ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ -19 పై అప్‌డేట్స్
22 APR 2020 4:33PM by PIB Hyderabad
రాష్ట్రాలు , కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌ సమిష్టి కృషి ద్వారా కోవిడ్ -19 నివారణ, నియంత్రణ, నిర్వహణ కోసం భారత ప్రభుత్వం అనేక చర్యలు తీసుకుంటోంది. వీటిని క్రమం తప్పకుండా ఉన్న‌త‌ స్థాయిలో సమీక్షిస్తున్నారు.
కేంద్ర హోంశాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా, ఆరోగ్య , కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్ట‌ర్ ష‌ర్ష‌వ‌ర్ధ‌న్‌లు ఈరోజు ఇండియ‌న్ మెడిక‌ల్ అసోసియేష‌న్ (ఐఎంఎ) సీనియ‌ర్ ప్ర‌తినిధులు ,డాక్ట‌ర్ల‌తో వీడియో కాన్ఫ‌రెన్స్ ద్వారా స‌మావేశ‌మ‌య్యారు. క‌రోనాపై పోరాటంలో త‌మ భ‌ద్ర‌త‌పై వైద్య బృందం వ్య‌క్తం చేసిన భ‌యాల‌ను వారు పార‌ద్రోలుతూ కేంద్ర హోంమంత్రి శ్రీ అమిత్ షా, వైద్యుల శ్రేయ‌స్సు, వారి భ‌ద్ర‌త‌కు సంబంధించి సాధ్య‌మైన అన్ని చ‌ర్య‌లూ తీసుకుంటుంద‌ని అన్నారు.
అలాగే, కోవిడ్ -19 కు సంబంధించిన సేవ‌లలో ఉన్న ఆరోగ్య సిబ్బంది భ‌ద్ర‌త‌కు త‌గిన చ‌ర్య‌లు తీసుకోవ‌ల‌సిందిగా అన్ని రాష్ట్రాల ప్ర‌భుత్వ ప్ర‌ధాన కార్య‌ద‌ర్శులు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల కార్య‌ద‌ర్శుల‌ను ఇటీవ‌ల కేంద్ర ఆ‌రోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ ఆదేశించింది. ప్ర‌స్తుత స‌మ‌యంలో ప్ర‌జ‌ల ప్రాణాల‌ను ర‌క్షించ‌డంలో వారి సేవ‌లు , నైపుణ్యం ,అంద‌రు వృత్తిదారుల‌కంటె వారిని ఒక ప్ర‌త్యేక‌మైన స్థానంలో ఉంచుతాయి. ఇటువంటి ప‌రిస్థితుల‌లో మాన‌వ వ‌న‌రుల అభివృద్దికి చ‌ర్య‌లు, వైద్యప‌ర‌మైన భ‌ద్ర‌త‌, సిబ్బందికి మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాలు, స‌కాలంలో వారికి చెల్లింపులు చేయ‌డం, వారికి మాన‌సిక స్థైర్యాన్ని క‌లిగించ‌డం, వైర‌స్ ‌నియంత్ర‌ణ‌లో ముందుండి పోరాడుతున్న సిబ్బందికి శిక్ష‌ణ‌‌, వారికి జీవిత భీమా వంటి చ‌ర్య‌లు తీసుకోవ‌ల‌సిందిగా రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌కు కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం సూచించింది.
దీనితోపాటు, కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం ఈ‌రోజు డాక్ట‌ర్ల భ‌ద్ర‌త‌కు హామీ ఇస్తూ ఎపిడ‌మిక్ డిసీజెస్ చ‌ట్టం 1897 కింద ఆర్డినెన్సు జారీకి కేంద్ర కేబినెట్ సిఫార్సు చేసింది.
