Ministry of Railways
Ministry of Railways offers to supply 2.6 lakh meals daily from various Railway kitchens across the country to States
Based on response, the supply can be upscaled as well
Meals available at nominal rates of Rs 15 only
Leaving no one behind: Indian Railways making all efforts to ensure Food for All during the lockdown due to COVID-19
This is over and above the free hot cooked meals being already distributed to vulnerable sections by Indian Railways
22 APR 2020 12:57PM by PIB Delhi
With the nationwide lockdown extended until 3rd May 2020, it is key that care and food for vulnerable sections is ensured. Indian Railways has played a pivotal role since the start of the lockdown in maintaining the supply chain and logistics of essential goods such as food and medicine to even remote locations of the country. Ministry of Railways has offered to supply 2.6 lakh meals daily from various Railway kitchens wherever the district administration is willing and able to pick up cooked meals and distribute among the needy. This has been communicated to District authorities all over the country.
Details of zone wise kitchen incharges have also been communicated to the States. The offer of 2.6 lacs meals / day is based on the kitchen capacities of the earmarked initial locations. If the need arises, more such locations can be ramped up to boost the supply. These meals will be available at just cost basis at Rs 15/ meal. Payments settlement can be done by the State Governments at later stage.
IRCTC has agreed to ramp up the number of cooked meals as per demand. Nearly One lakh free hot cooked meals are already being distributed by Indian Railways daily. Indian Railways staff from a number of Railway organizations have worked tirelessly since 28th March 2020 to provide hot cooked meals to needy people after the lockdown due to COVID-19. Railways has been providing bulk cooked food with paper plates for lunch and food packets for dinner through IRCTC base kitchens, RPF resources, Commercial and other railway departments, and contribution of NGOs.
Distribution of free hot cooked meals by Indian Railways during the national lockdown due to COVID-19 crossed the two million mark yesterday with a total of more than 20.5 lacs hot cooked meals distributed to people vulnerable to hunger due to the pandemic and lockdown like stranded persons, daily wage labourers, migrants, children, coolies, homeless, the poor and many who form the floating population.
This is being done with the active cooperation of IRCTC base kitchens spread over various zones such as Northern, Western, Eastern, Southern and South Central. Distribution of food is being done with the help of RPF, GRP, commercial departments of Zones, State Governments, District administrations and NGOs, even beyond the station vicinity to cater to the food requirements of needy people in areas surrounding the railway stations.
The IRCTC kitchens gearing up to serve the needy persons in case of demand include Gaya, Deen Dayal (Mugalsarai), Rajinder Nagar (Patna), Samastipur, Dhanbad, Hajipur, Katihar, Guwahati, Ranchi, Balasore, Tatanagar and Howrah in East Zone; New Delhi and Prayagraj in North Zone; Vijayawada, Khurda Road, Visakhapatnam and Raipur in South Central Zone; Bangalore, Hubli, Tiruchirappalli, Katpadi, Ch Engalpa Ttu and Madurai in South Zone; and Mumbai, Ahmedabad, Pune and Bhusaval in West Zone.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ದೇಶಾದ್ಯಂತವಿರುವ ವಿವಿಧ ರೈಲ್ವೆ ಅಡುಗೆಮನೆಗಳಿಂದ ಪ್ರತಿದಿನ 2.6 ಲಕ್ಷ ಊಟವನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಪೂರೈಸುತ್ತಿದೆ
22 APR 2020 12:57PM by PIB Bengaluru
ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ದೇಶಾದ್ಯಂತವಿರುವ ವಿವಿಧ ರೈಲ್ವೆ ಅಡುಗೆಮನೆಗಳಿಂದ ಪ್ರತಿದಿನ 2.6 ಲಕ್ಷ ಊಟವನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಪೂರೈಸುತ್ತಿದೆ
ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಸಹ ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು
ಕೇವಲ 15 ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ ಊಟ ಲಭ್ಯ
ಕೋವಿಡ್-19 ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಆಹಾರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ
ಇದು, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಈಗಾಗಲೇ ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗದವರಿಗೆ ವಿತರಿಸುತ್ತಿರುವ ಉಚಿತ ಬಿಸಿಯೂಟವನ್ನು ಹೊರತು ಪಡಿಸಿ
3 ಮೇ 2020 ರವರೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಲಾಕ್ಡೌನ್ ವಿಸ್ತರಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ, ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗದವರ ಕಾಳಜಿ ಮತ್ತು ಆಹಾರವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ಭಾರತದ ರೈಲ್ವೆಯು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ದೂರದ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಔಷಧದಂತಹ ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ಮತ್ತು ಸಾಗಾಣಿಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ವಿವಿಧ ರೈಲ್ವೆಯ ಅಡಿಗೆಮನೆಗಳಿಂದ ಪ್ರತಿದಿನ 2.6 ಲಕ್ಷ ಊಟವನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತ ಸಿದ್ಧರಿರುವಲ್ಲೆಲ್ಲಾ ಮತ್ತು ಬೇಯಿಸಿದ ಊಟವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಅಗತ್ಯವಿರುವವರಿಗೆ ವಿತರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಜಿಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವಲಯವಾರು ಅಡುಗೆಮನೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವವರ ವಿವರಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ದಿನಕ್ಕೆ 2.6 ಲಕ್ಷ ಊಟ ನೀಡುವ ಪ್ರಸ್ತಾಪವು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಆರಂಭಿಕ ಸ್ಥಳಗಳ ಅಡಿಗೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ. ಅಗತ್ಯವಿದ್ದಲ್ಲಿ, ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅಂತಹ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು. ಊಟ ಬೆಲೆ ಕೇವಲ ವೆಚ್ಚದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ 15 ರೂಪಾಯಿಗಳು. ಪಾವತಿಯನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ನಂತರದ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಮಾಡಬಹುದು.
ಬೇಡಿಕೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಬಿಸಿಯೂಟಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಐಆರ್ಸಿಟಿಸಿ ಒಪ್ಪಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಈಗಾಗಲೇ ಪ್ರತಿದಿನ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಉಚಿತ ಬಿಸಿಯೂಟವನ್ನು ವಿತರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಬೀಗ ಹಾಕಿದ ನಂತರ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಜನರಿಗೆ ಬಿಸಿಯೂಟವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಹಲವಾರು ರೈಲ್ವೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿ 28 ಮಾರ್ಚ್ 2020 ರಿಂದ ದಣಿವರಿಯಿಲ್ಲದೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಐಆರ್ಸಿಟಿಸಿಯ ಅಡುಗೆಮನೆಗಳು, ಆರ್ಪಿಎಫ್ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು, ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಇತರ ರೈಲ್ವೆ ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ಎನ್ಜಿಒಗಳ ಕೊಡುಗೆಗಳ ಮೂಲಕ ರೈಲ್ವೆಯು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಬಿಸಯೂಟಕ್ಕೆ ಕಾಗದದ ತಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ರಾತ್ರಿ ಊಟಕ್ಕೆ ಆಹಾರ ಪ್ಯಾಕೆಟ್ಗಳೊಂದಿಗೆ ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್-19 ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ದೇಶದಲ್ಲಿನ ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಉಚಿತ ಬಿಸಿಯೂಟದ ವಿತರಣೆ ನಿನ್ನೆ ಎರಡು ದಶಲಕ್ಷ ಗಡಿ ದಾಟಿದೆ, ಒಟ್ಟು 20.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬಿಸಿಯೂಟವನ್ನು ಹಸಿವಿನಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವ ಜನರಿಗೆ, ದೈನಂದಿನ ಕೂಲಿ ಕಾರ್ಮಿಕರು, ವಲಸಿಗರು, ಮಕ್ಕಳು, ಕೂಲಿಗಳು, ಮನೆಯಿಲ್ಲದವರು, ಬಡವರು ಮತ್ತು ಖಾಯಂ ನೆಲೆಯಿಲ್ಲದ ಜನರಿಗೆ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಉತ್ತರ, ಪಶ್ಚಿಮ, ಪೂರ್ವ, ದಕ್ಷಿಣ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಮಧ್ಯದಂತಹ ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಹರಡಿರುವ ಐಆರ್ಸಿಟಿಸಿ ಅಡುಗೆಮನೆಗಳ ಸಕ್ರಿಯ ಸಹಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಇದನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಜನರ ಆಹಾರ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ನಿಲ್ದಾಣದ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲೂ ಸಹ ಆರ್ಪಿಎಫ್, ಜಿಆರ್ಪಿ, ವಲಯಗಳ ವಾಣಿಜ್ಯ ಇಲಾಖೆಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತ ಮತ್ತು ಎನ್ಜಿಒಗಳ ಸಹಾಯದಿಂದ ಆಹಾರ ವಿತರಣೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಬೇಡಿಕೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯವಿರುವವರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಐಆರ್ಸಿಟಿಸಿ ಅಡಿಗೆಮನೆಗಳು ಪೂರ್ವ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಗಯಾ, ದೀನ್ ದಯಾಳ್ (ಮುಗಲ್ಸರಾಯ್), ರಾಜಿಂದರ್ ನಗರ (ಪಾಟ್ನಾ), ಸಮಸ್ತಿಪುರ, ಧನ್ಬಾದ್, ಹಾಜಿಪುರ, ಕಟಿಹಾರ್, ಗುವಾಹಟಿ, ರಾಂಚಿ, ಬಾಲಸೋರ್, ತತಾನಗರ ಮತ್ತು ಹೌರಾ ಸೇರಿವೆ; ಉತ್ತರ ವಲಯದಲ್ಲಿ ನವದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಗರಾಜ್; ದಕ್ಷಿಣ ಮಧ್ಯ ವಲಯದ ವಿಜಯವಾಡ, ಖುರ್ಡಾ ರಸ್ತೆ, ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ ಮತ್ತು ರಾಯ್ಪುರ; ದಕ್ಷಿಣ ವಲಯದ ಬೆಂಗಳೂರು, ಹುಬ್ಬಳ್ಳಿ, ತಿರುಚಿರಾಪಳ್ಳಿ, ಕಾಟ್ಪಾಡಿ, ಚೆಂಗಲ್ಪಟ್ಟು ಮತ್ತು ಮಧುರೈ ; ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ವಲಯದ ಮುಂಬೈ, ಅಹಮದಾಬಾದ್, ಪುಣೆ ಮತ್ತು ಭೂಸಾವಲ್ ಸೇರಿವೆ