRCTC has agreed to ramp up the number of cooked meals as per demand. Nearly One lakh free hot cooked meals are already being distributed by Indian Railways daily. Indian Railways staff from a number of Railway organizations have worked tirelessly since 28th March 2020 to provide hot cooked meals to needy people after the lockdown due to COVID-19. Railways has been providing bulk cooked food with paper plates for lunch and food packets for dinner through IRCTC base kitchens, RPF resources, Commercial and other railway departments, and contribution of NGOs.
Distribution of free hot cooked meals by Indian Railways during the national lockdown due to COVID-19 crossed the two million mark yesterday with a total of more than 20.5 lacs hot cooked meals distributed to people vulnerable to hunger due to the pandemic and lockdown like stranded persons, daily wage labourers, migrants, children, coolies, homeless, the poor and many who form the floating population.
This is being done with the active cooperation of IRCTC base kitchens spread over various zones such as Northern, Western, Eastern, Southern and South Central. Distribution of food is being done with the help of RPF, GRP, commercial departments of Zones, State Governments, District administrations and NGOs, even beyond the station vicinity to cater to the food requirements of needy people in areas surrounding the railway stations.
The IRCTC kitchens gearing up to serve the needy persons in case of demand include Gaya, Deen Dayal (Mugalsarai), Rajinder Nagar (Patna), Samastipur, Dhanbad, Hajipur, Katihar, Guwahati, Ranchi, Balasore, Tatanagar and Howrah in East Zone; New Delhi and Prayagraj in North Zone; Vijayawada, Khurda Road, Visakhapatnam and Raipur in South Central Zone; Bangalore, Hubli, Tiruchirappalli, Katpadi, Ch Engalpa Ttu and Madurai in South Zone; and Mumbai, Ahmedabad, Pune and Bhusaval in West Zone.