రాపిడ్ యాంటీబాడీ టెస్ట్‌ను ఉపయోగించడం కోసం ఐ.సి.ఎం.ఆర్ ఒక ప్రోటోకాల్‌ను అన్ని రాష్ట్రాలకు పంపింది. యాంటీబాడీ రాపిడ్ టెస్ట్‌లు ఎక్కువగా వైర‌స్ వ్యాప్తిపై నిఘా కింద‌ ఉపయోగిస్తున్నార‌ని పునరుద్ఘాటించింది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా, ఈ పరీక్ష ఉప‌యోగాలు గుర్తిస్తున్నారు. దీనిని ప్రస్తుతం వ్య‌క్తుల‌లో యాంటీబాడీలు ఏర్పడటాన్ని గుర్తించేందుకు ఉపయోగిస్తున్నారు.. ఈ పరీక్షా ఫలితాలు క్షేత్ర స్థాయి పరిస్థితులపై కూడా ఆధారపడి ఉంటాయి.
ఐసిఎంఆర్ ప్రస్తావించిన‌ట్టుగా , ఈ పరీక్షలు కోవిడ్ -19 కేసులను నిర్ధారించడానికి ఆర్‌టి-పిసిఆర్‌పరీక్షకు ప్ర‌త్యామ్నాయం కాజాల‌వు. క్షేత్ర స్థాయి పరిస్థితులలో ఈ రాపిడ్ యాంటీబాడీ టెస్ట్‌ వినియోగం పరిధిని , విస్తృతిని అంచనా వేయడానికి వివిధ రాష్ట్రాల నుండి డేటాను సేకరించడానికి ఐసిఎంఆర్ సహాయం చేసేందుకు హామీ ఇచ్చింది. ఈ ప‌రీక్ష‌ల‌కు సంబంధించి నిర్దేశిత ప్రొటోకాల్ ను పాటించేందుకు,‌ ఐసిఎంఆర్‌ రాష్ట్రాలకు రోజూ త‌గిన సూచ‌న‌లు ఇస్తోంది. వీటిని నిర్దేశిత ప్రయోజనాల కోసం ఉపయోగించాలని రాష్ట్రాలకు సూచిస్తోంది.
భారత ప్రభుత్వం ఒక టెలిఫోన్‌ సర్వేను నిర్వహిస్తున్న‌ది. ఇందుకు సంబంధించి మొబైల్ ఫోన్ నంబ‌ర్ 1921 నుంచి ఎన్‌.ఐ.సి ద్వారా పౌరుల‌ను సంప్ర‌దిస్తారు.. ఇది నిజమైన సర్వే.కోవిడ్ -19 లక్షణాల ప్రాబల్యం, వ్యాప్తిపై సరైన అభిప్రాయాన్నిప్ర‌భుత్వం తెలుసుకోవ‌డంలో సహాయపడటానికి పౌరులందరూ ఈ స‌ర్వేలో పాల్గొనాల్సిందిగా ప్ర‌భుత్వం అభ్యర్థించింది. ఇలాంటి స‌ర్వేల పేరుతో ఇంకెవ‌రైనా మ‌రే ఇత‌ర నెంబ‌ర్ నుంచైనా త‌ప్పుడు కాల్స్ చేస్తే అలాంటివాటి ప‌ట్ల ప్ర‌జ‌లు అప్ర‌మ‌త్తంగా ఉండాలి. రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు ప్ర‌భుత్వం నిర్వ‌హించే స‌ర్వే గురించి మీడియా ద్వారా త‌మ రాష్ట్ర , కేంద్ర పాలిత ప్ర‌జ‌ల‌కు విస్తృతంగా తెలియ‌జేయాల్సిందిగా కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం కోరింది.
ఈ స‌ర్వే అధికారిక స్వభావం గురించి ప్రజలకు తెలియజేయాలని , ఇత‌రులెవ‌రైనా ఆక‌తాయిలు , ఇతర నెంబ‌ర్ల‌ నుంచి ఫిషింగ్ కి జ‌రిపే ప్రయత్నాల పై ప్ర‌జ‌ల‌కు అవగాహన కల్పించాలని కూడా కేంద్ర‌ ప్ర‌భుత్వం కోరింది. ఈ సర్వే గురించిన‌ సమాచారాన్ని రాష్ట్ర ఆరోగ్య శాఖ హోమ్ పేజీ , ఇతర శాఖల‌ హోమ్‌పేజీల‌లో హోస్ట్ చేయనున్నారు.
ఇప్ప‌టివ‌ర‌కూ దేశ‌వ్యాప్తంగా 3870 మంది ప్ర‌జ‌లకు కోవిడ్ -19 వ్యాధి న‌య‌మైంది.రిక‌వ‌రీ రేటు 19.36 శాతం,
నిన్న‌టినుంచి కొత్త‌గా న‌మోదైన కేసులు 1383. దీనితో ఇప్ప‌టివ‌ర‌కు భార‌త‌దేశంలో న‌మోదైన కోవిడ్ -19 కేసుల సంఖ్య 19,984 కు చేరింది. గ‌త 24 గంట‌ల‌లో కొత్త‌గా 50 మ‌ర‌ణాలు న‌మోద‌య్యాయి.
కోవిడ్ -19 కి సంబంధించి తాజా , అధీకృత స‌మాచారం , దీనికి సంబంధించిన సాంకేతిక అంశాలు, మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాలు, ఇత‌ర సూచ‌న‌ల కోసం క్ర‌మం త‌ప్ప‌కుండా గ‌మ‌నించండి : https://www.mohfw.gov.in/.

Ministry of Health and Family Welfare
Updates on COVID-19
22 APR 2020 4:33PM by PIB Delhi
Government of India is taking several steps along with the States/UTs for prevention, containment and management of COVID-19. These are being regularly reviewed and monitored at the highest level.
Sh. Amit Shah, Union Minister for Home Affairs and Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare today interacted with doctors and senior representatives of the Indian Medical Association (IMA), through a video conference. Allaying all concerns of the medical fraternity regarding their security in the fight against Coronavirus, the Home Minister has assured them that the government would leave no stone unturned in ensuring their wellbeing and security.
Also, recently the Ministry of Health has directed all Chief Secretaries of States/UT in ensuring adequate measures towards the safety of health workers for COVID-19 Services. It was also added that their skill & service amongst all professionals places them in a unique position to save people in present times. States/UTs are advised to take up various measures including human resource & capacity building training, medical safety, staffing guideline and timely payments, psychological support, training of frontline workers & life insurance cover.
Additionally, the Cabinet has recommended promulgating an Ordinance today to ensure the safety of the doctors under the Epidemic Disease Act, 1897.
ICMR has forwarded a protocol for using Rapid Antibody Test to all States. It is reiterated that antibody rapid tests are largely to be used as a tool for surveillance. Globally also, utility of this test is evolving and it is currently being used for detecting the formation of antibodies in individuals. These test results are also dependent on field conditions. As noted by ICMR, these tests cannot replace the RT-PCR test to diagnose COVID-19 cases. ICMR has assured assistance to collect data from various States to assess the scope and extent of utility of these rapid antibody test in field conditions, and ICMR shall keep advising the States on a regular basis. States have also been advised to follow the prescribed protocol for these tests and use it for the purposes for which they are meant.
The Government of India will be conducting a Telephonic Survey where citizens shall be contacted through their mobile phone from the number 1921, through NIC. This is a genuine survey. All citizens are requested to participate to help get proper feedback on the prevalence and distribution of COVID-19 symptoms. Also, please be aware of any other calls by pranksters or calls from any other number in the guise of such a similar survey.States/UTs are requested to inform the public about the survey through media in their States/UTs. They are also requested to inform people about the official nature of this exercise and create awareness of any other calls by pranksters or phishing/fishing attempts from any other number. They are also to host the information about this survey on the State Health Department’s home page and other Dept. homepage.
As of now, 3870 people have been cured with a recovery rate of 19.36%. Since yesterday, an increase of 1383 new cases has been reported. Also, a total of 19,984 people have been confirmed positive as of now for COVID-19 in India. In the last 24 hours, 50 new deaths have been reported.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/.